Cấu tạo chi tiết thang máy gồm những gì? Nguyên lý làm việc của thiết bị thang máy

Để sử dụng thang máy một cách hiệu quả và an toàn, việc hiểu rõ về chi tiết thang máy, các bộ phận tạo nên mẫu thang máy hoàn chỉnh sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. Nhất là trong thời điểm chuẩn bị lắp đặt thang máy. Trong bài viết dưới đây, Công ty Hùng Phát sẽ cung cấp đến quý khách thông tin cụ thể về cấu tạo chi tiết thang máy. Cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về chi tiết thang máy

Hiện nay, thang máy gia đình là thiết bị vô cùng quen thuộc với con người, thường được lắp đặt những tòa nhà cao tầng như khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại, nhà riêng,…

Nói về chi tiết thang máy, chúng sẽ bao gồm các bộ phận sau: Tủ điều khiển, máy kéo, bộ chống vượt tốc, cáp tải, cửa cabin, dây điện cabin, thùng thang, đối trọng, rail dẫn đường, lò xo giảm chấn, hệ thống cửa tầng, sàn phòng máy và sàn tầng.

Đây được xem là những phần cơ bản của thang máy. Vài chi tiết thang máy khi kết hợp với nhau sẽ hình thành 1 thiết bị hoàn chỉnh, liên quan trực tiếp đến quá trình vận hành của thang máy. 

Những bộ phận cấu tạo chi tiết thang máy 
Những bộ phận cấu tạo chi tiết thang máy

Cấu tạo chi tiết thang máy

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê những chi tiết thang máy cấu tạo nên một thành phẩm thang máy hoàn chỉnh. 

Động cơ thang máy (motor, máy kéo)

Động cơ thang máy có thể lắp đặt bên trên hoặc bên dưới của cabin. Thông thường, động cơ sẽ được đặt ở trên đỉnh. Nếu một số công trình thang máy bị giới hạn về chiều cao thì chuyển vị trí xuống bên dưới.

Nói về máy kéo, thiết bị này có tác dụng giảm tốc, dẫn động, làm quay puly – kéo cabin lên, xuống. Quá trình dừng tầng có êm ái, nhịp nhàng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cấu tạo của hệ thống phanh được gắn trên máy kéo.

Bên cạnh đó, nhằm giữ cabin dừng tầng đúng với lệnh của người dùng, động cơ và hệ thống thanh sẽ được gắn đồng trục với nhau, khiến quá trình dừng tầng đúng vị trí.

Trong quá trình lắp đặt, vì động cơ thang máy là một thiết bị cực kỳ quan trọng. Nên nếu có điều kiện, quý khách hãy sử dụng chi tiết thang máy nhập khẩu từ Mitsubishi hay Fuji của Nhật Bản.

Động cơ thang máy
Động cơ thang máy

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển là hệ thống điều khiển của thang máy, được lập trình tự động để thang máy được hoạt động ổn định, không gặp phải tình huống khẩn cấp. Chúng được thiết kế bao gồm các thiết bị điện tử và các phần điện tử. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, lại an toàn cho công trình, toàn bộ hệ thống điều khiển sẽ được đặt tại phòng máy ở trên cùng cabin. 

Với hệ thống điều khiển này, bạn có thể thực hiện nhiều lệnh gọi tầng cùng lúc. Bởi hệ thống điều khiển có sự liên kết với nút bấm thang máy, từ đó phát lệnh cho các thiết bị cơ học phối hợp hoạt động nhịp nhàng. 

Hệ thống điều khiển thang máy
Hệ thống điều khiển thang máy

Cabin thang máy

Cabin thang máy có cấu tạo hình hộp, là bộ phận dùng để chứa người sử dụng trong quá trình thang máy di chuyển. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, chi tiết thang máy này có thể trang trí thêm nhiều mẫu nội thất hiện đại, đẹp mắt như: Hoa văn, gương, tay vịn, màn hình điện tử,… Mỗi loại đều có kiểu dáng đa dạng và phong phú, tha hồ cho khách hàng lựa chọn theo sở thích.

Cabin thang máy
Cabin thang máy

Ngoài ra, cabin thang máy còn bao gồm một vài thiết bị phụ khác:

 • Khung cửa thang máy
 • Khung bao cửa thang máy
 • Đầu cửa cabin thang máy
 • Cánh cửa thang máy
 • Bậu cửa (doorsill) thang máy
 • Cảm biến vật cản cửa thang máy
 • Khóa cửa an toàn cho thang

Rail dẫn hướng thang máy

Để thang máy di chuyển đúng hướng, đối trọng không bị lệch khỏi thiết kế thì các chuyên gia đã thiết kế ra rail dẫn đường, được lắp dọc giếng thang khi lắp đặt thang máy. Ngoài ra, rail dẫn hướng còn giúp thang máy vận hành một cách êm ái, nhẹ nhàng.

