Chuông dừng tầng thang máy  và những lợi ích nổi bật

Tại các thiết bị thang máy cao cấp, chuông dừng tầng là một loại linh kiện không thể thiếu. Không chỉ giúp tối ưu hiệu quả vận hành của thang máy, loại chuông này còn giúp gia tăng sự an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng khám phá thêm những lợi ích nổi bật của chuông dừng tầng thang máy trong bài viết bên dưới cùng Thang máy Hùng Phát nhé. 

Sơ lược về chuông dừng tầng thang máy

Khi đi thang máy, chắc chắn chúng ta đều đã từng nghe thấy tiếng chuông vang lên mỗi khi thang máy dừng lại ở một tầng bất kỳ. Đây là âm thanh phát ra từ chuông dừng tầng thang máy. 

Chuông dừng tầng là thiết bị âm thanh được lắp đặt bên trong thang máy nhằm thông báo cho hành khách khi đã dừng tại tầng mong muốn. Thiết bị này đóng vai trò là một phần không thể thiếu của hệ thống thang máy bởi nó giúp hành khách nhận biết thời điểm chính xác để rời khỏi thang máy. 

Sơ lược về chuông dừng tầng thang máy
Sơ lược về chuông dừng tầng thang máy

Một số hệ thống thang máy khác biệt cho phép có thể điều chỉnh âm lượng của chuông sao cho phù hợp với từng môi trường sử dụng. Đảm bảo âm thanh vừa đủ để khách hàng nghe thấy, đồng thời tránh gây phiền nhiễu tới những người sử dụng thang máy. 

Thiết bị chuông dừng tầng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị thang máy tại tòa nhà lớn, đặc biệt là đối với những loại thang máy tải thực phẩm. Bên cạnh những chức năng cơ bản, chuông dừng tầng còn hỗ trợ một cách tối ưu với những đối tượng đặc biệt, giúp họ di chuyển một cách thuận tiện và an toàn nhất. 

Cấu tạo của chuông dừng tầng thang máy 

Về cơ bản, chuông báo thang máy thường bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:

Lớp vỏ

Lớp vỏ chuông là bộ phận bên ngoài cùng của chuông báo thang máy. Bộ phận này thường được gia công bằng nhựa cứng hoặc kim loại có độ bền cao nhằm bảo vệ các chi tiết điện tử bên trong khỏi bụi bẩn, nước mưa cùng các yếu tố va đập khác. 

Lớp vỏ chuông được thiết kế khá đơn giản bao gồm cả các khe thông hơi nhằm đảm bảo âm thanh phát ra to, rõ ràng. 

Mạch điện tử

Bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo chuông báo thang máy đó chính là hệ thống mạch điện tử. Hệ thống mạch điện tử sẽ bao gồm hai bộ phận chính là bảng mạch cùng nguồn điện.

Bảng mạch là hệ thống chứa các loại linh kiện như bóng bán dẫn, vi mạch tích hợp, tụ điện cùng các điện trở để có thể tạo ra những tín hiệu âm thanh phù hợp. Bên cạnh đó, hệ thống nguồn điện của chuông dừng tầng thường được sử dụng với loại 12V hoặc 24V, hệ thống nguồn điện này sẽ được cấp trực tiếp từ bộ điều khiển của thang máy. 

Cấu tạo của chuông dừng tầng thang máy 
Cấu tạo của chuông dừng tầng thang máy

Loa

Loa là bộ phận chính giúp phát ra âm thanh của chuông dừng tầng thang máy. Đối với các loại chuông dừng tầng hiện đại nhất hiện nay, loa sẽ có thể điều chỉnh âm lượng cùng tần số để đảm bảo phù hợp với môi trường sử dụng. 

Một bộ phận nữa được lắp đặt trong chuông dừng tầng thang máy là Buzzer. Đây là một bộ phận có chức năng tạo ra âm thanh cảnh báo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Buzzer khác nhau nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất là Buzzer áp điện. Loại Buzzer này thường có cấu tạo phức tạp hơn cả bộ mạch dao động và loa. Chính bởi vậy khi được cấp điện áp chúng ta thường nghe thấy một tiếng còi hoặc một tiếng bíp. Tại cả hai mặt của Buzzer sẽ được lắp đặt các cực điện.

Đèn báo hiệu

Một số loại chuông dừng tầng hiện nay thường được lắp đặt loại đèn LED báo hiệu, bộ phận này giúp đội ngũ kỹ thuật có thể dễ dàng nhận biết những lỗi sai, trục trặc nhỏ khi bộ phận âm thanh gặp vấn đề. 

Bên cạnh đó, bộ đèn LED cũng hỗ trợ những người khiếm thính nhận biết thang máy dừng không cần âm thanh. Bộ phận đèn LED này có thể nhấp nháy hoặc thay đổi màu sắc để hành khách có thể dễ dàng nhận biết.  

Các loại chuông báo thang máy

Bên cạnh chuông báo dừng tầng thang máy, loại thiết bị này còn sở hữu các loại chuông báo cụ thể như sau:

Chuông báo quá tải

So với chuông báo dừng tầng thang máy, chuông báo quá tải sở hữu chức năng quan trọng hơn hẳn. Trong trường hợp số người bước vào thang máy vượt quá tải trọng đã cho phép, loại chuông này sẽ reo lên để cho những người sử dụng thang máy biết được. 

