Những cách sử dụng thang máy an toàn không phải ai cũng biết

Thang máy là một thiết bị di chuyển được sử dụng phổ biến và mang nhiều tiện ích. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng đúng, chúng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bạn đã bao giờ lo lắng về việc nên đảm bảo an toàn như thế nào trong quá trình đi thang máy chưa? Bài viết ngày hôm nay của Thang máy Hùng Phát sẽ trình bày chi tiết hơn về vấn đề này và bật mí cách sử dụng thang máy an toàn nhất, cùng theo dõi nhé. 

Những lý do nên biết cách sử dụng thang máy an toàn

Trên thực tế, 70% nguyên nhân gây ra các sự cố thang máy đến từ chất lượng của thiết bị không được đảm bảo. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra những sự cố này cũng có thể tới từ người sử dụng. 

Thang máy là một thiết bị phức tạp có cấu tạo từ nhiều thành phần, linh kiện điện tử khác nhau. Bởi vậy, việc sử dụng thang máy đúng cách có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự tiện lợi, hiệu quả và nhanh chóng trên mỗi hành trình di chuyển. 

Khi biết cách sử dụng thang máy đúng cách, những yếu tố sau sẽ được đảm bảo:

Sự an toàn của các hành khách

Không phải một lẽ dĩ nhiên mà tại bất cứ thiết bị thang máy nào cũng được treo bảng quy định, hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn. Việc biết cách sử dụng thang máy không chỉ đem lại an toàn cho bản thân mà còn mang lại an toàn cho cả những hành khách khác. 

Đi thang máy an toàn giúp phòng tránh các tai nạn không đáng có như kẹt cửa thang, ngã, va chạm bên trong thang máy. Ngoài ra, khi nắm được các quy tắc khẩn cấp, an toàn, bạn cũng sẽ có được tâm lý ổn định, biết cách sử dụng các nút báo động và nhận sự trợ giúp của đội cứu hộ thay vì tự cố gắng mở cửa.  

Bảo vệ chất lượng thiết bị thang máy

Việc nắm chắc các hướng dẫn sử dụng thang máy không chỉ giúp hạn chế bớt những tình trạng hỏng hóc của thang máy mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thang máy. Việc này còn giúp tiết kiệm năng lượng hoạt động của thang máy một cách tối ưu, giảm thiểu bớt chi phí vận hành và góp phần bảo vệ môi trường. 

Khi biết sử dụng đúng cách, chúng ta cũng sẽ nắm được lịch trình bảo dưỡng định kỳ của thiết bị này để kịp thời báo cáo với đơn vị quản lý, kỹ thuật phụ trách. 

Những lý do nên biết cách sử dụng thang máy an toàn
Những lý do nên biết cách sử dụng thang máy an toàn

Tạo dựng một môi trường lịch sự, văn minh

Tại thời đại công nghệ 4.0, chúng ta là thế hệ đang làm chủ những công cụ, thiết bị tân tiến nhất. Bởi vậy, việc nắm được những cách ứng xử, sử dụng thang máy không chỉ góp phần bảo vệ bản thân, mọi người mà còn góp phần xây dựng một không gian công cộng văn minh, lịch sự.

Việc biết cách sử dụng thang máy không chỉ nằm ở việc tương tác với các nút bấm mà còn bao gồm cả việc ứng xử lịch sự trong môi trường thang máy. Hãy nắm được một số quy định khi sử dụng thang máy như không hút thuốc, ăn uống trong cabin để giữ gìn vệ sinh chung, nhường chỗ cho người già, trẻ em hay phụ nữ, giữ cửa cho những người khác ra vào cửa và đặc biệt, không chen lấn trong khi sử dụng thang máy. 

