Động cơ thang máy – Lựa chọn động cơ thang máy loại tốt nhất cho gia đình

Động cơ thang máy được xem là phần quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị máy móc của thang máy. Có tính chất quyết định phần lớn đến chất lượng sử dụng của thang máy, về khả năng tải trọng, vận hành tốt của thang máy. Nên lựa chọn động cơ cho thang máy gia đình theo những tiêu chí nào thì phù hợp? 

Vai trò của Động cơ thang máy

Động cơ thang máy đóng vai trò cốt lõi trong quá trình vận hành của thang. Được ví như “Trái Tim” không thể tách rời khỏi sự vận hành của thang máy. Giúp thang máy được vận hành êm ả và đảm bảo sự an toàn trong quá trình hoạt động.

Ảnh minh họa động cơ thang máy
Ảnh minh họa động cơ thang máy

Động cơ thang máy hay còn gọi là Máy kéo có nhiệm vụ là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo một tốc độ nhất định làm quay Puly kéo Cabin lên xuống theo chiều thiết lập hành trình của thang máy.

Động cơ là bộ phận trung chuyển giữa Cabin và đối trọng thông qua hệ thống Pulley ma sát trên motor quay, giúp cho Cabin và đối trọng chuyển động lên xuống êm ái không gây tiếng ồn. Bên cạnh đó động cơ còn có hệ thống phanh từ,  giúp giữ cho Cabin đứng im ở các vị trí tầng thiết lập khi khách ra ngoài thang máy.

Cấu tạo của động cơ thang máy

Là một bộ phận đầu não của hệ thống vận hành thang máy, động cơ thang máy yêu cầu phải có cấu tạo kỹ thuật chỉn chu và khá cầu kỳ nhằm phục vụ cho hoạt động của thang máy được diễn ra suôn sẻ nhất.

Cấu tạo động cơ thang máy
Cấu tạo động cơ thang máy

Máy kéo thường bao gồm các chi tiết cấu thành như: hộp số (đối với động cơ có hộp số), motor, cuộn thắng, puly,…

Bản cắt động cơ thang máy
Bản cắt động cơ thang máy

Mỗi bộ phận cấu thành nên máy kéo thang máy đều có nhiệm vụ chuyên biệt liên kết tạo thành một vòng hoạt động mượt mà nhất cho động cơ. Cũng như đảm bảo tính an toàn cho hoạt động của toàn thang máy.

Phân loại và đặc điểm của từng loại động cơ thang máy

Động cơ thang máy được chia làm 2 loại là động cơ thang máy có hộp sốđộng cơ thang máy không có hộp số. Tuỳ vào từng dạng sẽ đặc điểm động cơ của thang máy khác nhau.

Động cơ thang máy có hộp số

Đặc điểm của động cơ thang máy có hộp số: Đòi hỏi phải có phòng máy thang máy và diện tích lắp đặt lớn.

Ảnh minh họa động cơ thang máy có hộp số
Ảnh minh họa động cơ thang máy có hộp số

Ưu điểm: 

 • Động cơ thang máy có hộp số có không gian phòng máy rộng giúp dễ dàng, thuận tiện hơn trong quá trình lắp đặt hay bảo trì thang máy.
 • Giá thành của động cơ thang máy có hộp số thấp, phù hợp với chi phí lắp đặt thang máy cho gia đình.
 • Đáp ứng được cho những công trình đòi hỏi có tải trọng cao, hành trình di chuyển thang máy dài và thường xuyên.

Nhược điểm:

 • Do yêu cầu phải có phòng máy nên việc lắp đặt động cơ thang máy có hộp số đòi hỏi thiết kế phòng máy lớn, khá tốn kém diện tích. Điều này gây khá nhiều bất tiện cho việc vận chuyển và không phù hợp với những không gian nhà ở, căn hộ có diện tích khiêm tốn, không gian nhỏ hẹp.
 • Một điểm trừ khá tiếc cho loại động cơ thang máy có hộp số là phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành thiết bị máy móc. Nên khi khách hàng lựa chọn lắp đặt loại động cơ này cho các công trình nhỏ, hay gia đình cần cân nhắc. Thường loại động cơ có hộp số này được lựa chọn sử dụng cho các công trình có quy mô lớn, hoặc ngoài trời nhiều hơn để áp chế được nhược điểm này của máy.

