Giải đáp: Có nên mua căn hộ gần thang máy? Những lưu ý cần nắm được

Khi mua căn hộ gần thang máy, bên cạnh tiện ích mà bạn nhận được, bạn cũng phải đối mặt với một số điểm hạn chế nhất định. Vậy nếu được lựa chọn, bạn có nên mua căn hộ gần thang máy hay không? Cùng khám phá câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay của Hùng Phát nhé. 

Lợi ích và hạn chế khi mua căn hộ gần thang máy

Xu hướng ở nhà chung cư đang dần phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Lợi ích và tiện nghi dường như trở thành tiêu chí được coi trọng hơn so với vị trí căn hộ chung cư. Tuy nhiên khi đặt câu hỏi có nên mua căn hộ gần thang máy hay không, hầu hết mọi người vẫn rất phân vân. 

Để làm rõ hơn vấn đề có nên mua căn hộ gần thang máy hay không, hãy cùng nhau phân tích những lợi ích và hạn chế của căn hộ gần thang máy ngay dưới đây:

Có nên mua căn hộ gần thang máy? – Mặt lợi ích

Khi mua căn hộ gần thang máy, chúng ta có thể tận hưởng những lợi ích cụ thể như sau:

Thời gian di chuyển được tiết kiệm tối ưu

Khi căn hộ sinh sống ở gần thang máy chung cư, bạn sẽ tiết kiệm tối ưu thời gian di chuyển lên xuống giữa các tầng. Đặc biệt khi ở tầng cao, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức để đi xuống. 

Một số chung cư cao tầng hiện nay có tích hợp khá nhiều tiện ích, dịch vụ như bể bơi, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em,… Bởi vậy, nếu căn hộ bạn ở gần thang máy, bạn sẽ được tiếp cận những dịch vụ này một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn cả. 

Thử tưởng tượng một ngày bạn đi làm muộn, nếu căn hộ của bạn cách rất xa so với thang máy thì bạn sẽ không thể nào tới công ty trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy, khi ở vị trí gần thang máy, bạn đã có được giải pháp “cứu cánh” trong những tình huống cần phải di chuyển nhanh chóng. 

Có nên mua căn hộ gần thang máy không? - Mặt lợi ích
Có nên mua căn hộ gần thang máy không? – Mặt lợi ích

Đảm bảo an toàn

Hàng ngày có hàng trăm người ra vào thang máy nên nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt, kẻ gian có thể nhân cơ hội đột nhập và trà trộn vào thang máy. Chính bởi vậy, những căn hộ gần thang máy thường sẽ có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn bình thường.

An ninh căn hộ được đảm bảo an toàn giúp tăng cường sự riêng tư cho cư dân, đặc biệt là với những đối tượng sống một mình hoặc các gia đình có trẻ nhỏ. 

Hỗ trợ đối tượng người già, người khuyết tật

Người già, người khuyết tật thường có khả năng di chuyển hạn chế. Chính vì vậy, khi ở căn hộ gần thang máy, họ có thể đi lại và di chuyển trong tòa nhà một cách thuận tiện và an toàn hơn. 

Tiết kiệm chi phí

Trên thị trường bất động sản, những căn hộ gần thang máy thường sẽ có giá trị thấp hơn so với những căn hộ khác. Tuy nhiên, những tiện ích mà loại căn hộ này mang lại vẫn luôn được đánh giá cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ có đầy đủ tiện ích mà không quá quan trọng về vị trí, địa hình, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Những căn hộ gần thang máy mặc dù có giá trị thấp nhưng với những lợi ích mà nó mang lại có thể tạo ra giá trị tái bán, cho thuê cao hơn trong tương lai. 

Hạn chế

Mặc dù mua căn hộ thang máy mang lại nhiều lợi ích nhưng điều này vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể như sau:

Tiếng ồn thang máy

Khi ở trong căn hộ gần thang máy, một trong những vấn đề bất tiện nhất đó chính là tiếng ồn. Thang máy là thiết bị di chuyển luôn phải hoạt động ngày đêm. Chính vì vậy, việc xuất hiện tiếng ồn thang máy là điều không thể tránh khỏi.

Tiếng ồn từ phòng máy, tiếng thang máy di chuyển hay âm thanh từ những người nói chuyện trong thang máy đều ảnh hưởng tới sự yên tĩnh và thoải mái khi sống trong căn hộ. 

Về lâu dài, những tiếng ồn có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của bạn. Nặng hơn là gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. 

Mặt hạn chế của căn hộ gần thang máy
Mặt hạn chế của căn hộ gần thang máy

Không gian sống bị hạn chế

Về cơ bản, các căn hộ gần thang máy thường được thiết kế không quá rộng rãi và có tầm nhìn khá hạn chế. Lý do là bởi căn hộ cần một khoảng hành lang hoặc vị trí trống dành cho việc thiết kế thang máy. 

Ngoài ra, những vị trí đặt cửa sổ và ban công gần thang máy làm giảm cảm giác thoải mái, đồng thời khiến không gian căn hộ bị thu hẹp. Điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, đồng thời giảm bớt sự linh hoạt khi sắp xếp nội thất.

