Cửa chống cháy thang máy – Thiết bị an toàn số 1 thị trường

Một trong số những tiêu chí trong quá trình lắp đặt thang máy đó là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Để làm được điều này không thể thiếu một bộ phận quan trọng – Cửa chống cháy thang máy. Vậy đây là một loại cửa như thế nào và sở hữu những công dụng gì đặc biệt? Hãy cùng Hùng Phát tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết bên dưới nhé. 

Giới thiệu chung về cửa chống cháy thang máy

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nghe nói tới thiết bị cửa chống cháy thang máy.

Thông thường, đây sẽ là một thiết bị bắt buộc nằm trong tiêu chuẩn lắp ráp thang máy của một tòa nhà cao tầng. 

Theo đó, cửa chống cháy thang máy là loại cửa được sử dụng để ngăn chặn hỏa hoạn lan rộng tại các khu nhà cao tầng. Loại cửa này thường được lắp đặt tại vị trí bên cạnh thang máy, dẫn xuống cầu thang bộ. Hoặc cũng có thể chính là cửa thang máy. 

Giới thiệu chung về cửa chống cháy thang máy
Giới thiệu chung về cửa chống cháy thang máy

Cửa thang máy chống cháy được gia công bằng các loại vật liệu sở hữu độ bền cao như inox, thép bọc sơn tĩnh điện,… Bên trong thành phần chất liệu sẽ là lõi thép, một số vật liệu cách nhiệt như giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh. Loại cửa này được thiết kế vô cùng đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho mọi hành khách sử dụng thang máy, các nhân viên kỹ thuật khi đang xử lý thang máy. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng góp phần không cho ngọn lửa hỏa hoạn lan rộng xuyên qua các hệ thống thang. 

Dòng cửa chống cháy thang máy cần được gia công theo đúng tiêu chuẩn quốc gia để phòng chống cháy nổ, ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra hỏa hoạn và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cửa chống cháy được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào quá trình lắp đặt thang máy bởi một cơ quan kiểm định do Nhà nước công nhận. 

Cửa chống cháy thường sở hữu khá nhiều mẫu mã, chủng loại và thiết kế đa dạng. Chính vì vậy, khách hàng có thể lựa chọn loại cửa phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. 

Công dụng đặc biệt của cửa chống cháy thang máy

Khi nhắc tới những công dụng đặc biệt của thiết bị cửa thang máy chống cháy, người ta thường nhắc tới những công dụng cụ thể như sau:

Giúp ngăn chặn lửa và khói

Công dụng đầu tiên và quan trọng nhất của cửa chống cháy thang máy đó chính là hỗ trợ ngăn chặn lửa và khói trong hỏa hoạn một cách hiệu quả. Khi xảy ra cháy, cửa chống cháy có thiết kế đặc biệt sẽ tự động đóng lại, đồng thời tạo ra một rào chắn ngăn lửa và khói tràn vào trong cabin thang máy. Điều này hỗ trợ mọi người có thể an tâm trú ẩn trong thang máy một cách an toàn. 

Bên cạnh đó, loại cửa này cũng hỗ trợ ngăn chặn lửa lan truyền tới nhiều tầng khác của toàn bộ tòa nhà. 

Công dụng đặc biệt của cửa chống cháy thang máy
Công dụng đặc biệt của cửa chống cháy thang máy

Tạo thời gian sơ tán tối ưu

Một ưu điểm vượt trội nữa của cửa chống cháy thang máy đó chính là hỗ trợ tạo thời gian sơ tán tối ưu cho người dân trong tòa nhà khi xảy ra hỏa hoạn.

Trong các tình huống hỏa hoạn khẩn cấp, cửa chống cháy thang máy có thể ngăn cản hỏa hoạn từ ngoài và tạo điều kiện cho đội ngũ kỹ thuật, các nhân viên cứu hộ di chuyển bằng thang máy tới các tầng một cách an toàn. Hỗ trợ công việc cứu hộ một cách dễ dàng hơn.

Người dân trong tình huống khẩn cấp cũng có thể chủ động sơ tán bằng thang máy một cách an toàn và không lo ngọn lửa tràn vào trong cabin.

Giảm bớt các thiệt hại tài sản, vật chất

Ưu điểm tiếp theo của cửa chống cháy thang máy đó chính là giảm bớt những thiệt hại về tài sản, kinh tế khi có hỏa hoạn xảy ra.

Một số công trình lớn như trung tâm thương mại, văn phòng,… vốn sở hữu rất nhiều của cải, hiện vật giá trị. Khi xảy ra hỏa hoạn, những công trình này có thể chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Vì vậy, khi các thiết bị thang máy được lắp đặt cửa chống cháy, những nguy cơ gây ra thiệt hại tài sản có thể được giảm thiểu. 

Cửa chống cháy thang máy có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa thang máy chống cháy khác nhau. Trong số đó tiêu biểu nhất là các loại cửa như sau:

Cửa thép

Thép vốn là dòng vật liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong quy trình chế tạo cửa chống cháy thang máy do sở hữu khả năng chịu nhiệt và độ bền cao. Đối với loại cửa thép chống cháy này sẽ được thiết kế với hai lớp cửa khác nhau, một lớp vật liệu chống cháy được lắp đặt tại vị trí bên trong.

Do sở hữu cấu tạo đặc biệt, cửa thép chống cháy thang máy có khả năng chịu được nhiệt độ vô cùng cao trong một khoảng thời gian dài mà vẫn có thể vận hành bình thường. Bên cạnh đó, chất liệu thép cũng hỗ trợ loại cửa này không xảy ra tình trạng biến dạng, nóng chảy khi có hỏa hoạn xảy ra. 

