Hướng dẫn đi thang máy đúng cách, đảm bảo an toàn trong di chuyển

Thang máy là một trong những thiết bị di chuyển ngày càng được sử dụng nhiều, bạn không chỉ bắt gặp thang máy ở các trung tâm thương mại, chung cư, trường học mà ngay tại gia đình cũng có lắp đặt thang máy. Tuy nhiên không hẳn người sử dụng nào cũng biết dùng thang máy đúng cách và an toàn. Do đó tại bài viết này chúng tôi cung cấp tới bạn đọc một số thông tin hướng dẫn đi thang máy đúng cách, hãy cùng theo dõi. 

Tại sao cần đi thang máy đúng cách

Nhiều bạn đọc bài viết sẽ thấy khá lạ và đặt ra câu hỏi “Tại sao cần đi thang máy?” “Đi thang máy cũng cần học?”. Có thể nói việc di chuyển thang máy đã trở thành thói quen thông thường của người dùng, tuy nhiên không hẳn mọi người dùng đều biết cách sử dụng thang máy đúng cách. Do đó việc học cách đi thang máy mang đến rất nhiều lợi ích đối với người dùng. Cụ thể như: 

Một số lý do bạn cần học hướng dẫn đi thang máy đúng cách
Một số lý do bạn cần học hướng dẫn đi thang máy đúng cách

Đảm bảo sự an toàn khi di chuyển

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo được sự an toàn khi di chuyển bằng thang máy. Việc học được cách sử dụng thang máy an toàn sẽ giúp cho bạn di chuyển an toàn và tự tin hơn khi bước vào trong cabin cũng như việc bước ra ngoài khi thang máy dừng lại số tầng mà bản thân muốn di chuyển. 

Thể hiện văn minh khi đi thang máy

Việc sử dụng thang máy ở những nơi công cộng không tránh khỏi yếu tố phải xếp hàng khi lên thang máy. Do đó, thông qua bài viết chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự di chuyển an toàn của thang máy từ đó giúp bạn kiên nhẫn trong việc di chuyển bằng thang máy và thể hiện sự văn minh không chen lấn, xô đẩy, kiên nhẫn đợi đến lượt mình.

Nắm bắt được nguyên lý hoạt động của thang máy

Một trong những yếu tố quan trọng để có thể hướng dẫn đi thang máy đúng cách và nhanh chóng là bạn hiểu được các kí hiệu ghi bên trong thang máy và bên ngoài sảnh chờ. Việc thông hiểu các ký hiệu sẽ giúp bạn sử dụng thang máy một cách thuận lợi và dễ dàng. 

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách và an toàn

Việc sử dụng thang máy ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên làm thế nào để có thể sử dụng thang máy nhanh chóng và thuận tiến nhất? Cùng theo dõi hướng dẫn đi thang máy đúng cách mà chúng tôi sắp chia sẻ tới đây. Hy vọng những thông tin hướng dẫn đi thang máy đúng cách sẽ giúp cho việc di chuyển của bạn diễn ra một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Tại sảnh chờ thang máy

Để việc di chuyển thang máy diễn ra thuận lợi nhất, bạn không chỉ chú ý đến những không gian trong thang máy mà còn cần học cách đứng tại sảnh chờ thang máy. Hướng dẫn đi thang máy đúng cách tại sảnh chờ thang máy cụ thể như sau:

Một số hướng dẫn đi thang máy đúng cách tại khu vực sảnh chờ
Một số hướng dẫn đi thang máy đúng cách tại khu vực sảnh chờ
 • Khi đứng tại sảnh chờ cần định hướng được vị trí tầng mà bản thân muốn di chuyển. Từ đó có thể điều khiển nút gọi chính xác nhất, tránh ảnh hưởng tới những người xung quanh và tránh làm mất thời gian. 
 • Tiếp theo tiến hành nhấn 1 lần nút gọi thang. Tùy vào nhu cầu di chuyển của bạn mà có thể bấm mũi tên di chuyển lên hoặc di chuyển xuống.
 • Khi đứng chờ thang máy chú ý đến màn hình quan sát của thang máy để biết thang máy đang di chuyển tới tầng nào. 
 • Khi thang máy đến vị trí bạn đứng cần chú ý đến không gian trong thang máy. Đối với những thang máy quá đông người nên tránh chen lấn điều này sẽ gây ra tình trạng quá tải và mất thời gian cho những di chuyển trong thang máy. 
 • Lưu ý không đứng tựa người vào cửa thang điều này sẽ gây nguy hiểm khi di chuyển. 

