Thang máy tải hàng – chở hàng đa dạng kích thước

Việc sản xuất ra những chiếc thang máy tải hàng chất lượng cao là một cuộc cách mạng công nghiệp quan trọng trong việc giải phóng sức lao động của con người, không chỉ trong việc vận chuyển người mà thang máy còn được sử dụng trong việc vận chuyển các loại hàng hóa, xe cộ lên các tầng trong tòa nhà. 

Thang máy tải hàng là gì?

Thang máy tải hàng (hay thang máy chở hàng, nâng hàng; thang máy vận chuyển hàng hóa) là loại thang máy chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị lớn mà sức người không thể di chuyển nhanh chóng được.

Thang máy tải hàng - chở hàng
Thang máy tải hàng – chở hàng

Thường thang tải hàng hóa được lắp đặt nhiều tại các nhà máy, khu công nghiệp xây dựng, kho hàng hay tại hệ thống các siêu thị. Việc lắp đặt thang máy tải hàng sẽ giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển, tăng năng suất lao động và tiết kiệm được nguồn lực lao động.

Bên cạnh đó thang máy tải hàng còn được dùng trong các trường hợp như tải thực phẩm trong nhà hàng hay khách sạn. 

Sử dụng thang máy nâng hàng sẽ giúp hàng hóa vận chuyển được đảm bảo an toàn hơn, giữ nguyên vẹn được hàng hóa lên tầng cao một cách tiện lợi không bị rơi vỡ.

Tránh được việc hàng hóa bị ẩm mốc, hư hỏng khi chỉ đặt ở một nơi. Và giúp sắp xếp hàng hóa được gọn gàng, tiết kiệm thời gian cũng như chí.

Phân loại thang máy tải hàng

Dựa vào động cơ máy thang máy

Thang máy chở hàng được chia làm 2 loại chính khi dựa vào động cơ:

 • Thang máy tải hàng sử dụng máy kéo: trong đó phân thành máy kéo có hộp số (yêu cầu thang máy phải có phòng máy)  và máy kéo không hộp số (không yêu cầu thang máy cần có phòng máy).
 • Thang máy tải hàng sử dụng lực đẩy của piston (hay chính là dùng công nghệ thủy lực).

Dựa vào xuất xứ sản xuất sản phẩm thang máy tải hàng 

Thang máy tải hàng nhập khẩu nguyên chiếc

Ưu điểm của thang máy nhập khẩu nguyên chiếc là chất lượng cao được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Linh kiện thang máy được đồng bộ, độ bền cao, an toàn.

Tuy nhiên, một bất lợi ở loại thang máy tải hàng nhập khẩu nguyên chiếc này là mất nhiều thời gian chờ lắp đặt. Linh kiện chính hãng nên khó thay thế hơn so với dòng thang máy tải hàng nội địa. Thông số kỹ thuật của thang máy phụ thuộc vào hãng sản xuất.  Ngoài ra chi chí cho một chiếc thang máy nâng hàng nguyên chiếc cũng rất cao.

Thang máy tải hàng nội địa

Thang máy tải hàng nội địa là loại thang máy được nhập khẩu linh kiện động cơ chính từ hãng và linh kiện cơ bản được sản xuất trong nước như: Cabin,..

Ưu điểm của thang máy nâng hàng nội địa: 

 • Kích thước có thể linh hoạt theo yêu cầu. 
 • Giá cả rẻ hơn so với loại nhập nguyên chiếc.
 • Bảo trì dễ dàng, linh kiện dễ thay thế.
 • Chất lượng tương đương so với hàng nhập khẩu.

Nhược điểm: Tính đồng bộ của thang máy tải hàng nội bộ không cao như thang máy tải hàng nhập khẩu nguyên chiếc.

Dựa vào công dụng, tính năng, mục đích sử dụng 

Thang máy tải hàng được chia làm 4 loại chủ yếu khi dựa vào công dụng, tính năng và mục đích sử dụng của sản phẩm như sau:

 • Thang máy tải thực phẩm: thường có tải trọng nhỏ dùng chủ yếu trong các nhà hàng, khách sạn, quán cafe hay trường học,… với các mẫu tải trọng nhỏ từ 50kg, 100kg, 150kg, 200kg, 250kg, 300kg.
Ảnh minh họa thang máy tải thực phẩm
Ảnh minh họa thang máy tải thực phẩm
 • Thang máy chở hàng hóa: ở thang máy tải hàng hóa sử dụng các mẫu thang lớn hơn thang tải thực phẩm. Thang máy chở hàng hóa hay được sử dụng cho các công trình xây dựng, siêu thị,…
Ảnh minh họa thang máy chở hàng hóa
Ảnh minh họa thang máy chở hàng hóa
 • Thang máy vận chuyển ô tô: Loại này chuyên dụng để vận chuyển ô tô tại các Gara, hay biệt thự lớn với tải trọng trên 1000kg.
Ảnh minh họa thang máy vận chuyển ô tô
Ảnh minh họa thang máy vận chuyển ô tô
 • Thang máy vận chuyển xe máy: Với cấu tạo đơn giản thường được sử dụng cho các showroom xe máy, cửa hàng sửa chữa xe máy, bãi gửi xe khu chung cư,…
Ảnh minh họa thang máy vận chuyển xe máy
Ảnh minh họa thang máy vận chuyển xe máy

Cấu tạo thang máy chở hàng 

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển bao gồm bộ thiết bị liên kết với nhau giúp vận hành thang máy tải hàng. Đây là một bộ phận cốt lõi trong quá trình hoạt động của thang máy. Hệ điều khiển tự động hoàn toàn nhờ sử dụng hệ biến tần số.

