3 vật liệu chống thấm hố pit thang máy đáng đồng tiền bát gạo

Một trong những yếu tố đảm bảo thang máy có thể vận hành an toàn không thể thiếu hố pít thang máy. Bởi vậy, chọn lựa vật liệu chống thấm hố pit thang máy là một việc không thể bỏ qua nhằm đảm bảo thang máy có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả nhất. Vậy đây là những loại vật liệu như thế nào và sở hữu công dụng gì vượt trội? Hãy cùng Thang máy Hùng Phát khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới. 

Những lý do cần phải chống thấm hố thang máy

Bước vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt, thi công thang máy đó chính là xây dựng hố pit. Hố pit là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy vì đây là yếu tố giúp thang máy có thể hoạt động theo phương thẳng đứng. Quá trình thi công hố pít sẽ ảnh hưởng tới phần móng – “Long mạch” quan trọng của cả tòa nhà nên cần phải được cân nhắc xây dựng sao cho hợp lý nhất.

Yếu tố quan trọng nhất khi thi công hố pít thang máy đó chính là chống thấm hố pit thang máy. Nếu không được chống thấm một cách kỹ càng, những linh kiện bên trong có thể bị ảnh hưởng. 

Để phân tích chi tiết hơn, bài viết xin được đưa ra những lý do hố pit nên được chống thấm cụ thể hơn bên dưới đây:

Bảo quản hệ thống linh kiện bên trong

Như đã nói ở phần trước, hố pit thang máy là một bộ phận chứa rất nhiều linh kiện quan trọng. Trong cấu tạo của hố pit thang máy thường bao gồm những thành phần chính như sau:

  • Bộ phận giảm chấn: Bộ phận giảm chấn là thành phần bắt buộc cần có trong hố pít thang máy. Đây là bộ phận có lò xo nhằm giúp giảm bớt các tác động khi cabin của thang máy di chuyển tới tầng cuối cùng. 
  • Dây cáp, ống dẫn: Bộ phận tiếp theo có trong hố pit đó là dây cáp và ống dẫn. Các loại dây này thường là dây dẫn điện cùng các loại dây điều khiển
  • Hệ thống đèn: Hệ thống đèn LED được lắp đặt bên trong hố pit thang máy là bộ phận vô cùng quan trọng bởi nó hỗ trợ chiếu sáng toàn bộ không gian bên trong, giúp đội ngũ kỹ thuật có thể tiếp cận các linh kiện dễ dàng trong quá trình bảo trì.
  • Cảm biến, các thiết bị điều khiển khác: Các hệ thống thang máy hiện đại thường có thêm bộ phận cảm biến cùng các thiết bị điều khiển bên trong thang máy. 

Với những bộ phận quan trọng như vậy, việc chống thấm hố pit thang máy lại càng trở nên quan trọng hơn. Bởi một khi nước ngấm vào bên trong và ảnh hưởng tới các linh kiện, hiệu suất hoạt động của thang máy có thể bị giảm sút, đồng thời khiến thang máy xảy ra những trục trặc kỹ thuật có thể gây nguy hiểm tới người sử dụng. 

Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng sau này

Nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thường xuyên xuất hiện tình trạng mưa nhiều và lũ lụt. Khi nước ngấm vào hố pit, nó không chỉ gây tổn hại tới các bộ phận bên trong mà còn gây ra sự ảnh hưởng gián tiếp tới các bộ phận khác như sàn nhà, tường,… cùng các cấu trúc đa dạng khác trong tòa nhà. 

Chính bởi vậy, sở hữu hệ thống chống thấm hố thang máy đúng tiêu chuẩn ngay từ đầu sẽ hỗ trợ giảm bớt các chi phí sửa chữa phát sinh sau này. 

Thang máy vốn là một phần vô cùng quan trọng của các cơ sở hạ tầng. Chính bởi vậy, việc chống thấm hố pit thang máy cũng mang ý nghĩa bảo vệ tài sản công khỏi tác tác động tiêu cực từ trời mưa bão. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ khoản đầu tư lớn của doanh nghiệp, vừa giúp đảm bảo hiệu quả vận hành và duy trì giá trị lâu dài của tài sản. 

