Chứng nhận hợp quy thang máy – Những lưu ý quan trọng ai cũng nên biết 

Đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy là một tiêu chí vô cùng quan trọng trước khi đưa thang máy vào sử dụng chính thức. Để đảm bảo tiêu chí này, một loại giấy chứng nhận hợp pháp đã ra đời gọi là chứng nhận hợp quy thang máy. Theo quy định, các loại thang máy cần loại giấy này mới có thể lưu hành. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về chứng nhận cùng Thang máy Hùng Phát trong bài viết bên dưới nhé. 

Thế nào là giấy chứng nhận hợp quy thang máy?

Việc đánh giá một chiếc thang máy có đáp ứng các quy định an toàn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thiết bị báo động, nguồn cung cấp điện khẩn cấp, bộ truyền tín hiệu, thiết bị tiếp nhận,… Mỗi tiêu chuẩn đều được kiểm định bởi cơ quan kiểm định uy tín do Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội cấp phép.

Thế nào là giấy chứng nhận hợp quy thang máy?
Thế nào là giấy chứng nhận hợp quy thang máy?

Để kết luận các tiêu chuẩn này đều đáp ứng quy định an toàn, chúng ta sẽ cần tới giấy chứng nhận hợp quy thang máy. Từ “hợp quy” ở đây đề cập tới sự phù hợp của một sản phẩm so với các tiêu chuẩn kỹ thuật của địa phương hoặc quốc gia. 

Loại giấy chứng nhận này được cung cấp bởi cơ quan kiểm định có thẩm quyền và là một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ tổ chức sản xuất, phân phối, nhập khẩu,… sản phẩm thang máy. Trên mỗi loại giấy hợp quy cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin như Mã hiệu, Số chế tạo, Xuất xứ, Nhà chế tạo, Năm sản xuất, Đặc trưng kỹ thuật,… Trong suốt quá trình đưa thang máy vào sử dụng, tổ chức hoặc cá nhân quản lý thiết bị cần lưu giữ loại giấy này và không được làm mất. 

Lý do cần sử dụng giấy chứng nhận hợp quy thang máy

Dựa theo Thông tư số 42/2019/TT-BLĐTBXH về việc Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động với thang máy, thông tư yêu cầu với tất cả các loại thang máy sản xuất trong nước, thang máy liên doanh hay thang máy nhập khẩu khi đưa ra thị trường cần được chứng nhận phù hợp. Khi sử dụng chứng nhận, các đơn vị có thể giảm thiểu những rủi ro về pháp lý liên quan tới vận hành, bảo trì và sử dụng thang máy. 

Lý do cần sử dụng giấy chứng nhận hợp quy thang máy
Lý do cần sử dụng giấy chứng nhận hợp quy thang máy

Một đơn vị sở hữu giấy chứng nhận hợp quy thang máy là điều bắt buộc. Tuy nhiên sự tồn tại của tờ giấy này không mang lại phiền toái chút nào. Giấy chứng nhận hỗ trợ tăng cường mức độ uy tín của đơn vị cung cấp thang máy với khách hàng. Tạo ra ấn tượng tốt và duy trì mối quan hệ lâu dài với những khách hàng tiềm năng. 

Các thiết bị cần chứng nhận hợp quy thang máy

Với phân tích ở phần trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của giấy chứng nhận hợp quy đối với thang máy nói riêng và các sản phẩm, hàng hóa, thiết bị nói chung khác trên thị trường. 

Xét theo thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH, thang máy thuộc vào nhóm đối tượng bắt buộc phải công bố chứng nhận hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường. Cụ thể hơn, những loại thang máy sau sẽ yêu cầu giấy chứng nhận hợp quy:

 • Thang máy chở người (dành cho người khuyết tật, thang máy bệnh viện)
 • Thang máy chở hàng
 • Thang máy chở người và chở hàng (hoặc hàng lắp đặt mới)
 • Thang máy chữa cháy
 • Thang máy sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt (động đất, hàng hóa dễ gây cháy nổ…)

Một số loại thang máy dưới đây sẽ không cần giấy chứng nhận hợp quy, cụ thể như sau:

 • Thang máy sở hữu tốc độ định mức ≤ 0.15 m/s
 • Thang máy thủy lực có tốc độ định mức vượt quá 1 m/s hoặc chỉnh van giảm áp quá  50 Mpa. 
 • Thiết bị nâng dạng guồng (thang máy ở mỏ, thang máy sân khấu, thang máy nâng guồng tự động, tời nâng công trường, tàu thủy,…)

Tác dụng của giấy chứng nhận hợp quy thang máy

Tác dụng của giấy chứng nhận hợp quy thang máy
Tác dụng của giấy chứng nhận hợp quy thang máy

Giấy chứng nhận hợp quy thang máy đem lại rất nhiều lợi ích cho các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và phân phối sản phẩm thang máy, cụ thể như sau:

