Đèn chiếu sáng thang máy và những lợi ích ít người biết

Đèn chiếu sáng thang máy không chỉ là một vật dụng để chiếu sáng mà còn sở hữu rất nhiều lợi ích khác nhau. Hãy cùng tham khảo thêm những công dụng của loại đèn này trong bài viết bên dưới cùng Hùng Phát nhé. 

Sơ lược về đèn chiếu sáng thang máy

Như chúng ta đã biết, thang máy là một thiết bị di chuyển vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Phương tiện này không chỉ xuất hiện tại các địa điểm công cộng như trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư,… mà còn được sử dụng phổ biến tại các gia đình khác nhau. 

Sơ lược về đèn chiếu sáng thang máy
Sơ lược về đèn chiếu sáng thang máy

Khi xây dựng thang máy, việc tạo ra không gian sáng sủa cho thang máy là vô cùng quan trọng. Chiếu sáng thang máy không chỉ góp phần khiến không gian thoáng đãng hơn mà còn có ý nghĩa về mặt Phong Thủy.

Loại đèn chiếu sáng thang máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đèn LED. Không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất thang máy, loại đèn này còn được sử dụng để trang trí các không gian ngoại thất như tiểu cảnh, sân vườn,… 

Cấu tạo của đèn chiếu sáng thang máy

Như đã nói ở phần trước, đèn chiếu sáng thang máy thông thường là loại đèn LED. Đây là một loại đèn được sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Đây là một loại đèn ứng dụng công nghệ đi-ốt phát quang để phát sáng.

Cấu tạo của một chiếc đèn LED chiếu sáng thang máy bao gồm các bộ phận cụ thể như sau:

Lăng kính

Lăng kính là một bộ phận của đèn chiếu sáng thang máy có chức năng tạo ra nhiều góc chiếu sáng khác nhau. Việc xây dựng góc chiếu sáng bao nhiêu độ còn tùy thuộc vào góc chùm do nhà sản xuất quyết định. 

Con chip

Con chip LED là bộ phận chính tạo ra ánh sáng trong bóng đèn LED. Đây là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của một chiếc đèn LED. Một chiếc đèn LED có ánh sáng mạnh hay yếu đều phụ thuộc vào con chip LED này. 

Trong con chip LED được pha thêm các tạp chất nhằm tạo ra tiếp giáp P-N. P là bộ phận chứa lỗ trống, N là kênh chứa điện từ. Sau khi bộ phận điện từ được lấp đầy chỗ trống sẽ sinh ra hiện tượng bức xạ ánh sáng. Những bước sóng mà chip LED tạo ra thường sẽ có những màu khác nhau phụ thuộc vào lượng tạp chất có trong cấu tạo chip bán dẫn. 

Vỏ ngoài

Vỏ ngoài đèn chiếu sáng thang máy thường được thiết kế với rất nhiều mẫu mã đa dạng, có tác dụng chính là bảo vệ các bộ phận, linh kiện ở phía trong. 

Vỏ ngoài của đèn LED chiếu sáng thang máy thường được chế tạo bằng một lõi kim loại PCB, chuyên được sử dụng để gắn vào mắt LED. Chất liệu này phải đảm bảo khả năng tỏa nhiệt nhanh chóng và có độ bền cao. 

Cấu tạo của đèn chiếu sáng thang máy
Cấu tạo của đèn chiếu sáng thang máy

Bộ nguồn

Đèn chiếu sáng thang máy bao gồm bộ nguồn có chức năng cung cấp nguồn điện thích hợp cho bóng đèn LED tỏa sáng. Để có thể chiếu sáng được, bộ nguồn của đèn LED phải được thiết kế chuyển mạch từ nguồn điện 220V sang nguồn điện thấp hơn, đồng thời đảm bảo lượng điện áp ổn định. 

Bộ nguồn này thường được nằm tại vị trí bên ngoài tấm đèn LED chiếu sáng thang máy, đồng thời được nối với đèn thông qua một sợi dây gắn tại một bên của đèn chiếu sáng. 

