Sự cố thang máy mất điện – Nguyên nhân, cách xử lý, giải pháp

Sự cố thang máy mất điện là một trong những tình huống hy hữu xảy ra trong quá trình sử dụng thang máy. Vậy khi khách hàng đang di chuyển bằng thang máy và gặp tình huống này nên xử lý như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của Thang máy Hùng Phát để tìm câu trả lời. 

Điều gì sẽ xảy ra khi thang máy gặp sự cố mất điện đột ngột

Thang máy là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, chúng giúp ích rất nhiều trong việc di chuyển của con người trong các tòa nhà cao tầng hay khu chung cư. Điều này giúp tiết kiệm phần lớn thời gian cũng như công sức khi di chuyển giữa các tầng của người dùng. 

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm về tính năng tiện lợi mà dòng sản phẩm sở hữu, thang máy cũng gặp phải một số trục chặc không mong muốn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt sự cố thang máy mất điện khi trong quá trình hoạt động. Có nghĩa bạn đang sử dụng thang máy nhưng thang đột ngột mất điện và dừng lại. Lúc này thang sẽ không thể đưa bạn đến vị trí tầng bạn mong muốn mà thường lơ lửng trong hố thang. 

Một số trường hợp xảy ra khi thang máy gặp sự cố mất điện
Một số trường hợp xảy ra khi thang máy gặp sự cố mất điện

Có thể nói hiện tượng sự cố thang máy mất điện, dừng đột ngột vô cùng nguy hiểm. Lúc này, thang máy sẽ ngưng hoạt động đồng thời kéo theo nhiều vấn đề trì trệ khác như di chuyển khó khăn, hoạt không thể di chuyển, mất điện toàn bộ hệ thống thang. 

Ngoài ra hệ thống sự cố thang máy mất điện, dừng đột ngột cũng khiến cho người sử dụng thang trong tình huống này gặp nguy hiểm. Việc thang đang vận hành dừng lại đột ngột khiến cho thang máy không thể điều khiển được, cửa cabin không hể mở,… gây nguy hiểm cho người trong thang. 

Thông thường khi gặp tình huống này, hệ thống thang máy sẽ có thiết bị cứu hộ tự động khi thang máy mất điện, thang sẽ di chuyển tới tầng gần nhất để người sử dụng thang có thể thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đối với một số dòng thang chất lượng không tốt, việc thang có thể di chuyển tới tầng gần nhất sẽ không xảy ra và lúc này cần tới sự trợ giúp của đội ngũ cứu hộ. 

Xử lý sự cố thang máy mất điện như thế nào phù hợp

Thông qua những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên bài viết, có thể nhận thấy thang máy khi gặp sự cố mất điện có thể dẫn tới nhiều thực trang nguy hiểm như thang rơi, thang máy đến không đúng điểm dừng, cửa cabin không thể mở,… Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý những người đang sử dụng thang máy. 

Vì vậy, trong những trường hợp gặp phải sự cố thang máy mất điện người di chuyển trong thang cần phải giữ một tâm trạng bình tĩnh, hãy cố gắng hướng suy nghĩ của bản thân tới những điều tích cực. Đồng thời sự việc thang máy mất điện có thể khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoảng loạng, lo lắng, từ đó có những hành đồn không đúng và điều này có thể đe dọa, ảnh hưởng rất lớn tới sự an toàn của bản thân. 

Một số lưu ý giúp bạn có thể xử lý sự cố thang máy mất điện một cách bình tĩnh nhất
Một số lưu ý giúp bạn có thể xử lý sự cố thang máy mất điện một cách bình tĩnh nhất

Do đó khi gặp phải sự cố thang máy mất điện, điều đầu tiên bạn cần chú trọng đó là giữ một cho bản thân “cái đầu lạnh” chỉ khi bạn đủ bình tĩnh mới có thể đưa ra những hành động đúng mực và chính xác. 

Lưu ý, tuyệt đối không được thực hiện các hành vi nguy hiểm sau khi gặp phải sự cố thang máy mất điện:

 • Không được cố ý cạy cửa cabin, điều này sẽ gây khó khăn cho các cứu hộ viên ở ngoài khó có thể thực hiện theo đúng quy trình. Đặc biệt việc cạy cửa cabin sẽ khiến cho hệ thống thang bị hỏng về thông số kỹ thuật. Điều này gây khó khăn cho các kỹ thuật viên có thể tính toán chính xác phương án cứu nạn, gây mất nhiều thời gian. 
 • Sự cố thang máy mất điện sẽ khiến những những người trong cabin hoảng loạng gây nên tình trạng hỗn loạn trong cabin. Điều này sẽ khiến cho lượng oxy trong cabin nhanh chóng bị tiêu hao. Do đó, khi mắc kẹt trong sự cố thang máy mất điện cần chú ý thực hiện gọi cứu hộ và thực hiện theo các hướng dẫn. 

Giải pháp trong xử lý sự cố thang máy bị mất điện

Khi gặp phải sự cố thang máy mất điện, hệ thống cứu hộ của thang máy UPS được tích hợp sẵn trong tử điều, chúng sẽ kết hợp với tủ điều khiển chính cua thang máy. Khi thang máy có điện thang sẽ hoạt động, đồng thời acquy thang máy sẽ được sạc tích điện dần. 