Những lý do cần phải chống thấm hố thang máy
Những lý do cần phải chống thấm hố thang máy

Bảo vệ sức khỏe

Chống thấm hố pit thang máy còn là một cách giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là đội ngũ nhân viên kỹ thuật thường xuyên phải tiếp xúc với các linh kiện trong môi trường hố pit. 

Khi nước xâm nhập vào hệ thống hố pit thang máy, độ ẩm trong khu vực này sẽ gia tăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo nên không gian lý tưởng để vi khuẩn có thể phát triển. Điều này không những gây ảnh hưởng tới không gian xung quanh hố pit mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của con người. 

Bởi vậy, nếu chống thấm hố pit thang máy hiệu quả, chúng ta có thể ngăn ngừa những tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Tiết kiệm năng lượng

Khi môi trường hố pit bị nước thâm nhập có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống điều hòa. Bởi nhu cầu sưởi ấm tại những khu vực có môi trường ẩm ướt vô cùng lớn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nhiệt tải của hệ thống điều hòa trong tổng kiến trúc của tòa nhà, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm các chi phí hoạt động một cách hiệu quả. 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy sở hữu ưu điểm gì?

Để có thể chống thấm hố pit thang máy hiệu quả, một trong những yếu tố không thể thiếu đó chính là sử dụng vật liệu chống thấm hố pit thang máy chất lượng. 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy là những vật liệu được sản xuất chuyên dụng cho mục đích chống thấm hố pit thang máy. Việc sử dụng các vật liệu này là yếu tố bắt buộc trong quy trình thi công hố pit, có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ các linh kiện, thiết bị của thang máy. 

Các loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy thường sở hữu rất nhiều loại khác nhau như màng, hóa chất, kim loại,… Mặc dù có nhiều loại đa dạng như vậy nhưng tựu chung lại, vật liệu chống thấm hố pit thang máy thường sở hữu những ưu điểm cụ thể như sau:

Gia tăng độ bền của hố pit

Bên cạnh chức năng chống thấm nước hiệu quả, vật liệu chống thấm hố pit thang máy còn có thể gia tăng độ bền của hố pit. Các vật liệu này giúp bảo vệ toàn bộ các linh kiện bên trong hố pit. Từ đó giảm thiểu các tình trạng rủi ro như ăn mòn, hư hại. Từ đó, chất lượng của hố pit thang máy được củng cố, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thang máy, giảm bớt nhu cầu cần phải sửa chữa, thay thế vật liệu thường xuyên. 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy sở hữu ưu điểm gì?
Vật liệu chống thấm hố pit thang máy sở hữu ưu điểm gì?

Bảo vệ an toàn

Khi sử dụng vật liệu chống thấm hố pit thang máy, tình trạng ẩm ướt bên trong hố pit thang máy có thể được cải thiện, gia tăng sự an toàn cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật trong quá trình bảo trì, sửa chữa hố thang máy. 

Việc bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật là vô cùng quan trọng trong các môi trường công cộng. Bên cạnh đó, điều này cũng đảm bảo tính hoạt động hiệu suất của thang máy, ưu tiên sự an toàn của người sử dụng lên hàng đầu. 

Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Khi sử dụng vật liệu chống thấm hố pit thang máy trong quy trình thi công hố pit, chúng ta có thể tiết kiệm được một cách tối ưu chi phí sửa chữa dài hạn sau này. 

Chi phí cho các loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy ban đầu có thể cao. Tuy nhiên nếu cân nhắc tới mục tiêu dài hạn, các loại vật liệu này sẽ giúp bạn tiết kiệm các chi phí bảo trì, sửa chữa một cách đáng kể. 

3 vật liệu chống thấm hố pit được ưa chuộng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu chống thấm hố pit thang máy khác nhau. Trong số đó nổi bật nhất là các loại vật liệu cơ bản dưới đây:

Màng chống thấm hố thang máy

Màng chống thấm hố thang máy là một trong những loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất để chống thấm hố pit thang máy. Phương pháp chống thấm này được rất nhiều người đánh giá cao. 

