Cửa thang máy đẹp và kích thước cửa thang máy

Cửa thang máy là một bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang máy và người dùng. Cửa thang máy có rất nhiều những mẫu mã đẹp, phong phú người dùng có thể lựa chọn cho phù hợp với mẫu thang máy và công trình của mình. Vậy cửa thang máy gồm những loại nào và kích thước tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cửa thang máy có cấu tạo như thế nào?

Cửa thang máy có cấu tạo khá chi tiết với các bộ phận sau:

 • Đầu cửa Cabin: Đây là một chi tiết cấu tạo đóng vai trò nhất trong toàn hệ thống cửa buồng thang. Có chức năng là bộ phận chuyển động đến các linh kiện trong thang đã được kết nối. Các chuyền động của cửa Cabin được dẫn truyền từ dây cu loa sang Motor cửa, dây culoa tới cửa cabin, báng treo cửa và những tiếp điểm an toàn của cửa thang máy khi dừng lại.
 • Khung cửa Cabin: Phần khung cửa Cabin thường được sản xuất từ nguyên vật liệu như thép hoặc khung inox.
 • Cánh cửa thang máy: Được thiết kế hoa văn hoặc trơn đơn giản, tùy theo nhu cầu khách hàng lựa chọn mẫu mã thích hợp.
 • Sill cửa thang máy: Là ngạch cửa (hay ngưỡng cửa) được sản xuất từ nhôm hoặc sắt, được cấu tạo rãnh để dẫn hướng chuẩn xác cho các guốc cửa.
 • Thanh cảm biến cửa: Hay chính là cảm quang Photocell có chức năng nhận biết được những vật cản trước cửa thang, đảm bảo an toàn khi thang hoạt động không xảy ra tình trạng thang máy bị kẹt cửa hay hỏng cửa.
 • Khóa cửa an toàn thang máy: Thường được đặt ở vị trí trên cùng của cửa tầng thang máy, khóa cửa thang máy thường được dùng khi thang máy gặp sự cố. Lúc này việc sửa chữa và cứu hộ sẽ được hiệu quả hơn.

Các loại cửa thang máy hiện nay

Công nghệ hiện đại hơn mỗi ngày cũng tác động đến những thay đổi, cải tiến về mẫu mã, sản phẩm thang máy. Cửa thang máy được thiết kế với vô vàn kiểu dáng tinh tế, sắc sảo. Mỗi loại cửa thang đều có những công dụng và nét đặc trưng riêng.

Thang máy sử dụng 2 cửa 

Một chiếc thang máy có thể có 2 cửa ư? Điều này có thể làm khách hàng tò mò, thắc mắc tại sao một chiếc thang máy lại cần tới 2 cửa. Thang máy sử dụng 2 cửa Cabin có hoạt động hoàn toàn tách biệt nhau hoạt động bổ trợ nhằm phát huy được tối đa công năng của cửa.

Thang máy sử dụng 2 cửa

Thang máy sử dụng 2 cửa

Thang máy sử dụng 2 cửa thường được sử dụng chủ yếu tại các thang máy ở chung cư, cao ốc,…và với lượng hành khách di chuyển đông. Hai loại thang máy 2 cửa phổ biến được sử dụng là thang máy 2 cửa vuông góc và thang máy 2 cửa đối diện. 

Các đặc tính ưu nhược điểm của thang máy 2 cửa: 

Ưu điểm: 

 • Đối với bộ điều khiển của thang máy 2 cửa người dùng có thể sử dụng chung hoặc tách riêng biệt thành 2 bộ điều khiển khác nhau tùy theo đặc tính của công trình.
 • Thang máy sử dụng 2 cửa sẽ mở rộng khả năng phục vụ lên nhiều tầng hơn so với loại một cửa.
 • Đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho những tòa nhà cao tầng, nơi có mật độ dân cư ra vào đông đúc.

