Bí quyết bảo trì thang cuốn an toàn, tiết kiệm chi phí

Có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ với sự xuất hiện của thang cuốn trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, nhu cầu sử dụng thang cuốn đông đảo cũng đồng nghĩa với việc thang cuốn luôn phải hoạt động với tần suất liên tục. Điều cần thiết để đảm bảo quá trình vận hành của thang cuốn đó là bảo trì thường xuyên. Vậy quy trình bảo trì thang cuốn diễn ra như thế nào? Làm thế nào để có được phương án bảo trì an toàn và tiết kiệm chi phí nhất? Cùng Hùng Phát khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé. 

Sơ lược về bảo trì thang cuốn

Như chúng ta đã biết, thang cuốn là một phương tiện di chuyển được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp thang cuốn tại bất cứ trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn nào. Điều này đã chứng minh những vai trò hết sức quan trọng của thang cuốn trong việc đảm bảo sự di chuyển linh hoạt của con người. 

Sơ lược về bảo trì thang cuốn
Sơ lược về bảo trì thang cuốn

Nhu cầu di chuyển đông đảo của hành khách khiến thang cuốn phải hoạt động với công suất lớn trong khoảng thời gian liên tục. Khi hoạt động trong khoảng thời gian dài, chắc chắn thang cuốn sẽ phát sinh một số vấn đề trục trặc kỹ thuật. Hiện trạng này cho thấy cần phải tiến hành quy trình bảo trì thang cuốn để kịp thời phát hiện và xử lý sớm các vấn đề kỹ thuật. 

Bảo trì thang cuốn về cơ bản là một dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật cho thiết bị thang cuốn theo thời gian định kỳ. Công việc này hỗ trợ hoạt động liên tục của thang cuốn. Dịch vụ này thường đi kèm dịch vụ lắp đặt, thiết kế thang cuốn tại các đơn vị sản xuất. Mỗi loại thang cuốn khi đi vào hoạt động bắt buộc phải sử dụng dịch vụ bảo trì nhằm đảm bảo hiệu suất sử dụng lâu dài

Lý do nên bảo trì thang cuốn thường xuyên

Bảo trì thiết bị thang cuốn là một loại hậu dịch vụ bắt buộc phải có sau khi đã lắp đặt thang cuốn. Thêm vào đó, dịch vụ này cần được tiến hành thường xuyên bởi những lý do cụ thể dưới đây:

Bảo đảm an toàn

Lý do đầu tiên nên bảo trì thang cuốn thường xuyên nằm ở việc hoạt động này sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho người sử dụng. 

Thang cuốn sở hữu chức năng chính là vận chuyển con người và hàng hóa. Bởi vậy, thiết bị này cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng để phòng ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn, nguy hiểm với mọi người. 

Khi bảo trì thang cuốn một cách thường xuyên, chúng ta có thể phát hiện sớm những vấn đề trục trặc kỹ thuật, ví dụ kẹt, trượt thang cuốn, thang cuốn dừng đột ngột,… Đây đều là những vấn đề không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự an nguy của người sử dụng mà còn làm gián đoạn hoạt động bình thường của thang cuốn. 

Kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu suất

Hoạt động bảo trì thang cuốn có thể giúp kéo dài tuổi thọ, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu suất của thiết bị. 

Trong quá trình bảo trì, các bộ phận của thang cuốn như băng tải, bậc thang, hệ thống động cơ cùng điều khiển sẽ được tiến hành kiểm tra một cách đồng bộ. Bên cạnh đó, những bộ phận này cũng được kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện những trục trặc có thể xảy ra như rò rỉ dầu, các lỗi điện tử, hệ thống điều khiển,… đảm bảo hoạt động của thang cuốn được duy trì ở trạng thái tốt nhất. 

Bên cạnh đó, trong quá trình bảo trì, các nhân viên kỹ thuật sẽ điều chỉnh, kiểm tra chức năng của từng bộ phận linh kiện nhằm đảm bảo thang cuốn có thể vận hành một cách mượt mà. Khi điều chỉnh từng bộ phận đúng cách, lực tác động sẽ được phân bố đều, ngăn lực điều chỉnh tác động nặng hơn vào một bộ phận cụ thể. Từ đó có thể kiểm soát mức độ hư hại của thiết bị, giúp duy trì tuổi thọ của thang cuốn. 

Lý do nên bảo trì thang cuốn thường xuyên
Lý do nên bảo trì thang cuốn thường xuyên

Tiết kiệm chi phí sửa chữa lâu dài

Một trong những lý do quan trọng tiếp theo nên lựa chọn dịch vụ bảo trì thang cuốn đó chính là vì dịch vụ này giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa về lâu dài. Trong một số trường hợp cụ thể, dịch vụ bảo trì giúp thiết bị thang cuốn được vận hành một cách an toàn và ổn định trong một khoảng thời gian dài. 

Việc này không những giảm thiểu được chi phí sửa chữa đắt đỏ có thể xảy ra khi thang máy bị hỏng mà còn giúp thang cuốn vận hành vượt mà, êm ả, tăng cường trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Nâng cao giá trị thương hiệu

Khi thang cuốn được bảo trì một cách thường xuyên, hình ảnh và mức độ uy tín của cơ sở sản xuất thang cuốn cũng sẽ được nâng cao. Thang cuốn được bảo trì tốt thể hiện sự quan tâm của đơn vị đến khách hàng. Đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của dịch vụ đối với khách hàng. 

Khi thương hiệu củng cố và nâng cao vị thế của mình trên thị trường, chắc chắn sẽ giữ chân được những khách hàng cũ và thu hút lượng lớn khách hàng mới. 

