Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình – Bí quyết giúp gia chủ không “cháy ví”

Bất kỳ khách hàng nào cũng vậy, tâm lý khi mua thang máy phục vụ cho nhu cầu của gia đình mình, điều mà họ quan tâm nhất chắc hẳn là nó có tốn điện không? Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình là gì? Giảm được năng lượng tiêu thụ cho thang máy chính là giảm được điện năng cho cả ngôi nhà. Trong bài viết dưới đây, Hùng Phát sẽ chia sẻ chi tiết giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Tổng quan chi phí phải trả cho thang máy mỗi tháng

Trước khi đến với giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình, chúng ta cần biết tổng chi phí phải trả cho thang máy gia đình mỗi tháng. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê các loại chi phí cố định mà gia chủ sử dụng thang máy cần chi trả hàng tháng để vận hành. Bao gồm tổng chi phí: Tiền điện, phí kiểm định, phí bảo trì, phí thay thế thiết bị. Đây là mức sử dụng trung bình, không tính khấu hao thiết bị.

Tổng quan chi phí phải trả cho thang máy gia đình mỗi tháng
Tổng quan chi phí phải trả cho thang máy gia đình mỗi tháng

Tiền điện

Dòng thang máy gia đình sử dụng máy kéo công suất bé, thường chỉ dùng 1 pha điện. Bên cạnh đó, thang máy còn được lập trình thông minh để tự tắt nếu không có người sử dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa, tần suất sử dụng lại rất ít. Vì thế, chi phí cho điện năng là rất nhỏ. Điều này rất có lợi cho các giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình. 

Theo thông tin mà những gia đình đang sử dụng thang máy cho biết, tiền điện mỗi tháng cho thang máy sẽ giao động từ 250.000 đồng – 300.000 đồng. Suy ra, trung bình mỗi hộ gia đình sẽ tiêu tốn khoảng 275.000 đồng/ tháng phí thang máy.

Tiền điện là nguyên nhân cần có giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình
Tiền điện là nguyên nhân cần có giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Thang máy gia đình đẹp là thiết bị đặc thù và có yêu cầu rất cao về tính ổn định, an toàn khi vận hành. Chính vì thế, để đảm bảo được những yêu cầu trên thì thang máy cần được bảo trì định kỳ. Trong thời gian bảo hành thì việc bảo trì thang cần được thực hiện định kỳ. Việc bảo hành, bảo trì thang máy là trách nhiệm của đơn vị cung cấp và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, khi hết thời gian bảo trì, quý khách hàng nên ký hợp đồng bảo trì định kỳ với công ty thang máy. Hợp đồng bảo trì thường chia thành nhiều gói như: Một tháng một lần, hai tháng một lần hay ba tháng một lần. Trong những năm đầu, lúc thang máy vẫn còn mới, để tiết kiệm có thể chọn gói bảo trì 3 tháng một lần.

Hiện tại, chi phí bảo trì, bảo hành của mỗi công ty là khác nhau, chi phí trung bình là khoảng 450.000 đồng/ lần. Vậy nên, chi phí bảo dưỡng, bảo trì thang máy mỗi tháng có thể là 150.000 đồng/ tháng. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều cho giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình. 

Chi phí kiểm định

Theo quy định của Nhà nước, thang máy nói chung hay thang máy gia đình đều cần phải kiểm định an toàn. Với những thang máy của có tuổi đời dưới 20 năm thì thời hạn kiểm định là 3 năm. Còn trên 20 năm thì kiểm định mỗi năm một lần.

Thông thường, phí kiểm định lần đầu tiên sẽ do nhà cung cấp thang máy chi trả. Những lần sau đó, gia chủ khi sử dụng nên có trách nhiệm thanh toán cho cơ quan kiểm định theo giá trị lúc bấy giờ. Hiện tại, phí kiểm định theo quy định hiện hành với thang máy gia đình dưới 10 tầng sẽ có mức 2 triệu đồng/ lần cho thời hạn 3 năm.

