Ắc quy thang máy – Cần thay ngay nếu có những dấu hiệu này!

Khi thang máy hoạt động trong một khoảng thời gian dài, bình ắc quy có thể gặp phải những vấn đề trục trặc. Lúc này, việc nhận biết những dấu hiệu cảnh báo là vô cùng quan trọng để bảo trì bình ắc quy, đảm bảo quy trình vận hành thang máy an toàn. Bài viết hôm nay của Thang máy Hùng Phát sẽ chỉ ra những dấu hiệu không thể bỏ qua khi ắc quy thang máy cần phải thay thế. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sơ lược về ắc quy thang máy

Ắc quy thang máy là một trong những bộ phận quan trọng nhất của thang máy. Bộ phận này nằm trong hệ thống cứu hộ của thang máy, có vai trò cung cấp năng lượng dự phòng cho thang máy khi gặp sự cố mất điện hoặc các trường hợp khẩn cấp. 

Năng lượng của loại thiết bị này đủ để cung cấp cho thang máy hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để thang máy vận hành được trong khoảng thời gian đó nhằm đưa người ra khỏi thang máy một cách an toàn. Sau khi đã sử dụng xong, ắc quy cần được nạp lại để phục hồi nguồn điện. 

Sơ lược về ắc quy thang máy
Sơ lược về ắc quy thang máy

Bình ắc quy trong thang máy có cấu tạo gồm 5 thành phần chính: Cực dương, cực âm, màng chắn, dung dịch điện ly và vỏ bình. Loại bình ắc quy này sẽ hoạt động dựa trên phản ứng oxy hóa khử. Dung dịch điện ly sẽ được rót đầy vào khoảng trống giữa hai cực để vận chuyển Ion trong khi ắc quy diễn ra phản ứng. Giữa vị trí hai cực là một màng chắn cách điện. Tuy nhiên, các hạt Ion vẫn có thể thẩm thấu qua bề mặt màng chắn một cách linh hoạt. 

Phần vỏ bên ngoài của bình ắc quy cứu hộ thang máy thường được gia công bằng các loại vật liệu cứng có khả năng chịu nhiệt, chịu axit, chịu kiềm rất tốt. Phía trong của vỏ ắc quy thường chứa các vách ngăn. Bên dưới đáy thường có các yên đỡ bản cực nhằm phòng tránh hiện tượng đoản mạch. Phần nắp của ắc quy thường sẽ được thiết kế thêm cửa thông hơi, và loại ắc quy này gọi là ắc quy hở. Còn đối với loại không có cửa sẽ gọi là ắc quy khí.  

Những dấu hiệu cần thay ắc quy thang máy

Khi sử dụng thang máy trong một khoảng thời gian dài, nếu bình ắc quy cứu hộ thang máy có những dấu hiệu dưới đây bạn cần phải thay ngay lập tức để tránh những trục trặc kỹ thuật sau này, cùng theo dõi ngay:

Quá trình hoạt động của thang máy yếu

Một trong những công dụng chính của bình ắc quy cứu hộ thang máy đó chính là cung cấp nguồn điện dự phòng cho thang máy hoạt động. Chính bởi vậy, nếu bình ắc quy hoạt động yếu, động cơ của thang máy cũng vì vậy mà trở nên yếu hơn. Một số dấu hiệu nhận biết thang máy hoạt động yếu hơn bình thường có thể kể tới như cửa thang máy đóng chậm hơn bình thường, thang máy di chuyển chậm giữa các tầng, các nút bấm trên bảng điều khiển thang máy không nhạy,… 

Nếu mất quá nhiều thời gian để khởi động thang máy, bạn nên chú ý thay thế bình ắc quy cứu hộ thang máy trong thời gian sớm nhất để tránh những trục trặc sau này. 

Thời gian sạc ngắn 

Thông thường, thời gian sạc bình ắc quy cứu hộ thang máy nhanh hơn nhiều so với thời gian quy định cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy gặp vấn đề. 