Bí quyết bảo trì thang cuốn đúng cách

Để có thể bảo trì thang cuốn đúng cách, chúng ta cần tuân thủ một vài lưu ý cụ thể như sau:

Không vận hành thang khi đang bảo trì

Bí quyết đầu tiên để bảo trì thang cuốn đúng cách đó chính là không vận hành thang trong quá trình bảo trì. 

Việc tắt thang cuốn ngay trước khi bảo trì là một việc bắt buộc để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Khi bảo trì cần phải động tới các thiết bị, linh kiện bên trong nên nếu không tắt thang cuốn trước khi bảo trì, các tình huống như kẹt tay, chân, các bộ phận cơ thể khác vào thang cuốn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, việc tắt thang cuốn trước quá trình bảo trì sẽ ngăn chặn tình huống rủi ro vì điện giật trong quá trình nhân viên làm việc với hệ thống điện của thang cuốn. 

Đặt rào chắn

Để bảo trì thang cuốn một cách an toàn, chúng ta nên sử dụng rào chắn trong suốt quá trình. Rào chắn có tác dụng ngăn chặn khách hàng tiếp cận khu vực bảo trì thang máy, phòng tránh các rủi ro như trượt ngã, bị thương. Bên cạnh đó, yếu tố này cũng góp phần bảo vệ đội ngũ nhân viên kỹ thuật đang bảo trì thang cuốn. 

Bí quyết bảo trì thang cuốn đúng cách
Bí quyết bảo trì thang cuốn đúng cách

Sử dụng chất tẩy rửa hợp lý

Để bảo trì thang cuốn đúng cách, một trong những yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu tâm đó chính là sử dụng các chất tẩy rửa thang cuốn một cách phù hợp. 

Có lẽ ít ai trong số chúng ta biết rằng, các chất tẩy rửa thang cuốn đều sở hữu những thành phần hóa học, hợp chất tẩy rửa mạnh mẽ. Nếu không được sử dụng với liều lượng hợp lý, những chất tẩy rửa này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới các linh kiện, bào mòn bề mặt kim loại bên ngoài khiến thang cuốn dễ bám bụi hơn bình thường. Điều này không hề có lợi trong khi bảo trì thiết bị thang cuốn. 

Quy trình bảo trì thang cuốn chuẩn chỉnh tại Hùng Phát

Một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ lắp đặt, bảo trì thang cuốn, thang máy, thang máy gia đình,… uy tín số một thị trường hiện nay chắc chắn không thể không nhắc tới Công ty thang máy gia đình Hùng Phát

Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt, sửa chữa, bảo trì thang cuốn, thang máy, Hùng Phát cam kết cung cấp cho mọi khách hàng dịch vụ với quy trình chuẩn chỉnh nhất.

Cụ thể hơn, quy trình bảo trì thiết bị thang cuốn tại Hùng Phát sẽ diễn ra cụ thể như sau:

Bước 1: Trước khi bảo trì thang cuốn

Trước khi tiến hành dịch vụ bảo trì thang cuốn, đơn vị sẽ báo cáo lại với bộ phận quản lý tòa nhà, nhận được sự cho phép mới chính thức tiến hành quy trình bảo hành. 

Trong suốt quá trình bảo trì, thang cuốn sẽ được dừng hoạt động để nhân viên có thể tiến vào buồng máy thao tác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sử dụng các biện pháp che chắn, phòng ngừa nguy hiểm trước các lối vào để tránh khách hàng tiếp cận gần tới khu vực này. 

Quy trình bảo trì thang cuốn chuẩn chỉnh tại Hùng Phát
Quy trình bảo trì thang cuốn chuẩn chỉnh tại Hùng Phát

Bước 2: Kiểm tra khu vực phía trên thang cuốn

Bước tiếp theo của quy trình bảo trì thang cuốn đó là kiểm tra phía trên của thang cuốn. Khu vực phía trên của thang cuốn thường bao gồm tủ điện, các yếu tố độ ẩm, vệ sinh, dầu nhớt hộp số, tình trạng cơ học của các loại linh kiện bên trong hộp số. 

Bước 3: Kiểm tra khu vực phía dưới thang cuốn

Sau khi kiểm tra khu vực phía trên, nhân viên kỹ thuật của Hùng Phát sẽ kiểm tra tới khu vực phía dưới của thang cuốn. Trong bước này, nhân viên cần phải kiểm tra lại mức độ chắc chắn của các điểm nối điện, kiểm tra lại các hoạt động bình thường liên quan tới độ ồn, độ êm, tình trạng cơ học của các chi tiết,… Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra các công tắc an toàn của thang cuốn, bộ phận giảm chấn,… và tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ. 

Bước 4: Kiểm tra khu vực trung tâm thang cuốn

Bước 4 của quy trình bảo trì thang cuốn đó chính là kiểm tra khu vực trung tâm của thang cuốn. Trong bước này chúng ta cũng sẽ kiểm tra độ căng, dầu nhớt bên trong các hộp số tự động. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần kiểm tra đảm bảo các công tắc trong vị trí trung tâm trong khi thang cuốn đang dừng hoạt động. 

Bước 5: Kiểm tra khu vực bên ngoài thang cuốn

Bước cuối cùng của quy trình bảo trì thang cuốn đó chính là kiểm tra khu vực phía bên ngoài thang cuốn. Trong bước này, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành tra dầu vào các bộ phận guốc dẫn hướng, các vòng bi cùng các điểm cao su chuyển hướng. Ngoài ra cần đảm bảo hoạt động của các bộ phận cảm biến quang học trong quá trình thang cuốn di chuyển lên xuống. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ những thông tin cơ bản về quy trình bảo trì thang cuốn, đồng thời cung cấp bí quyết giúp bảo trì, bảo dưỡng thang cuốn một cách hợp lý và an toàn nhất. Hy vọng rằng những thông tin này đã bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666