Bật mí thông tin về quạt thông gió thang máy có thể bạn chưa biết?

Quạt thông gió thang máy có tác dụng lưu thông không khí trong thang máy, đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi di chuyển trong thang máy. Với tác dụng vô cùng đặc biệt như vậy, hiện nay quạt thông gió trong thang máy được sử dụng khá phổ biến. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để cùng hiểu hơn về dòng sản phẩm này. 

Quạt thông gió thang máy là gì?

Quạt thông gió thang máy là thiết bị được lắp đặt liền với thang máy, chúng thường được đặt ở trên trần cabin hoặc nằm khuất ở dưới hệ thống bao trần thang máy. Quạt thông gió thang máy được tạo từ các cánh quạt với công dụng chính giúp lưu thông không khí từ bên trong thang máy ra bên ngoài và ngược lại. Điều này giúp tạo sự đối lưu trong không khí đảm bảo đủ lượng không khí trong cabin khi di chuyển cho hành khách. 

Quạt thông gió thang máy
Quạt thông gió thang máy

Ngoài ra, hệ thống quạt thông gió trong thang máy còn giúp làm giảm nhiệt độ của các thiết bị điện tử, tạo sự cân bằng nhiệt giữa các thiết bị trong cabin, trong giếng thang giúp thang máy được bảo trì tốt nhất, đảm bảo hiệu suất và độ bền cao hơn. 

Tại sao cần lắp đặt quạt thông gió thang máy

Cuộc sống phát triển, xã hội phát triển nhiều tòa nhà, chung cư được xây lên để phục vụ cuộc sống con người. Từ đó, nhu cầu về cuộc sống của con người ngày càng tăng cao, đòi hỏi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, không chỉ phục vụ được đời sống tinh thần, đời sống vật chất mà những tiện ích trong cuộc sống cũng được áp dụng nhiều hơn. 

Lắp đặt quạt thông gió thang máy giúp cho không khí được lưu thông tốt và thông thoáng hơn khi di chuyển trong cabin
Lắp đặt quạt thông gió thang máy giúp cho không khí được lưu thông tốt và thông thoáng hơn khi di chuyển trong cabin

Trong đó thang máy đã trở thành một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà giúp việc di chuyển giữa các tầng nhanh hơn trong vòng vài giây thay vì phải đi bộ như trước. Tuy nhiên, để việc sử dụng thang máy tốt và đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng việc lắp đặt quạt thông gió thang máy trở nên cần thiết, vì:

Tạo điều kiện cho không khí lưu thông, giảm cảm giác oi bức

Thang máy được biết là một không gian kín, chất và nhỏ hẹp, thông thường trong không gian thang máy thường có rất nhiều người di chuyển cùng một lúc, do đó việc lắp đặt quạt thông gió trong hệ thống rất quan trọng. 

Việc di chuyển giữa các tầng trong một không gian kín, không có không khí lưu thông sẽ khiến dễ mọi người đi trong thang máy bị chóng mặt, khi thang máy quá đông người sẽ gây thiếu khí và cảm thấy khó chịu. Vì vậy việc lắp đặt quạt thông gió sẽ giúp điều hòa không khí trong thang máy, tạo được cảm giác lưu thông không khí, giảm lượng nhiệt trong thang máy giúp người đi thang máy cảm thấy dễ chịu nhất.

Lắp đặt quạt thông gió trong thang máy giúp không khí lưu thông tốt
Lắp đặt quạt thông gió trong thang máy giúp không khí lưu thông tốt

Bên cạnh đó việc lắp quạt thông gió thang máy giúp lưu thông không khí trong thang máy cũng sẽ giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi di chuyển trong thang máy đồng thời giúp việc di chuyển hiệu quả hơn. 

Giúp mang đến cảm giác thoải mái dễ chịu khi dùng thang

Việc lắp đặt quạt thông gió trong thang máy sẽ giúp cho không khí trong thang máy trở nên thông thoáng hơn. Điều này có thể cảm nhận rõ rệt nhất vào mùa hè nóng nực, việc lắp đặt quạt thông gió thang máy sẽ giúp làm giảm  bớt cảm giác oi bức, khó chịu. 

