Lưới chắn ô thang máy – Giải pháp an toàn xây dựng tuyệt đối

Trong quy trình thi công thang máy tại các tòa nhà cao tầng, một trong những thiết bị an toàn bắt buộc phải sử dụng đó chính là lưới chắn ô thang máy. Vậy đây là một thiết bị có cấu tạo như thế nào và sở hữu những công dụng gì đặc biệt? Hãy cùng Thang máy Hùng Phát tìm hiểu thông tin chi tiết về thiết bị này trong bài viết bên dưới nhé. 

Giới thiệu chung về lưới chắn ô thang máy

Đối với các công trình được xây dựng với quy mô lớn, việc sử dụng các thiết bị an toàn, tuân thủ quy định về an toàn lao động là điều bắt buộc. Thang máy là một hạng mục quan trọng trong quy trình xây dựng nên việc đảm bảo an toàn lao động cũng là lẽ dĩ nhiên. 

Với mỗi tòa nhà cao tầng, trước khi tiến hành lắp đặt thang máy bắt buộc phải xây dựng các ô thang máy để đảm bảo thang máy có khu vực di chuyển. Đối với nhiều công nhân, khu vực ô thang máy luôn là nơi vô cùng đáng sợ bởi độ sâu của nó. 

Giới thiệu chung về lưới chắn ô thang máy
Giới thiệu chung về lưới chắn ô thang máy

Ô thang máy được ví như một giếng trời sâu hút hàng trăm mét và không có thành giếng. Nơi đây luôn tối như hũ nút nên nếu không cẩn thận trong quá trình thi công, rất dễ xảy ra những tai nạn thương tâm. Bởi vậy, tại vị trí cửa của từng ô thang máy, các nhà thầu phải xây dựng hệ thống lưới chắn cao, được buộc khuy chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ xây dựng, đội ngũ kỹ thuật. 

Lưới chắn ô thang máy thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, các sợi lưới được đan cài với nhau một cách chắc chắn. Viền ngoài của lưới được sơn màu sắc sặc sỡ để người lao động dễ dàng nhận biết, đồng thời cũng có tác dụng cảnh báo những người khác không có phận sự miễn vào. 

Chất liệu sản xuất lưới chắn ô thang máy

Lưới chắn ô thang máy thường được gia công từ hai chất liệu cơ bản, đó là HDPE và PVC. Mỗi loại chất liệu đều sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau, cụ thể hơn được trình bày dưới đây:

Chất liệu HDPE

Chất liệu đầu tiên được sử dụng để gia công lưới chắn ô thang máy đó chính là nhựa HDPE. Đây là một chất liệu nhựa dẻo có nguồn gốc từ dầu mỏ. Cấu trúc phân tử của loại nhựa này khá dày đặc nên HDPE sở hữu độ cứng, độ bền cao. Có khả năng chống chịu va đập và kéo giãn một cách dễ dàng. 

Nhựa HDPE khi được sử dụng để gia công sản phẩm lưới chắn ô thang máy đã phát huy tối ưu toàn bộ ưu điểm vượt trội. Lưới chắn bằng nhựa HDPE có thể dễ dàng uốn thành nhiều hình dạng khác nhau, phù hợp với đa dạng nhu cầu của người sử dụng. 

Ngoài ra, chất liệu nhựa HDPE cũng là một loại nhựa có thể tái chế nên hoàn toàn thân thiện với môi trường. Điều này vừa giúp giảm thải lượng rác thải ra ngoài môi trường, vừa giúp tái chế thành những sản phẩm mới để tiết kiệm tài nguyên. 

Chất liệu sản xuất lưới chắn ô thang máy
Chất liệu sản xuất lưới chắn ô thang máy

Chất liệu PVC

Chất liệu nhựa thứ hai được sử dụng để gia công lưới chắn ô thang máy đó chính là nhựa PVC.

Cũng giống như HDPE, đây là một loại chất liệu nhựa dẻo có nguồn gốc từ khí tự nhiên và dầu mỏ. PVC chính là chất liệu phổ biến nhất trên thế giới. Bên cạnh lưới chắn ô thang máy, loại nhựa này còn được sử dụng để gia công đa dạng các sản phẩm khác nhau, phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp và đời sống sinh hoạt của con người. 

Chất liệu nhựa PVC cũng có thể được hun nóng, làm biến dạng ở nhiệt độ cao và gia công thành nhiều hình dạng khác nhau, phù hợp với đa dạng phân khúc khách hàng. Nhựa PVC khi gia công thành lưới chắn ô thang máy thường có độ bền cao, ít bị chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, tác động lực từ ngoài môi trường. Ngoài ra, lưới PVC cũng không bị hóa chất ăn mòn. Chính vì vậy trong quá trình vệ sinh ô thang máy, loại lưới này cũng không bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn của các loại dung dịch vệ sinh. 