Như vậy, trong khoảng thời gian 20 năm đầu tiên, chi phí mỗi tháng dành cho việc kiểm định an toàn thang máy sẽ chỉ khoảng 55 nghìn đồng/ tháng. Dù không quá liên quan đến giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình. Song, chúng vẫn giúp gia chủ hạn chế được tối đa chi phí.

Thay thế thiết bị

Các dòng thang máy gia đình sử dụng những thiết bị, linh kiện chính hãng thường rất ít khi hỏng vặt. Do đó, trong khoảng thời gian 7 – 8 năm đầu, việc phải thay thế thiết bị rất hiếm xảy ra. Có chăng thì đó cũng chỉ là thay bóng chiếu sáng cho cabin. 

Bóng đèn cabin thang máy có rất nhiều loại để gia chủ lựa chọn, có thể lắp bóng LED Downlight, bóng neon,… Giá các dòng bóng này trên thị trường có giá thành rất rẻ. Ví dụ mỗi năm cabin thang máy sẽ thay bóng 1 lần. Với bóng đèn neon Philips, giá hiện tại là khoảng 12.000 đồng/ bóng, mỗi cabin chỉ cần lắp khoảng 2 bóng. Vậy tổng tiền bóng đèn trong một năm chỉ là 24.000 đồng, mỗi tháng 2000 đồng.

Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình hiệu quả

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ngoài việc sử dụng thang máy để tăng tính sang trọng cho ngôi nhà, thì vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình hiệu quả.

Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình không chỉ tiết kiệm điện cho gia đình bạn, mà còn là cách bạn bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện cho nhà nước. Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình không phải ai cũng hiểu rõ. Vì thế, các đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy cần tư vấn để gia chủ có những lựa chọn hợp lý nhất đối với gia đình mình. Đồng thời vẫn tiết kiệm được tối đa điện năng khi sử dụng.

Một số giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình 
Một số giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình

Điện năng sử dụng trong mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát và thống kê thì năng lượng tiêu thụ điện của một tòa nhà từ 10% – 15% tổng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Vậy quy ước ra thì điện năng tiêu thụ của thang máy gia đình sẽ tương đương.

Dưới đây là một số giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình, mời quý bạn đọc tham khảo.

Lựa chọn tải trọng thang máy phù hợp

Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình là lựa chọn tải trọng thang máy. Sử dụng thang máy hệ thống có công suất phù hợp chính là giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình hiệu quả. 

Thực tế cho thấy, nếu diện tích ngôi nhà từ 6 tầng trở xuống, gia chủ nên sử dụng dòng thang máy loại nhỏ với nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha, tải trọng từ 320kg – 450kg, vận tốc từ 30m – 60m/ phút là phù hợp. 

Lựa chọn đúng động cơ thang máy

Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình tiếp theo là lựa chọn đúng động cơ thang máy. Động cơ thang máy có chức năng tương tự “trái tim”, sẽ cung cấp năng lượng cho hệ thống thang máy được hoạt động hiệu quả, ổn định. Việc bạn lựa chọn được chính xác động cơ thang máy sẽ giúp hệ thống được vận hành tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, tùy vào mục đích và tải trọng khi sử dụng thang máy mà khách hàng có thể lựa chọn công suất động cơ thang máy phù hợp. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình cực kỳ hiệu quả.

Với các loại thang máy công cộng cần tải trọng lớn như 10 – 18 người, chúng ta cần chọn thang máy công suất lớn trên 4kW. Còn đối với thang máy gia đình, chỉ phải chở 4-6 người mỗi lần di chuyển, bạn có thể lựa chọn công suất thang máy từ 1,5kW – 4kW để tránh lãng phí điện năng không cần thiết.

Lựa chọn đúng động cơ thang máy là giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình hiệu quả
Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình là lựa chọn đúng động cơ thang máy

Công suất động cơ: Việc lựa chọn đúng động cơ thang máy phù hợp sẽ giúp bạn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình, đảm bảo tiết kiệm được khá nhiều điện năng tiêu thụ. Công suất thang máy gia đình nên được lựa chọn trong khoảng công suất động cơ 1,5kW – 2,4kW.