Tấm tản sáng

Tấm tản sáng là một trong các bộ phận của đèn chiếu sáng thang máy có chức năng khuếch đại ánh sáng cho đèn LED. Chính bởi vậy, năng lượng ánh sáng của đèn chiếu sáng có thể được cung cấp năng lượng tối đa, đồng thời phân bố ánh sáng một cách đồng đều trong không gian thang máy. Tấm tản sáng được nằm tại vị trí mạch in với tác dụng dẫn ánh sáng ra phía trước. 

Tấm dẫn sáng

Tấm dẫn sáng là một bộ phận có tác dụng dẫn ánh sáng từ đèn chiếu ra bên ngoài môi trường, đồng thời cũng đảm nhiệm vai trò bảo vệ lớp chip của đèn LED. Bộ phận này được nằm tại vị trí trên lớp mạch in có chứa các con chip LED. 

Đèn chiếu sáng thang máy có lợi ích gì? 

Bên cạnh khả năng chiếu sáng, loại đèn chiếu sáng thang máy còn sở hữu một số lợi ích cụ thể như sau:

Tiết kiệm điện năng

Sử dụng đèn LED chiếu sáng trong thang máy là một cách vô cùng hiệu quả để tiết kiệm điện năng. Bởi loại đèn này có hiệu suất ánh sáng chỉ bằng khoảng 80-90% so với loại bóng đèn điện thông thường hoặc loại bóng đèn dây tóc. 

Đối với những quy mô tòa nhà lớn như các chung cư hay văn phòng cao tầng, việc sử dụng đèn LED trong thang máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đóng góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ môi trường.

Tuổi thọ cao

Những sản phẩm đèn chiếu sáng thang máy thường là các loại đèn LED. Loại đèn này nổi bật nhất với tuổi thọ hoạt động lâu dài. Thông thường, các loại bóng đèn LED có thời gian hoạt động có thể lên tới 100.000 giờ. 

Thời gian sử dụng này tương đương khoảng 11 năm hoạt động liên tục của một chiếc bóng đèn. Nếu sử dụng loại đèn LED chiếu sáng thang máy khoảng 8 tiếng một ngày, bạn có thể cần 20 năm cho tới khi thay thế một chiếc bóng đèn LED mới. 

Đèn chiếu sáng thang máy có lợi ích gì?
Đèn chiếu sáng thang máy có lợi ích gì?

An toàn khi sử dụng

Để đưa các sản phẩm đèn LED vào chiếu sáng trong thang máy, doanh nghiệp đã phải lựa chọn rất kỹ các sản phẩm không có hóa chất độc hại để đảm bảo an toàn với người sử dụng.

Có lẽ ít ai biết rằng, hầu hết các loại bóng đèn huỳnh quang, dây tóc đều chứa một số nguyên liệu độc hại trong thành phần, ví dụ như thủy ngân. Mặc dù những thành phần này góp phần kéo dài tuổi thọ sử dụng của bóng đèn. Tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian dài có thể gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

Đèn LED chiếu sáng thang máy là một giải pháp thay thế tuyệt vời trong trường hợp này. Trong quá trình sản xuất đèn LED, nhà sản xuất đã nỗ lực giảm thải lượng khí carbon ra ngoài ít nhất là ⅓ so với bóng đèn thông thường. Hơn thế nữa, đèn LED sử dụng bằng các nguyên liệu có thể tái chế nên hoàn toàn thân thiện với môi trường. 

Các loại đèn chiếu sáng thang máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn chiếu sáng thang máy với những mẫu mã, kích thước, chủng loại đa dạng. Sản phẩm còn được phân loại tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là 3 loại đèn chiếu sáng trong thang máy được sử dụng phổ biến nhất, cùng theo dõi ngay:

Đèn cabin thang máy

Cabin của thang máy là một không gian kín hoàn toàn. Khi cửa cabin đóng lại để di chuyển, không gian sẽ trở nên kín bưng và không có ánh sáng. Chính vì vậy, việc sử dụng đèn chiếu sáng thang máy là điều bắt buộc phải có trong lĩnh vực thiết kế thang máy.

Đèn cabin thang máy
Đèn cabin thang máy

Thông thường, loại đèn chiếu trong cabin sẽ được lắp đặt trên nóc trần thang máy, hoặc tại 4 góc của trần thang máy. Tại vị trí này, bóng đèn có thể chiếu rọi ánh sáng mạnh mẽ nhất, đem lại không gian thoáng đãng, sáng sủa cho thang máy. 