Một ưu điểm nữa khiến loại lưới này nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của khách hàng bởi giá thành rẻ nhất so với các loại nhựa khác trên thị trường. Bởi vậy, loại nhựa này có thể được gia công thành nhiều sản phẩm khác nhau phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp và con người. 

Phân loại lưới chắn ô thang máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới chắn ô thang máy khác nhau. Dưới đây là 3 loại lưới chắn thang máy phổ biến được sử dụng nhiều nhất: 

Lưới chắn thắt nút

Lưới chắn thắt nút là một loại lưới chắn được liên kết với nhau bởi các nút thắt chặt chẽ. Khi có một tải trọng tác động lên nó, các nút thắt này có xu hướng liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Vì vậy, lưới chắn thắt nút có kết cấu vô cùng chắc chắn và khó bị rách, hỏng hóc, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng để chắn ô thang máy. 

Lưới chắn thắt nút còn được gọi với cái tên khác là lưới đan dọc vì các sợi lưới đều được liên kết với nhau một cách ngoằn ngoèo dọc theo chiều của vải. Từng mũi đan yêu cầu số lượng sợi nhất định, trải dài theo từng hàng. 

Quy trình sản xuất lưới chắn thắt nút cần phải sử dụng công cụ, máy đan chuyên dụng thì mới có thể hoàn thiện. 

Phân loại lưới chắn ô thang máy
Phân loại lưới chắn ô thang máy

Lưới chắn không thắt nút

Loại lưới chắn ô thang máy thứ hai là loại lưới chắn không thắt nút. Loại lưới này khác so với lưới thắt nút ở chỗ các sợi được móc nối với nhau nhưng không thắt nút tại các vị trí khác nhau. Quy trình dệt may loại lưới này cũng đơn giản hơn nhiều so với loại lưới có nút thắt vì các sợi lưới được móc nối linh hoạt. Mỗi sợi lưới sẽ được tráng một lớp nhựa bảo quản trước khi dệt để gia tăng độ bền cho toàn bộ tấm lưới. 

Lưới chắn thép

Hai loại lưới chắn ô thang máy phía trên đều được gia công từ chất liệu nhựa PVC hoặc nhựa HDPE, còn loại lưới này được gia công từ chất liệu thép. 

So với hai loại lưới chắn nhựa, lưới chắn thép được đánh giá là một sản phẩm sở hữu độ bền cực kỳ cao. Thêm vào đó, lưới thép có tính chất dẻo nên có thể dễ dàng gia công thành nhiều hình dạng khác nhau, cả thắt nút hoặc không thắt nút.

Độ bền của loại lưới thép này khi đem so sánh với hai loại nhựa có phần chắc chắn hơn. Với độ dẻo linh hoạt, lưới thép có thể được sử dụng làm lưới chắn an toàn tại các công trình, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Những tác dụng đặc biệt của lưới chắn ô thang máy

Lưới chắn ô thang máy là một sản phẩm sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể được nhắc tới ngay dưới đây:

Bảo đảm an toàn

Như đã nhắc tới ở những phần trước, lưới chắn ô thang máy sở hữu tác dụng đảm bảo an toàn cho người lao động. Đây cũng chính là tác dụng quan trọng nhất của loại lưới chắn thang máy này. 

Không những có tác dụng đảm bảo an toàn cho những công nhân lao động, lưới chắn còn đảm bảo an toàn cho những người dân hoạt động xung quanh công trình thang máy. Trên thực tế, dù muốn hay không thì những tai nạn lao động vẫn có khả năng xảy ra do những sơ suất bất ngờ. Chính bởi vậy, lưới chắn ô thang máy có tác dụng cực kỳ quan trọng, tránh việc những nguyên vật liệu rơi từ trên cao xuống có thể gây ảnh hưởng tới con người cùng khu vực xung quanh. 

Bảo vệ môi trường

Chất liệu sản xuất lưới chắn ô thang máy đều là những chất liệu có khả năng tái chế lại, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Loại lưới này cũng hỗ trợ bảo vệ hố thang máy bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoài môi trường, đảm bảo quy trình thi công thang máy từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc không gặp bất cứ trở ngại nào. 

