Hướng dẫn chi tiết cách bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống

Bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống một cách hợp lý, hài hòa sẽ giúp đảm bảo công năng sử dụng tối đa của ngôi nhà. Vậy nên bố trí thang máy và thang bộ như thế nào cho hợp lý và phù hợp với không gian sống. Thông tin dưới đây của Thang máy Hùng Phát sẽ cùng bạn giải đáp một số thông tin thú vị, cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về mẫu nhà kết hợp cả thang bộ và thang máy – xu hướng nội thất năm 2023

Một ngôi nhà rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình là một trong những nhu cầu mà nhiều người mong muốn khi xây dựng công trình. Tuy nhiên, trước thực trạng diện tích đất ngày càng thu hẹp mà dân số ngày càng nhiều như hiện nay. Do đó, để đảm bảo diện tích phù hợp với nhu cầu sống của gia đình hiện nay xu hướng xây dựng nhà cao tầng trở nên thịnh hành. 

Có thể nói việc xây dựng những ngôi nhà cao khoảng 4 – 5 tầng để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân là một trong những phương án tốt để có thể đảm bảo được không gian sinh hoạt. Với số tầng được xây dựng ngày càng cao, nhu cầu sử dụng và lắp đặt thang máy gia đình ngay trong không gian sống ngày càng phổ biến hơn. 

Lắp đặt và bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống là kiến trúc nổi thất phổ biến năm 2023
Lắp đặt và bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống là kiến trúc nổi thất phổ biến năm 2023

Việc lắp đặt thang máy được xem như giải pháp giúp cho việc di chuyển trong những ngôi nhà trở nên đơn giản, đảm bảo sự tiện nghi của không gian sống. Chính vì vậy hiện nay, việc bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống ngày càng được chú trọng và được quan tâm nhiều hơn. 

Vậy làm thế nào để có thể bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống một cách phù hợp và hợp lý nhất. Hãy cùng theo dõi những thông tin tiếp theo trong bài viết để có thể có một phương án bố trí thang máy và thang bộ trong nhà hợp lý nhất. 

Một số phương án bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống

Hiện nay, để có thể tạo sự thuận tiện trong việc bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống, các kiến trúc sư đã kiến nghị 3 phương án để xây dựng tốt hơn: thang máy lắp đặt trong lòng cầu thang bộ, thang máy bên cạnh thang bộ và thang máy đối diện với thang bộ. 

Tùy vào từng trường hợp mà sẽ có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với không gian sống của gia đình bạn. Cụ thể như sau:

Bố trí thang máy trong lòng cầu thang bộ

Đối với những ngôi nhà cải tạo hay những ngôi nhà đã xây thô sẵn chưa có lắp đặt sẵn hệ thống thang máy thì việc lắp đặt thang máy giữa cầu thang bộ được xem là một trong những phương án phù hợp nhất. 

Giải pháp bố trí thang máy trong lòng thang bộ trở thành lựa chọn của nhiều gia chủ
Giải pháp bố trí thang máy trong lòng thang bộ trở thành lựa chọn của nhiều gia chủ

Thông thường phương án này bạn sẽ tận dụng khoảng không của giếng trời để tiến hành lắp đặt. Có thể nói đây là vị trí thích hợp nhất để bố trí thang máy và thang bộ một cách hợp lý trong không gian nhà. Đồng thời đây cũng là vị trí phù hợp để có thể tận dụng được khoảng không giữa thang bộ và thang máy mà không gây mất không gian ngôi nhà. 

Việc xây dựng và bố trí thang máy trong lòng cầu thang bộ sẽ có một số ưu điểm như:

 • Giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống.
 • Đối với nhà xây sẵn lắp đặt thang máy thường khá khó trong việc thiết kế. Do đó phương án phù hợp nhất giúp bố trí thang máy và thang bộ chính là đặt thang máy ở giữa cầu thang bộ. Điều này giúp tận dụng khoảng không tốt mà vẫn đảm bảo kiến trúc ngôi nhà. 

Bên cạnh những ưu điểm cũng có một số nhược điểm như:

 • Việc xây dựng và bố trí thang máy và thang bộ đối với những công trình đã xây dựng sẵn thông thường diện tích phần thang bộ đã được cố định. Do đó khi tiến hành xây thang máy chỉ có thể lựa chọn kích thước phù hợp với thang bộ để xây.
 • Thông thường những nhà xây sẵn sẽ có khoảng giếng trời, do đó khi tiến hành xây dựng bố trí thang máy và thang bộ sẽ làm mất đi khoảng không gian giếng trời. Điều này sẽ làm không gian trong nhà tối hơn, mất đi ánh sáng tự nhiên. 

Một số giải pháp khắc phục trong bố trí thang máy và thang bộ trong lòng thang như sau:

 • Lựa chọn dòng thang máy kính để đảm bảo vẫn tận dụng được ánh sáng của giếng trời đối với không gian ngôi nhà. Điều này vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ đồng thời giúp che được cáp tải, dây điện và cabin của thang. 
 • Lựa chọn dòng đèn chiếu sáng để tăng điểm nhấn, giá trị thẩm mỹ cho không gian. 

