Cáp mạng cho thang máy và những tác dụng ít người biết

Dưới sự phát triển công nghiệp số, hiện nay con người có thể sử dụng Internet tại bất cứ đâu, bao gồm cả thang máy. Việc truy cập mạng bên trong thang máy được cho là vô cùng thiết yếu và quan trọng. Vì vậy, để đảm bảo tốc độ truyền Internet ổn định với nhu cầu người sử dụng, việc lựa chọn thiết bị cáp mạng cho thang máy là vô cùng cần thiết. Trong bài viết ngày hôm nay của Hùng Phát, hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về loại sản phẩm này và những lưu ý khi lắp đặt nó nhé. 

Sơ lược về cáp mạng cho thang máy

Có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy thắc mắc hệ thống mạng trong thang máy được bắt nguồn từ đâu. Câu trả lời đến từ loại thiết bị cáp mạng cho  thang máy. Cũng giống như các loại cáp truyền mạng khác trên thị trường hiện nay, cáp mạng thang máy cũng được sử dụng để truyền dẫn tín hiệu, đồng thời kết nối với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…

Sơ lược về cáp mạng cho thang máy
Sơ lược về cáp mạng cho thang máy

Mặc dù vậy, cáp mạng cho thang máy vẫn sở hữu một số đặc điểm riêng biệt để phù hợp với những yêu cầu sử dụng trong thang máy. 

Thông thường, cáp mạng chuyên dụng cho thang máy sẽ có độ dài tùy theo cấu trúc cùng chiều cao của thang máy. Bên cạnh đó, cáp mạng thang máy cũng được thiết kế để chống nhiễu điện từ và sử dụng trong môi trường có điện áp cao. Yếu tố này giúp đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu mạng ổn định để tất cả mọi người đều có thể sử dụng được. 

Các loại cáp mạng chuyên dụng cho thang máy hiện nay thường được gia công bằng lõi đồng ủ mềm và có tốc độ dẫn truyền lên tới 100Mbps, băng thông rộng tới 100 Mhz. 

Tác dụng của cáp mạng cho thang máy

Có thể chúng ta chưa biết, bên trong môi trường thang máy thường sẽ rất khó có thể bắt được tín hiệu Wifi. Nguyên do là bởi trục thang máy được bao bọc bởi rất nhiều sợi dây kim loại, yếu tố này gây nhiễu nguồn mạng và khiến tín hiệu Wifi bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, để có thể sử dụng Internet trong thang máy, việc lắp đặt cáp mạng chuyên dụng cho thang máy là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh tác dụng truyền dữ liệu mạng để mọi người có thể sử dụng, cáp mạng cho thang máy còn sở hữu một số chức năng cụ thể như sau:

Chức năng điều khiển, giám sát

Cáp mạng chuyên dụng cho thang máy cung cấp chức năng giám sát cùng điều khiển trong thang máy. Cụ thể hơn, cáp mạng thang máy sẽ kết nối với trung khu điều khiển của cả tòa nhà để có thể giám sát các chỉ số về trạng thái hoạt động, áp suất, nhiệt độ,… cùng một số thông số quan trọng khác. 

Việc dẫn truyền tín hiệu, hỗ trợ bộ phận kỹ thuật có thể điều khiển, giám sát hoạt động của thang máy sẽ giúp kịp thời phát hiện những sự cố, trục trặc kỹ thuật sớm nhất. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp xử lý vấn đề nhanh chóng nhất. 

Tác dụng của cáp mạng cho thang máy
Tác dụng của cáp mạng cho thang máy

Dẫn truyền âm thanh, video

Một công dụng bất ngờ khác của cáp mạng cho thang máy có lẽ nhiều người chưa biết đó chính là dẫn truyền dữ liệu video và âm thanh. Cáp mạng thang máy sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống camera trong thang máy, từ đó sẽ truyền dữ liệu video từ camera lên bảng điều khiển chính để người quản lý dễ dàng giám sát. 