Khi bước vào thang máy

Ngoài những an toàn trước khi di chuyển bằng thang máy thì khi bước vào thang máy cũng cần chú ý một số hướng dẫn đi thang máy đúng cách, cụ thể như sau:

 • Trước khi vào thang máy cần chú ý đến màn hình led của bảng điều khiển, cần chú ý xem là thang máy đang đi lên hay đi xuống và thang máy có đi đúng hướng với mình không. 
 • Khi có đồ vật cần di chuyển bằng thang máy cần di chuyển nhẹ nhàng để đảm bảo không gây ra rung chấn đối với thang máy. 
 • Một trong những hướng dẫn đi thang máy đúng cách là khi thang máy mở cửa cần chú ý quan sát xem sàn thang máy đã ở vị trí sẵn sàng để di chuyển hay chưa. Lưu ý cần bước vào dứt khoát và nhanh chóng, khi bạn di chuyển chần chừ có thể dễ gây nên tình trạng kẹt ở cửa thang máy. 
 • Lưu ý không nên đứng quá lâu ở cửa thang máy, điều này có thể ảnh hưởng tới người ra vào thang máy hoặc làm kẹt cửa thang máy. 
 • Để đảm bảo sự văn minh khi di chuyển thì khi bạn bước vào thang máy khi thang máy báo quá tải để thể hiện sự lịch sự
 • Khi có bạn di chuyển vào thang máy mà có người muốn bước vào thang bạn có thể nhấn giữ nút (◄►), tuy nhiên không nên giữa thang quá lâu. 
 • Khi bên ngoài không còn người muốn đóng thang máy nhanh để thuận tiện cho việc di chuyển bạn có thể ấn nút (►◄). 

Cách đi thang máy an toàn khi trong cabin

Ngoài những thông tin trên đối với hướng dẫn đi thang máy đúng cách bạn vẫn cần chú ý tới cách đi thang máy an toàn trong cabin:

Hướng dẫn cách đi thang máy an toàn trong cabin
Hướng dẫn cách đi thang máy an toàn trong cabin
 • Sau khi cửa cabin đóng thì bạn cần bấm số tầng hiển thị mà bạn muốn di chuyển đến. Trong trường hợp người trong thang máy quá đông và bạn không nhấn được nút tầng, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của những người xung quanh. 
 • Khi đi cùng trẻ em cần chú ý trông chừng trẻ để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển thang máy của trẻ. 
 • Hướng dẫn đi thang máy đúng cách tránh ăn uống hay vận chuyển những vật phẩm cấm trong di chuyển thang máy. 
 • Không nên đứng quá gần cửa cabin bởi nếu đứng quá gần cửa sẽ khiến cửa dễ bị kẹt, nhiễu cảm ứng của thang. 
 • Hướng dẫn đi thang máy chú ý để hướng dẫn đi thang máy đúng cách nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại trong thang máy.
 • Trong những trường hợp bị kẹt trong thang máy bạn nên bình tĩnh và liên hệ với bên ngoài thông qua nút “INTERCOM” và nhấn nút báo động “EMERGENCY” hai nút này sẽ giúp bạn nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài. 

Khi bước ra khỏi cabin

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách cách – khi bước ra khỏi cabin cần lưu ý:

Một số hướng dẫn đi thang máy khi bước ra khỏi cabin
Một số hướng dẫn đi thang máy khi bước ra khỏi cabin
 • Người đi thang máy chỉ bước chân ra khỏi cabin khi thang máy dừng hẳn. 
 • Khi đến tầng muốn đến nhanh chóng di chuyển ra khỏi thang máy, tuyệt đối không nên chen lấn, xô đẩy trong thang máy, điều này vô cùng nguy hiểm. 
 • Khi đi thang máy cùng trẻ em và thú cưng khi đến số tầng cần bế hoặc dắt bé, dắt thú cưng khi di chuyển ra khỏi thang máy để đảm bảo an toàn. 

Lưu ý không nên để rơi đồ vật vào các kẽ hở của cửa thang hoặc vách ngắn của thang máy. 

