Tất tần tật về hố thang máy khung thép: Ưu nhược điểm, chi phí lắp đặt

Hố thang máy khung thép không còn quá xa lạ trong các công trình hiện đại, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hay sử dụng thang máy gia đình kính. Đây là sản phẩm vô cùng quan trọng để cố định và định hình thang máy. Vậy hố thang máy khung thép còn những đặc điểm đáng chú ý nào? Trong bài viết dưới đây, thang máy Hùng Phát sẽ thông tin đến quý vị từ A-Z về hố thang khung thép nhé.

Hố thang máy khung thép là gì?

Hố thang máy khung thép là hạng mục được sử dụng chất liệu bằng thép để xây dựng, không phải bê tông thông thường. Điểm đặc biệt của kiến trúc này nằm ở phần khung thép được thi công cùng với dầm chính của ngôi nhà. Vì thế, chúng đòi hỏi sự nghiên cứu và tính toán phải chính xác, không chỉ đối với việc lắp đặt thang mà còn cả trong xây dựng toàn bộ công trình nhà ở.

Hố thang máy khung thép
Hố thang máy khung thép

Các loại khung thép thang máy phổ biến

Hiện nay, có 2 cách để thi công hố thang máy là dựng hệ khung thép và dựng cột bê tông tường gạch. Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trong bài viết này, Hùng Phát chỉ đề cập đến hố thang máy khung thép. Mời quý vị tham khảo.

Hố thang máy bằng thép hình

Các mẫu thép hình V, U, I,… rất được ưa chuộng trong công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới. Ưu điểm của của loại này là giá thành rẻ và dễ thi công, chỉ có bề mặt là không được đẹp. Song, khung thép hình vẫn được sử dụng rất nhiều trong thi công thang máy gia đình.

Tùy vào vị trí thang máy và tải trọng mà đội ngũ thợ sẽ chọn ra một loại thép hình phù hợp để xây dựng hố thang máy khung thép. Trong đó, giải pháp thông dụng nhất là dựng cột 4 góc bằng thép I hoặc thép V, dầm ngang thì bằng thép U.

Hố thang máy bằng thép hình
Hố thang máy bằng thép hình

Hố thang máy bằng khung thép tôn chấn

Khung thép tôn chấn (hay khung thép định hình) được gia công nên từ nhiều tấm thép, sau đó dùng chấn để tạo hình và gia cố cường lực. Loại khung thép tôn chấn này có chất lượng rất tốt, độ bền cao. Không những vậy, hố thang máy khung thép tôn chấn có bề mặt đẹp, được bắt các lỗ vít nhằm giúp ích cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.

Hố thang máy bằng khung thép tôn chấn
Hố thang máy bằng khung thép tôn chấn

Cấu tạo của khung thép thang máy

Như Hùng Phát đã nói, hố thang máy khung thép là bộ phận cực kỳ quan trọng, định hình thang máy di chuyển theo hướng thẳng đứng. Cũng vì thế mà chúng có kết cấu tương đối phức tạp, phải đảm bảo được sự vững chắc, mang lại an toàn cho những người sử dụng.

Cấu tạo của hố thang máy khung thép bao gồm bộ khung được tạo nên từ bốn cột trụ kim loại, chạy dọc từ hố pit đến sàn cabin thang máy. Tùy vào quy mô công trình và trọng lượng thang mà kỹ thuật viên sẽ lựa chọn loại thép phù hợp để lắp đặt. Thông thường, những dòng thép khác nhau được sử dụng là: Thép I200, I150, I120 hoặc V130, V100,…

Sau khi đã căn chỉnh được khoảng cách tiêu chuẩn, bốn trụ sẽ được thợ hàn một thanh ngang kết nối xung quanh, độ dài khoảng 1500mm – 1800mm. Bên cạnh đó, mặt trước của thang máy từ sàn cabin với độ cao 2350m cũng sẽ tiếp tục được hàn một thanh ngang. 

Nói về vai trò của thanh ngang, chúng giúp gia cố cho khung thang chắc chắn và cố định đầu cửa thang. Cùng với đó, mặt trên của khung bao thang máy cũng sẽ được gia cố tương tự như vậy. Trước khi xây dựng hố thang máy khung thép, thang máy thường sẽ được sơn hai lớp sơn chống gỉ. Nếu khách hàng yêu cầu, đơn vị lắp đặt có thể sơn phủ màu để tăng độ thẩm mỹ.

Bản vẽ cấu tạo của khung thép thang máy
Bản vẽ cấu tạo của khung thép thang máy

Đặc điểm của thang máy dùng khung thép

Mỗi một sản phẩm công nghệ kỹ thuật đều sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Và hố thang máy khung thép cũng vậy. Tuy nhiên, với sản phẩm này, chúng tôi không coi nhược điểm của chúng là một điểm yếu. Vì cái gì càng chất lượng, yêu cầu càng cao thì sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm sử dụng hài lòng. 

Hãy cùng ngó nghiêng về đặc điểm của thang máy dùng khung thép ra sao nhé.