Những chất liệu nhựa khi được xử lý không tạo ra khí độc, rác thải ảnh hưởng tới môi trường sống. Bởi vậy, sử dụng lưới vừa giúp chúng ta có thể tiết kiệm tài nguyên, vừa giúp chúng ta đóng góp một phần không nhỏ vào việc gìn giữ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Những tác dụng đặc biệt của lưới chắn ô thang máy
Những tác dụng đặc biệt của lưới chắn ô thang máy

Bảo vệ tài sản

Trong quá trình thi công, một số vật liệu, dụng cụ xây dựng có thể được đặt ở trong hố thang máy. Bởi vậy khi giăng lưới chắn ô thang máy có thể ngăn cản người tiếp cận. Bên cạnh đó khi lắp đặt, thi công, các dụng cụ có khả năng rơi xuống đều bị lưới ngăn lại. Điều này hỗ trợ chúng ta bảo vệ của cải, tài sản trong suốt quá trình lắp đặt. 

Tránh sự ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết

Khi lắp đặt, thi công thang máy, một số yếu tố thời tiết như nắng, mưa, gió khả năng phá hủy kết cấu của toàn bộ công trình khi chưa hoàn thiện. Bởi vậy, lưới chắn ô thang máy có vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo vệ công trình khỏi những yếu tố tác động của thời tiết. 

Duy trì bảo mật công trình

Một số thiết bị thang máy khi chưa đi vào hoàn thiện yêu cầu cần phải bảo mật kiến trúc nội thất bên trong. Chính vì vậy, khi sử dụng lưới chắn ô thang máy bao kín có thể hỗ trợ chức năng này. 

Lúc này, tấm lưới chắn thang máy có tác dụng như một tấm màn phủ kín công trình, tránh đi sự tò mò trong ánh mắt mọi người. 

Một vài lưu ý khi mua lưới chắn ô thang máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm lưới chắn ô thang máy với những mẫu mã, chủng loại đa dạng. Chính bởi vậy, quý khách cần nắm được một số lưu ý quan trọng để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đồng thời đáp ứng được những mong muốn của bản thân.

Một số lưu ý quan trọng khi mua lưới chắn thang máy được thể hiện cụ thể hơn bên dưới đây:

Công nghệ thiết kế

Khi chọn mua lưới chắn ô thang máy, yếu tố mà chúng ta cần quan tâm đó chính là công nghệ thiết kế của lưới. Một chiếc lưới chắn chất lượng cần phải được đan máy với các nút thắt đều đặn. Loại lưới được đan bằng máy kém chất lượng thường không giữ được độ bền và chắc chắn. 

Một vài lưu ý khi mua lưới chắn ô thang máy
Một vài lưu ý khi mua lưới chắn ô thang máy

Chất liệu

Yếu tố tiếp theo cần lưu ý tới khi chọn mua lưới chắn ô thang máy đó chính là dựa trên chất liệu. Có rất nhiều chất liệu gia công lưới chắn thang máy trên thị trường hiện nay như PVC, thép, gang, HDPE,… Mỗi chất liệu sản xuất lưới đều sở hữu những điểm cộng, điểm trừ riêng biệt. Chính vì vậy, khi chọn mua khách hàng cần tham khảo kỹ để tránh việc  mua được sản phẩm không đúng với nhu cầu. 

Cấu trúc

Cấu trúc của lưới chắn ô thang máy chất lượng sẽ có các điểm kết nối chắc chắn, không bị gỉ. Những điểm kết nối này sẽ được liên kết với nhau tại vị trí thích hợp, tạo nên kết cấu vững chắc cho toàn bộ sản phẩm. 

Đơn vị uy tín

Yếu tố cuối cùng để đảm bảo lựa chọn được loại lưới chắn ô thang máy chất lượng đó chính là lựa chọn một đơn vị uy tín. Một đơn vị cung cấp lưới chắn ô thang máy chất lượng cho khách hàng chắc chắn sẽ sở hữu kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, đồng thời nhận được những đánh giá tích cực. 

Các bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn hoặc hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Hùng Phát đã cập nhật những tin tức mới nhất về lưới chắn ô thang máy., Hy vọng rằng những thông tin này đã bổ sung kiến thức bổ ích tới bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình, thang máy cho văn phòng, doanh nghiệp,… với chất lượng cao, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thang máy Hùng Phát theo địa chỉ cụ thể bên dưới:

CÔNG TY THANG MÁY GIA ĐÌNH HÙNG PHÁT

Chi nhánh thang máy Hùng Phát tại Hà Nội:

Địa chỉ: P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0949.788.666

Chi nhánh thang máy gia đình TP HCM:

Hotline: 0946.114.999

CN Miền Nam: 12A4 tòa nhà Centana, 36 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Email: thangmayhungphat@gmail.com

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666