Bố trí thang máy bên cạnh thang bộ

Bên cạnh phương án bố trí thang máy và thang bộ trong lòng thang bộ, việc xây dựng thang máy bên cạnh thang bộ sẽ phù hợp với kiểu dáng nhà ống hay những nhà mới xây. Cách bố trí thang máy và thang bộ theo phương pháp này cũng có một số ưu điểm cũng như nhược điểm như sau:

Bố trí thang máy bên cạnh thang bộ tạo sự thuận tiện khi sử dụng
Bố trí thang máy bên cạnh thang bộ tạo sự thuận tiện khi sử dụng

Ưu điểm khi bố trí thang máy bên cạnh thang bộ:

 • Việc bố trí thang máy bên cạnh thang bộ sẽ đảm bảo được việc lấy ánh sáng cho ngôi nhà thông qua ánh sáng của giếng trời, giúp ngôi nhà luôn có sức sống và ánh sáng tự nhiên. 
 • Lựa chọn bố trí thang máy bên cạnh thang bộ sẽ giúp lưu thông không khí tốt hơn. 
 • Tạo sự thuận lợi cho các phòng trong gia đình có thể sử dụng thang máy một cách thuận tiện nhất. 
 • Giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống và thể hiện sự thiết kế tinh tế của việc bố trí thang máy và thang bộ. 

Một số nhược điểm trong cách bố trí thang máy và thang bộ:

 • Việc bố trí thang máy và thang bộ nằm cạnh nhau sẽ ảnh hưởng tới diện tích thang bộ, thang bộ có thể bị thu hẹp lại. 
 • Thang đặt ở vị trí góc nhà nên thang máy không được làm 4 mặt kính thường có 3 mặt kính hoặc 2 mặt kính, một số nhà sẽ chọn 1 mặt kính. 

Để có thể đảm bảo sự thuận lợi trong việc bố trí thang máy bên cạnh thang bộ tạo sự thuận lợi trong việc di chuyển nên chú ý kích thước thang bộ phù hợp để tiện sử dụng cả hai. 

Bố trí thang máy đối diện với thang bộ

Phương án tiếp theo mà chúng tôi cung cấp tới bạn là phương án kết hợp cả hai cách trên. Thông thường phương án này thường chỉ thích hợp với những ngôi nhà có không gian rộng và hành lang thoáng. 

Bố trí thang máy đối diện thang bộ đối với những nhà có không gian rộng
Bố trí thang máy đối diện thang bộ đối với những nhà có không gian rộng

Đối với bố trí thang máy và thang bộ đối diện nhau sẽ có một số ưu điểm như:

 • Thang bộ thông thoáng, rộng rãi thuận tiện trong việc đi lại. 
 • Sử dụng thang máy trở nên thuận hơn, thông thoáng hơn. 

Nhược điểm của bố trí thang máy và thang bộ đối diện với nhau cần đòi hỏi không gian rộng. Do đó đối với những ngôi nhà hẹp lắp đặt theo cách bố trí thang máy và thang bộ đối với nhau sẽ khiến cho không gian sinh hoạt bị chiếm rất nhiều. Do đó chỉ nên cân nhắc lắp đặt đối với những ngôi nhà phố có không gian rộng và biệt thự. 

Bật mí một số giải pháp bố trí thang máy và thang thang bộ hợp lý

Để có thể lắp đặt và hoàn thiện không gian sinh hoạt trong nhà phù hợp với bố trí thang máy và thang bộ một cách tốt nhất bạn có thể chú ý tới một số giải pháp như sau:

Một số giải pháp thường được lựa chọn trong bố trí thang máy và thang bộ
Một số giải pháp thường được lựa chọn trong bố trí thang máy và thang bộ
 • Đối với những ngôi nhà thuộc công tình cải tạo muốn lắp đặt thêm thang máy thì máy nên bố trí thang máy và thang bộ đan xen với nhau, hiểu một cách đơn giản thang máy lắp giữa thang bộ. Việc lắp đặt công trình thang máy và thang bộ lắp đặt tại vị trí này cần được thiết kế bằng khung thép để đảm bảo an toàn. 
 • Đối với không gian mới có thể lựa chọn lắp đặt thang máy cạnh thang bộ. 
 • Đối với những không gian nhà rộng, diện tích nhà lớn có thể xây dựng bố trí thang máy và thang bộ đối diện với nhau để tạo sự thuận tiện trong sử dụng. 

Những lưu ý trong việc lắp đặt nội thất kết hợp bố trí giữa thang máy và thang bộ trong nhà

Để đảm bảo việc bố trí thang máy và thang bộ trong nội thất nhà được hợp lý nhất, quý khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

Một số lưu ý trong việc lắp đặt cũng như bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống
Một số lưu ý trong việc lắp đặt cũng như bố trí thang máy và thang bộ trong không gian sống
 • Chú ý tới điện tích giữa hai thang để đảm bảo việc di chuyển được thuận tiện và lưu thông tốt nhất. Cần bố trí thang máy và thang bộ hợp lý để tránh gây khó khăn trong di chuyển giữa hai thang.
 • Lưu ý khi xây dựng, bố trí thang máy và thang bộ cần đảm bảo phù hợp với không gian nhà, để đảm bảo kiến trúc tổng thể ngôi nhà không bị lệch. 
 • Chú ý tới yếu tố phong thủy khi tiến hành thiết kế và bố trí thang máy và thang bộ của ngôi nhà. Việc bố trí thang máy và thang bộ phù hợp với phong thủy sẽ giúp mang đến vận may, cũng sự may mắn cho gia chủ. 
 • Cần cân bằng tối ưu không gian sống cho không gian nhà, đảm bảo tối ưu không gian cũng như hiệu sử dụng thang phù hợp nhất. 

Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết về bố trí thang máy hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc xây dựng và bố trí thang máy với thang bộ phù hợp nhất. Để biết thêm những thông tin thú vị về dòng thang máy gia đình, thang máy liên doanh hay những dòng thang máy khác, hãy liên hệ với Thang máy Hùng Phát theo địa chỉ sau đây:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666