Ưu, nhược điểm của thang máy dùng khung thép
Ưu, nhược điểm của thang máy dùng khung thép

Ưu điểm

Hố thang máy khung thép là giải pháp cực kỳ tiện lợi, vừa tiết kiệm diện tích thang máy cho ngôi nhà, tính thẩm mỹ tốt, thời gian thi công lại nhanh chóng. Đây là 3 ưu điểm nổi bật nhất mà hố thang máy khung thép mang lại.

 • Tiết kiệm diện tích: Ưu điểm đầu tiên của hố thang máy khung thép chắc chắn là không chiếm quá nhiều diện tích để xây dựng. Để dễ hình dung hơn, chúng ta sẽ so sánh với xây tường. Xây tường gạch mỏng nhất đã là 110mm, chưa kể lớp trát hoàn thiện 20mm. Suy ra, phần tường bê tông hố thang máy sẽ rơi vào khoảng 130mm. Trong khi đó, nếu dựng hố thang máy khung thép thì chỉ là 50mm để hoàn thành mỗi vách. Điều này lý giải cho việc các công trình, kiến trúc có diện tích nhỏ thường lựa chọn khung thép thay vì khung bê tông.
 • Chất lượng tốt: Khung thép tôn chấn sẽ được tạo nên từ nhiều tấm thép và gia cố cường lực để đem lại độ bền, chất lượng cao nhất. 
 • Tính thẩm mỹ cao: Bề mặt của khung thép đẹp chính là ưu điểm tuyệt vời để gia chủ sử dụng. Bởi việc có một hố thang máy khung thép đẹp rất phù hợp để thiết kế các dòng thang máy gia đình bằng kính. Đây là sản phẩm mà người bên trong có thể quan sát được khung cảnh bên ngoài và người bên ngoài cũng có thể nhìn thấy bên trong.
 • Thời gian thi công nhanh chóng: Để xây dựng hố thang khung bê tông cho thang máy, thời gian hoàn thành cực kỳ nhanh chóng, vượt xa so với dựng cột bê tông. Nếu ngôi nhà của quý vị có 5 tầng, thì chỉ mất từ 3 – 4 ngày. Bên cạnh đó, lắp đặt khung thép thang máy cũng gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều.
 • Giảm tải trọng cho khung hố thang: Ưu điểm này có thể nói là giải pháp cực kỳ hữu ích đối với những ngôi nhà cải tạo. Khung hố thép tăng độ vững chắc và cứng cáp cho ngôi nhà, bởi bốn trụ chính liên kết với kiềng và tầng sàn vô cùng tốt.

Nhược điểm

Hùng Phát vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm rằng những nhược điểm dưới đây chưa hẳn là điểm yếu của hố thang máy khung thép. Tuy nhiên, nếu so với loại hố thang khác, đây có lẽ vẫn là hạn chế đối với nhiều khách hàng.

 • Giá thành cao: Chi phí trung bình mà gia chủ cần bỏ ra cho một tầng lắp hố thang máy giao động từ khoảng 14 triệu đồng – 17 triệu đồng, chưa bao gồm các loại chi phí xung quanh. Nếu quý khách lựa chọn dựng cột làm bằng bê tông tường gạch, mức giá sẽ rẻ hơn, chỉ ở mức 10 triệu đồng. 
 • Yêu cầu trình độ kỹ thuật viên có tay nghề: Với hố thang máy khung thép, thi công đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ, kinh nghiệm và tay nghề cao. Nhờ thế mà mới mang đến một phần khung thang chất lượng cho công trình.

Nên xây dựng hố thang bằng thép ở loại công trình nào?

Tùy vào từng yếu tố khác nhau như đặc điểm và diện tích công trình, nhu cầu khách hàng và ngân sách mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn xây dựng hố thang máy khung thép hay không. Tuy nhiên, hố thang máy cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định, không hoàn toàn phù hợp với tất cả công trình.

Khi mà quý vị quyết định lựa chọn xây dựng hố thang máy khung thép, đội ngũ tư vấn có kinh nghiệm của đơn vị lắp đặt sẽ mang đến cho bạn quyết định đúng đắn nhất. Nhưng nếu bạn vẫn còn phân vân, có thể đọc một số chú ý của thang máy Hùng Phát dưới đây để tham khảo nhé.

Công trình nên dựng hố thang bằng khung thép
Công trình nên dựng hố thang bằng khung thép
 • Nhà cải tạo: Đối với nhà cải tạo có diện tích hạn chế nhưng vẫn muốn lắp đặt thang máy, xây dựng hố thang máy khung thép là lựa chọn tối ưu nhất. Vừa không cần thay đổi kết cấu kiến trúc, lại tiết kiệm được không gian sinh hoạt.
 • Một số công trình có diện tích nhỏ: Có lẽ thang máy Hùng Phát không cần phải nói kỹ về vấn đề này thì quý vị cũng đã hiểu rõ. Như chúng tôi thông tin bên trên, dựng hố thang phù hợp với các công trình có diện tích lắp đặt nhỏ vì không chiếm nhiều không gian.
 • Lựa chọn lắp đặt thang máy kính: Thang máy mini không yêu cầu quá nhiều về diện tích lắp đặt hố thang. Tuy nhiên, phần khung cần đáp ứng được độ bền, sự chắc chắn để giữ vững được các vách kính bao quanh. Hơn nữa, thi công hố thang máy khung thép cũng đem đến tính thẩm mỹ cao, đẹp mắt hơn cho thang máy kính.
 • Các công trình lắp đặt thang máy cần thi công gấp: Nếu như quý vị cần thi công thang máy trong thời gian gấp, lựa chọn dựng khung thép là hoàn toàn hợp lý.