Với mức công suất như trên, thang máy gia đình vẫn vận hành ổn định, đáp ứng được nhu cầu của gia chủ khi sử dụng. Đồng thời, chúng cũng tiết kiệm điện năng hơn so với những loại thang máy cabin cáp kéo truyền thống, thường có công suất 4kW. Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình này phù hợp với các thang máy loại nhỏ.

Động cơ kéo không hộp số: Các nghiên cứu và thử nghiệm thực tế cho thấy thang máy sử dụng động cơ kéo không hộp số sẽ tiết kiệm được đến 40% điện năng tiêu thụ so với các loại động cơ thông thường khác.

Nâng cấp máy kéo hoặc hệ thống truyền động: Nếu thang máy của bạn đã sử dụng trong thời gian dài, thậm chí là hơn 20 năm, bạn nên xem xét nâng cấp máy kéo hoặc hệ thống truyền động. Một đầu máy kéo, hệ thống truyền động đời mới, công nghệ hiện đại hơn sẽ giúp thang máy của bạn vận hành ổn định, hiệu quả và tiết kiệm điện đáng kể, lên đến 40% điện tiêu thụ so với các loại máy cũ, lỗi thời.

Nâng cấp hệ thống kiểm soát và điều khiển thang máy: Đây cũng là một giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình hiệu quả. Hệ thống kiểm soát và điều khiển thang máy khi được nâng cấp tối ưu sẽ giúp vận hành thang máy tốt và chính xác hơn. Thời gian chờ thang máy được rút ngắn do quá trình dừng, đón trả khách đi thang máy được tối ưu hiệu quả, thông minh. Qua đó, hệ thống thang máy của bạn cũng sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. 

Lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng cho thang máy

Giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình thứ 3 là lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng cho thang máy. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bóng đèn có thể lắp đặt cho việc chiếu sáng trong cabin thang máy. Để tiết kiệm điện năng được tiêu thụ bởi thang máy thì nên dùng các loại đèn led thay vì dùng những loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 80% so với những loại bóng đèn khác.

Ngoài ra đèn led không phát ra các tia cực tím như các loại đèn khác nên việc chọn bóng đèn led cũng là một trong những mục tiêu vì sức khỏe con người.

Lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng cho thang máy giúp tiết kiệm điện
Lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng là giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình

Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ

Bí quyết cuối cùng trong giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình là bảo hành, bảo dưỡng định kỳ. Đây là một yếu tố quan trọng để giúp thang máy tiết kiệm điện hiệu quả. Bạn cần tiến hành bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm định kỳ, đúng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Khi thang máy được bảo hành, bảo dưỡng tốt thì mới có thể vận hành ổn định và tiết kiệm điện.

Bạn có thể lựa chọn các loại thang máy nổi tiếng, đảm về tính an toàn, ổn định, hiếm khi phát sinh lỗi. Đặc biệt, chu kỳ bảo dưỡng, bảo hành cũng không quá gấp. Thông thường khoảng từ 2 – 4 tháng, khách hàng nên nhờ tới đơn vị bảo trì thang máy uy tín để kiểm tra hệ thống, đảm bảo kịp thời ngăn chặn rủi ro, sự cố có thể xảy ra.

Lời kết

Có thể nói, thang máy gia đình tuy là một thiết bị khá to lớn nhưng lại không tốn nhiều điện năng như ta vẫn tưởng. Hy vọng những chia sẻ về giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình bên trên sẽ giúp bạn sử dụng thang máy một cách hiệu quả và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn khi di chuyển bằng thang máy.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn về các sản phẩm thang máy gia đình tiết kiệm điện, hãy liên hệ với Công ty Thang máy Hùng Phát để được giải đáp mọi câu hỏi theo địa chỉ:

CÔNG TY THANG MÁY GIA ĐÌNH HÙNG PHÁT

Chi nhánh thang máy Hùng Phát tại Hà Nội:

Địa chỉ: P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0949.788.666 

Chi nhánh thang máy gia đình TP HCM:

Hotline: 0946.114.999

CN Miền Nam: 12A4 tòa nhà Centana, 36 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Email: thangmayhungphat@gmail.com

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666