Thông thường thang máy thường có một lượng người lớn sử dụng và di chuyển, do đó trong môi trường nhỏ sẽ có lượng lớn khí CO2 do con người thả ra. Việc sử dụng quạt thông gió thang máy sẽ giúp trao đổi khí giúp làm giảm lượng CO2 và tăng lượng O2, từ đây giúp cho việc hô hấp trở nên ổn định hơn, hạn chế cảm giác khó thở khi đi thang máy.

Gia tăng độ bền cho động cơ

Để có thể vận hành được thang máy cần rất nhiều thiết bị và linh kiện điện tử, khi vận hành thang máy các linh kiện thường có hiện tượng nóng lên. Việc sử dụng quạt thông gió cabin thang máy sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trong thang máy, điều này sẽ giúp các thiết bị hoạt động tối ưu và hạn chế được hiện tượng hỏng hóc, làm gia tăng tuổi thọ của thang máy. 

Ngoài ra, khí hậu của Việt Nam có đặc thù là nóng ẩm, gió mùa, nồm ẩm, do đó vào những thời tiết này các thiết bị dễ bị ẩm và dẫn tới hỏng học. Vì vậy khi lắp đặt quạt thông gió trong thang máy sẽ giúp thang máy vận hành khô thoáng, thoáng khí mà vẫn đảm bảo bảo vệ môi trường an toàn. Điều này sẽ giúp duy trì và gia tăng độ bền của thang máy đến trạng thái tốt nhất. 

Giúp tiết kiệm chi phí điều hòa

Ngoài sử dụng lắp đặt quạt thông gió thang máy, nhiều gia chủ lựa chọn lắp đặt máy điều hòa. Việc sử dụng điều hòa trong thang máy sẽ giúp quá trình trao đổi nhiệt độ cùng không khí tốt hơn cho thang máy. 

Tuy nhiên khi lựa chọn lắp đặt điều hòa thay thang máy thường gặp phải một số vấn đề như lựa chọn dòng máy điều hòa chuyên dụng cho thang máy, chi phí lắp đặt và mua điều hòa thường tốn kém hơn thang máy. Đặc biệt việc sử dụng điều hòa thường tốn kém hơn so với việc sử dụng quạt thông gió thang máy. 

Do đó chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng quạt thông gió thay cho điều hòa, bởi thời gian bạn di chuyển trong thang máy thường khá ngắn, điều này sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí. 

Nguyên lý hoạt động quạt thông gió thang máy

Nguyên lý hoạt động chính của thang máy là hệ thống điện kết hợp với hoạt động của thang từ đó giúp quạt thông gió cabin thang máy hoạt động. Sau khi người đi vào thang máy cửa sẽ khép lại, đồng thời hệ thống điện sẽ hoạt động phả ra các luồng gió điều hòa không khí trong thang máy giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn khi di chuyển trong thang máy. 

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió thang máy
Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió thang máy

Sự kết hợp chính xác từng giây, từng phút giữa quạt thông gió và thang máy sẽ giúp cho không khí trong thang luôn thông thoáng. Không khí trong thang máy luôn được trao đổi với không khí bên ngoài tạo sự thoáng đãng cho cabin.

Khi lắp đặt thang máy, một trong những hệ thống quan trọng và được lắp đặt trong thang máy phải kể đến hệ thống điện dự phòng. Khi thang máy có hiện tượng mất điện thang máy sẽ sử dụng hệ thống điện dự phòng và đưa những người đang ở trong thang máy đến tầng gần nhất, từ đó giúp đảm bảo an toàn cho người đi thang máy. Đồng thời hệ thống quạt thông gió thang máy cũng hoạt động dựa trên hệ thống phát điện tạm thời. 

Với trường hợp mất điện ở thang máy, việc lắp đặt quạt thông gió trong thang máy sẽ giúp người trong thang máy có không khí lưu thông, điều này sẽ hạn chế việc bản thân bị ngạt không khí khi ở trong thang máy. Việc lắp đặt quạt thông gió thang máy giúp cung cấp oxi trong nhiều giờ hoặc ngày (phụ thuộc vào điện dự trữ của từng loại thang máy).

