Thắng cơ thang máy – Sản phẩm an toàn trong lắp đặt thang máy

Thắng cơ thang máy là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng được lắp đặt trong các dòng thang máy gia đình, thang máy liên doanh để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Cùng theo dõi những thông tin Hùng Phát cung cấp dưới đây để có những lựa chọn phù hợp nhất trong việc lắp đặt thang máy cũng như đảm bảo được sự an toàn trong việc di chuyển bằng thang máy. 

Thắng cơ thang máy là gì? Ứng dụng của thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy hay còn được biết đến với tên gọi bộ giảm tốc thang máy, bộ khống chế tốc độ của thang máy. Đối với một chiếc thang máy đây là một bộ phận vô cùng quan trọng và cần thiết ở mỗi chiếc thang, lắp đặt thắng cơ thang máy đảm bảo cho sự an toàn trong quá trình di chuyển thang máy. Bên cạnh đó việc lắp đặt thắng cơ giúp hạn chế tối đa những sự cố không mong muốn xảy ra. 

Khái quát về thắng cơ thang máy và ứng dụng của thiết bị đối với thang máy
Khái quát về thắng cơ thang máy và ứng dụng của thiết bị đối với thang máy

Có thể nói một chiếc thang máy lắp đặt bộ thắng cơ chất lượng sẽ giúp mang đến những trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng. Từ đó, giúp người dùng cảm giác an tâm khi sử dụng thang máy để di chuyển. 

Hiện nay, việc sử dụng thắng cơ trong thang máy ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đối với một chiếc thang máy hoạt động bình thường, thông thường hệ thống điều khiển của thang máy có đầy đủ các chức năng giúp cho thang máy hoạt động ổn định, vững chãi mà không cần thắng cơ hoạt động. 

Tuy nhiên trong những trường hợp một trong các bộ phận thang máy bị lỗi, gây mất an toàn trong khi di chuyển, có thể kể đến như: cabin thang máy di chuyển quá tốc độ, tuốt cáp, điều khiển thang máy có vấn đề,… Trong những trường hợp kể trên thắng có thang máy sẽ có tác dụng và thực hiện chức năng của bản thân, ngăn chặn tình trạng gây mất an toàn trong khi di chuyển thang máy gia đình, thang máy tại các tòa nhà, giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. 

Tác dụng của thắng cơ thang máy đối với dòng sản phẩm thang máy

Đối với một chiếc thang máy, thắng có có vai trò cũng như ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự an toàn trong quá trình vận hành thang máy. Thắng cơ có vai trò lớn trong việc đảm bảo thang máy luôn hoạt động trong trạng thái ổn định. 

Tác dụng của thắng cơ thang máy giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển thang máy
Tác dụng của thắng cơ thang máy giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển thang máy

Khi thang máy gặp sự cố thắng cơ thang máy sẽ giúp kẹp chặt phần cabin thang máy vào dây cấp. Điều này sẽ giúp không chế tốc độ của cabin thang máy, đồng thời giữ cho tốc độ của cabin chuẩn theo tốc độ được cấp phép.

Có thể hiểu đơn giản, thắng cơ cũng giống như các bộ phận thắng của các dòng máy khác. Thiết bị này có tác dụng giúp cho thang máy hoạt động với tốc độ cho phép, đảm bảo được vận tốc di chuyển của thang máy là an toàn. 

Việc lắp đặt thắng cơ thang máy sẽ giúp đảm bảo được độ an toàn cao, bên cạnh đó giúp hạn chế tối đa tình trạng vượt tốc. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc di chuyển thang máy an toàn hơn, hạn chế được những tình huống nguy hiểm, những sự cố không mong muốn. 