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, một thiết bị ắc quy thông thường sẽ mất từ 8-10 tiếng để sạc đầy. Tuy nhiên, trong trường hợp ắc quy thang máy chỉ sạc trong 4 tiếng đã đầy thì điều này chứng tỏ bình ắc quy đã bị chai. Lúc này cần thay bình ắc quy ngay lập tức để đảm bảo động cơ thang máy được vận hành ổn định, tránh xảy ra những vấn đề trục trặc sau này. 

Những dấu hiệu cần thay ắc quy thang máy
Những dấu hiệu cần thay ắc quy thang máy

Ắc quy thang máy bị phù nề, phồng rộp

Dấu hiệu tiếp theo chứng tỏ bộ phận ắc quy thang máy gặp vấn đề đó chính là bề mặt của ắc quy bị phồng rộp, cầu cọc bị nứt vỡ hoặc rò rỉ. Các đường sắc cạnh của bình ắc quy không thẳng mà bị méo mó, biến dạng.

Ở mức độ phồng rộp nhẹ, chúng ta sẽ không thể nhìn rõ bằng mắt thường nhưng có thể cảm nhận bằng cách sờ tay lên bình ắc quy. Từ đó chúng ta sẽ cảm thấy bình ắc quy có những phần đã bị gợn sóng, phồng lên rõ rệt. 

Nguyên nhân khiến ắc quy thang máy bị phồng rộp thường là do lỗi pin, cường độ sạc cộng sức nóng của môi trường dẫn tới hiện tượng pin bị phồng rộp. Nếu thời gian sử dụng ắc quy lên tới 2 năm thì ắc quy cũng dễ có nguy cơ bị phồng rộp hơn.

Hiện tượng sunfat hóa

Dấu hiệu bình ắc quy bị sunfat hóa có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Trong khi sử dụng, các tinh thể muối trì có màu trắng sẽ được hình thành trên bề mặt của bình ắc quy cứu hộ thang máy. 

Khi sử dụng bình ắc quy trong một khoảng thời gian dài, ắc quy không được sạc thường xuyên khiến số lượng các tinh thể này ngày một tăng lên và lắng đọng trên tấm cực của ắc quy, làm giảm khả năng hoạt động và vận hành của bình ắc quy. 

Cạn điện dịch

Bình ắc quy cứu hộ thang máy bị cạn điện dịch cũng là một dấu hiệu nhắc nhở bạn cần phải thay bình ắc quy ngay lập tức. Khi ắc quy bị cạn dung dịch điện phân. Hiệu suất làm việc của bình ắc quy bị kém đi, ắc quy sẽ bị hết điện nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

Đặc biệt, khi mức dung dịch giảm đi, các tấm cùng cực trong sẽ tiếp xúc với không khí và dẫn tới hiện tượng ăn mòn. Khi hiện tượng này kéo dài trong một khoảng thời gian có thể gia tăng nguy cơ cháy nổ. 

Sạc bình ắc quy lâu đầy

Sạc bình ắc quy lâu đầy cũng là một trong những dấu hiệu cần phải thay bình trong thời gian sớm nhất. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể tới từ việc dây điện tiếp xúc với bình ắc quy bị hở, bị lỏng. 

Ngoài ra, khi sạc bình ắc quy lâu đầy, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết khi nào bình sẽ được sạc đầy. Giả sử trong trường hợp bình ắc quy sạc đầy quá mức, bình ắc quy có thể đạt nhiệt độ lên tới 50 độ và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Trong trường hợp may mắn ắc quy sạc trong thời gian liên tục và không gây ra hiện tượng cháy nổ thì ắc quy vẫn có thể bị ảnh hưởng đến tuổi thọ. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy thang máy

Như đã nhắc tới ở những phần trước, ắc quy thang máy là một linh kiện đóng vai trò quan trọng trong quá trình đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn của thang máy.  Mặc dù vậy, không phải lúc nào ắc quy cũng có thể hoạt động bền bỉ như mong muốn. Vậy những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy thang máy là những yếu tố nào? Cùng khám phá trong những mục bên dưới nhé:

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của ắc quy thang máy. Khi hoạt động ở nhiệt độ thấp, chất điện phân có thể bị đóng băng hoặc mất đi khả năng hoạt động gây ra sự suy giảm công suất và hiệu suất của ắc quy.