Ký hiệu bảng điều khiển thang máy

Để việc đi thang máy của bạn diễn ra một cách thuận lợi nhất, cũng như đảm bảo được những thông tin chúng tôi cung cấp giúp ích cho bạn. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn đi thang máy đúng cách – hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển thang máy:

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách - Các nút điều khiển thang máy bạn cần tìm hiểu
Hướng dẫn đi thang máy đúng cách – Các nút điều khiển thang máy bạn cần tìm hiểu
 • (▲): Nút bấm thang máy đi lên.
 • (▼): Nút bấm thang máy đi xuống. 
 • G, 1,2,3,4…: Các nút thể hiện vị trí các tầng, khi bạn muốn di chuyển đến tầng nào chỉ cần bấm chính xác số tầng đó. 
 • (►◄): Nút đóng cửa nhanh.
 • (◄►): Nút mở cửa nhanh.
 • Nút Intercom, chuông: Nút giúp liên hệ với bên ngoài khi gặp phải sự cố như mất điện, thang máy dừng hoạt động khi di chuyển. 

Hướng dẫn đi thang máy công nghệ mới đúng cách

Hiện nay, ngoài cách đi thang máy truyền thống, khi di chuyển bằng thang máy còn có thể sử dụng công nghệ. Dưới đây chúng tôi chia sẻ tới quý khách hàng một số thông tin hướng dẫn đi thang máy công nghệ mới. 

Hướng dẫn đi thang máy sử dụng thẻ từ

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách – ngoài việc sử dụng những thang máy bấm nút truyền thông, hiện nay dòng thang máy sử dụng thẻ từ cũng trở nên vô cùng phổ biến. Bạn có thể bắt gặp các dòng thang máy này ở trong các tòa nhà chung cư, các khách sạn. Mục đích chính của loại thang sử dụng thẻ từ để giúp hạn chế tình trạng người lạ di chuyển vào khu vực dân cư, bởi chỉ những người có thẻ từ mới có thể đi được thang máy.

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách đối với dòng thang máy sử dụng thẻ từ
Hướng dẫn đi thang máy đúng cách đối với dòng thang máy sử dụng thẻ từ

Đối với dòng thang máy sử dụng thẻ từ trước khi bạn sử dụng thang máy để di chuyển bạn cần đưa thẻ từ đến trước hộp thiết bị để thang máy có thể nhận diện thẻ dân cư và lúc này người dùng có thể thao tác trên bảng điều khiển, thang máy có thể hoạt động bình thường. Lưu ý thang máy chỉ hoạt động khi bạn dùng thẻ từ được cung cấp từ ban quản lý tòa nhà. 

Hướng dẫn đi thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone

Bên cạnh dòng thang sử dụng thẻ từ, thang máy hiện nay còn có thể sử dụng bằng smartphone. Loại thang này được sản xuất từ Phần Lan, để có thể sử dụng thang máy khách hàng cần tải ứng dụng trên kho ứng dụng về máy (đối với dòng IOS dùng Appstore, đối với Android dùng CH Play). Thông qua ứng dụng này khách hàng có thể sử dụng một cách thuận tiện và dễ dàng. 

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách đối với trường hợp khách hàng khi di chuyển vào thang máy và quên đem theo thẻ từ hoặc bị mất thẻ từ có thể lựa chọn sử dụng ứng dụng này để thay thế. 

Hướng dẫn đi thang máy không cần đến dây cáp

Để đáp ứng được nhu cầu di chuyển nhanh của người dân, tại Đức đã áp dụng công nghệ tương tự các loại tàu đệm từ để hỗ trợ cho việc di chuyển thang máy nhanh chóng thay dòng thang máy dây cáp truyền thống. 

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách đối với dòng thang máy không cần dây cáp
Hướng dẫn đi thang máy đúng cách đối với dòng thang máy không cần dây cáp

Thang máy không sử dụng sợi dây cáp nào mà chúng chạy trên đường ray chính và hoạt động dựa vào từ trường, thông qua đó giúp thang máy hoạt động nhanh hơn. Đối với dòng thang máy này thang có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy ý. 

Hướng dẫn đi thang máy không cần đến dây cáp cũng tương tự như những dòng thang máy truyền thống, tuy nhiên chúng sẽ di chuyển nhanh hơn, hiện đại hơn từ đó giúp tiết kiệm được phần lớn thời gian di chuyển cũng như công sức. 

