Công suất thang máy gia đình và các yếu tố ảnh hưởng đến công suất điện tiêu thụ của thang máy

Công suất thang máy hay công xuất tiêu thụ điện của thang máy là một trong những yếu tố rất được người dùng quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí điện năng tiêu thụ mỗi tháng của các gia đình. Vậy công suất điện thang máy gia đình được tính như nào và sử dụng thang máy thường xuyên có làm gia tăng hay tốn kém chi phí tiền điện mỗi tháng hay không? Cùng Thang máy Hùng Phát tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Công suất thang máy là gì?

Công suất trong thực tế được biết đến là một loại thông số biểu thị cho người dùng có thể biết được lượng điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện tử đã tiêu hao trong khoảng thời gian nhất định. Đối với sản phẩm công nghệ như thang máy thì công suất cũng được lựa chọn làm đơn vị tính mức độ tiêu thụ điện năng của sản phẩm này biểu thị dưới dạng kW/giờ. 

Xuất phát từ công suất điện thang máy người dùng có thể tính toán được điện năng tiêu thụ mỗi tháng của thang máy đã hoạt động và dựa vào giá điện quy định mà các gia chủ có thể tính toán được mức chi chả tiền điện của thang máy đã tiêu dùng hàng tháng là bao nhiêu. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ công suất điện thang máy gia đình hàng tháng

Đối với sự đa dạng về công nghệ cũng như sự ra đời của nhiều hãng thang máy trên thị trường hiện nay thì mỗi mẫu sẽ có những chức năng, cơ chế và công suất hoạt động riêng. Cũng vì những yếu tố này mà lượng công suất điện tiêu thụ của mỗi chiếc thang máy gia đình nói chúng và các loại thang máy khác nói riêng sẽ có mức độ điện năng tiêu thụ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố.

Công suất điện tiêu thụ của thang máy phụ thuộc vào mẫu thang máy khách hàng sử dụng

Thang máy thường được phân làm 2 loại chính dựa trên xuất xứ sản xuất là thang nội địa và thang nhập khẩu nguyên chiếc. Nếu xét về khía cạnh này thì thang máy liên doanh (hay chính là dòng thang nội địa) thường có công suất hoạt động cao hơn so với thang máy nhập khẩu nguyên chiếc. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất thang máy
Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất thang máy

Thang máy liên doanh thường có tốc độ vận hành tối đa lên tới 90m/phút, quá trình hoạt động liên tục với vận tốc không quá lớn tác động tới công suất thang máy loại này lớn hơn rất nhiều so với dòng thang máy nhập khẩu. 

Nếu xét về thang máy được thiết kế theo cấu trúc phòng gồm thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy thì công suất tiêu thụ điện của mẫu thang máy lúc này cũng có sự đối lập khác nhau. Thang máy không phòng máy sử dụng hệ động cơ không hộp số với công nghệ nam châm vĩnh cửu giúp tiết kiệm tối đa công suất điện tiêu thụ thì ngược lại, công suất thang máy có phòng máy lại tiêu tốn một lượng lớn điện năng hơn. 

Sở dĩ thang máy có phòng máy thường có công suất tiêu thụ điện nhiều hơn thang không phòng máy bởi loại thang này sử dụng động cơ có hộp số, khi bắt đầu quá trình vận hành sẽ mất một khoảng thời gian tiêu tốn điện dẫn tới công suất điện tiêu thụ tăng.

Công suất điện thang máy bạn tiêu thụ còn phụ thuộc vào tải trọng mà thang máy gia đình bạn sử dụng. Thang máy có tải trọng càng nhỏ lượng công suất tiêu thụ càng ít và ngược lại thang máy có tải trọng càng lớn thì công suất tiêu thụ điện năng càng nhiều. 

Công suất thang máy phụ thuộc vào công suất hoạt động của thang

Rất nhiều hộ đã đặt ra câu hỏi trước khi lắp đặt thang máy cho gia đình của mình là “Liệu sử dụng thang máy có làm gia tăng số điện tiêu thụ hàng tháng hay không?”. Trên thực tế đã chứng minh lượng điện tiêu thụ của thang máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó công suất thang máy phụ thuộc vào phần lớn công suất hoạt động của thang. Mẫu thang máy càng có công suất cao thì lượng điện tiêu thụ càng nhiều. 

Công suất thang máy phụ thuộc vào tần suất hoạt động và số tầng thang máy
Công suất thang máy phụ thuộc vào tần suất hoạt động và số tầng thang máy

Ví dụ gia đình bạn sở hữu chiếc thang máy có tải trọng 450kg với công suất điện của thang máy là 3,5kW và sử dụng hệ động cơ không hộp số. Căn cứ vào công suất của mẫu thang máy này bạn có thể tính toán chi tiết công suất điện năng tiêu thụ hàng tháng của thang máy gia đình mình và biết liệu thang máy có ngốn điện như lời đồn hay không.

