Thang máy đứt cáp thì sao? Nguyên nhân và hướng khắc phục

Cho tới thời điểm hiện tại, ngay cả khi thang máy đã được nâng cấp hiện đại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì những sự cố như rơi thang máy, thang máy đứt cáp vẫn luôn là nỗi lo lắng thường trực trong lòng mọi người. Vậy bạn có tò mò lý do thang máy bị đứt cáp là gì không? Hãy cùng Hùng Phát khám phá nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng này trong bài viết bên dưới nhé. 

Sơ lược về cáp thang máy

Cáp thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, nằm tại vị trí phía trên cabin và ở bên trong hố thang. Bộ phận này giữ chức năng đảm bảo sự an toàn trong quá trình thang máy hoạt động. Do đây là một bộ phận phải chịu tải trọng lớn nên loại dây này có cấu tạo vô cùng chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt để đảm bảo không bị đứt, gãy khi thang máy vận hành. 

Sơ lược về cáp thang máy
Sơ lược về cáp thang máy

Cấu tạo của sợi cáp thang máy bao gồm 6, 8 hoặc 9 tao cáp. Trong mỗi sợi tao cáp bao gồm 19, 21 hoặc 25 sợi thép nhỏ hơn. Chính vì vậy nên cáp thang máy có thể chịu được tải trọng cabin lớn. Thông thường, cáp thang máy được chia làm hai loại cơ bản: Cáp lõi dù và cáp lõi thép. Mỗi loại đều sở hữu đặc điểm riêng biệt cụ thể như sau:

  • Cáp lõi dù: Đây là một loại cáp thang máy được gia công bằng sợi tổng hợp hay sợi tự nhiên. Loại cáp này được sử dụng khá rộng rãi vì có thể điều chỉnh dễ dàng theo hình rãnh ròng rọc. Cáp lõi dù được tẩm dầu nên có khả năng chống lại áp lực rất tốt.
  • Cáp lõi thép: Cáp lõi thép là một loại cáp có cấu tạo bên trong bằng các sợi kim loại. Loại cáp này có khả năng hỗ trợ độ căng của các sợi tao cáp. Bên cạnh đó, loại cáp này có độ giãn thấp hơn so với cáp lõi dù nếu chịu cùng tải trọng. 

Mặc dù cáp thang máy được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhưng không có nghĩa rằng loại sản phẩm này có giá trị vĩnh viễn. Chính vì vậy, quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, thay cáp thang máy mới là yếu tố bắt buộc phải thực hiện sau khi sử dụng thang máy trong một khoảng thời gian dài. 

Nguyên nhân thang máy đứt cáp

Như đã nói sơ qua ở phần trước, cáp thang máy có cấu tạo vô cùng chắc chắn bởi nó bao gồm nhiều sợi tao cáp. Bên cạnh đó, những sợi tao cáp này giúp người sử dụng có thể nhận biết tuổi thọ của cáp. Các sợi thép khi sử dụng trong thời gian dài có thể bị đứt, bị mòn và chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Ngoài ra, khi một sợi tao cáp bị hỏng, những sợi tao cáp khác vẫn đảm nhận được chức năng của cáp thang máy mà không có vấn đề gì. 

Chính vì vậy, cáp thang máy nếu được lắp đặt đúng mức khuyến nghị về tốc độ lẫn tải trọng, đồng thời được bảo trì thường xuyên thì sẽ không bao giờ có tình trạng đứt cáp. Nguyên nhân thang máy đứt cáp thường chỉ xảy ra ở các loại thang máy tự chế, không tuân thủ các quy tắc an toàn, thiết kế sơ sài và không trải qua quy trình kiểm định rõ ràng. 

Mặc dù vậy, cáp thang máy vẫn có thể gặp phải một số vấn đề như sau nếu không được bảo trì thường xuyên

Nguyên nhân thang máy đứt cáp – Cáp thang máy khô dầu gỉ sét

Các loại cáp lõi dù thường được tẩm dầu nhớt để đảm bảo quá trình vận hành trơn tru hơn. Trong trường hợp thang máy hoạt động với tần suất cao như tại các chung cư, sợi cáp phải chịu lực kéo lớn, xiết chặt vào lõi dù nên các sợi cáp sẽ tiết dầu ra để làm trơn lại cáp tải. Về lâu dài, lượng dầu tiết ra quá nhiều khiến cáp thang máy bị vón cục, dính vào nhau, dần dần bị khô và gây ra hiện tượng rỉ sét. 

Cáp bị mòn

Cáp bị mòn cũng có thể là một nguyên nhân khiến thang máy đứt cáp. Trong quá trình thang máy hoạt động lên xuống, cáp sẽ trượt dần vào hệ thống rãnh puly. Theo thời gian điều này có thể khiến cho bề mặt puly cùng cáp tiếp xúc với nhau và mòn dần. 

Nguyên nhân thang máy đứt cáp
Nguyên nhân thang máy đứt cáp

Điều quan trọng nhất để đảm bảo cáp không bị mòn đó chính là kiểm tra sự tương thích giữa cáp cùng rãnh puly ngay từ ban đầu. Bộ phận lắp đặt nên sử dụng các công cụ có độ chính xác cao để có thể dễ dàng kiểm tra mức độ mòn tại các rãnh. 

Cáp thang máy bị giãn 

Khi trải qua quá trình hoạt động lâu dài, cáp thang máy có thể bị giãn và thậm chí gây ra hiện tượng thang máy đứt cáp. Đối với các loại thang máy có tần suất sử dụng cao như thang máy chung cư hay thang máy công ty, cáp thang máy có thể bị giãn hơn so với các loại thang máy ít khi hoạt động. 