Loại chuông này được kết nối trực tiếp với bộ định vị cùng bộ điều khiển được cài đặt bên trong thang máy. Khi thang máy vượt quá tải trọng, thiết bị này sẽ được kích hoạt và phát ra tín hiệu cảnh báo người sử dụng. Trong khi tiếng chuông báo quá tải kêu thì cửa thang máy sẽ không được đóng lại. Thang máy lúc này sẽ chỉ di chuyển khi có người di chuyển ra ngoài và đạt được tải trọng cho phép như ban đầu. 

Chuông báo khẩn cấp

Mỗi loại thang máy đều sẽ sở hữu hệ thống chuông báo động khẩn cấp. Hệ thống này hỗ trợ thông báo cho những người bên ngoài biết được nếu thang máy xảy ra những sự cố khẩn cấp như kẹt thang máy,… 

Để kích hoạt loại chuông báo này, chúng ta có thể nhấn nút tại vị trí bảng điều khiển. Thông thường, các loại bảng nút bấm thang máy sẽ được lắp đặt loại nút này nhằm trợ giúp người cứu hộ cùng người sử dụng trong các tình huống nguy hiểm như thang máy rung lắc, kẹt cửa, thang máy phát ra các loại âm thanh lạ. Khi có sự trợ giúp của loại chuông báo này, người sử dụng có thể được nghe theo sự chỉ dẫn của đội cứu hộ để thoát ra ngoài một cách an toàn. 

Sau khi nhấn nút trên bảng điều khiển thang máy, bộ xử lý sẽ tiếp nhận tín hiệu từ cách tương tác của người dùng. Lúc này tín hiệu sẽ được truyền tới bộ phận kỹ thuật viên theo số điện thoại được kết nối từ trước. Lúc này, kỹ thuật viên có thể nói trực tiếp thông qua micro được lắp bên trong cabin để hướng dẫn khách hàng từ xa. 

Những lợi ích nổi bật của chuông dừng tầng thang máy

Trong quá trình vận hành của thang máy, chuông dừng tầng thang máy thường đem lại rất nhiều lợi ích nổi bật cho người sử dụng, cụ thể là những lợi ích như sau:

Thông báo dừng tầng

Lợi ích đầu tiên của tiếng chuông báo thang máy đó chính là thông báo dừng tầng. Nhờ vào âm thanh phát ra khi thang máy đến tầng, các hành khách có thể dễ dàng nhận ra thời điểm rời khỏi thang máy. Yếu tố này cũng góp phần giảm thiểu các nguy cơ xảy ra tai nạn cho sự nhầm lẫn tầng thang máy hoặc không chú ý. 

Âm thanh từ chuông dừng tầng thang máy cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng khách hàng bị kẹt thang máy do không biết thang máy đã dừng lại. Ngoài ra trong một số tình huống khẩn cấp, chuông dừng tầng thang máy có thể tích hợp cùng hệ thống an ninh và hệ thống báo cháy, điều này có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết cho những hành khách chẳng may gặp phải sự cố. 

Cung cấp trải nghiệm tốt cho hành khách

Chuông dừng tầng thang máy thường sẽ phát ra tín hiệu báo dừng tầng vô cùng rõ ràng,    điều này sẽ giúp hành khách nhận biết mình đã đến được tầng mong muốn mà không cần phải nhìn vào bảng điều khiển. 

Chuông dừng tầng thang máy đặc biệt gia tăng trải nghiệm tốt cho hành khách, đặc biệt là tại những thiết bị thang máy trong các tòa nhà lớn – nơi có nhiều thang máy cùng hoạt động một lúc. 

Bên cạnh đó, chuông dừng tầng thang máy còn là một thiết bị hữu hiệu cho những người mắc phải “Hội chứng sợ thang máy”. Những đối tượng này thường có xu hướng lo lắng, sợ hãi tột độ khi bước vào không gian kín. Bởi vậy, chuông dừng tầng sẽ giúp giải tỏa căng thẳng bằng cách cung cấp tín hiệu một cách chính xác và kịp thời. 

Những lợi ích nổi bật của chuông dừng tầng thang máy
Những lợi ích nổi bật của chuông dừng tầng thang máy

Hỗ trợ người khuyết tật

Đối với những người khuyết tật, chuông dừng tầng thang máy có ý nghĩa vô cùng nhân văn. Chuông dừng tầng thang máy sẽ là công cụ hỗ trợ an toàn cho những người khiếm thị. Khi thang máy đã tới tầng mong muốn, tín hiệu âm thanh có thể giúp họ phân biệt được các tầng mà không cần nhìn vào bảng điều khiển. Điều này cũng sẽ giúp họ có thể sử dụng thang máy một cách an toàn nhất. 

Đem lại hiệu quả vận hành

Đối với những thiết bị thang máy trong các tòa nhà cao tầng, chuông dừng tầng có tác dụng thông báo kịp thời tới những người sử dụng thang máy, giúp giảm bớt thời gian mở cửa không cần thiết. Điều này cũng giúp tiết kiệm tối ưu sự tiêu thụ điện của hệ thống thang máy. 

Tiếng chuông báo thang máy giúp thang máy mở cửa đúng lúc, có ý nghĩa quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của các bộ phận cửa thang máy cùng thiết bị điều khiển.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây của Thang máy Hùng Phát, hy vọng bạn đọc đã nắm được những lợi ích nổi bật của chuông dừng tầng thang máy. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi ngay hôm nay để cập nhật những kiến thức hữu ích nhất về thang máy nhé. 

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666