Nhược điểm: 

 • Điểm hạn chế về kích thước của thang máy 2 cửa là diện tích Cabin sẽ nhỏ hơn một chút so với thang 1 cửa cùng thông số kích thước.
 • Giá thành khá cao so với các loại thang máy thông thường từ 10% – 20%. Việc mẫu thang máy sử dụng 2 cửa có giá cao là điều không khó hiểu bởi việc lắp đặt cầu kỳ hơn và thêm thiết bị, động cơ lắp đặt cho thang máy.
 • Sự vận hành của thang máy 2 cửa sẽ không được mượt mà như thang một cửa. Bên cạnh đó cũng dễ gây nhầm lẫn cho người dùng nếu lần đầu sử dụng.

Thang máy sử dụng 2 cửa vuông góc

Thang máy sử dụng 2 cửa vuông góc có nguyên lý hoạt động thông thường cửa lùa về 2 phía. Sử dụng mẫu thang 2 cửa vuông được sử dụng phổ biến hơn dạng cửa mở bằng tay. Thang máy sử dụng 2 cửa vuông góc thường được sử dụng rất phù hợp cho gia đình, thuận tiện cho việc chọn hướng di chuyển.

Thang máy sử dụng 2 cửa đối diện

Thang máy 2 cửa đối diện hoạt động theo dạng cửa mở về trung tâm hoặc cửa lùa. Khi sử dụng thang máy dạng cửa này khách hàng cần chú ý giữ thăng bằng khi cửa thang máy cùng mở ra một lúc.

Cửa thang máy mở tự động

Cửa thang máy mở tự động là mẫu cửa được dùng phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng hầu hết cho tất cả các loại thang máy từ thang máy gia đình, thang máy tải khách hay thang máy tải hàng,…

Cửa thang máy đóng mở tự động

Cửa thang máy đóng mở tự động

Ưu điểm của cửa thang máy tự động: 

 • Điều khiển toàn bộ bằng hệ thống tự động hóa hiện đại và sang trọng (khi có khách gọi tầng thang máy sẽ chuyển tới địa điểm gọi và tự động mở đóng cửa phục vụ khách); 
 • An toàn cho người dùng, và an toàn cho hoạt động của thang máy.

Cửa thang máy mở tự động cũng được phân thành 2 dạng mở cửa đó là: Cửa mở tự động từ trung tâm về 2 phía (Kí hiệu: CO – Centre Opening) và cửa mở về một phía (Kí hiệu: SO – Slide Opening).

Cửa mở trung tâm

Dạng cửa CO – cửa mở trung tâm về 2 phía thường được sử dụng ở nhiều nơi như các tòa nhà văn phòng, khách sạn hay cao ốc, chung cư gia đình. Không chỉ dừng lại ở dạng CO cửa mở trung tâm còn có thể thiết kế – thi công với dạng 2CO, 4CO và 6CO (đối với trường hợp gia chủ muốn làm cửa rộng.

Cửa mở về một phía

Cửa lùa về một phía SO có cấu tạo số cánh cửa rất đa dạng. Có các mẫu như 3SO, 5SO và vẫn có các loại như 2SO, 4SO.

Giữa 2 mẫu cửa này thì cửa mở CO được đánh giá là mẫu cửa đẹp và có sự vận hành êm ái, ổn định hơn. Do đó, mẫu cửa lùa tự động CO được sử dụng rất phổ biến.

Cửa thang máy mở bằng tay

Bên cạnh các kiểu mở cửa thang máy tự động thì cửa thang máy còn có dạng mở thủ công bằng tay. Khi ra vào thang máy chúng ta phải mở cửa thang máy như sinh hoạt đi lại mở cửa nhà trong gia đình. Phần lớn loại cửa này thường sử dụng cho thang máy gia đình là chủ yếu và không sử dụng cho các khách sạn lớn hay các tòa cao ốc bởi khá bất tiện.

Cửa thang máy sử dụng tay cầm

Cửa thang máy sử dụng tay cầm

Cửa thang máy mở bằng tay có hình dạng giống như cửa phòng ra vào trong phòng của mỗi gia đình. Có tay cầm đóng mở và bản lề được bắt vào tường. Và đối với cửa thang máy mở bằng tay yêu cầu phải có chốt an toàn ở mỗi tầng đảm bảo cho quá trình di chuyển.

