Khung thép thang máy và bản vẽ khung thép hoàn chỉnh

Thang máy có cấu tạo khá phức tạp gồm nhiều bộ phận. Khung thang máy là bộ phận cốt lõi giúp định hình tổng thể thang máy được đúng chuẩn quy định và giúp cố định thang máy. Thông thường có rất nhiều cách dựng khung thang máy như đổ bê tông cốt thép, dựng bằng gạch,…Thì nhiều công trình thang máy được lắp đặt bằng cách lựa chọn dựng khung thép thang máy. Dựng khung thép thang máy có những ưu nhược điểm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời tốt nhất!

Công trình nào thì cần lắp đặt khung thép thang máy

Thông thường đối với các công trình xây dựng nhà ở, tòa nhà mới diện tích vừa phải trở lên khách hàng nên lựa chọn xây dựng hố thang máy bằng cột bê tông. Còn đối với trường hợp công trình sử dụng đến khung thép thang máy, quý khách chú ý vào những công trình sau đây:

 • Nhà cải tạo: Đối với dạng nhà cải tạo, thường có diện tích hẹp và đang ở mong muốn lắp thêm thang máy thì sử dụng khung thép là một giải pháp tối ưu. Giúp tiết kiệm được không gian và dễ dàng lắp đặt thang máy.
Dựng khung thép thang máy cho nhà có diện tích nhỏ - nhà cải tạo
Dựng khung thép thang máy cho nhà có diện tích nhỏ – nhà cải tạo
 • Những công trình có diện tích đặt thang máy eo hẹp: Khách hàng nên lựa chọn dựng khung thép thang máy cho những trường hợp này, bởi sẽ dễ dàng thi công và không bị chiếm quá nhiều diện tích. 
 • Thang máy lắp đặt là thang máy vách kính: Đa phần khi lắp đặt thang máy kính gia đình khách hàng đều phải dựng khung thép. Sở dĩ thang máy vách kính không cần quá nhiều diện tích hố thang và phải đảm bảo được khung bền, chắc giữ được các vách kính xung quanh. Do vậy, sử dụng khung thép thang máy cho mẫu thang này là điều hiển nhiên và cũng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.
 • Các công trình cần thi công gấp: Việc dựng khung thép thang máy sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều lần so với các công trình xây dựng khung bằng cột và hố bê tông. Tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều

Các trường hợp dựng khung thép thang máy dựa trên cấu tạo hố

Dựa trên cấu tạo của hố thang, khung thép thang máy được phân ra làm 2 dạng hình thành như sau: 

Khung thang máy được dựng bằng thép hình U,V,I

Các mẫu thép hình U, V, I được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp xây dựng. Ưu điểm của loại thép này là giá thành rẻ lại dễ sử dụng, thi công. Chính điều đó mà khung thép thang máy dạng U, V, I được dùng rất nhiều. 

Khung thép thang máy dựng bằng thép U,V,I
Khung thép thang máy dựng bằng thép U,V,I

Dựa vào tải trọng của thang máy để khách hàng có thể lựa chọn loại thép cho phù hợp. Nếu khách hàng lựa chọn sử dụng loại thép này cho việc lắp đặt thang máy, thì giải pháp lắp đặt sẽ là: Dựng cột 4 góc bằng thép V hoặc I. Và lựa chọn dầm ngang U.

Khung thang máy dựng bằng thép định hình

Khung thang máy dựng bằng thép định hình được gia công từ nhiều tấm thép lại với nhau thông qua máy chấn tạo hình gia cố cường lực. Mẫu khung thép thang máy này có độ bền, chất lượng rất tốt. Có bề mặt chuẩn đẹp, hoàn thiện và được bắt các lỗ vít phục vụ cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. 

Khung thép thang máy được dựng bằng thép định hình
Khung thép thang máy được dựng bằng thép định hình

Dựng khung thép thang máy có những lợi ích và tiềm ẩn gì?

