Mách bạn các quy định thang máy chữa cháy trong tòa nhà cao tầng

Thang máy chữa cháy là một trong những thiết bị được nhiều tòa nhà, chung cư lựa chọn lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố. Vậy lắp đặt thang máy chữa cháy có những quy định, tiêu chuẩn gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhất. 

Một số yêu cầu lắp đặt dòng thang máy chữa cháy trên thị trường hiện nay

Dựa theo quy định hiện hành của PCCC tại các tòa nhà, việc bố trí thang máy chữa cháy vô cùng quan trọng và cần thiết đối với việc sử dụng trong cuộc sống. Vậy thực chất thang máy chữa cháy là gì? Thang máy chữa cháy là thiết bị sử dụng với mục đích vận chuyển phương tiện chữa cháy, lực lượng tham gia chữa cháy cùng nạn nhân trong vụ cháy. 

Những yêu cầu cần chú ý khi lắp đặt dòng thang máy chữa cháy trên thị trường hiện nay
Những yêu cầu cần chú ý khi lắp đặt dòng thang máy chữa cháy trên thị trường hiện nay

Thang máy chữa cháy thường được lắp đặt tại các khoang cháy. Những khoang cháy thường được thiết kế bởi cấu tạo riêng có phần tường ngăn cháy loại 1 điều này giúp tăng cường khả năng chống cháy cho các tòa nhà. Thông thường những dòng thang máy chữa cháy thường được lắp đặt trong những tòa nhà có chiều cao từ 28m trở lên. 

Để đảm bảo được khả năng sử dụng của thang máy chữa cháy, dòng thang này cần được lắp đặt ở vị trí cụ thể. Đồng thời giếng thang cần đảm bảo thông đến hành lang cháy đối diện với cửa của từng tầng để đảm bảo lối thoát thông thoáng nhất. 

Một số tiêu chuẩn – quy định về thang máy chữa cháy

Việc lắp đặt thang máy chữa cháy ngày càng trở nên phổ biến hơn ở những ở những tòa chung cư, tòa nhà cao tầng. Thiết bị vận chuyển tự động để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu chung cư khi gặp phải trường hợp khẩn cấp. 

Để đảm bảo cho việc sử dụng thang máy chữa cháy đạt hiệu quả tốt nhất, khi tiến hành xây dựng hệ thống thang, thang cần đảm được những yêu cầu cũng như những quy định an toàn của Bộ Xây dựng. Một số quy định, tiêu chuẩn về thang máy chữa cháy cần chú ý như sau:

Quy định về kích thước và tải trọng của thang máy chữa cháy

Khi xây dựng, lắp đặt dòng thang máy chữa cháy kích thước của thang máy cần đảm bảo ở mức tiêu chuẩn. Do đó trước khi tiến hành lắp đặt dòng thang máy chữa cháy đều cần đến sự phê duyệt bởi các cấp lãnh đạo. Kích thước thang máy phải được ưu tiên lựa chọn từ TCVN 7628-1 (ISO 4190-1).

Quy chuẩn về kích thước thang máy chữa cháy
Quy chuẩn về kích thước thang máy chữa cháy

Thông thường khi xây dựng thang máy chung cư, thang máy gia đình chữa cháy thì chiều rộng của thang không được nhỏ hơn 1.1m. Bên cạnh đó chiều dài của thang tối thiểu là 1.4m. Cùng với đó thang máy cần có tải trọng tối thiểu là 630kg hoặc tải trọng có thể lớn hơn. 

Đối với những dòng thang máy có công suất lớn, thường được sử dụng với mục đích sơ tán người, dòng thang này được thiết kế thêm hai lối đi vào cabin. Thang máy này sẽ có tải trọng tối thiểu khoảng 1000kg, cùng với đó kích thước của cabin chiều rộng 1.1m và chiều cao khoảng 2.1m. 

Quy định về tốc độ thang máy phòng cháy chữa cháy

Khi lắp đặt thang máy chữa cháy, yếu tố quan trọng nhất cần phải tính toán chính là thời gian, tốc độ để có thể đảm bảo sự an toàn trong cứu hộ, cứu nạn. Chính vì vậy khi tính toán tốc độ thang máy phòng cháy chữa cháy cần tính toán khoảng thời gian di chuyển của thang máy. Thang máy chữa cháy cần phải đi đến tầng cao nhất và phục vụ cho việc chữa cháy trong khoảng 60s, thời gian này sẽ được tính từ khi thang máy được đóng hết hoàn toàn. 

Quy định đối với thiết bị điện trong hố thang

Thiết bị điện trong thang máy chữa cháy cần được lắp đặt sao cho tránh bị nước cùng các tia nước phun vào để hạn chế tình trạng chập cháy nguy hiểm hơn. Do đó khi lắp đặt thiết bị trong hố giếng thang cần bố trí trong phạm vi 1m từ bất cứ thành hố thang nào có chứa cửa tầng. Ngoài ra các thiết bị điện như ổ cắm, đèn chiếu thấp nhất của giếng cũng cần bố trí sao cho chúng được lắp đặt cách mực nước cho phép cao nhất trong hố giếng thang là 0,5m.