 • Sản phẩm được gắn tem hợp quy, là loại tem nhãn với dấu CR bởi nhà nước ban hành chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn trước khi lưu thông trên thị trường. Khẳng định mức độ uy tín của doanh nghiệp đồng thời tạo được chỗ đứng vững chắc đối với khách hàng. 
 • Giấy chứng nhận hợp quy là minh chứng doanh nghiệp đã thực hiện, chấp hành đúng các yêu cầu về pháp luật. Bởi vậy, doanh nghiệp sẽ tránh được những đợt kiểm tra pháp lý ban ngành phức tạp và rắc rối có thể xảy ra sau này. 
 • Giấy chứng nhận hợp quy thang máy hỗ trợ tối ưu hóa các loại chi phí kinh doanh như bảo trì, bảo dưỡng, xử lý sai sót khi thiết bị gặp vấn đề
 • Giấy chứng nhận là một ưu thế giúp đơn vị sản xuất cạnh tranh lành mạnh với các thương hiệu khác trên thị trường. 

Lưu ý khi chứng nhận hợp quy thang máy

Trong quá trình chứng nhận hợp quy thang máy, các đơn vị sản xuất, bảo trì và nhập khẩu thang máy cần lưu ý tới một số vấn đề quan trọng như sau:

Hồ sơ

Để có thể nhận được giấy chứng nhận hợp quy thang máy, đơn vị cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu cụ thể dưới đây:

 • Đơn yêu cầu công bố xác nhận hợp quy thang máy: Loại đơn này có thể được lấy tại Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc những cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.
 • Giấy phép kinh doanh của đơn vị: Đây là tài liệu rất quan trọng, chứng nhận hoạt động kinh doanh của đơn vị theo quy định Pháp luật
 • Tài liệu liên quan tới thiết kế, lắp đặt, sản xuất và bảo trì thang máy: Đó là bản vẽ kỹ thuật, danh sách vật tư, bảng tính thiết kế, tài liệu kiểm định an toàn thang máy,…
 • Tài liệu liên quan tới công tác bảo trì thang máy: Danh sách thiết bị được thay thế, bảng hiệu năng suất, hồ sơ kiểm tra công tác bảo trì trước đây,…
 • Tài liệu liên quan tới đảm bảo quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường: Báo cáo kiểm tra an toàn, khảo sát tác động đối với môi trường,…
 • Tài liệu liên quan tới nghiệm thu thang máy: Hồ sơ kiểm định an toàn, kết quả nghiệm thu, bản vẽ kỹ thuật,…
 • Chứng chỉ chất lượng thiết bị: Chứng chỉ này được cấp bởi tổ chức kiểm định hoặc nhà sản xuất uy tín cấp phép. 

Trong trường hợp đơn vị không cung cấp đủ các tài liệu trong hồ sơ, công chức vẫn sẽ tiếp nhận hồ sơ và đưa ra yêu cầu hoàn thiện hồ sơ trong vòng 25 ngày kể từ khi tiếp nhận. Trong trường hợp quá hạn, đơn vị cần phải đưa ra văn bản cung cấp cho cơ quan kiểm tra, trong đó nêu rõ lý do và cam kết thời gian hoàn thành. 

Lưu ý khi chứng nhận hợp quy thang máy
Lưu ý khi chứng nhận hợp quy thang máy

Chi phí, thời gian

Một lưu ý nữa cần phải đảm bảo để nhận được giấy chứng nhận hợp quy thang máy đó chính là yếu tố chi phí và thời gian. 

Để cơ quan đưa ra giấy chứng nhận hợp quy sẽ yêu cầu một số loại chi phí nhất định. Chi phí này thường sẽ phụ thuộc vào chủng loại, thương hiệu, số lượng thang máy,… cùng những yêu cầu thêm từ khách hàng. 

Tính theo mức trung bình, chi phí để có thể được xác nhận hợp quy thang máy thường dao động khoảng 10 – 20 triệu đồng. 

Về yếu tố thời gian, thời gian trung bình để đơn vị có thể nhận được chứng nhận hợp quy rơi vào từ 1 – 3 tuần, thậm chí là vài tháng nếu quy trình xử lý phức tạp hơn. 

Thời gian để nhận được xác nhận phụ thuộc vào các yếu tố tổ chức cũng như quy trình. Tại một số quốc gia khác nhau, quy trình đưa ra cũng có sự khác biệt. Tại Mỹ, quy trình chứng nhận hợp quy thang máy có sự khác biệt lớn với Việt Nam. Quá trình kiểm định sẽ do chính quyền liên bang, chính quyền địa phương hay một cơ quan kiểm tra độc lập thực hiện. Hệ thống đánh giá sự hợp quy tại Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào sự tự khai báo của đơn vị cung cấp, nói rộng ra là được thực hiện qua Luật trách nhiệm với sản phẩm.

Tổng kết

Thông qua bài viết của Thang máy Hùng Phát, mong rằng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quát nhất về giấy chứng nhận hợp quy thang máy, tầm quan trọng cũng như những lưu ý giúp cho quy trình xác nhận hợp quy được diễn ra thuận lợi. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666