Rail dẫn hướng
Rail dẫn hướng

Thắng cơ 

Thắng cơ có tên gọi khác là phanh cơ khí, thiết bị dùng để khống chế vượt tốc bắt buộc phải có đối với thang máy.

Do cấu tạo thang máy có thể di chuyển quá chậm hoặc quá nhanh, nên những chuyên gia đã chế tạo ra bộ hạn chế tốc độ, dùng để xử lý tình huống này. Thắng cơ xuất xuất hiện sẽ đảm bảo được tốc độ thang máy luôn ở mức an toàn. 

Thắng cơ
Thắng cơ

Giảm chấn

Mỗi khi thang máy vận hành, chúng ta đôi khi sẽ cảm nhận được sự rung lắc nhẹ, nhất là lúc đang đi xuống. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn sẽ được khắc phục nếu thang máy có giảm chấn, nằm ở bên dưới phần cabin. Và đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của giảm chấn là dừng đỡ cabin, làm giảm sự rung lắc mỗi khi thang máy dừng tầng.

Giảm chấn thang máy
Giảm chấn thang máy

Đối trọng thang máy

Nếu thang máy sử dụng cáp kéo thì đối trọng có thể nói là thiết bị rất quan trọng. Nguyên tắc hoạt động của thang máy thông thường sẽ là 1 bên cabin, 1 bên đối trọng, 2 bên cân bằng với nhau.

Đối trọng thang máy được làm bằng bê tông, kết hợp cùng với vỏ bọc nhựa nhằm tạo ra vẻ ngoài bắt mắt. Trọng lượng tải trọng sẽ được tính bằng tải trọng động và tải trọng tĩnh của cabin nhân với 150%.

Đối trọng thang máy
Đối trọng thang máy

Chi tiết thang máy gồm những phần gì?

Cấu tạo chi tiết thang máy sẽ chia thành 2 phần phổ biến là phần điện và phần cơ khí. Mỗi phần đều có cấu tạo, chức năng khác nhau để giúp thang máy được hoạt động ổn định. 

Chi tiết thang máy phần điện

Phần điện thuộc hệ thống thang máy sẽ bao gồm các yếu tố như: Điện hố thang, điện phòng máy và điện cứu hộ tự động. Dưới đây là chi tiết thang máy – các bộ phận của phần điện.

Phần điện trong hố thang

 • Hộp điều khiển nằm trên nóc cabin.
 • Cáp tín hiệu sẽ nối từ tủ điện trong phòng máy, đến hộp điều khiển nằm trên nóc cabin.
 • Hệ thống điện được bố trí dọc hố thang máy.
 • Hệ thống công tắc giới hạn hành trình. 

Hệ thống cứu hộ tự động

Hệ thống cứu hộ tự động là thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo chi tiết thang máy. Lý giải cho điều này, bộ phận cứu hộ tự động hạn chế tối đa tình trạng người dùng bị kẹt trong thang máy khi mất điện bất ngờ. 

Hệ thống cứu hộ tự động có nguồn điện dự phòng từ UPS hoặc bình ắc quy để hoạt động ngay cả khi gặp sự cố. 

Hệ thống cứu hộ tự động
Hệ thống cứu hộ tự động

Điện trong phòng máy

Phòng máy (hay còn gọi tủ điều khiển) là trung tâm điều khiển tất cả hoạt động của thang máy. Thông thường, điện trong phòng máy sẽ bao gồm: Vỏ tủ điện, contactor, hệ thống relay, điều khiển tốc độ, điều khiển tín hiệu, bo mạch trung gian.

Chi tiết thang máy phần cơ khí

Bên cạnh chi tiết thang máy phần điện, cấu tạo thang máy còn có một bộ phận là phần cơ khí. Tùy vào từng dòng máy, phần cơ khí trong phòng máy hay trong hố thang sẽ khác nhau.

Do đó, việc hiểu rõ bộ phận này sẽ giúp thợ lắp đặt thực hiện các thao tác nhanh chóng và chính xác hơn.

