Thang máy chân không

Bạn đã từng nghe đến thang máy chân không? Đây là một khái niệm mới và còn mới lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, thang máy chân không lại có nhiều ưu điểm phù hợp với các biệt thự 2-3-4 tầng và là nội thất trang trí rất sang trọng trong ngôi nhà.
Thang máy chân không

CẤU TẠO CỦA THANG MÁY CHÂN KHÔNG

– Thang máy hình tròn và gần như trong suốt, giúp hành khách ngắm nhìn toàn cảnh trong lúc đi lên hoặc đi xuống.
– Thang có kết cấu khung chịu lực bằng nhôm hợp kim có đặc tính nhẹ, cứng,độ bền cao. Vỏ bao ngoài sử dụng polycarbonate có đặc tính nhẹ, trong suốt như kính, ngăn được tia cực tím có hại cho da, chịu nhiệt, chống cháy và cách âm tốt, độ bền cao chịu được va đập gấp 280 lần so với kính (tương đương việc dùng búa đập không vỡ).
– Toàn bộ thang được nhà máy thiết kế, chế tạo đồng bộ thành các khối lắp ráp nên việc lắp đặt chỉ diễn ra trong 1-2 ngày. Và giảm thiểu yêu cầu về bảo trì, thay thế thiết bị.
– Thang có các tải trọng 158, 205, 238kg và tối đa 4 điểm dừng.
– Không cần hố pit, không phải xây dựng giếng thang hay phòng máy
– Phù hợp cho tất cả các ngôi nhà xây mới hay cải tạo vì thang máy chỉ cần khoét một lỗ hình tròn xuyên qua các trần, hoặc tựa vào hành lang đi lại là lắp được thang
Cấu tạo thang máy chan không

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THANG MÁY CHÂN KHÔNG

– Thang máy chân không là sự kết hợp một xi-lanh đứng với một cabin đồng trục, nó sẽ di chuyển lên và xuống thông qua trọng lực và chênh lệch áp suất không khí.
– Khi máy tạo chân không hút không khí ra khỏi phòng điều áp nằm bên trên cabin. Thang sẽ đưa hành khách lên phía trên với một tốc độ ổn định.
– Khi van điều áp đặt trên nóc của thang máy được mở để tăng áp suất trong phòng điều áp, lúc đó thang sẽ đi xuống êm ái và tiết kiệm năng lượng tối đa.
Nguyên lý hoạt động của thang máy chân không

NHỮNG ƯU ĐIỂM TUYỆT VỜI CỦA THANG MÁY CHÂN KHÔNG

– Thiết kế đẹp tuyệt vời, nhỏ gọn: Thang máy chân không có hình trụ, đường kính cabin khoảng 1m. Toàn bộ thân hố thang và cabin thang máy là kính nên tạo ra một góc nhìn 360 độ
– Tính linh hoạt: Thang máy chân không được lắp đặt trong thời gian ngắn trong vòng 1 tuần và có thể di chuyển dễ dàng.
– Độ an toàn 100%: Thang được trang bị các thiết bị an toàn tiên tiến, do đó không thể xảy ra hiện tượng rơi tự do. Khi mất điện, cabin thang máy sẽ di chuyển dần về tầng gần nhất. Bạn an tâm chờ trong cabin khi thang dừng hẳn thì ra ngoài bình thường.
Trong trường hợp sự cố bất ngờ, hoặc mất áp suất hệ thống phanh và an toàn cơ khí sẽ ngay lập tức tác động trong khoảng di chuyển tối đa 5cm.
Ưu điểm của thang máy chân không
– Tiết kiệm điện năng: Trong quá trình thang máy chạy xuống thì không tiêu thụ điện, còn khi chạy lên lượng điện năng tiêu thụ rất ít. Thang dùng điện 1 phase.
– Khâu xây dựng hố thang máy đơn giản: Nếu lắp đặt thang máy này, chủ đầu tư không cần phải xây dựng hố pit và phòng máy.
– Bảo trì rất ít
+ Thang không yêu cầu dầu, chất bôi trơn….gây hại tới sức khỏe của người sử dụng và môi trường.
+ Thông thường, chỉ cần có những đợt kiểm tra định kỳ 5 năm hoặc 15.000 lần thang hoạt động.
=> Với những ưu điểm trên, thang máy chân không sẽ là lựa chọn phù hợp cho các tòa nhà tầng thấp, diện tích thi công nhỏ, chỉ phù hợp với nhu cầu đi lại 2- 3 người/lần di chuyển và giá thành đắt do đó loại thang máy chân không chưa phải là lựa chọn tối ưu cho thị trường Việt Nam, hiện tại chỉ một số ít công trình có sử dụng loại thang này, đa phần tại thị trường Việt Nam vẫn lắp đặt loại thang máy liên doanh là chủ yếu.

Để lại bình luận