Công suất thang máy phụ thuộc vào số tầng hành trình của thang

Số tầng hành trình của thang máy hay số tầng của ngôi nhà cũng chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến công suất thang máy. Việc di chuyển giữa các tầng sẽ khiến cho thang máy tiêu hao đáng kể điện năng tiêu thụ hàng ngày. Số tầng càng nhiều, lượt hành trình càng cao thì công suất thang máy tiêu thụ càng tăng bởi thang sẽ phải di chuyển nhiều hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Công suất điện thang máy phụ thuộc vào tần suất hoạt động của thang

Việc sử dụng thang máy thường xuyên với tần suất hoạt động dày đặc cũng là yếu tố tác động tới công suất thang máy. Thang máy được sử dụng di chuyển liên tục trong tháng sẽ gia tăng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn và từ đó chi phí cho tiền điện của nhà bạn cũng sẽ tăng theo.

Cách tính công suất thang máy gia đình

Thang máy gia đình gồm 2 loại chính là thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy. Từ cấu trúc khác biệt về phòng máy cũng như các thiết bị động cơ được lắp đặt tại phòng máy khác nhau nên công suất thang máy của 2 dạng thang máy này cũng khác nhau và được tính theo công suất riêng. 

Cách tính công suất điện thang máy gia đình có phòng máy

Thang máy gia đình có phòng máy được thiết kế với phòng máy xây riêng và thường sử dụng động cơ có hộp số. Phòng máy của mẫu thang này được thiết lập ở vị trí tầng trên cùng, là nơi chứa hệ thống thiết bị điện điều khiển hoạt động của thang máy. Công suất của thang máy gia đình có phòng máy lớn hơn so với dạng không phòng máy. Cụ thể theo tải trọng thang như sau: 

 • Thang máy có tải trọng từ 300kg – 350kg có công suất điện từ 3kW – 3.5kW;
 • Thang máy có tải trọng từ 400kg – 500kg có công suất điện rơi vào khoảng 5kW;
 • Thang máy có tải trọng từ 525kg – 630kg có công suất điện rơi từ khoảng 5.5kW – 5.7kW;
 • Thang máy có tải trọng từ 630kg – 800kg có công suất là 7.5kW;
 • Thang máy có tải trọng từ 1000kg có công suất là 11kW.
Công suất thang máy gia đình có phòng máy
Công suất thang máy gia đình có phòng máy

Như vậy, nhìn vào công suất thang máy gia đình có phòng máy chúng ta có thể nhận ra được tải trọng thang càng lớn công suất tiêu thụ điện sẽ càng cao và ngược lại. Do đó, mỗi gia đình khi trang bị cho mình một chiếc thang máy để có thể thuận lợi cho việc di chuyển cũng như phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa cần thiết cần phải tính toán số lượng thành viên trong gia đình cũng như đồ đạc vận chuyển hàng ngày cho phù hợp để tránh lãng phí điện năng tiêu thụ.

Cách tính công suất điện thang máy gia đình không có phòng máy

Thang máy gia đình không phòng máy có thiết kế độc đáo với sự tích hợp các thiết bị điện ngay trong giếng thang mà không cần phải xây dựng phòng riêng. Đồng thời, thang không phòng máy thường sử dụng động cơ không hộp số tiết kiệm điện năng nên công suất của thang máy không phòng máy thấp hơn nhiều so với thang có phòng máy. Cụ thể, công suất thang máy trung bình của thang máy gia đình không phòng máy như sau:

 • Thang máy có tải trọng từ 300kg – 350kg với công suất điện khoảng từ 2.2kW – 2.8kW;
 • Thang máy có tải trọng từ 400kg – 500kg với công suất điện khoảng từ 3.2kW – 3.5kW;
 • Thang máy có tải trọng từ 525kg – 630kg có công suất điện khoảng 4kW;
 • Thang máy không phòng máy tải trọng từ 630kg – 800kg có công suất điện khoảng từ 4.5kW – 5kW;
 • Thang máy gia đình không phòng máy tải trọng từ 800kg – 1000kg có công suất điện khoảng 5.5kW – 6.7kW.
Công suất thang máy gia đình không phòng máy
Công suất thang máy gia đình không phòng máy

Vậy nếu so sánh công suất thang máy giữa thang máy gia đình có phòng máy và thang máy gia đình không có phòng máy thì bạn có thể nhận thấy được thang không phòng máy sẽ giúp cho gia đình bạn tiết kiệm được đáng kể điện năng tiêu thụ bởi công suất nhỏ hơn rất nhiều so với thang máy gia đình có phòng máy. Từ đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng lắp đặt thang máy không có phòng máy là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Lựa chọn công suất thang máy gia đình phù hợp với mục đích sử dụng

Để sở hữu chiếc thang máy cho gia đình của bạn với công suất điện tiêu thụ hợp lý thì mỗi chủ sở hữu cần tìm hiểu và đưa ra cho mình những quyết định lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình. Và dưới đây Hùng Phát xin lưu ý tới quý khách những cách lựa chọn công suất thang máy gia đình phù hợp nhất, tối ưu hóa chi phí điện năng nhất cho gia đình của bạn: 

 • Lựa chọn lắp đặt thang máy có công suất điện năng tiêu thụ dựa vào cấu tạo của thang máy.