Cấu tạo của thắng cơ thang máy

Cấu tạo của thắng cơ thang máy cấu tạo từ những chi tiết, thiết bị nhỏ hơn, lắp ghép và cấu tạo thành, cụ thể như sau:

Cấu tạo chi tiết của thắng cơ thang máy
Cấu tạo chi tiết của thắng cơ thang máy
  • Hệ thống hãm phanh: Hệ thống hãm phanh của thắng có thang máy được lắp đặt xung quanh đãi phanh. Bộ phận này có hình dạng chiếc bánh vé với những đường rãnh. Thông thường hệ thống hãm phanh thường được lắp đặt ở vị trí trên cùng của hố thang. 
  • Cáp Governor: Dây cáp Govervor sẽ được quấn xung quanh các rãnh của đĩa phanh, một dòng xuống phía dưới của cùng của hố thang. Việc lắp đặt như vậy sẽ tạo thành một ròng rọc cân cho hệ thống của thắng cơ thang máy. 
  • Bộ phận cáp phanh: Bộ phận cáp phanh được gắn vào cabin của thang máy. Điều này sẽ khiến cho bộ phận cáp phanh di chuyển theo chiều chuyển động của  cabin thang máy. Kết hợp với bộ phận cáp phanh là bộ đếm xung, bộ phận này giúp kiểm soát tốc độ của cabin được an toàn và chuẩn mực nhất, hoạt động đúng tốc độ cho phép.  

Nguyên lý hoạt động cơ bản của thắng cơ thang máy

Bộ phận thắng cơ của thang máy luôn quay đồng thời với tốc độ của cabin thang máy. Kết hợp với đó là bộ đếm xung, bộ phận này có tác dụng lớn trong việc kiểm soát tốc độ của cabin thang máy. Thông qua đó giúp cho thang máy hoạt động đúng với tiêu chuẩn, định mức thang máy được cấp phép ban đầu. 

Nguyên lý hoạt động của thắng cơ thang máy giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng thang máy
Nguyên lý hoạt động của thắng cơ thang máy giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng thang máy

Trong một số trường hợp khi thang máy gặp sự cố nào đó trong quá trình thang đang hoạt động, ví dụ như cabin của thang máy vượt quá tốc độ cho phép. Lúc này bộ đếm xung của thang máy sẽ phát tín hiệu tới bộ điều khiển thang máy thông báo về vấn đề cabin thang máy đang bị mất an toàn. Khi thông tin truyền tới và bộ điều khiển nhận được tín hiệu, lúc này bộ sẽ thực hiện ngắt điện máy kéo. 

Khi bộ tín hiệu nhận thông tin và ngắt điện khỏi máy kéo, sau đó hệ thống phanh điện tử sẽ đóng đồng thời với quả phanh ly tâm trên hệ thống thắng cơ. Điều này sẽ tác động đến hệ thống phanh an toàn được đặt tại vị trí khung cabin hoạt động. Hệ thống phanh này sẽ có tác dụng ép chặt cabin vào hệ thống ray dẫn giúp cho thang di chuyển tốc độ chậm hơn. 

Khi các quy trình diễn ra một cách tuần tự và chuẩn xác, đảm bảo các bước tiến hành trơn tru sẽ giúp kiểm soát tốc độ của thang máy một cách chính xác nhất. Nguyên lý hoạt động của thắng cơ thang máy chỉ làm việc khi thang máy gặp sự cố mất an toàn, đặc biệt thắng cơ thang máy hoạt động khi cabin thang máy di chuyển quá tốc độ cho phép của thang máy. Đối với trường hợp thang máy hoạt động bình thường thì bộ thắng cơ thang máy thường không làm việc. 

Kết luận

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết, có thể thấy bộ phận thắng cơ thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng để giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển thang máy. Do đó để đảm bảo cho bộ phận thắng cơ thang máy có thể kịp xử lý những tình huống không may xảy ra với thang máy thì các bộ phận của thang máy bao gồm thắng cơ thang máy cần phải bảo dưỡng thường xuyên. 

Qua nguyên lý hoạt động có thể thấy thắng cơ thang máy ít khi sử dụng cũng như hoạt động, tuy nhiên đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng. Do đó việc bảo dưỡng thường xuyên, đúng định kỳ và tiêu chuẩn sẽ giúp cho thiết bị luôn ở trạng thái tốt và sẵn sàng hoạt động. 

Việc bảo dưỡng thắng cơ thang máy sẽ giúp cho thiết bị hoạt động ổn định, đồng thời đảm bảo tối ưu sự an toàn đối với những người sử dụng thang máy. 

Để biết thêm những thông tin thú vị khác về các thiết bị trong thang máy, quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ tới chúng tôi – Thang máy Hùng Phát để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau đây:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666