Động cơ thang máy không có hộp số

Đặc điểm: động cơ thang máy không có hộp số là dạng thiết kế mới hiện nay được nhiều người dùng lựa chọn bởi không cần đến việc lắp ráp phòng máy.

Động cơ thang máy không hộp số
Động cơ thang máy không hộp số

Ưu điểm:

 • Ưu điểm đáng nói đầu tiên của động cơ thang máy không hộp số là không cần đến phòng máy, do vậy tiết kiệm được không gian lắp đặt, và phù hợp với những công trình có diện tích hạn hẹp, không gian nhỏ bởi sự thiết kế nhỏ gọn.
 • Nhờ sử dụng nam châm vĩnh cửu thay thế cho hệ thống bánh răng nên động cơ không hộp số có độ bền cực kì cao.
 • Tiết kiệm điện năng nhờ hiệu suất cao.
 • Bảo vệ môi trường do ở động cơ thang máy không hộp số không cần dùng đến dầu mỡ bôi trợ vận hành máy móc. Ngoài ra, cũng tiết kiệm được một phần chi phí dầu mỡ cho hệ thống máy móc, thiết bị cần dùng.
 • Đặc biệt, ở loại động cơ không hộp số máy móc được vận hành êm ái và mượt,  không gây ra tiếng ồn.

Nhược điểm: 

 • Chi phí cho động cơ không hộp số khá cao.
 • Bảo dưỡng, bảo trì cũng khó hơn động cơ có hộp số.

Để lựa chọn động cơ cho thang máy gia đình thì tham khảo loại động cơ không hộp số cũng rất thích hợp cho không gian gia đình nhỏ gọn, hẹp mà không cần đến phòng máy, tránh gây ra tiếng ồn.

Vị trí lắp đặt của động cơ thang máy có hộp số và động cơ không có hộp số

Động cơ thang máy không có hộp số: Vị trí của động cơ được đặt phía dưới hố thang, tính từ mặt sàn xuống phía dưới.

Thang máy sử dụng động cơ không hộp số
Thang máy sử dụng động cơ không hộp số

Động cơ thang máy có hộp số: được lắp đặt tại phòng máy, phía trên sàn gác phòng máy thang máy. 

Thang máy sử dụng máy kéo có hộp số
Thang máy sử dụng máy kéo có hộp số

Một số loại động cơ thang máy được ưa chuộng dành cho gia đình

Theo những đánh giá khách quan và phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng, 3 mẫu động cơ được lựa chọn động cơ cho thang máy gia đình chiếm tỉ lệ cao nhất đến từ các thương hiệu thang máy nổi tiếng như: MitsubishiFuji của Nhật Bản; Montanari của Ý,… 

Động cơ thang máy
Các loại động cơ thang máy

Động cơ thang máy Mitsubishi – Japan

Động cơ thang máy Mitsubishi cũng bao gồm cả 2 loại là có hộp số và không có hộp số.

Động cơ thang máy Mitsubishi có hộp số có kích thước phòng máy cao tương ứng 1400mm, có hộp giảm tốc trục vít. Cáp sử dụng ngắn bởi đường chuyền 1:1 và ít puly. Chi phí cho loại động cơ này thấp, nên phù hợp với yêu cầu của khách hàng có chi phí thấp. Tuy nhiên cần phải cân nhắc với những gia đình có không gian lắp đặt nhỏ hẹp.

Động cơ thang máy Mitsubishi không có hộp số sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu nên tính bền vững cao, ít cần bảo trì, bảo dưỡng. Tiết kiệm năng lượng tới 40% so với sử dụng động cơ có hộp số.

Động cơ thang máy Fuji – Japan

Phải kể đến được thương hiệu đẳng cấp quốc tế FUJI – được hàng triệu khách hàng trên mọi nơi trao trọn niềm tin. Nhắc đến động cơ thang máy thì động cơ thang máy Fuji cũng là một trong những lựa chọn động cơ cho thang máy gia đình tuyệt vời nhất trên thị trường Việt Nam.

Với mỗi thương hiệu thang máy khi nhà sản xuất phân phối ra đều có 2 dạng là có hộp số và không có hộp số. Động cơ thang máy Fuji cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ. 

Động cơ thang máy Fuji được sản xuất tại nhiều nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan hay Malaysia… tuy nhiên đều sử dụng công nghệ của Nhật. Vì thế chất lượng động cơ luôn đảm bảo được tính đồng bộ cao.