Cụ thể ở trường hợp này khách hàng cần căn cứ vào cấu trúc và tải trọng của thang máy để lựa chọn lắp đặt cho phù hợp với tiêu chí của gia đình mình. Thông thường thang máy không có phòng máy có công suất tiêu thụ điện năng nhỏ hơn thang máy có phòng máy nên luôn được ưu tiên trong trường hợp tiết kiệm điện năng. Hơn nữa tải trọng của thang máy cũng tác động phần lớn tới công suất thang máy, tải trọng càng nhỏ thang máy càng tiêu thụ ít điện năng hơn. 

Lựa chọn thang máy gia đình có công suất phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn thang máy gia đình có công suất phù hợp với mục đích sử dụng
 • Lắp đặt thang máy có công suất tiêu thụ điện dựa trên số thành viên thực tế trong gia đình.

Một trong những yếu tố khiến bạn dường như sẽ rất lãng phí khi sử dụng những chiếc thang máy có công suất lớn trong khi mục đích phục vụ lại không nhiều. Đối với mỗi gia đình, số lượng thành viên sẽ giúp bạn quyết định lắp đặt một chiếc thang máy có công suất phù hợp. Đơn giản sẽ như sau: 

Đối với gia đình có từ 2-3 thành viên thì lựa chọn chiếc thang máy có tải trọng từ 300kg – 400kg là phù hợp nhất bởi chúng vừa vặn với tải trọng chở người cũng như nhu cầu phục vụ thành viên trong gia đình. Thêm vào đó, công suất thang máy dạng này khá nhỏ từ 1.5kW đến 2.8kW giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều điện năng tiêu thụ mỗi tháng, tránh lãng phí.

Đối với gia đình có từ 4-6 thành viên thì nên lắp đặt mẫu thang máy có công suất từ 1.5kW – 3.5kW tương ứng với tải trọng từ 400kg – 500kg. Điều này sẽ giúp cho gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng và có được chiếc thang máy phù hợp với tải trọng thành viên trong gia đình của mình. 

Đối với các gia đình có lượng thành viên đông đúc hơn từ 7-9 người thì nên áp dụng lắp đặt chiếc thang máy có công suất điện từ 3.7kW đến 5kW. Tương đương với tải trọng từ 500kg đến 700kg.

 • Cuối cùng, lựa chọn công suất thang máy có điện năng tiêu thụ ít còn phụ thuộc vào công nghệ, loại thang và chất lượng của thang máy đó.

Hiện nay trên thị trường có vô vàn những hãng thang máy khác nhau từ các thương hiệu nổi tiếng cho tới các loại thang tự chế. Và công suất điện thang máy cũng ảnh hưởng từ những yếu tố này. Có những hãng thang máy cho ra đời hàng loạt những chiếc thang máy với công nghệ hiện đại, cải cách tân tiến giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ mỗi tháng. Một vài thương hiệu thang máy quý khách có thể tham khảo như: Mitsubishi, Schindler, Montanari,…

Sự cải cách ngày càng hiện đại sẽ giúp cho khách hàng sẽ ngày càng sở hữu những chiếc thang máy có công suất hoạt động tốt nhất. Chính vì vậy, khi lựa chọn lắp đặt thang máy bạn nên tìm hiểu kỹ về công suất thang máy cũng như công nghệ mà nó sử dụng để giảm thiểu được chi phí tiền điện mỗi tháng.

Thang máy gia đình Hùng Phát – Công suất thang máy thấp, tiết kiệm điện năng tối đa

Thang máy Hùng Phát luôn tiên phong dẫn đầu trong việc cung cấp những mẫu thang máy “Công nghệ hiện đại – An toàn tuyệt đối” với công suất thang máy phù hợp giúp khách hàng tiết kiệm điện năng nhất. 

Trải qua hơn 10 năm trong nghề Hùng Phát đã không ngừng nỗ lực và đem đến cho khách hàng những sản phẩm thang máy gia đình an toàn, chất lượng và đẳng cấp nhất. Được đánh giá là đơn vị vì lợi ích của người tiêu dùng Hùng Phát luôn trong thế sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24. 

Hùng Phát đơn vị cung cấp thang máy công suất thấp tiết kiệm điện năng
Hùng Phát đơn vị cung cấp thang máy công suất thấp tiết kiệm điện năng

Dù bất kể nơi đâu, dù bất kể trong hoàn cảnh nào đội ngũ kỹ thuật viên cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn của Hùng Phát luôn túc trực xử lý các sự cố, tình huống của khách hàng nhanh chóng và kịp thời nhất. 

Đến với thang máy gia đình Hùng Phát, quý khách không chỉ sở hữu những mẫu thang máy hiện đại nhất đạt chuẩn Châu Âu mà còn được sở hữu những công nghệ hàng đầu, tân tiến nhất với công suất thang máy thấp, tiết kiệm điện năng tối đa nhất. Và để lắp đặt được một mẫu thang máy cho gia đình, căn hộ của mình tuyệt vời như vậy, mời quý khách liên hệ ngay với Hùng Phát bằng những cách thức sau đây:

 • Hotline:  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
 • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666