Một số vật liệu tạo nên khung thép thang máy hoàn thiện

Khung thép thang máy khi dựng xong sẽ phải ốp vật liệu hoàn thành xung quanh để đảm bảo vấn đề an toàn và thẩm mỹ. Các vật liệu thường được sử dụng để hoàn thiện có thể kể đến:

 • Vật liệu kính: Đây là loại vật liệu phổ biến nhất, có thể tạo ra sự thông thoáng, dễ chịu cho mẫu thang máy gia đình bạn.
 • Vật liệu thạch cao: Thạch cao cũng là vật liệu khá phổ biến để làm vách ngăn hố thang máy khung thép. Ưu điểm của chúng là dễ lắp đặt và tháo dỡ.
 • Vách Aluminium: Đặc điểm nổi bật là khá nhẹ, cơ động khi lắp đặt. Song, loại chất liệu này có thể khiến thang máy phát ra tiếng ù khi chuyển động lên xuống.
Vật liệu tạo nên khung thép thang máy hoàn thiện
Vật liệu tạo nên khung thép thang máy hoàn thiện

Quy trình lắp đặt hố thang khung thép

Quy trình lắp đặt hố thang máy khung thép sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

 • Các thanh thép sẽ được đo lường và sản xuất theo đúng kích thước của hố thang và khung thang. Sau đó, đội ngũ thợ đem đi phun sơn tĩnh điện và vận chuyển đến công trình cần lắp đặt.
 • Được sử dụng công nghệ hiện đại nên các khung thép liên kết với nhau bằng ốc vít, bulong và các mối hàn, tạo hố thang máy khung thép an toàn và vững chãi.
 • Làm hố pit bằng gạch hoặc bê tông sau đó xây dựng khung thép thang máy.
 • Tiến hành thi công các bộ phận cơ khí cần thiết cho thang máy gia đình.
 • Ốp hoàn thiện các phần bao quanh hố thang bằng các loại vật liệu như kính cường lực, tấm nhựa giả đá, thạch cao,…
 • Bước cuối cùng là lắp đặt hệ thống điện và vận hành thang.

Tại Việt Nam, một số nhà máy thép với quy trình sản xuất chuẩn quốc tế có thể kể đến như Tổng công ty thép Việt Nam, thép Hòa Phát,…

Chi phí xây dựng hố thang máy khung thép

Chi phí xây dựng hố thang máy khung thép chắc hẳn là vấn đề mà hầu hết khách hàng đều quan tâm. Thông thường, giá thành trung bình cho một tầng mà bạn cần bỏ ra dao động ở mức 14 triệu đồng – 17 triệu đồng. Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà con số này có thể chênh lệch cao hoặc thấp hơn. Điều này phụ thuộc vào:

 • Kích thước ô chờ hố thang máy trước khi dựng hố thang máy khung thép.
 • Tổng chiều cao của hố thang máy khung thép bao gồm: Hố pit thang máy, chiều cao các tầng, chiều cao nhô lên cao hơn ở tầng trên cùng.
 • Số điểm dừng của thang máy.
 • Xác định độ dày của thép. Thang máy gia đình thường lắp đặt thép có độ dày 4mm, đây cũng là mức độ chịu tải hợp lý nhất.
 • Chọn màu sơn tĩnh điện như sơn phủ màu đặc biệt, sơn tĩnh điện vân gỗ,…
Chi phí xây dựng hố thang máy khung thép
Chi phí xây dựng hố thang máy khung thép

Lời kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về hố thang máy khung thép mà Hùng Phát đã đúc kết được. Có thể thấy, khung thép thang máy là phương án cực kỳ tối ưu và đang rất phổ biến hiện nay, vừa an toàn lại mang đến vẻ đẹp tinh tế và hiện đại cho công trình. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về cách thức lắp đặt này.

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn về giá thành hoặc tìm một địa chỉ cung cấp các sản phẩm thang máy uy tín, đừng ngại ngần mà hãy nhanh tay liên hệ với Công ty thang máy Hùng Phát để được đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ qua địa chỉ:

CÔNG TY THANG MÁY GIA ĐÌNH HÙNG PHÁT

Chi nhánh thang máy Hùng Phát tại Hà Nội:

Hotline: 0949.788.666

Địa chỉ: P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

Chi nhánh thang máy gia đình TP HCM:

Hotline: 0946.114.999

Địa chỉ: 12A4 tòa nhà Centana, 36 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Email: thangmayhungphat@gmail.com

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666