Do đó trong trường hợp gặp phải sự cố thang máy mất điện trong khi thang vẫn đang hoạt động, dòng điện một chiều của acquy tích điện sẽ nhanh chóng chuyển thành dòng điện xoay chiều. Lúc này với số điện được tích trong acquy sẽ nhanh chóng đưa thang máy về tầng gần nhất và mở cửa cabin để hành khách có thể dễ dàng thoát ra khỏi cửa. 

Bên cạnh đó, trong thang máy còn sở hữu bộ phận thắng cơ. Bộ phận này có khả năng không chế tình trạng thang máy vượt tốc, giúp cho thang máy được nêm chặt vào ray hướng dẫn. Từ đó thang sẽ đứng nguyên mà không bị trượt dốc, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người đến cứu. Do đó trong trường hợp thang máy bị đứt cáp vẫn đảm bảo được sự an toàn của người trong thang và thang sẽ không bị rơi. 

Để đảm bảo an toàn cho người di chuyển trong thang máy, cũng như đảm bảo an toàn trong trường hợp sự cố thang máy mất điện, hiện nay các dòng thang máy gia đình, thang máy thông minh còn được trang bị máy phát điện. Thiết bị này sẽ hỗ trợ thang khi gặp phải tình huống mất điện. Có thể nói dựa vào những thiết bị phụ trợ này giúp thang hoạt động hiệu quả và đưa người ra khỏi thang an toàn. 

Quy trình cứu hộ khi thang máy sự cố mất điện

Để quý khách hàng yên tâm hơn khi gặp phải sự cố thang máy mất điện, dưới đây chúng tôi chia sẻ một số quy trình cứu hộ khi thang máy gặp phải sự cố:

Một số bước thực hiện cứu hộ khi gặp sự cố thang máy mất điện
Một số bước thực hiện cứu hộ khi gặp sự cố thang máy mất điện
 • Khi thang máy gặp sự cố mất điện, đầu tiên cần ngắt toàn bộ hệ thống điện của thang máy. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho việc cứu hộ thì có điện có thể gây nguy hiểm cho các khách hàng di chuyển trong thang máy và những người đang thực hiện nhiệm vụ cứu hộ. 
 • Khi gặp sự cố thang máy mất điện, cần xác định vị trí thang và tiến hành mở cửa tầng có vị trí gần với vị trí của thang máy nhất để đảm bảo việc cứu hộ nhanh chóng. 
 • Đối với thang máy đã và đang nằm ngay tại cửa tầng có thể mở việc cứu hộ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, cứu hộ viên chỉ cần tiến hành mở cửa là có thể cứu người. Tuy nhiên trong trường hợp sự cố thang máy mất điện và thang không dừng ở đúng cửa tầng người cứu hộ cần đóng cửa tầng lại và lên phòng máy để tiến hành các bước tiếp theo. 
 • Người cứu hộ cần gạt thắng cơ với tốc độ thật chậm, điều này sẽ tránh tình trạng thang không bị trượt. Trong một số trường hợp thang bị lệch tải thang máy có thể sẽ bị trôi, do đó chú ý tránh để thang trôi với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho những người trong thang. 
 • Sử dụng tay quay vô lăng để thang máy có thể di chuyển tới bậc tầng, lúc này tiến hành mở cửa tầng cho khách có thể thoát ra ngoài. 

Một số lưu ý những điều không nên và nên làm khi gặp sự cố thang máy mất điện

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong trường hợp sự cố thang máy mất điện, quý khách hàng cần lưu ý những điều nên làm và không nên làm dưới đây để bảo toàn tính mạng:

Một số lưu ý quan trọng giúp bạn có thể xử lý khi gặp sự cố thang máy mất điện trong quá trình di chuyển
Một số lưu ý quan trọng giúp bạn có thể xử lý khi gặp sự cố thang máy mất điện trong quá trình di chuyển
 • Cần giữ bình tĩnh để có thể giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, việc hoảng sợ sẽ khiến cho oxy trong thang máy dần ít đi có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. 
 • Chú ý không nên bấm liên tục vào các nút trên bảng điều khiển thang máy, không nên cố mở cửa hay nhảy nhót trong thang máy. 
 • Thực hiện thao tác bấm nút gọi khẩn cấp trong thang máy để có thể báo cáo về sự cố cũng như vị trí bản thân đang đứng. 
 • Khi không có điện thoại hay bất cứ sản phẩm gì để có thể kết nối với thế giới bên ngoài, hãy tiến hành kêu cứu hoặc đập vào cửa thang để những người bên ngoài biết bạn cần sự giúp đỡ. 
 • Bình tĩnh và chờ sự giúp đỡ từ nhân viên cứu hộ, lưu ý hãy cố gắng hạn chế sử dụng điện thoại để đảm bảo được lượng pin của máy và sử dụng trong trường hợp cần thiết. 
 • Tiến hành ngồi xuống và duỗi thẳng hai chân, điều này sẽ hạn chế sự khó chịu của cơ thể bản như ngột ngạt hay nóng bức. 
 • Lưu ý thực hiện theo hướng dẫn của đội cứu hộ để đảm bảo được an toàn của bản thân

Với thông tin về sự cố thang máy mất điện – giải pháp, quy trình xử lý cũng như những biện pháp an toàn mà Thang máy Hùng Phát cung cấp trên bài viết hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt cơ bản một số thông tin và đưa những biện pháp an toàn khi gặp tình trạng trên. 

Để biết thêm những thông tin thú vị về thang máy, cũng như có cơ hội tìm hiểu về một số dòng thang máy gia đình, thang máy liên doanh, các dịch vụ lắp đặt thang máy,… Quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666