Phần cơ khí trong hố thang

Các thiết bị cơ khí bên trong hố thang gồm như sau:

 • Rail dẫn hướng cabin và ray dẫn hướng đối trọng với số lượng tùy vào từng loại thang máy
 • Hệ thống giảm chấn cabin và giảm chấn đối trọng
 • Đối trọng có thể được làm từ bê tông, gang,… Trong đó, khối lượng đối trọng dựa theo trọng lượng của tải trọng thang máy và cabin thang máy.
 • Hệ thống cabin trong cấu tạo thang máy bao gồm phần sàn, khung, nóc và vách cabin
 • Hệ thống phanh cơ khí giúp cabin thang máy bám vào rail khi thang không may rơi tự do hoặc chạy quá tốc độ.
 • Cáp tải thang máy chuyên dụng có lõi bố tẩm dầu
 • Cửa tầng đóng mở linh hoạt là do cửa thang máy tự điều khiển. Cửa tầng không thể tự mở bằng sức tay nếu không có chìa khóa. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phần cơ khí trên phòng máy

 • Hệ thống khung cơ khí bệ máy.
 • Hệ thống phanh cơ khí.
 • Máy kéo gồm 2 loại: Máy có hộp số, và máy không hộp số với loại thang có phòng máy. 

Hệ thống truyền động cửa tầng và cửa cabin

Chi tiết thang máy này ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng thang máy, cũng như quyết định việc đóng mở cửa có, có hay bị hỏng vặt hay không. Vì vậy, đòi hỏi kỹ thuật viên thang máy khi lắp đặt, bảo trì, sửa chữa phải hiểu rõ được kỹ thuật và cách vận hành. Đây sẽ là kiến thức khá hữu ích đối với những bạn đang có ý định tìm hiểu về lắp đặt thang máy gia đình. 

Bộ truyền động cửa tầng và cửa cabin
Bộ truyền động cửa tầng và cửa cabin

Nguyên lý làm việc của các chi tiết thang máy

Mỗi dòng thang máy khác nhau thì cũng sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau như cáp kéo, chân không, trục vít, thủy lực,… Tuy nhiên, trong bài viết này, Thang máy Hùng Phát sẽ chỉ nói về nguyên lý hoạt động của chi tiết thang máy cáp kéo. Vì trên thị trường hiện nay, đây là dòng thang máy phổ biến nhất. 

Theo đó, dây cáp (ròng rọc) sẽ được kết nối với motor động cơ thang máy. Khi động cơ chuyển động làm quay ròng rọc, ròng rọc sẽ khiến dây cáp di chuyển, đồng thời kéo cabin thang máy theo hướng đã thiết lập sẵn. Còn nếu động cơ quay theo chiều ngược lại, ròng rọc cũng sẽ đổi hướng và làm cabin thang máy di chuyển ngược lại với chiều định sẵn.

Nguyên lý làm việc của thang máy gia đình
Nguyên lý làm việc của thang máy gia đình

Lưu ý để thang máy có thể vận hành hiệu quả

Chọn loại thang máy phù hợp: Cẩn thận chọn lựa cấu tạo chi tiết thang máy có nguyên lý hoạt động tốt, cân nhắc mẫu phù hợp với công trình hơn là đẹp như:

 • Thang máy nhà bạn là dòng không có phòng máy hay có phòng máy
 • Mục đích sử dụng thang máy là lắp đặt nhà riêng hay mở khách sạn, nhà nghỉ, chung cư,…

Vệ sinh và giữ gìn thang máy trong quá trình hoạt động: Bất kỳ thiết bị nào cũng cần được giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên nếu có điều kiện. Và thang máy gia đình cũng không phải ngoại lệ.

Bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn: Dù chi tiết thang máy nhà bạn là thang máy liên doanh hay thang máy nhập khẩu. Nguyên lý hoạt động là trục vít hay ròng rọc thì việc bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên luôn là điều cần thiết. 

Một số lưu ý giúp cầu thang máy luôn ổn định
Một số lưu ý giúp cầu thang máy luôn ổn định

Lời kết

Có thể nói, việc tìm hiểu cấu tạo chi tiết thang máy sẽ giúp gia chủ tiếp nhận thêm được rất nhiều kiến thức hữu ích, đồng thời dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các dòng thang máy. Hy vọng rằng qua bài viết trên, Công ty thang máy Hùng Phát đã mang đến cho bạn được những thông tin thú vị về thang máy gia đình. 

Ngoài ra, nếu còn thắc mắc nào khác hoặc cần tư vấn, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình của chúng tôi sẵn sàng được hỗ trợ quý vị qua địa chỉ sau:

CÔNG TY THANG MÁY GIA ĐÌNH HÙNG PHÁT

Chi nhánh thang máy Hùng Phát tại Hà Nội:

Địa chỉ: P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0949.788.666 

Chi nhánh thang máy gia đình TP HCM:

Hotline: 0946.114.999

CN Miền Nam: 12A4 tòa nhà Centana, 36 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Email: thangmayhungphat@gmail.com

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666