Động cơ thang máy Fuji có nhiều mức tải trọng từ 250kg, 350kg, 450kg, 630kg,… đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng sử dụng. Đặc biệt với thiết kế rất nhỏ gọn rất phù hợp cho lắp đặt động cơ thang máy cho gia đình.

Động cơ thang máy Montanari – Italy

Không quá nổi bật như dòng động cơ thang máy của Mitsubishi hay Fuji nhưng động cơ thang máy của Montanari đã được nhiều khách hàng quan tâm tới. Sản phẩm đạt chuẩn theo tiêu chuẩn Châu Âu, lại được sản xuất tại cái nôi có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay đó là tại Ý.

Động cơ thang máy Montanari cũng được chia làm 2 loại là có hộp số và không có hộp số. Với ưu điểm thiết kế nhỏ gọn, dễ bảo trì và không chiếm quá nhiều không gian lắp đặt.

Sử dụng hệ chuyển động 1:1 và 2:1, lại tiết kiệm được tối đa điện năng, vận hành êm ái bền bỉ theo thời gian.

Chịu được nhiệt và lực kéo tốt.

Ngoài ra còn rất nhiều các hãng động cơ thang máy có chất lượng tốt và uy tín trên thị trường như động cơ thang máy Torin, Sharp hay Nippon,…

Cần chú ý những gì khi lựa chọn động cơ cho thang máy gia đình

Hiện nay chúng ta thấy có khá nhiều vụ tai nạn thang máy gây ra hậu quả nghiêm trọng, đối với động cơ không hộp số với khả năng chống trượt tốt. Tuy nhiên, đối với các loại động cơ cho thang máy không hộp số, do nhiều đặc tính ưu việt nên giá thành cao, mặt khác yếu tố bảo trì bảo hành về sau có thể gặp khó khăn, trong trường hợp xảy ra sự cố, hư hỏng, việc thực hiện thao tác cứu hộ bằng tay sẽ gặp nhiều khó khăn. Loại động cơ này phù hợp với thang máy gia đình không phòng máy  bị hạn chế về chiều cao công trình.

Đối với động cơ của thang máy có hộp số, điểm đáng lưu ý về giá thành, động cơ thang máy có hộp số có giá thành thấp hơn, dễ dàng bảo trì bảo dưỡng, thay dầu máy, lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, có nhiều thuận lợi hơn trong trường hợp cần thực hiện công tác cứu hộ bằng tay. Đồng thời, động cơ thang máy có hộp số đòi hỏi phải xây dựng phòng máy, động cơ thời có trọng lượng nặng, quá trình vận chuyển gặp khó khăn. Loại động cơ này phù hợp với đa số công trình lắp thang máy có phòng máy không bị hạn chế về chiều cao công trình được đa số khách hàng của công ty chúng tôi sử dụng hiện nay.

Báo giá động cơ thang máy

Động cơ thang máy thường được nhập khẩu chính hãng. Thường đối với việc mua lẻ động cơ khách hàng sẽ phải tìm tới các địa chỉ chuyên cung cấp động cơ riêng cho thang máy. Và giá thành việc mua lẻ này sẽ cao hơn khi lắp đặt cùng thang máy.

Giá động cơ thang máy sẽ tùy vào từng hãng mà có những mức giá riêng biệt. Và thông thường mức giá trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Lựa chọn đơn vị cung cấp động cơ thang máy uy tín hàng đầu

Hơn 10 năm kinh nghiệm lắp đặt, cung cấp các sản phẩm thang máy chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công ty TNHH thang máy Hùng Phát nằm trong top 5 doanh nghiệp uy tín nhất chuyên cung cấp, lắp đặt  động cơ thang máy cũng như các loại thang máy chất lượng tốt nhất hiện nay.

Mong muốn lựa chọn động cơ cho thang máy gia đình có chi phí lắp đặt tốt nhất, đội ngũ kỹ thuật có tay nghề chuyên sâu trong lắp đặt máy móc thiết bị cùng chế độ hậu mãi tận tìn. Hãy liên hệ ngay tới Thang máy Hùng Phát được nhận những dịch vụ, những dòng sản phẩm tốt nhất từ chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (Hồ Chí Minh)

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666