Cửa Cabin mở bằng tay bao gồm 2 loại như sau:

Cửa mở giống cửa thông phòng

Dạng cửa thang máy như cửa thông phòng thường được phân khúc cho thị trường thang máy gia đình. Về mặt hình dáng đây là kiểu cửa giống hệ thống cửa thông phòng trong nhà. Và để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng cửa thang máy thông phòng sẽ được trang bị chốt an toàn và chỉ có thể mở cửa khi Cabin dừng đúng vị trí tầng lựa chọn.

Cửa mở xếp rích rắc

Cửa thang máy dạng cửa xếp thường được làm từ sắt với dạng sắp xếp rích rắc đơn giản. Mẫu cửa này thường dùng cho dạng thang máy tải hàng thô sơ tại các nhà máy hay các xưởng gia công. Đây là mẫu cửa thang máy rẻ nhất và có ưu điểm là rất rộng, kích thước lớn.

Cửa mở lên xuống

Cửa mở lên xuống thang máy được dùng chủ yếu cho thang máy tải thực phẩm và thuộc cửa mở tự động. Thay vì lùa về 2 phía như các mẫu thông thường thì dạng cửa mở này sẽ mở lên phía trên hoặc về phía dưới thang máy. Mẫu thang máy sử dụng cửa mở lên xuống thường là thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn, hoặc sử dụng để chở những món đồ nhỏ tiện ích.

Kích thước cửa thang máy theo tiêu chuẩn

Chiều cao cửa thang máy trung bình thường được sử dụng cho các dạng thang máy tải người là 2100mm. Tiêu chuẩn để làm được cửa cao 2100mm thì khi xây dựng chiều cao từ sàn đến đà Linteau đạt trung bình từ 2250mm đến 2300mm.

Kích thước cửa thang máy

Kích thước cửa thang máy

Chiều rộng cửa thang máy yêu cầu trung bình từ khoảng 60cm là tối thiểu. Và với độ rộng 60cm của cửa tùy vào từng loại cửa mở mà tính kích thước hố thang cho hợp lý.

Ví dụ, với loại cửa mở 2 cánh trung tâm hố thang có kích thước yêu cầu tối thiểu là 1300mm; trong trường hợp cửa 2 cánh mở về một phía thì giếng thang phải đạt kích thước tối thiểu 1200mm. Đặc biệt, đối với cửa mở bằng tay thì giếng thang không yêu cầu kích thước lớn chỉ cần tầm 800mm là có thể lắp đặt được cửa cổng 600mm.

Kích thước cửa thang máy dành cho gia đình

Kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn của các dòng thang máy gia đình hầu hết đều có kích thước trung bình là 700mm x 2100mm (rộng x cao). Và với kích thước này yêu cầu giếng thang có kích thước 1500mm x 1500mm (rộng x sâu) không bao gồm phần tường bao xung quanh. Với kích thước cửa và hố thang như vậy rất thích hợp cho kích thước thang máy gia đình tải trọng 350kg.

Kích thước cửa thang máy tải khách là bao nhiêu?

Đối với các dạng thang máy tải khách có tải trọng từ 450kg trở lên cửa thang máy thông thường có kích thước rộng từ 800mm và chiều dài 2100mm hoặc 2200mm.

Chức năng an toàn của cửa thang máy

Bất kì một bộ phận nào của thang máy đều đảm bảo phải có hệ thống an toàn. Đối với cửa thang máy cũng vậy, mỗi cấu tạo của cửa thang đều được đảm bảo an toàn nhất cho toàn hệ thống thang máy. Điển hình cửa thang máy được trang bị cảm biến Photocell giúp cho thang máy có thể nhận diện được những vật cản gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang máy.

Yêu cầu về an toàn của cửa thang máy bao gồm các yếu tố sau:

 • Đảm bảo bất kỳ một chiếc thang máy nào tại cửa thang máy đều phải được trang bị mành hồng ngoại Photocell.
 • Các khe hở giữa các cánh cửa thang máy cần được căn chỉnh phù hợp từ 3mm – 6mm.
 • Ngừng hoạt động hoặc không đóng cửa khi phát hiện có vật cản trước cửa. 