Một số lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió thang máy

Để cho hệ thống quạt thông gió thang máy ổn và đem lại hiệu quả trong quá trình hoạt động. Khi lắp đặt hệ thống quạt gió thang máy và sử dụng hệ thống quạt gió cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu các dòng quạt thông gió, công dụng quạt và đưa ra lựa chọn phù hợp

Tùy thuộc vào mỗi dòng thang máy khác nhau cùng như phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ cần lựa chọn loại quạt thông gió phù hợp với từng loại. Do đó để có thể lắp đặt đúng và chính xác bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về từng loại quạt thông gió từ đó có thể lựa chọn được dòng quạt phù hợp với thang máy nhất. 

Lựa chọn quạt thông gió thang máy thích hợp và đưa vào sử dụng
Lựa chọn quạt thông gió thang máy thích hợp và đưa vào sử dụng

Dựa vào tải trọng và kích thước thang máy lựa chọn công suất quạt

Mỗi một loại thang máy tùy vào mục đích sử dụng sẽ có những tải trọng khác nhau (thông thường tải trọng của thang máy sẽ dao động trong khoảng từ 150 đến 5000kg), do đó tùy vào tải trọng của thang máy, kích thước và nhu cầu sử dụng để chọn công suất quạt. 

Có thể hiểu đơn giản, đối với những dòng thang máy có kích thước lớn thì khi lựa chọn quạt thông gió để lắp cũng cần công suất đủ lớn để có thể lưu thông gió hiệu quả, đảm bảo được không khí trong cabin. 

Lựa chọn quạt thông gió thang máy dựa theo công suất của quạt
Lựa chọn quạt thông gió thang máy dựa theo công suất của quạt

Tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn lắp đặt công suất quạt càng lớn càng tốt, vì khi lắp công suất quạt quá lớn, vượt yêu cầu của thang máy cũng như nhu cầu sử dụng trong việc di chuyển sẽ gây nên thực trạng lãng phí năng lượng. 

Chính vì thế mà việc lựa chọn được công suất quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tải trọng và kích thước sẽ tạo được sự an toàn trong khi di chuyển thang máy mà vẫn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. 

Hiện nay, quạt thông gió được chia ra thành 3 mức công suất quạt thông gió phổ biến như: 

  • Loại 1: Công suất từ 20 – 25W, lượng khí thổi 4.0 m/phút, sử dụng cho 9 người trở xuống. 
  • Loại 2: Công suất từ 20 – 25W, lượng khí thổi 5.2m/phút, sử dụng cho 15 người trở xuống.
  • Loại 3: Công suất từ 25 – 30W, lượng khí thổi 7.5m/phút, sử dụng cho 24 người trở xuống. 

Chọn kích thước quạt thông gió thang máy phù hợp

Khi lựa chọn quạt cần lựa chọn quạt có kích thước phù hợp, đảm bảo thang máy không bị bịt kín, các thiết bị khác có thể vận hành được một cách trơn tru và ổn định nhất. Đặc biệt lưu ý, khi lắp đặt quạt thông gió tránh để quạt ảnh hưởng tới các thiết bị khác, ảnh hưởng tới quá trình vận hành của thang máy. 

Lựa chọn kích thước quạt thông gió thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng
Lựa chọn kích thước quạt thông gió thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng quạt thông gió định kỳ

Quạt thông gió khi sử dụng trong thời gian dài sẽ bị bám bụi, điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tuổi thọ của quạt cũng như quá trình hoạt động của thang máy. Do đó cần phải bảo dưỡng quạt thường xuyên để quạt có thể thông gió và thang máy hoạt động được lâu dài. 

Khuyến cáo, mỗi thang máy nên được bảo trì từ 3 – 6 tháng để đảm bảo thang máy hoạt động tốt tránh được bụi bẩn hoặc gặp phải trường hợp hỏng hóc. 

Qua thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết có thể thấy việc sử dụng quạt thông gió là vô cùng quan trọng đối với thang máy. Việc sử dụng quạt sẽ giúp thang máy hoạt động ổn định, giúp lưu thông không khí giúp cho việc di chuyển thang máy dễ chịu. 

Để có thể lựa chọn, mua sắm được một chiếc quạt thông gió thang máy thích hợp, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi – Thang máy Hùng Phát để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm. Địa chỉ liên hệ:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666