Ảnh hưởng sự riêng tư

Hạn chế tiếp theo khiến khách hàng băn khoăn có nên mua căn hộ gần thang máy tiếp theo đó là sự riêng tư có thể bị ảnh hưởng. 

Thang máy vốn là khu vực tập trung rất nhiều người thường xuyên ra vào nên bạn luôn phải đóng cửa thường xuyên để hạn chế sự can thiệp từ người lạ hoặc các cư  Những tiếng “ting tong” khi thang máy dừng và mở cửa thường rất lớn. Nếu căn hộ của bạn không có khả năng cách âm tốt thì chắc chắn sự riêng tư và sinh hoạt của gia đình sẽ bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, tại một số chung cư hiện nay thường thiết kế với buồng đựng rác sát vách thang máy. Việc hàng ngày những người ở căn hộ tầng trên vứt rác xuống bên dưới có thể tạo ra âm thanh rất lớn. Bên cạnh đó, nếu phòng rác không có biện pháp che chắn kỹ có thể tạo ra những mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. 

Trả lời câu hỏi có nên mua căn hộ gần thang máy?  

Như đã phân tích ở bên trên, chúng ta đã thấy được phần lớn lợi ích và hạn chế của việc mua căn hộ gần thang máy. Vậy thắc mắc đặt ra là có nên mua căn hộ gần thang máy hay không?

Cân nhắc có nên mua căn hộ gần thang máy hay không?
Cân nhắc có nên mua căn hộ gần thang máy hay không?

Về cơ bản, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như mong muốn của mỗi cư dân. Nếu bạn không quá quan trọng sự riêng tư và có điều kiện tài chính không quá cao, bạn có thể lựa chọn mua căn hộ gần thang máy. 

Ngược lại, nếu bạn không muốn bị làm phiền bởi tiếng ồn của thang máy trong khi hoạt động, bạn có thể lựa chọn căn hộ tại một vị trí “Phong Thủy” hơn. 

Những lưu ý khi mua căn hộ gần thang máy

Chúng tôi đã chia sẻ quan điểm về việc có nên mua căn hộ gần thang máy hay không. Nếu bạn vẫn quyết định muốn mua căn hộ gần thang máy, bạn nên lưu ý tới một số yếu tố như sau:

Hệ thống cách âm

Để quyết định có nên mua căn hộ gần thang máy hay không, bạn nên căn cứ vào hệ thống cách âm của căn hộ đó. Những âm thanh của thang máy thường rất lớn và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống riêng tư của bạn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra hệ thống cách âm, đặc biệt là trong phòng ngủ khi quyết định mua một căn hộ gần thang máy. 

Một hệ thống cách âm tốt phải đảm bảo tường cách âm được xây dựng đúng quy chuẩn, có sử dụng các vật liệu tiêu âm và cách âm hợp lý. 

Trong trường hợp bạn vẫn quyết định mua căn hộ gần thang máy, bạn cần lắp đặt thêm hệ thống cách âm cho toàn bộ căn nhà hoặc chỉ riêng phòng ngủ vì đây là nơi chủ yếu để bạn nghỉ ngơi. 

Những lưu ý khi mua căn hộ gần thang máy
Những lưu ý khi mua căn hộ gần thang máy

Tiện ích, dịch vụ

Để quyết định có nên mua căn hộ gần thang máy hay không, bạn nên căn cứ vào những tiện ích, dịch vụ mà tòa nhà mang lại có đầy đủ và phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Đặc biệt, khi gặp bất cứ vấn đề gì liên quan tới căn hộ, bạn có được nhận sự trợ giúp nhiệt tình từ bộ phận quản lý tòa nhà hay không. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý xem xét kỹ hệ thống thang máy của tòa nhà, bao gồm tình trạng hiện tại, hệ thống bảo trì, an toàn cũng như hiệu suất hoạt động của thang máy hàng ngày. 

Chi phí mua căn hộ

Khi cân nhắc có nên mua căn hộ gần thang máy hay không, bạn cũng nên quan tâm tới chi phí của căn hộ. Cụ thể hơn là xem xét tiềm năng cũng như khả năng tái bán của căn hộ trong tương lai.

Trên thực tế, có rất ít chủ thuê lựa chọn vị trí căn hộ gần thang máy vì nhiều lý do bất tiện. Vậy nên những căn hộ này thường có giá rất rẻ, thậm chí là rẻ kịch sàn. Chính bởi vậy, bạn nên đánh giá kỹ tiềm năng của căn hộ ngay từ đầu, tránh tình trạng mua xong rồi mới cảm thấy hối hận. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Thang máy Hùng Phát đã đưa ra những lợi ích, hạn chế khi mua chung cư gần thang máy, giúp mọi người cân nhắc việc có nên mua căn hộ gần thang máy hay không. 

Thang máy tạo ra tiếng ồn là việc khó tránh khỏi. Tuy nhiên nếu bạn muốn giảm thiểu tiếng ồn thang máy một cách tối ưu, bạn nên lựa chọn lắp đặt hệ thống thang máy gia đình chất lượng, đảm bảo cách âm tốt tránh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt chung của người dân trong chung cư. 

Hãy lựa chọn đơn vị Thang máy Hùng Phát để nhanh chóng nhận được tư vấn sớm nhất. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi liên hệ với chúng tôi. 

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)
All in one
0949.788.666