Hướng dẫn một số kinh nghiệm sử dụng thang máy đúng cách

Để sử dụng thang máy một cách an toàn và đảm bảo được thang máy hoạt động diễn ra suôn sẻ, dưới đây là một số kinh nghiệm sử dụng thang máy đúng cách mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra chất lượng thang máy trước khi đưa vào lắp đặt

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, kiểm định thang máy là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng cũng như hoạt động của thang máy. Điều này đã được quy định rõ trong thông tư QCVN 02:2019/BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội. Đây là phương tiện ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của con người nếu xảy ra sự cố, do đó việc kiểm định trước khi đưa vào hoạt động là vô cùng quan trọng. 

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy di chuyển thang máy cần được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt và sau khi lắp đặt
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy di chuyển thang máy cần được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt và sau khi lắp đặt

Một chiếc thang máy đạt chuẩn chất lượng tốt khi kiểm tra thông số kỹ thuật, chất lượng thang máy đều đảm bảo an toàn trong khi di chuyển, lúc này thang máy mới có thể được đưa vào hoạt động và sử dụng. 

Ngoài kiểm tra lần đầu bạn cần chú ý kiểm tra định kỳ thang máy, hay trong một số trường hợp thấy dấu hiệu bất thường của thang máy cũng nên kiểm tra. Điều này giúp đảm bảo an toàn trong sử dụng hoạt động của thang máy đồng thời có thể chữa những lỗi phát sinh xảy ra trong quá trình sử dụng thang máy. 

Tiến hành bảo trì thang máy thường xuyên

Bên cạnh việc kiểm định thang máy trước và sau khi lắp đặt, thì thang máy cũng cần bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng thang máy thường xuyên gặp trục trặc, không nhận diện được số tầng hoặc trục trặc trong khi di chuyển chính là do việc thang máy không được bảo trì thường xuyên. 

Hướng dẫn đi thang máy đúng cách - Bảo trì thang máy thường xuyên
Hướng dẫn đi thang máy đúng cách – Bảo trì thang máy thường xuyên

Đối với những dòng thang máy thường xuyên được bảo trì và bảo dưỡng thì những dấu hiệu và thực trạng này thường rất ít xảy ra. Do đó việc tiến hành bảo trì bảo dưỡng thang máy rất quan trọng. Thông qua việc bảo trì và bảo dưỡng sẽ giúp bạn biết được thang máy đang gặp vấn đề gì từ đó giúp nâng cấp hoặc bảo dưỡng thang máy thuận tiện hơn, tạo sự an toàn trong khi di chuyển. 

Lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín chất lượng

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi bạn tiến hành lắp đặt một chiếc thang máy cho bất cứ công trình nào đó là lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín. Việc lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín sẽ giúp khách hàng có cơ hội sở hữu những chiếc thang máy chất lượng. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp khách hàng có cơ hội nhận được những dịch vụ liên quan đến bảo hành, bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Thang máy Hùng Phát - nơi chuyên cung cấp, lắp đặt những dòng thang máy chất lượng nhất
Thang máy Hùng Phát – nơi chuyên cung cấp, lắp đặt những dòng thang máy chất lượng nhất

Nếu bạn có nhu cầu lựa chọn một đơn vị chế tác thang máy uy tín, chất lượng đảm bảo chuyên nghiệp trong mọi quy trình hãy liên hệ với chúng tôi – Thang máy Hùng Phát. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dòng thang máy gia đình, thang máy liên doanh, thang máy nhập khẩu,…. Các dòng thang máy của chúng tôi đa dạng về mẫu mã cũng như kiểu dáng, chất lượng luôn được đảm bảo và kiểm định thường xuyên. 

Khi hợp tác cùng Hùng Phát quý khách hàng sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều dòng thang máy đa dạng khác nhau. Các sản phẩm đều được bảo hành và bảo trì trọn đời, đảm bảo cho khách hàng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm. 

Chúng tôi luôn cố gắng phát huy hết khả năng cũng như những tiềm năng của bản thân trong việc cung ứng dòng sản phẩm công nghệ tiên tiến hiện đại nhất của các sản phẩm thang máy tới khách hàng. Hùng Phát sở hữu quy trình lắp đặt chặt chẽ và kiểm duyệt độ an toàn cao, chúng tôi cam kết luôn thực hiện đúng kỹ thuật khi lắp đặt đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy hoặc tìm hiểu nhiều hơn về những thông tin hướng dẫn đi thang máy đúng cách, khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây để được tư vấn trực tiếp:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666