Nguyên nhân thang máy đứt cáp – Hệ thống cài đặt

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thang máy đứt cáp thuộc về lỗi trong hệ thống cài đặt.

Có lẽ bạn chưa biết, để có thể vận hành quá trình hoạt động thang máy, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó là bộ điều khiển cùng hệ thống mạch đã được xử lý sẵn. Trong một số trường hợp, người lắp đặt vì một số lý do nào đó đã cắt xén bớt một số đoạn mạch giám sát hoạt động an toàn của thang máy. Chính yếu tố này đã làm xảy ra những tai nạn, sự cố đáng tiếc. 

Thang máy đứt cáp thì sao? Cách khắc phục như thế nào?

Thang máy đứt cáp là một sự cố vô cùng nguy hiểm bắt nguồn từ những tác trách trong quá trình vận hành. Nhiều ví dụ đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của những vụ tai nạn thang máy xảy ra trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thang máy, nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh và khắc phục cụ thể như sau:

Chọn loại cáp chất lượng

Yếu tố hàng đầu đảm bảo không xảy ra tình trạng thang máy đứt cáp đó chính là lựa chọn ngay sản phẩm cáp thang máy chất lượng ngay từ ban đầu. 

Theo đó, bạn nên tham khảo, tìm hiểu thông tin về các địa chỉ mua cáp một cách kỹ lưỡng, đồng thời lựa chọn loại sản phẩm chất lượng, có xuất xứ, tên tuổi rõ ràng trên thị trường. Tuyệt đối tránh mua các loại cáp với thương hiệu trôi nổi vì đây là những sản phẩm không được ứng dụng công nghệ hiện đại, có thể gặp sai số và không đảm bảo mức độ chắc chắn. 

Thang máy đứt cáp thì sao? Cách khắc phục như thế nào?
Thang máy đứt cáp thì sao? Cách khắc phục như thế nào?

Bảo trì thường xuyên

Có rất nhiều tình huống thang máy đứt cáp do không được chú ý bảo dưỡng thường xuyên. Chính vì vậy, việc thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra cáp thang máy theo định kỳ sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện sự cố, mức độ bị bào mòn của dây cáp để từ đó tìm ra biện pháp xử lý phù hợp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý lắp đặt thêm các hệ thống an toàn cho thang máy, cáp thang máy để kịp thời cảnh báo trước khi sự cố xảy ra. 

Chọn đơn vị thi công uy tín

Yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa tình trạng thang máy đứt cáp đó là lựa chọn một đơn vị thi công uy tín từ ban đầu. Một đơn vị lắp đặt, thi công uy tín sẽ tuân thủ các quy tắc an toàn tuyệt đối và lắp đặt các sản phẩm đúng kích thước tiêu chuẩn. Từ đó có thể ngăn chặn những sự cố có thể xảy ra trong suốt quá trình thang máy được vận hành. 

Lưu ý khi thay cáp thang máy

Để hạn chế tình trạng thang máy đứt cáp, việc bảo trì thường xuyên và phát hiện kịp thời để thay cáp thang máy là điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình thay cáp thang máy, bạn nên lưu ý tới những vấn đề cụ thể như sau để đảm bảo an toàn:

Trong quá trình thả cáp thang máy

Trong quá trình thả cáp thang máy, các sợi cáp có thể bị xoắn vào nhau, dễ gây ra hiện tượng đứt, gãy. Chính vì vậy, khi thả cáp cần đảm bảo các sợi cáp đều được căng đều, đồng thời không xoắn vào nhau, phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra. 

Lưu ý khi thay cáp thang máy
Lưu ý khi thay cáp thang máy

Trong quá trình bảo trì cáp thang máy

Đối với quá trình bảo trì thang máy, nếu thang máy bị gỉ sét sẽ dễ dẫn tới hiện tượng thang máy đứt cáp, vậy nên lưu tâm tới những yếu tố cụ thể như sau:

  • Một là, ngay khi phát hiện cáp bị gỉ sét một cách nghiêm trọng (Mạt gỉ sét xuất hiện trong các tao cáp)  nên đề xuất thay cáp mới trong thời gian sớm nhất. 
  • Hai là, tiến hành đo đường kính của mỗi sợi tao cáp ở vị trí bị gỉ, kết quả nhỏ hơn 90% đường kính ban đầu tức là cần phải thay cáp
  • Ba là, ghi lại lượng tao cáp bị đứt cùng đường kính của các chỗ gỉ sét để kiểm tra lại theo tần suất 1 năm 1 lần (trong trường hợp chưa có điều kiện thay cáp ngay lập tức) 
  • Bốn là, tra dầu thường xuyên vào các vị trí gỉ sét, có thể sử dụng loại dầu số 6 với thang máy tải trọng nhỏ và dầu 16 cho các loại thang có tải trọng lớn. 

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây của Hùng Phát đã tổng hợp toàn bộ thông tin về vấn đề thang máy đứt cáp. Hy vọng rằng với những gì chúng tôi tìm hiểu được, các bạn độc giả đã có thêm cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng thang máy đứt cáp để kịp thời có những biện pháp xử lý phù hợp. 

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt các mẫu thang máy chung cư, thang máy doanh nghiệp, thang máy gia đình giá tốt, hãy liên hệ với Công ty thang máy Hùng Phát ngay hôm nay nhé. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666