Những cách sử dụng thang máy máy an toàn ai cũng nên biết

Với tư cách là đơn vị cung cấp sản phẩm thang máy uy tín hàng đầu hiện nay, Thang máy Hùng Phát xin phép cung cấp những nguyên tắc an toàn trong quá trình đi thang máy, cụ thể như sau:

Khi ở bên ngoài thang máy

Khi đứng tại khu vực sảnh chờ thang máy, bạn nên nắm được một số nguyên tắc cơ bản cụ thể như sau:

  • Xếp hàng: Một nguyên tắc cơ bản mà bất cứ ai cũng nên nắm được đó chính là xếp hàng khi sử dụng thang máy tại nơi công cộng. Đây là nguyên tắc kha khá người bỏ qua tuy nhiên nó thực sự cần thiết. Điều này không chỉ góp phần hạn chế bớt tình trạng chen lấn tại sảnh chờ mà còn góp phần xây dựng môi trường công cộng lịch sự, văn minh. 
  • Xác định từ đầu vị trí tầng muốn tới: Có nhiều tình trạng hành khách sử dụng thang máy không xác định từ đầu việc di chuyển tới tầng nào. Những đối tượng này phần lớn nằm ở những người không biết cách sử dụng thang máy như người già, trẻ nhỏ. Điều này có thể gây mất thời gian và làm ảnh hưởng tới người khác. Nếu ở trong tình huống này, hãy xác định chính xác tầng muốn tới, hoặc hỏi những người xung quanh cách bấm thang máy để di chuyển tới chính xác vị trí cần đến.

Khi ở bên trong thang máy

Khi đã di chuyển vào bên trong thang máy, bạn nên từ từ di chuyển vào trong, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy vì có thể khiến thang máy bị rung lắc, gây mất cân bằng cho thang và có thể gây ra những sự cố nguy hiểm. 

Hãy ưu tiên trẻ nhỏ và người già trong quá trình bước vào thang máy. Trẻ nhỏ thường là những đối tượng hiếu động, dễ chạy nhảy và bị ngã, còn người già thường sẽ di chuyển chậm hơn nên có thể bị tụt lại phía sau. Bởi vậy, hãy giúp đỡ người già và trẻ nhỏ vào thang máy trước để đảm bảo quá trình di chuyển an toàn hơn.

Khi đã đứng bên trong cabin thang máy, bạn nên hạn chế việc đứng sát cửa thang để tránh tình trạng đồ đạc, quần áo, túi xách bị mắc vào cửa thang, gây ra những tai nạn nguy hiểm. Cách tốt nhất là bước dứt khoát vào bên trong thang máy và chọn một vị trí thích hợp để những hành khách phía sau có thể theo vào. 

Những cách đi thang máy an toàn ai cũng nên biết
Những cách đi thang máy an toàn ai cũng nên biết

Khi bước ra ngoài thang máy

Sau khi đã di chuyển tới tầng mong muốn, hành khách sẽ bước ra khỏi cabin thang máy. Trước tiên bạn nên nắm được quy tắc chỉ bước ra khỏi thang máy khi thang máy đã mở cửa hoàn toàn. Bởi nếu bạn bước ra khỏi cửa trong tình trạng thang máy vẫn chưa mở hết, bạn có thể bị mắc kẹt ngay tại cửa, gây ra tình huống trượt ngã và tiềm ẩn những tai nạn khác. 

Nếu bạn đi cùng trẻ em hay thú cưng, hãy giữ chắc tay của trẻ em hoặc dây xích của thú cưng để đảm bảo an toàn. 

Luôn nhớ nên kiểm tra lại những đồ vật, phụ kiện mang theo trước khi rời khỏi thang máy. Tránh trường hợp phụ kiện, quần áo rơi ngay tại cửa thang máy khiến cửa thang máy bị kẹt không thể hoạt động được. 

Khi thang máy gặp phải sự cố

Trong trường hợp thang máy gặp phải những sự cố như hỏa hoạn hay bị mắc kẹt, trước tiên những hành khách bên trong cabin cần giữ tinh thần bình tĩnh. Trên thực tế, những tình huống như nghẹt thở trong thang máy là hiếm khi xảy ra vì thang máy vẫn còn hệ thống thông gió hút khí oxi từ bên ngoài. Bởi vậy, hành khách mắc kẹt bên trong không cần quá lo lắng. 

Tiếp theo đó, hành khách bên trong cần thực hiện nhấn vào nút gọi điện thoại khẩn cấp trên bảng điều khiển thang máy. Nút bấm này có tác dụng liên lạc tới bộ phận kỹ thuật bên ngoài. Hành khách nên tuyệt đối tránh việc cố cạy mở khe cửa để thoát ra ngoài vì đây là hành động nguy hiểm, có thể khiến cho thang máy bị rung lắc và gây ra những sự cố không lường trước được. 