Loại cửa thép chống cháy này được trang bị một số phụ kiện chống cháy đi kèm như khóa chống cháy, bản lề. Các phụ kiện hỗ trợ cửa đóng kín lại khi có hỏa hoạn. Bên cạnh đó, khóa chống cháy cũng hỗ trợ chức năng tự động đóng mở khi có trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp. Điều này giúp mọi người có thể đủ thời gian sơ tán một cách an toàn, đồng thời giúp đội cứu hộ có thể sớm tiếp cận người bên trong cabin thang máy trong tình huống hỏa hoạn. 

Cửa chống cháy thang máy có mấy loại?
Cửa chống cháy thang máy có mấy loại?

Cửa kính

Cửa kính chống cháy thang máy là một sản phẩm vô cùng đặc biệt, vừa có tính chống cháy khi xảy ra hỏa hoạn, vừa gia tăng tính thẩm mỹ cao cho công trình. 

Chất liệu kính được sử dụng để gia công cửa thang máy là loại kính cường lực có độ bền và khả năng chịu nhiệt tốt. Điểm đặc biệt của cửa kính thang máy đó chính là có khối lượng nặng hơn so với các loại cửa sắt, cửa thép, cửa nhôm,… Khi mở tay bằng loại cửa này sẽ có cảm giác đầm hơn với các loại cửa khác. 

Khả năng chịu nhiệt của cửa kính cường lực có thể lên tới 1500 độ C. Kể cả trong tình huống hỏa hoạn, giả sử cửa kính có bị vỡ thì mảnh vỡ khi nứt ra vẫn dính chặt vào lớp keo dính. Điều này giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mọi người trong cabin thang máy bị thương do mảnh kính sắc nhọn vỡ ra. Cửa kính cường lực chống cháy có khả năng chống lại sự xâm nhập của người lạ từ bên ngoài, đồng thời ngăn chặn ngọn lửa hỏa hoạn rất tốt. 

Tiêu chuẩn quy định cửa chống cháy thang máy

Trước khi được đưa ra phân phối, sử dụng trên thị trường, sản phẩm cửa chống cháy thang máy cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn cụ thể. Hai quy chuẩn này được cung cấp bởi Bộ Công an cùng Bộ Xây dựng, cụ thể như sau:

  • Bộ Công an: Xét theo thông tư số 123/2021/TT-BCA được ban hành và thông qua vào ngày 28/06/2022, quy định cửa chống cháy thang máy cần đáp ứng tính cách nhiệt và tính toàn vẹn. 
  • Bộ Xây dựng: Xét theo Quy chuẩn QCVN 06:2021/ BXD quy định cửa chống cháy thang máy đáp ứng tính toàn vẹn với chỉ số E không nhỏ hơn 30. 

Có lẽ đọc tới đây sẽ có nhiều bạn thắc mắc quy định tính cách nhiệt và tính toàn vẹn được nhắc tới tại đây nghĩa là gì. Hai tiêu chuẩn này được giải nghĩa cụ thể như sau:

  • Tính toàn vẹn (E):  Đây là chỉ số giới hạn về độ hoàn thiện của vật liệu. Tại một mức nhất định, cấu trúc của vật liệu sẽ được duy trì toàn vẹn mà không xảy ra hiện tượng nứt vỡ. 
  • Tính cách nhiệt (I): I là viết tắt của Insulation. Đây là một chỉ số về khả năng cách nhiệt. Tại giới hạn chỉ số này, vật liệu có khả năng cách nhiệt ổn định, kết cấu của vật liệu cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng dưới tác dụng nhiệt cáo. Điều này đảm bảo khi xảy ra hỏa hoạn, vật liệu vẫn có thể giữ nguyên vẹn cấu trúc và ngăn không cho đám cháy lan rộng, đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Vài lưu ý khi bảo dưỡng cửa chống cháy thang máy

Vài lưu ý khi bảo dưỡng cửa chống cháy thang máy
Vài lưu ý khi bảo dưỡng cửa chống cháy thang máy

Không chỉ riêng với cửa chống cháy thang máy, bất cứ bộ phận, linh kiện nào nếu muốn đảm bảo hoạt động tốt cũng cần được bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ. Cụ thể hơn, khi bảo dưỡng loại cửa có tính chất đặc biệt này sẽ bao gồm một số lưu ý như sau:

  • Các bộ phận cơ học như bản lề, cánh cửa,… hoạt động mượt mà, trơn tru, không bị lỏng lẻo, không chắc chắn. 
  • Đảm bảo cảm biến cửa thang máy hoạt động đúng tiêu chuẩn. Hệ thống điều khiển cửa thang máy cũng cần đảm bảo đúng quy trình
  • Xem xét chất lượng của cửa chống cháy thang máy dựa trên các tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy chữa cháy. Kiểm tra khả năng chống nhiệt, chống thấm nước. Bên cạnh đó, cửa thang máy cũng cần đảm bảo tầm nhìn, độ sáng vừa đủ và không có vết nứt.
  • Hệ thống cảnh báo cần được lắp đặt đúng cách. Cần lưu ý nên kiểm tra theo định kỳ để kịp thời phát hiện những lỗi sai cần sửa chữa.
  • Vệ sinh toàn bộ cửa thang máy để đảm bảo sạch sẽ, không bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc do bụi bẩn. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cửa chống cháy thang máy do Hùng Phát tổng hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt các mẫu cửa chống cháy thang máy hay thi công các loại thang máy gia đình, thang máy chung cư, thang máy nhà cải tạo,… bạn có thể liên hệ với Công ty thang máy Hùng Phát ngay hôm nay để được tư vấn những dịch vụ ưu đãi nhất.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666