Ưu điểm khi dựng khung thép thang máy

 • Tối ưu diện tích: Đối với công trình có diện tích nhỏ xây tường gạch độ mỏng nhất của tường cũng lên tới 110mm, thêm vào đó là lớp mặt trát hoàn thiện bên ngoài 20mm nữa thì tường lúc này sẽ nâng độ dày lên 130mm. Còn khi sử dụng khung thép chỉ sẽ giúp diện tích của công trình tiết kiệm đáng kể, chỉ tốn 50mm diện tích dựng khung.
Ưu nhược điểm khi dựng khung thép thang máy
Ưu nhược điểm khi dựng khung thép thang máy
 • Thi công nhanh chóng: Thay vì dựng khung thang, hố thang cần phải chờ đợi rất nhiều thời gian cho bộ phận xây dựng được khô, gắn kết thì việc dựng bằng khung thép sẽ nhanh hơn rất nhiều. Chỉ cần khoảng 3-4 ngày khung thép thang máy sẽ được dựng xong.
 • Việc thi công, lắp đặt diễn ra sạch sẽ, gọn gàng.
 • Khung hố thang được giảm tải tự trọng: Đối với những công trình cải tạo thì đây là vấn đề rất quan trọng khi không có điều kiện để dựng móng thực sự kiên cố. Khối lượng khung thép phục vụ cho tòa nhà nhẹ hơn việc dựng bằng khung bê tông rất nhiều.

Những hạn chế tiềm ẩn của việc dựng khung thép thang máy

 • Nếu sử dụng khung thép thang máy định hình sẽ có chi phí cao hơn so với thang máy xây dựng khung, hố bê tông. Đây là điểm hạn chế của thang máy khi dựng khung thép.
 • Yêu cầu thợ lắp đặt có tay nghề chuyên môn cao.

Cấu tạo và bản vẽ khung thép thang máy

Khung thép thang máy có cấu tạo gồm 4 trụ thép được dựng từ chân hố pit lên đến phòng máy. Loại thép được sử dụng thông thường là thép l120, l150, l200 hoặc thép V100, V130,…Việc sử dụng loại khung thép nào còn phụ thuộc vào từng công trình và tải trọng của thang.

Bản vẽ khung thép thang máy
Bản vẽ khung thép thang máy

Khoảng cách dựng 4 trụ thép được đặt phù hợp với độ dài rộng là 1500mm – 1800mm. Mặt trước của thang máy tính từ sàn nhà lên được hàn một thanh ngang với độ cao 2350mm, giúp cho khung thêm chắc chắn và giữ cho cơ cấu đầu cửa thang máy được đúng khớp hơn.

Ngoài ra, mặt trên của sản máy được dựng thêm khung thép cho phòng máy với chiều cao OH từ 1300mm – 1500mm (đối với thang máy có phòng máy).Trước khi dựng, khung thép thang máy sẽ được sơn 2 lớp chống gỉ và có thể phủ sơn màu theo nhu cầu của khách. 

Quy trình dựng khung thép thang máy diễn ra như thế nào?

Khung thép thường được dựng là V100, I60 – 120, I200, C100, C120 tuỳ theo tải trọng thang máy của chủ đầu tư mà bên phía công ty sẽ đưa ra các kích thước khung thép phù hợp

Các thanh thép được đo đạc phun sơn tĩnh điện và chuyển đến công trình. Với công nghệ hiện đại nên toàn bộ khung thép được liên kết với nhau bằng bulong ốc vít kết hợp với các mối hàn tạo nên một khung thép vững chãi và được phía công ty bảo hành trọn đời.

Quy trình dựng khung thép thang máy trải qua các công đoạn như sau:

 • Công đoạn 1: Xây dựng hố pit bằng bê tông hoặc gạch;
 • Công đoạn 2: Dựng khung thép thang máy;
 • Công đoạn 3: Tiến hành lắp đặt các bộ phận cơ khí thang máy;
 • Công đoạn 4: Hoàn thiện các phần xung quanh hố thang;
 • Công đoạn 5: Lắp đặt hệ thống điện và vận hành.

Để lắp đặt cho một chiếc thang được hoàn hảo về công năng sử dụng đến độ an toàn và độ thẩm mĩ thì yếu tố xây dựng hố thang là điều quyết định. Việc dựng khung thép thang máy là một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay giúp công trình vừa hiện đại vừa tinh tế.

Hiện tại, trên thị trường các đơn vị cung cấp thang máy gần như không xây dựng khung thép vì việc này không phải đơn vị nào cũng thi công được bởi đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao.Thang máy Hùng Phát chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp thang máy hàng đầu Việt Nam cũng là một trong những đơn vị dựng khung thép thang máy xuất sắc với đội ngũ kỹ thuật kỹ sư chuyên nghành về thang máy tạo nên một công trình hoàn hảo nhất cho bạn.

Để được tư vấn báo giá khung thép thang máy và thực hiện thi công khung thép thang máy liên hệ tới Hùng Phát qua Hotline và địa chỉ sau: 

Tại Hà Nội,

 • Địa chỉ: P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
 • Số điện thoại:  0949.788.666

Tại TP Hồ Chí Minh,

 • Địa chỉ: 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.
 • Số điện thoại: 0946.114.999

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666