Kích thước thang máy mini gia đình – Lựa chọn sao cho chuẩn?

Thang máy mini là loại thang máy dùng cho các hộ gia đình, khách sạn hay văn phòng loại nhỏ. Hiện nay nó không còn là thứ mặt hàng quá xa xỉ như trước ka. Vì là dòng thang máy mini sử dụng trong gia đình nên tải trọng chỉ từ 250kg đến 350kg, cho phép di chuyển tầm 5 người mỗi lần. Điều đó rất phù hợp với những ngôi nhà có diện tính nhỏ hay những công trình khiêm tốn. Tùy vào từng kích thước ngôi nhà mà người ta sẽ có từng loại kích thước thang máy mini gia đình phù hợp.

Kích thước thang máy

Kích thước thang máy

Kích thước thang máy mini gia đình như thế nào là phù hợp

Bản vẽ thiết kế thang máy

Bản vẽ thiết kế thang máy

Kích thước thang máy mini gia đình to hay nhỏ tùy thuộc rất nhiều vào kích thước của căn nhà. Bởi vì kích thước căn nhà có to thì phần không gian mới rộng, mà phần không gian rộng thì thì bạn có thể lắp đặt được thang máy gia đình. Nếu phần không gian căn nhà nhỏ, nhà ít người mà bạn lắp đặt thang máy to thì không những làm tốn diện tích căn nhà mà còn khiến tiêu tốn điện năng, làm máy móc nhanh hỏng.

Vì mỗi loại máy sẽ có quy định nhất định về mức độ sử dụng mỗi ngày, nếu bạn không sử dụng đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất sẽ gây nguy hại khi sử dụng

Kích thước cầu thang máy gia đình luôn được thiết kế nhỏ gọn và thích hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của các hộ gia đình. Ưu điểm của cầu thang máy gia đình là tiết kiệm diện tích xây dựng tối đa. Có thể linh hoạt trong việc sử dụng điện lưới một pha hay ba pha. Kiểu dáng thiết kế phong phú và trang nhã, đáp ứng những yêu cầu về kích thước và thẩm mĩ.

Thang máy đẹp

Thang máy đẹp

Bạn có đa dạng sự lựa chọn từ kiểu nội thất inox sọc nhuyễn hiện đại đến nội thất cabin ốp gỗ sang trọng tinh tế, hay những hoa văn hoạ tiết trang nhã. Bên cạnh đó, thang máy gia đình được trang bị nhiều chức năng tiêu chuẩn để đảm bảo các yêu cầu về an toàn, bảo vệ, cứu hộ khi cần thiết.

Gia chủ cũng có thể yêu cầu các chức năng lựa chọn khi lắp đặt thang máy như huỷ lệnh gọi nhầm, trở về tầng chính, điều khiển từ xa…

Đối với những công trình đã được xây dựng từ trước và không có sẵn hố thang máy, nếu muốn lắp đặt thêm thang máy thì sẽ gặp khó khăn trong việc thiết kế thi công. Vấn đề lớn nhất là không tìm được không gian để phù hợp với kích thước thang máy mini gia đình hoặc diện tích không đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật.

Tiêu chuẩn kỹ thuật hố thang máy gia đình

Sàn của hố thang máy phải đảm bảo chịu được lực tác dụng của cabin và thiết bị giảm chấn; đồng thời cũng cần đảm bảo chịu được lực tác dụng của ray dẫn hướng (trừ trường hợp ngoại lệ).

Nếu bắt buộc phải làm hố pit lửng (hố pit phía trên khoảng không gian) trong trường hợp đặc biệt, có thể có người qua lại thì cần đảm bảo được các tiêu chí sau:

Phải trang bị đầy đủ bộ hãm an toàn cho đối trọng, hoặc nếu không dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng phải có một cột chống.

Tải trọng chịu được của sàn hố pit không được nhỏ hơn 5000 N/mét vuông.

 Kích thước hố thang máy gia đình cũng như độ sâu của nó phải phù hợp, cần đáp ứng 3 yêu cầu bắt buộc khi giảm chấn đã bị nén hết, nói cách khác là khi cabin đạt vị trí thấp nhất, như vậy sẽ đảm bảo tối ưu các yếu tố an toàn.

Đường lên xuống của hố pit không những cần phải an toàn (bậc xây, thang tay cố định hay các quai sắt chôn trong tường…) mà còn cần đảm bảo không gây cản trở chuyển động hết hành trình của đối trọng hoặc cabin. Ngoài ra nó nên được bố trí ở lối vào cửa tầng

Các lưu ý khác về kích thước thang máy mini gia đình

Các lưu ý khác về kích thước thang máy mini gia đình

Các lưu ý khác về kích thước thang máy mini gia đình

Với các công trình bị giới hạn kích thước hố thang máy mini và bị không chế về chiều cao (các công trình nhà ở trong khu phố cổ, nhà biệt thự, liền kề, chia lô đã có thiết kế sẵn…), giải pháp tối ưu nhất là lựa chọn loại thang máy không có phòng máy. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí phải bỏ ra khá cao.

Đối với công trình nhà ở lắp thang máy liên doanh bị hạn chế khi đào hố âm PIT: Bạn phải làm bậc lên xuống khi nâng hố PIT lên hoặc nâng nền của tầng một lên cho đủ kích thước khi muốn thay đổi thiết kế trong trường hợp này. Nếu muốn giảm  kích thước thang máy mini gia đình so với tiêu chuẩn thì bắt buộc phải có chấp nhận của cơ quan kiểm định Nhà nước và ý kiến xác nhận đồng ý của đơn vị lắp đặt.

Đối với công trình nhà ở lắp thang máy gia đình bị hạn chế về diện tích: Bạn có thể chọn phương án lắp đối trọng sang bên, mở rộng thêm chiều rộng của hố và dùng thang đối trong bên nếu thang máy bị thiếu về chiều sâu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, lắp đặt thang máy cho các dự án trên phạm vi toàn quốc công ty Thang máy Hùng Cường sẽ đưa ra giải pháp kích thước thang máy tối ưu nhất cho trường hợp của bạn.

Hãy truy cập https://thangmayhungphat.com để biết thêm thông tin về kích thước thang máy mini gia đình cũng như các loại thang máy khác nhé.

Đánh giá post