Đèn chiếu sáng hố pít

Đèn chiếu sáng hố pít
Đèn chiếu sáng hố pít

Hố pít là một trong những bộ phận quan trọng nhất của thang máy bởi nó chứa các linh kiện quan trọng như hệ thống phanh hãm, hệ thống cảnh báo, hệ thống chuông báo động, công tắc chống vượt khỏi hành trình,… Chính vì vậy, hố pit cần được lắp đèn chiếu sáng để phục vụ công tác lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng thang máy sau này. 

Hố pit được đào sâu xuống lòng đất nên thường rất tối. Vì vậy, các loại đèn chiếu sáng cũng thường được lắp dọc theo hố pít để phục vụ cho việc sửa chữa, kiểm tra thang máy. 

Đèn phòng máy

Đèn phòng máy
Đèn phòng máy

So với hố pit, phòng máy cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thang máy. Phòng máy là nơi cất giữ toàn bộ những thiết bị quan trọng nhất của thang máy như động cơ, bộ điều khiển,… Vì vậy, phòng máy phải được lắp đặt đèn chiếu sáng là yếu tố bắt buộc, hỗ trợ công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo trì,… thang máy sau này dễ dàng hơn. Việc lắp đèn trong phòng máy cũng hỗ trợ cho công tác cứu hộ thang máy. 

Đèn phòng máy cũng thường sử dụng loại đèn LED dáng dài, dáng trụ tròn hoặc được lắp đặt trực tiếp trên trần phòng máy để mang lại ánh sáng cho toàn bộ căn phòng. 

Tiêu chí lựa chọn đèn chiếu sáng thang máy phù hợp

Như đã nói ở phần trước, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn với những mẫu mã, chủng loại khác nhau. Chính vì vậy, để có thể lựa chọn được loại đèn phù hợp, mọi người có thể căn cứ vào những yếu tố cụ thể như sau:

Tiết kiệm điện năng

Để lựa chọn loại đèn chiếu sáng thang máy chất lượng, yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm là loại đèn đó có tiết kiệm điện năng hay không.

Thiết bị thang máy, nhất là tại những khu chung cư, tòa nhà cao tầng thường đã tiêu tốn rất nhiều điện năng trong việc vận hành thang máy. Chính vì vậy, khi sử dụng loại đèn chiếu tiết kiệm điện, doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa góp một phần công sức vào việc bảo vệ môi trường. 

Tiêu chí lựa chọn đèn chiếu sáng thang máy phù hợp
Tiêu chí lựa chọn đèn chiếu sáng thang máy phù hợp

Màu sắc hài hòa, phù hợp nội thất

Yếu tố thứ hai bạn cần quan tâm khi lựa chọn đèn chiếu sáng thang máy đó chính là lựa chọn loại sản phẩm có màu sắc hài hòa, phù hợp với nội thất để tạo ra cảm giác hòa hợp. Tránh việc lựa chọn loại đèn chiếu quá sáng vì có thể gây ra cảm giác khó chịu mắt. 

Đối với những không gian nội thất theo hướng cổ điển, bạn nên lựa chọn loại đèn LED màu vàng để tạo cảm giác ấm cúng, mang lại không khí tràn ngập ấm áp. Còn với những môi trường như bệnh viện hay văn phòng, nên lựa chọn loại đèn LED với ánh sáng trắng để thuận tiện cho những người sử dụng. 

Thoải mái, thuận tiện

Tiêu chí thứ 3 cần lưu tâm khi lựa chọn đèn chiếu sáng thang máy đó chính là đảm bảo tính thoải mái, an toàn khi sử dụng. Nên tránh việc lựa chọn loại đèn ánh sáng vừa đủ, không quá sáng cũng không quá tối để thuận tiện cho người sử dụng. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Thang máy Hùng Phát đã tổng hợp toàn bộ thông tin về loại đèn chiếu sáng thang máy cùng cách lựa chọn loại đèn chiếu sáng chất lượng. Hy vọng những thông tin này đã giúp bổ sung thêm kiến thức cho bạn đọc. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666