Còn trong trường hợp nhiệt độ môi trường cao, ắc quy thang máy có thể bị cạn dung dịch điện phân, rã thẻ, cháy nổ,… làm giảm bớt hiệu suất của ắc quy.

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy thang máy
Những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy thang máy

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng

Như chúng ta đã biết, bình ắc quy cứu hộ thang máy không phải là một bộ phận thường xuyên được sử dụng. Vì chỉ trong trường hợp cần cứu hộ khẩn cấp, bình ắc quy mới có thể đem ra sử dụng. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bảo trì thang máy, nếu nhân viên kỹ thuật không thực hiện đúng các thao tác an toàn khiến các linh kiện của bình ắc quy bị ảnh hưởng. Tuổi thọ của ắc quy cũng có thể bị rút ngắn.

Mẹo thay ắc quy thang máy an toàn

Để có thể thay ắc quy thang máy an toàn, chúng ta thực hiện theo những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Khi phát hiện bình ắc quy cứu hộ thang máy xuất hiện những dấu hiệu hỏng hóc, chúng ta cần nhanh chóng tiến hành thay thế bình ắc quy mới. Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ, linh kiện cần thiết cho quá trình này như: Bình ắc quy mới, tua vít, chổi quét, kìm,…Nhằm thực hiện các thao tác tháo dỡ, vặn ốc, vệ sinh bộ lưu điện,…

Tiếp theo hãy tắt nguồn bộ lưu điện nhằm đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình thay thế bình ắc quy.

Mẹo thay ắc quy thang máy an toàn
Mẹo thay ắc quy thang máy an toàn

Bước 2: Tháo bình ắc quy thang máy cũ

Dùng tuốc nơ vít vặn ốc ở đáy và 2 bên bình ắc quy nhằm tháo nắp bộ lưu điện. Sau khi đã tháo lớp vỏ chúng ta có thể thấy bình ắc quy bên trong. Lúc này sử dụng tua vít cùng các dụng cụ khác nhằm tháo vít và bản lề. 

Bước 3: Lắp bình ắc quy thang máy mới

Vệ sinh lại phần bo mạch của lưu điện sau khi đã tháo bình ắc quy cũ ra. Tiếp đến lắp đặt bình ắc quy mới vào vị trí chính xác. Bạn cần phải chắc chắn lắp đúng các vị trí cực âm, cực dương của bình ắc quy. 

Cuối cùng là lắp toàn bộ ốc vít cùng bản lề mà lúc đầu đã tháo ra.

Bước cuối cùng sau khi đã thay thế toàn bộ bình ắc quy đó là 

Bước 4: Kiểm tra

kiểm tra lại bằng cách xả bớt ắc quy. Để thực hiện bước này, chúng ta có thể cắm đầu nối điện vào bộ lưu điện, tiếp theo chúng ta mở chế độ ON. Cuối cùng là chờ từ 5-7 tiếng rồi mới cắm giắc nguồn của bộ lưu điện. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Thang máy Hùng Phát đã tổng hợp những dấu hiệu khi bình ắc quy thang máy có dấu hiệu bị hỏng. Nắm được những kiến thức trên đây sẽ giúp chúng ta kịp thời xử lý khi bình ắc quy gặp vấn đề, giúp duy trì hoạt động an toàn của thang máy.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt các mẫu thang máy gia đình, thang máy doanh nghiệp,… chất lượng cao, bạn có thể truy cập vào website của Hùng Phát để biết thêm chi tiết. 

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)
All in one
0949.788.666