Bên cạnh đó, cáp mạng thang máy cũng sẽ kết nối với hệ thống âm thanh để đưa ra các thông báo, rung chuông báo tầng,… 

Dẫn truyền tín hiệu báo cháy

Ngoài những công dụng bên trên, cáp mạng cho thang máy còn có tác dụng kết nối với hệ thống an ninh, báo cháy của tòa nhà. Khi phát hiện khói hay nhiệt độ cao, hệ thống chuông sẽ tự động rung, đồng thời phát ra âm thanh để cảnh báo. Theo đó, tín hiệu báo cháy sẽ được truyền qua dây cáp mạng để các bộ phận quản lý nắm bắt được tình hình, từ đó kịp thời đưa đội ngũ cứu hộ tới xử lý với những trường hợp nguy hiểm. 

Các loại cáp mạng cho thang máy chuyên dụng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp mạng cho thang máy chuyên dụng. Trong số đó sử dụng phổ biến nhất là các loại dây cáp mạng bên dưới đây:

Alantek CAT5E/CAT6 

Loại cáp mạng cho thang máy được đông đảo các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng nhất thuộc về loại dây cáp CAT5E hay CAT6 tới từ hãng Alantek. Đây là một trụ sở được thành lập từ năm 1998 tại Hoa Kỳ, là đơn vị sản xuất hàng đầu thế giới về các sản phẩm cáp quang cùng hệ thống dây mạng LAN

Cáp mạng chuyên dụng cho thang máy Alantek CAT5E/CAT6 
Cáp mạng chuyên dụng cho thang máy Alantek CAT5E/CAT6

Chất lượng sản phẩm dây cáp mạng Alantek luôn được đánh giá cao về cả chức năng lẫn chất lượng. Sản phẩm sở hữu lớp vỏ dày, được thiết kế để có thể sử dụng trong môi trường có sóng điện từ cao. Hiệu suất truyền tải của sản phẩm này cũng vô cùng cao, có thể lên tới khoảng cách 150m, ít xảy ra tình trạng nhiễm chéo. Chính bởi vậy giá thành của cáp mạng thang máy Alantek CAT5E/CAT6 thường khá “chát”. Khách hàng nên phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Golden Konek CAT5E/CAT6E FTP

Loại cáp mạng thang máy tiếp theo được sử dụng vô cùng phổ biến tới từ hãng Golden Konek. Loại cáp mạng chuyên dụng cho thang máy này sở hữu một lớp bạc chống nhiễu, chuyên được sử dụng để đi âm tường, phù hợp khi lắp đặt thang máy. Dây cáp được cấu tạo bởi 8 dây nhỏ hơn cùng 4 cặp dây được xoắn đôi nên vô cùng chắc chắn, có khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm cao. 

Golden Konek CAT5E/CAT6E FTP
Golden Konek CAT5E/CAT6E FTP

Mức giá của Golden Konek CAT5E/CAT6E FTP vô cùng hợp túi tiền, phù hợp với đa số người và thường được lắp đặt tại các chung cư cao tầng, các đơn vị văn phòng khác. 

HDPRO CAT5E/CAT6 FTP 

Một loại cáp mạng cho thang máy chuyên dụng nữa không thể không nhắc tới sản phẩm HDPRO CAT5E/CAT6 FTP. Loại dây cáp này nổi bật với chức năng dẫn truyền tín hiệu mạnh mẽ, chuẩn Gigabit với tốc độ lên tới 1000 Mbps, có băng thông rộng tới 100 Mhz.

Cáp mạng thang máy HDPRO CAT5E/CAT6 FTP 
Cáp mạng thang máy HDPRO CAT5E/CAT6 FTP

Thương hiệu HDPRO là một thương hiệu có tiếng tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất cáp quang, cáp mạng chuyên dụng. Các sản phẩm đều được gia công từ chất liệu đồng nguyên chất, lớp vỏ bên ngoài mềm dẻo, trộn lẫn bên trong bởi các sợi chịu lực. Ngoài ra, loại cáp này còn sở hữu khả năng chống nhiễu vô cùng hiệu quả. 

