Cấu trúc và nguyên lý hoạt động chung của thang máy

Nhằm giúp cho người sử dụng hay khách hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình hay văn phòng, khách sạn mini, công ty thang máy Hùng Phát xin được giới thiệu sơ qua cấu trúc và nguyên lý hoạt động cơ bản của thang máy trước khi khách hàng tiến hành lắp đặt.

CẤU TRÚC THANG MÁY GỒM NHỮNG PHẦN SAU

– Hố thang máy được đặt dọc theo chiều cao của tòa nhà, thông suốt từ trên xuống dưới, được bố trí nằm giữa trung tâm của tòa nhà, xây dựng và thiết kế theo bản vẽ của tòa nhà.

– Phòng máy thường được bố trí ở trên đỉnh của giếng thang với thang máy không có phòng máy

– Hố pit được bố trí bên dưới sàn cuối cùng của tòa nhà thường âm dưới đất khoảng 50- 60cm với thang máy gia đình

– Các thiết bị điện và phần cơ khí được lắp đặt an toàn và kín đáo trong giếng thang.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA THANG MÁY

– Hệ thống điều khiển thang máy (control panel): là các thiết bị điện, điện tử điều khiển theo lập trình đảm bảo cho thang máy hoạt động theo đúng chức năng yêu cầu. Thang máy chở người thường dùng nguyên tắc điều khiển kết hợp cho năng suất cao như: cùng lúc có thể nhận nhiều lệnh điều khiển hoặc gọi tầng ngay cả khi thang dừng hay chuyển động. Các nút trong cabin cho phép thực hiện các lệnh chuyển động đến các tầng theo lệnh chuyển động. Các nút ở ngoài cửa tầng cho phép người sử dụng gọi cabin đến cửa tầng mình đang đứng. Các tín hiệu đèn ở cửa tầng và trong cabin cho biết trang thái làm việc hiện tại của thang máy và vị trí của cabin.

Hệ thống điều khiển thang máy

– Ray dẫn hướng: được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo giếng thang, ray dẫn hướng đảm bảo cho đối trọng và cabin luôn nằm theo vị trí thiết kế ban đầu của chúng trong giếng thang và không bị dịch chuyển theo hướng khác trong quá trình chuyển động. Ngoài ra ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng và độ bền theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế để giữ được trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa trên ray dẫn hướng cùng với các thành phần tải trọng động khi bộ hãm bảo hiểm làm việc.

– Cabin và đối trọng: Cabin là một bộ phận chấp hành quan trọng trong thang máy, là nơi chở người hay hàng hóa đến các tầng. Để đảm bảo cho cabin hoạt động đều trong quá trình lên và xuống, có tải hay không có tải thang máy sử dụng một Đối trọng có chuyển động đồng phẳng với cabin nhưng theo chiều ngược lại.

Cabin, đối trọng thang máy

Cabin và Đối trọng được treo trên hai đầu cáp nâng nhờ vào Hệ thống treo. Hệ thống này đảm bảo cho các nhánh cáp riêng biệt có sức căng như nhau. Cáp nâng được vắt qua các rãnh cáp của puli ma sát của Motor kéo. Khi chuyển động, cabin và đối trọng tựa trên các ray dẫn hướng trong giếng thang nhờ các Ngàm dẫn hướng. Hệ thống cáp nâng, ray dẫn hướng, cabin và đối trọng nằm trong một mặt phẳng để đảm bảo chuyển động êm nhẹ, chính xác, không rung giật trong quá trình di chuyển. Cabin, hộp Giảm tốc, đối trọng tạo nên một cơ hệ phối hợp chuyển động nhịp nhàng do Motor kéo điều chỉnh.
Cabin phải đảm bảo có kích thước phù hợp, tính thẩm mỹ cao và các tiện nghi như ánh sáng, quạt gió, điều hoà, âm thanh, panel vận hành … gây cảm giác dễ chịu, thuận tiện cho khách khi ở trong cabin. Các thiết bị phụ khác như quạt gió, chuông, điện thoại liên lạc, các chỉ thị số báo chiều chuyển động, panel vận hành… được lắp đặt trong cabin để tạo ra cho khách hàng một cảm giác dễ chịu khi đi thang máy.