Những lưu ý về lắp đặt cửa thang máy và quá trình vận hành

Lưu ý quá trình lắp đặt cửa thang máy

Có thể nói cửa thang máy là bộ phận có tần suất hoạt động nhiều nhất và liên tục trong ngày. Do vậy, cửa thang luôn cần được chú ý và bảo dưỡng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Mẫu cửa trơn thang máy Hùng Phát

Mẫu cửa trơn thang máy Hùng Phát

Cửa thang máy và hố thang có sự tác động mạnh mẽ tới nhau nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động xuyên suốt của thang máy. Vì vậy khi xây dựng giếng thang chủ sở hữu cũng cần chú ý tới những vấn đề sau:

 • Đảm bảo dầm cửa tầng phải chịu được lực lớn;
 • Cửa phải được lắp đặt theo phương thẳng đứng;
 • Sill cửa thang máy và khung hoặc cánh cửa đảm bảo không bị biến dạng, vặn vẹo.
 • Khung và Sill cửa cần được cố định chắc chắn vào đầm bê tông hoặc khung thép giếng thang.

Nếu không chú ý tới những điều trên mà xây dựng giếng thang qua loa, cẩu thả sẽ rất dễ gây ra sự cố và lệch khi lắp cửa thang máy.

Lưu ý cửa thang máy trong quá trình thang máy vận hành

Trong quá trình vận hành thang máy có nhiều trường hợp gặp những vấn đề phát sinh liên quan đến cửa thang máy cần lưu ý tới dưới đây:

 • Các tiếp điểm cửa lắp đặt không đúng, khe hở không được căn chỉnh dẫn đến hoạt động thang máy diễn ra không chính xác.
 • Khe hở giữa các khung bao hoặc cánh cửa không khớp, quá trộng dễ gây tình trạng mắc kẹt thang máy, đặc biệt với trẻ nhỏ.
 • Không để ý vệ sinh thường xuyên kẽ cửa dẫn tới bụi bẩn, sỏi, vít rơi vào rãnh làm cho cửa thang máy không đóng mở được.
 • Cảm biến thang máy căn chỉnh không đúng vị trí lắp đặt tại cửa gây lỗi khi thang hoạt động.
 • Motor của cửa bị xuống cấp nhanh khi sử dụng nút ấn giữ cửa quá lâu.
 • Cánh cửa hoặc khung cửa bị ăn mòn do sử dụng hóa chất để lau chùi.

Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cửa Cabin cũng như gián tiếp ảnh hưởng tới hoạt động của thang máy.Chính vì vậy khi lắp đặt hay vệ sinh mọi thiết bị đặc biệt là cửa thang máy người dùng cần lưu ý tránh những sai sót trên để không gây sự cố đáng tiếc.

Các mẫu cửa thang máy đẹp Hùng Phát

Công ty Thang máy Hùng Phát chuyên cung cấp các sản phẩm thang máy chất lượng cao đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Thang máy Mitsubishi, thang máy Fuji Nhật Bản, thang máy Montanari. Đa phần chúng tôi cung cấp các dòng thang máy dành cho gia đình với những mẫu mã cửa thang máy đẹp và đa dạng phong cách từ hiện đại cho đến cổ điển.

Dưới đây là những mẫu Cửa thang máy Hùng Phát cung cấp ra thị trường:

Cửa thang máy đẹp mở bằng tay Hùng Phát

Cửa thang máy đẹp mở bằng tay Hùng Phát

Mẫu cửa thang máy đẹp Hùng Phát

Mẫu cửa thang máy đẹp Hùng Phát

Mẫu cửa thang máy thang máy

Mẫu cửa thang máy thang máy

Để được tư vấn chi tiết lắp đặt thang máy hay lựa chọn mẫu cửa thang đẹp, phù hợp nhất liên hệ:

Hotline  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

 • Địa chỉ cơ sở tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
 • Địa chỉ cơ sở tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.
5/5 - (1 bình chọn)