Nguồn điện cung cấp cho thang chữa cháy

Nguồn điện cung cấp cho thang máy chữa cháy cần được lắp đặt tách biệt với các nguồn điện ngoài để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối khi xảy ra sự cố. Ngoài ra các dây cung cấp nguồn điện đều cần sử dụng các loại cáp có khả năng chống cháy và chống nước tốt đảm bảo an toàn trong vận hành. 

Quy định về nguồn cấp điện đối với thang chữa cháy cần phân ra thành nguồn chính và nguồn phụ
Quy định về nguồn cấp điện đối với thang chữa cháy cần phân ra thành nguồn chính và nguồn phụ

Khi lắp đặt nguồn điện cho thang máy chữa cháy cần phân chia ra thành hai nguồn chính và nguồn phụ, cả hai nguồn điện này đều có mức độ quan trọng giống nhau. 

Nguồn điện phụ có một số đường không thể thiếu như nguồn khẩn cấp, nguồn điện luân phiên và nguồn điện dự phòng. Các nguồn điện này đều được cung cấp luân phiên và cần được cấp đầy đủ để có thể đảm bảo năng lượng giúp thang máy vận hành tốt nhất.

Cửa thang máy chống cháy

Cửa thang máy chống cháy khác với những dòng thang máy thông thường, thang máy gia đình. Đối với cửa thang máy chữa cháy chúng sẽ được thiết kế theo chiều ngang và được vận hành tự động. Để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sơ tán, chiều rộng của lối vào cabin cần đạt tối thiểu 80cm. 

Cửa thang máy chữa cháy thường thiết kế theo chiều ngang và vận hành tự động
Cửa thang máy chữa cháy thường thiết kế theo chiều ngang và vận hành tự động

Các thiết bị điều khiển cabin và tầng dừng

Những thiết bị dùng trong điều khiển cabin và tầng dừng đều được làm từ chất liệu chống lửa, đồng thời các thiết bị cần đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt ngay cả khi nhiệt độ cao, cùng khói và ẩm. Những thiết bị điều khiển cabin và tầng đều được bảo vệ theo cấp bảo vệ thấp nhất theo EN 60529:1991 là IPX3.

Một số thiết bị lắp đặt liên quan đến thang máy chữa cháy
Một số thiết bị lắp đặt liên quan đến thang máy chữa cháy

Thang máy chữa cháy khi vận hành cần đảm bảo các nút vận hành phải hoạt động tốt, đầy đủ. Đồng thời các hệ thống vận hành khác cần trở về trạng thái không hoạt động. Lưu ý để thuận tiện cho người dùng dòng thang máy nên có thêm các hình ảnh minh họa về hướng dẫn sử dụng, điều này sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa thời gian. 

Hệ thống điều khiển trong thang máy chữa cháy

Đối với dòng thang máy chữa cháy chúng được điều khiển thông qua hệ thống công tắc được bố trí trong hành lang tầng. Vị trí của hệ thống này sẽ cách thang khoảng 2m, chúng sẽ cách sàn nhà khoảng 1.8m – 2.1m. Những công tắc này thường có màu đỏ, trên công tắc thường có hình minh họa để đảm bảo cho người dùng có thể hiểu và sử dụng. 

Cách để có thể kích hoạt công tác hoạt động cần sử dụng chìa khóa khẩn cấp sẽ có 2 vị trí để có thể làm việc là 1/0 hoặc On/Off. Đối với ở vị trí 1/On đây là chế độ phục vụ của lính chữa cháy đã và đang được kích hoạt. 

Lúc này hệ thống sẽ có 2 pha phục vụ. Có thể sử dụng bộ điều khiển bổ sung ở bên ngoài hoặc tín hiệu vào, lúc này hệ thống thang máy tự động sẽ trở về tầng phục vụ chữa cháy đồng thời thang sẽ được giữ ở tầng này cùng cánh cửa mở. Trong trường hợp này công tắc của thang máy vẫn được vận hành ở vị trí “1” để đảm bảo hoạt động của pha 1 được hoàn thành. 

Pha 1: Gọi ưu tiên đối với thang chữa cháy: pha này được kích hoạt tự động hoặc kích hoạt bằng tay, cụ thể như sau:

  • Để có thể kích hoạt pha 1 cần dừng hoạt động tại tất cả các bảng điều khiển tại tầng dừng và điều khiển trong cabin. Đồng thời hủy tất cả những cuộc gọi đã đăng ký trong thời điểm hiện tại đang sử dụng.
  • Các nút báo động khẩn cấp cùng cửa phải được mở và ở vị trí sẵn sàng được kích hoạt. 
  • Thang máy chữa cháy cần vận hành độc lập hoàn toàn với tất cả những dòng thang máy khác trong nhóm.
  • Đi tới tầng phục vụ chữa cháy thang máy sẽ dừng tại đây và cửa cabin, cửa tầng sẽ luôn được mở. 
  • Hệ thống thông tin phục vụ cho việc chữa cháy cần hoạt động theo đúng với quy định đã đề ra. 