AMP/Commscope Cat5E FTP 

Sản phẩm cáp mạng thang máy được sử dụng phổ biến cuối cùng trong danh sách này là loại cáp AMP/Commscope Cat5E FTP. Loại cáp mạng cho thang máy này nổi bật với khả năng chịu nhiệt tốt, có thể sử dụng cả ở trong nhà và ngoài trời, các khu vực kết nối mạng không dây cùng các trung tâm viễn thông, công cộng lớn như đường hầm, ga tàu, sân bay,..

AMP/Commscope Cat5E FTP 
AMP/Commscope Cat5E FTP

Thương hiệu Commscope trong nhiều năm liền tại thị trường Việt Nam đã trở thành một tên tuổi có tiếng trong lĩnh vực sản xuất cáp quang. Theo đó, các sản phẩm của thương hiệu luôn được gia công từ sợi đồng nguyên chất không pha tạp, lớp vỏ nhựa bên ngoài được gia công từ nhựa PVC mang lại màu sắc sáng đẹp, có độ bền cao.

Đôi dây trong cấu tạo của cáp mạng thang máy chuyên dụng AMP/Commscope Cat5E FTP  được bọc một lớp bọc chống nhiễu, không chứa chì. Đối với các hiệu suất tiêu chuẩn của cáp 5E được kiểm định bởi cơ quan chức năng, loại sản phẩm này hoàn toàn đạt chỉ tiêu nên khách hàng có thể an tâm sử dụng. 

Một vài lưu ý lắp cáp mạng cho thang máy đúng cách

Để có được một hệ thống mạng chuẩn trong thang máy, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là đảm bảo khâu thi công, lắp đặt cáp mạng. Để làm được điều này, chúng ta cần phải lưu ý tới một số yếu tố như sau:

Chọn loại cáp mạng cho thang máy chất lượng

Để lắp cáp mạng đúng cách, lưu ý trước tiên đó chính là lựa chọn loại cáp có chất lượng tốt. Loại cáp tốt được biết là loại cáp sở hữu khả năng chống cháy cao. Vỏ bọc bên ngoài cáp là nhựa PVC nguyên chất an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Để có thể lựa chọn được loại cáp phù hợp, bạn có thể tham khảo những sản phẩm bài viết đã liệt kê bên trên.

Lưu ý khi lắp đặt cáp mạng cho thang máy
Lưu ý khi lắp đặt cáp mạng cho thang máy

Xác định phạm vi truyền tín hiệu

Nhằm đảm bảo hệ thống Internet trong thang máy hoạt động ổn định, cần phải xác định giới hạn khoảng cách từng loại dây cáp để lựa chọn loại cáp phù hợp với mục đích lắp đặt của mình. Một ví dụ, nếu bạn đang muốn lựa chọn loại cáp mạng dành cho chung cư hoặc văn phòng lớn với tốc độ dẫn truyền nhanh trong phạm vi 100m, bạn nên sử dụng loại cáp mạng cho thang máy 6A. 

Bấm mạng chuẩn

Bấm mạng là công đoạn cuối cùng của khâu lắp đặt cáp mạng cho thang máy. Đây là yếu tố quyết định sự ổn định của toàn bộ hệ thống mạng. Để làm được điều này, cần hạn chế các sai sót hay việc sai kỹ thuật, tránh ảnh hưởng tới tốc độ dẫn truyền tín hiệu. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Thangmayhungphat đã tổng hợp toàn bộ thông tin về cáp mạng cho thang máy, những lợi ích và bật mí một số lưu ý trong quá trình lắp đặt thiết bị này. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã được bổ sung thêm kiến thức cần thiết để áp dụng vào quy trình thi công thang máy gia đình giá tốt, thang máy chung cư hay thang máy doanh nghiệp. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666