– Motor kéo: thường lắp ở phòng máy trên nóc giếng thang (đôi khi cũng lắp ở Hố thang đối với thang không phòng máy). Là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo một vận tốc quy định làm quay puli kéo cabin lên xuống. Motor kéo được liên kết với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp nâng thông qua hệ thống puli ma sát của motor và các puli trên hệ thống treo của cabin và đối trọng. Khi Motor kéo hoạt động, puli ma sát quay và truyền chuyển động đến cáp nâng làm cabin và đối trọng chuyển động lên hoặc xuống dọc theo giếng thang. Motor là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng hoạt động của thang, nó được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu nhờ một hệ thống điều khiển điện tử ở Tủ điều khiển (Control Panel).

Motor kéo thang máy
Trên Motor kéo còn gắn một bộ Phanh: nó thực hiện nhiệm vụ giữ cho cabin đứng im ở các vị trí dừng tầng. Khối tác động là hai má phanh kẹp lấy tang phanh. Tang phanh gắn đồng trục với trục động cơ. Hoạt động đóng mở của phanh được phối hợp nhịp nhàng với quá trình làm việc của đông cơ.

– Bộ hạn chế tốc độ: Là bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá vận tốc cho phép, bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển motor và bộ Hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

– Cáp hạn chế tốc độ: liên kết bộ hạn chế tốc độ với hệ thống tay đòn của bộ Hãm bảo hiểm và bộ căng cáp hạn chế tốc độ. Khi đứt cáp hoặc cáp trượt trên rãnh puli do không đủ ma sát mà cabin đi xuống vượt quá tốc độ cho phép, bộ hạn chế tốc độ tác động (qua cáp) lên bộ Hãm bảo hiểm để dừng cabin tựa trên các Ray dẫn hướng trong giếng thang. Ở một số thang máy, bộ Hãm bảo hiểm và bộ phận hạn chế tốc độ còn được trang bị cho cả Đối trọng.

– Giảm chấn: được lắp đặt dưới đáy hố thang để dừng và đỡ cabin và đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng. Giảm chấn phải có độ cao đủ lớn để khi cabin hoặc đối trọng tỳ lên nó thì có đủ khoảng trống cần thiết phía dưới sao cho gia tốc dừng cabin hoặc đối trọng không vượt quá giá trị cho phép được uy định trong tiêu chuẩn; đồng thời đảm bảo được một khoảng trống an toàn cho việc sửa chữa.

– Cửa cabin và cửa tầng: thường là loại cửa lùa về một bên hoặc hai bên và chỉ đóng mở khi Cabin dừng chính xác trước cửa tầng nhờ cơ cấu đóng mở cửa (Động cơ mở cửa) đặt trên nóc Cabin. Cửa Cabin và Cửa tầng được trang bị khoá liên động và các tiếp điểm điện để đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động. Động cơ mở cửa là động cơ một chiều hay xoay chiều tạo ra momen mở cửa cabin kết hợp với mở cửa tầng. Khi cabin dừng đúng tầng, rơle thời gian sẽ đóng mạch điều khiển động cơ mở cửa, hoạt động theo một quy luật nhất định, đảm bảo quá trình đóng mở êm nhẹ không có va đập. Nếu không may một vật gì đó hay người kẹp giữa cửa tầng đang đòng thì cửa sẽ tự động mở ra nhờ bộ phận đặc biệt ở gờ cửa có găn phản hồi với động cơ qua Hệ thống điều khiển (Control Panel). Thang sẽ không hoạt động nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín hẳn. Hệ thống khoá liên động cũng đảm bảo đóng kín các cửa tầng và không mở được từ bên ngoài khi cabin không ở đúng vị trí cửa tầng. Cửa tầng và cửa cabin được đóng mở đồng thời. Tại các điểm trên cùng và dưới cùng có đặt các công tắc hạn chế hành trình cho cabin.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình hay các loại thang máy có tải trọng từ 250- 1000kg…. vui lòng liên hệ Hotline: 0917.834.999 Công ty Thang máy Hùng Phát để được tư vấn và lắp đặt.

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666