Màng chống thấm hố thang máy
Màng chống thấm hố thang máy

Màng chống thấm là vật liệu chống thấm hố pit thang máy được gia công bằng chất Polymer. Khi kết hợp polymer kết hợp với xi măng tạo thành một lớp đàn hồi có tính co dãn tốt. Polymer có thể thiên biến theo môi trường, độ ẩm, nhiệt độ, sở hữu độ bám dính tốt. Màng chống thấm thường được gia công ngay từ các bước ban đầu, sau khi đã hoàn tất công đoạn đổ bê tông khi làm hố pit. 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy này thường có dạng tấm hay dạng cuộn. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có hai loại màng chống thấm khác nhau là màng chống thấm tự dính và màng chống thấm khò nóng. Mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt nên bạn có thể lựa chọn bất cứ loại chất liệu nào. 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy silicat

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy tiếp theo được sử dụng đó chính là loại dung dịch xi măng với gốc là Silicat. 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy silicat
Vật liệu chống thấm hố pit thang máy silicat

Loại dung dịch này thường được phun trực tiếp lên vách thang máy sau khi đã đổ bê tông nhằm tạo ra khả năng chống thấm lâu dài cho hố thang máy. Giúp tăng cường khả năng chống thấm nước cho hố pit thang máy từ bên trong. 

Bên cạnh đó, loại chất liệu này còn tạo nên một lớp màng vững chắc cho hố pit thang máy. Có thể chịu được các tác động ma sát cùng va đập. Bên cạnh đó, loại vật liệu này có chứa những thành phần hoàn toàn vô hại với môi trường và sức khỏe con người nên được sử dụng vô cùng rộng rãi.

Chất liệu sika

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy được sử dụng phổ biến tiếp theo đó chính là sika. 

Loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy này có dạng lỏng, sở hữu độ kết dính cùng độ bền tốt trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh ứng dụng chống thấm hố thang máy, sika còn được sử dụng trong rất nhiều công trình khác như xây dựng bể bơi, hồ cá koi, xây bồn nước, nhà ở,… 

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy sika
Vật liệu chống thấm hố pit thang máy sika

Sika sẽ được sơn lên lớp bê tông của hố thang máy sau khi thi công vách thang máy bằng bê tông. Vật liệu sika thường khó bị ăn mòn trong các điều kiện môi trường khác nhau. 

Quy trình thi công chống thấm hố thang máy tại Hùng Phát

Sau cùng, để chống thấm hố thang máy một cách hiệu quả, bạn nên liên hệ với một đơn vị thi công uy tín. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được đề cử Thang máy Hùng Phát – Đơn vị chuyên thi công, lắp đặt thang máy, các mẫu thang máy gia đình giá tốt,… chuyên nghiệp, chất lượng số 1 trên thị trường hiện nay.

Quy trình lắp đặt thang máy của chúng tôi đi từ những bước cơ bản đầu tiên. Từ xây dựng hố pit thang máy tới thi công chống thấm hố thang máy. Đặc biệt, trong quy trình chống thấm hố pit thang máy, các công đoạn sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1

Bước đầu tiên trong quy trình thi công chống thấm hố pit thang máy đó chính là vệ sinh sạch sẽ bề mặt hố pit. Khi lớp trát đã khô, Hùng Phát sẽ tiến hành vệ sinh bề mặt nhằm loại bỏ các lớp xi măng, hồ vữa thừa. 

Bước 2

Bước tiếp theo trong quy trình thi công chống thấm đó chính là sử dụng vật liệu chống thấm hố pit thang máy. Trong công đoạn này, đơn vị Hùng Phát sẽ lựa chọn loại chất liệu phù hợp với công trình cũng như mong muốn, điều kiện kinh tế của khách hàng. 

Bước 3

Bước cuối cùng trong quy trình thi công chống thấm hố thang máy tại Hùng Phát đó chính là trát thêm một lớp vữa bảo vệ. Điều này sẽ tạo nên kết cấu chống thấm vững chắc đối với hố pit thang máy. 

Lời kết

Vật liệu chống thấm hố pit thang máy là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bảo vệ hố pit thang máy khỏi các tác động ngoài môi trường. Hãy liên hệ với đơn vị Thang máy Hùng Phát ngay hôm nay để được tư vấn sử dụng loại vật liệu chống thấm hố pit thang máy phù hợp nhất với thiết bị nhà bạn nhé.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666