Pha 2: Sử dụng thang máy dưới sự điều khiển của lính chữa cháy: Khi thang máy chữa cháy dừng lại tầng cần phục vụ và chữa cháy, đồng thời cánh cửa thang máy sẽ được mở liên tục. Việc điều khiển sẽ được thực hiện từ bảng điều khiển cửa cabin. Cụ thể như sau:

  • Khi pha 1 bắt đầu nhận được tín hiệu từ bên ngoài của thang máy chữa cháy không hoạt động, lúc này công tắc của thang máy chữa cháy sẽ được đưa vào vận hành. 
  • Khi sử dụng chỉ có thể đăng kí được 1 cuộc gọi cabin/lần.
  • Cabin nhận được lệnh gọi sẽ di chuyển tới tầng được gọi tuy nhiên cabin vẫn đảm bảo phải đóng. 
  • Trong trường hợp cabin đứng yên tại một vị trí, cửa chỉ mở nếu nhấn vào nút “mở cửa” với một lực. Nút ấn “mở cửa” được thả ra khi cửa chưa mở hoàn toàn được mở lúc này cửa sẽ tự động đóng lại. Khi trường hợp cửa mở, bạn cần duy trì lệnh mở cho đến khi có một lệnh khác đăng ký trên bảng điều khiển. 

Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy

Thang máy chữa cháy sử dụng trong các tòa nhà, chung cư luôn được trang bị hệ thống thông tin liên lạc nội bộ, điều này giúp kết nối cabin với hệ thống của các tầng phòng máy. 

Khi lắp đặt thiết bị liên lạc đối với thang máy chữa cháy cần là micro và loa thay cho điện thoại dây. Điều này giúp đảm bảo dây kết nối sẽ được sắp xếp gọn gàng trong giếng thang. 

Một số quy định khác

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong tình trạng khẩn cấp, thang máy chữa cháy cần được bố trí ở tất cả các tầng của tòa nhà. Nóc của cabin cần có một cửa sập khẩn cấp 0.5m x 0.7m. Trong trường hợp những dòng thang bé hơn kích thước cửa sập có thể 0,4m x 0,5m.

Hướng dẫn bố trí hố thang phòng máy để đảm bảo cho việc di chuyển dễ dàng
Hướng dẫn bố trí hố thang phòng máy để đảm bảo cho việc di chuyển dễ dàng

Một số so sánh thang máy chữa cháy và thang máy thông thường

Để người dùng có thể phân biệt được giữa hai sản phẩm thang máy chữa cháy và thang máy thông thường. Dưới đây chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng những điểm giống và điểm khác nhau của hai dòng thang máy, từ đó giúp khách hàng nhận diện được đặc điểm của từng sản phẩm. 

Điểm giống nhau

Cả hai dòng thang máy gồm thang máy chữa cháy và thang máy thông thường được sử dụng để vận tải người, hàng hóa. Các vận hành của hai thang máy đều theo dạng trượt. 

Điểm khác nhau

Đặc điểmThang máy thường Thang máy chữa cháy
Số tầngKhông có số tầng quy định cụ thể, số tầng có thể từ 2 hoặc 10 tầng và thậm chí còn có thể nhiều hơn.Chỉ áp dụng đối với những tòa nhà có từ 28 tầng trở lên. 
Kích thướcKích thước khá đa dạng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà sẽ có những kích thước khác nhau. Thông thường kích thước sẽ khoảng 1.3m x 1.4mKích thước tối thiểu cần đạt là 1.2m x 1.4m
Tải trọngTải trọng tối thiểu thang máy cần đạt là 400 kgTải trọng tối thiểu thang máy chữa cháy cần đạt là 630 kg
Chất liệuKim loạiChất liệu chống cháy
Điều kiện hoạt độngHoạt động bình thường, khi người dùng có nhu cầu sử dụngHoạt động trong lúc xảy ra sự cố hỏa hoạn
Cách hoạt độngĐiều khiển thang máy thủ công.Sử dụng công tắc bên ngoài, mở bằng chìa theo đúng quy định. Các nút điều khiển trong thang máy sẽ có hình minh họa cụ thể. 
Thiết bị liên lạcSử dụng điện thoại dâySử dụng micro và loa
Vận tốcVận tốc được tính toán dựa theo số tầng của tòa nhàVận tốc nhanh, cần di chuyển đến tầng cao nhất trong khoảng thời gian 60s
Quy chế hoạt độngHoạt động bình thường, khi có sự cố hỏa hoạn thường hủy các lệnh và thang máy tự trôi xuống tầng thấp nhất. Hoạt động được trong hỏa hoạn nhờ nguồn điện phụ, hỗ trợ cứu nạn cùng lính cứu hỏa.

Thông qua các quy định trong lắp đặt thang máy chữa cháy, hy vọng quý khách đã có những cái nhìn cụ thể, chi tiết nhất về dòng máy này. Để biết thêm những thông tin thú vị khác về các dòng thang máy như thang máy gia đình, thang máy liên doanh, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi – Thang máy Hùng Phát qua địa chỉ sau đây:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666