Trong trường hợp thang máy đang gặp hỏa hoạn, hành khách cũng không nên tự ý sử dụng thang máy bởi vụ cháy sẽ biến hố thang máy thành một ống dẫn khói khổng lồ. Điều này có thể khiến hành khách bên trong cabin bị ngạt thở, gây nguy hiểm tới tính mạng. 

Cách sử dụng thang máy an toàn cho những đối tượng đặc biệt

Thang máy vốn là thiết bị di chuyển có vai trò quan trọng trong khi di chuyển tại các công trình có nhiều tầng. Thiết bị phục vụ mục đích di chuyển của tất cả mọi người, bao gồm cả những đối tượng đặc biệt như trẻ con, người già, người khuyết tật. Những đối tượng này thường có khả năng di chuyển bị hạn chế nên cần lưu ý tới một số vấn đề như sau:

Với trẻ nhỏ, người già

Với trẻ em dưới 12 tuổi, trong quá trình sử dụng thang máy cần phải có sự giám sát của người lớn. Trẻ em vốn là những đối tượng hiếu động, không có ý thức về cách sử dụng thang máy. Trong quá trình đi thang máy những bạn nhỏ sẽ không thể tự xử lý được các tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, thang máy bị kẹt, thang máy rơi tự do. Đặc biệt, trong quá trình thang máy di chuyển không nên để các bé chạy nhảy, đùa nghịch bên trong cabin. 

Với người già, đây là những đối tượng có thần kinh yếu, hay bị giật mình hoặc đứng không vững. Vậy nên nếu là một hành khách trong thang máy, bạn nên hướng dẫn họ bám vào bộ phận tay vịn và đứng cạnh họ trong suốt quá trình di chuyển để giúp họ giữ thăng bằng tốt hơn. 

Với người khuyết tật

Với người khuyết tật cần phải có người đi cùng khi bước vào thang máy. Nếu bạn là một hành khách đi cùng cabin hãy hỗ trợ họ di chuyển vào bên trong và bấm nút điều khiển. 

Những sai lầm thường thấy khi sử dụng thang máy

Trong một số trường hợp, cách sử dụng thang máy không đúng cách có thể gây ra một số tiềm ẩn rủi ro, cụ thể như sau:

Sử dụng thang máy khi đang hỏa hoạn

Thang máy là một trong những thiết bị hút khói mạnh nhất khi xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra khi hỏa hoạn, toàn bộ hệ thống điện sẽ bị cúp. Điều này có thể khiến thang máy đang hoạt động thì đột ngột dừng lại. Hành khách sẽ dễ bị ngạt khói bên trong thang máy nên vô cùng nguy hiểm.

Để thang máy hoạt động quá tải trọng

Việc để thang máy hoạt động quá tải trọng cho phép có thể khiến cho nguy cơ tai nạn tăng cao. Hệ thống cơ khí cùng điện tử của thang máy khó có thể chịu được áp lực nếu hoạt động quá tải trọng trong một thời gian dài. Điều này có thể tiềm ẩn những sự cố nguy hiểm như đứt cáp, cửa thang máy không khép lại được hoặc thang máy bị dừng đột ngột giữa các tầng. 

Những sai lầm thường thấy khi sử dụng thang máy
Những sai lầm thường thấy khi sử dụng thang máy

Chạy nhảy bên trong hoặc gần cửa thang máy

Thông thường, trẻ em sẽ là những đối tượng hiếu động, thường có xu hướng nô đùa vui chơi ở bất cứ đâu. Đặc biệt khi ở trong thang máy, nếu không có người lớn giám sát, hành động của các em có thể dễ dẫn tới một số sự cố nguy hiểm như bị kẹt cửa, kẹt đồ vật,… khiến thang máy không di chuyển được do vật cản. 

Có rất nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra vì hành vi hiếu động của trẻ nhỏ. Bởi vậy, hãy luôn giám sát và dạy dỗ các em tuân thủ những quy định an toàn thang máy để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Thang máy Hùng Phát đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về những cách sử dụng thang máy an toàn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có những hiểu biết nhất định về nhừng cách sử dụng thang máy để áp dụng vào trong thực tế. 

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666