Tủ điều khiển thang máy chở hàng
Tủ điều khiển thang máy chở hàng

Motor

Motor hay còn gọi là động cơ tời được lắp trên đỉnh của của giếng thang đối với thang máy tải hàng có phòng máy. Hoặc lắp dưới hố thang đối với thang máy tải hàng không có phòng máy.

Động cơ thang máy tải hàng
Động cơ thang máy tải hàng

Motor có tác dụng dẫn động hộp giảm tốc thang máy theo một tốc độ nhất định và làm quay puli – thiết bị kéo Cabin lên xuống. 

Cáp, Rail và đối trọng

 • Cáp tải thang máy: là dây chịu tải nâng hạ Cabin lên xuống được liên kết với đối trọng.
 • Rail: được lắp dọc giếng thang nhằm dẫn hướng cho Cabin và đối trọng lên xuống, đảm bảo độ cứng cho thắng cơ hoạt động khi tải hàng quá nặng vượt quá tốc độ cho phép.
Rail dẫn hướng thang máy tải hàng
Rail dẫn hướng thang máy tải hàng
 • Đối trọng: giúp bảo toàn năng lượng hay giảm công suất của Motor

Cáp, Rail và đối trọng là 3 bộ phận không thể thiếu trong hệ thống máy móc, thiết bị của thang máy tải hàng. Chúng hỗ trợ lẫn nhau tác động qua lại giúp cho thang máy chở hàng được vận hành an toàn và thuận lợi nhất. 

Bộ giảm chấn

Để đảm bảo thang máy tải hàng hoạt động êm ả, giảm sự rung lắc khi vận hành lên xuống. Giảm chấn thang máy chở hàng được lắp phía đáy hố thang, phía dưới Cabin và đối trọng giúp dừng và đỡ Cabin, đối trọng khi hành trình của thang máy vượt quá quy định cho phép.

Cabin, cửa Cabin và cửa tầng thang máy tải hàng

 • Cabin hay buồng thang dùng để tải hàng hóa và hành khách vận chuyển lên xuống giữa các tầng. Cabin được kéo bởi Motor thông qua pully và dây cáp.
 • Cửa Cabin và cửa tầng thang máy thường được lùa về một phía hoặc 2 phía giúp thuận tiện cho việc di chuyển hàng hóa vào trong khoang Cabin. Để đảm bảo sự an toàn hoạt động của thang máy tải hàng cửa Cabin và cửa tầng thang máy đóng mở ăn khớp với nhau.

Thắng cơ

Thắng cơ hoạt động khi Cabin và di chuyển vượt quá tốc độ cho phép hoặc trong trường hợp cáp thang máy bị đứt. Khi đó thắng cơ kết hợp với bộ giảm tốc tác động ngăn chặn Cabin hoạt động và đảm bảo an toàn cho thang máy.

Nhận tư vấn thiết bị thang máy chi tiết qua HOTLINE: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (HCM).

Nguyên lý hoạt động của thang máy tải hàng

Ròng rọc được kết nối với động cơ điện, khi động cơ làm quay ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin theo chiều thiết đặt sẵn. Khi động cơ tác động quay theo chiều ngược lại thì  ròng rọc hoạt động theo chiều ngược lại, lúc này Cabin cũng sẽ hoạt động theo chiều thiết đặt của ròng rọc.

Tính năng ưu việt của thang máy chở hàng

Hệ thống hoạt động được thiết kế lập trình vi xử lý làm tăng khả năng an toàn tin cậy, khả năng đáp ứng linh hoạt theo các điều kiện sử dụng khác nhau ở các nhà máy, tiện lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đáp ứng cho các dây chuyền sản xuất.

Hệ thống điều khiển dẫn động cửa sử dụng loại biến đổi điện áp – tần số VVVF dùng loại cửa có kích thước vừa và nhỏ, sử dụng loại truyền động DC cho loại cửa có kích thước lớn làm gia tăng công suất và tính bền vững của hệ thống.

Điều khiển động cơ: sử dụng điều khiển tốc độ vô cấp, bằng hệ thống biến đổi tần số và điện áp (VVVF) làm tiết kiệm điện năng, dừng tầng chính xác giúp cho việc vận chuyển kết hợp với xe nâng dễ dàng.

Hệ thống cửa thông minh: chỉ hoạt động khi cửa được đóng kín và trong quá trình vận chuyển nếu cửa mở ra đột ngột thang máy sẽ ngừng hoạt động. Chỉ mở cửa cho tới khi đến đúng vị trí tầng được chỉ định và có chuông báo dừng.

Chuông báo quá tải: Khi thang hàng hóa để ở mức tối đa so với tải trọng mà thang máy cho phép, hệ thống chuông báo tải của thang máy sẽ báo hiệu và chỉ dừng lại, hoạt động cho tới khi hàng hóa được tải bỏ bớt vừa đủ với yêu cầu tải trọng của thang.

hệ thống chống mất pha và ngược pha. Cùng hệ thống đèn chiếu sáng và quạt thông gió tự động khi sử dụng thang máy.

Bộ cảm biến vận tốc: khi thang có hiện tượng chạy quá tốc, thắng cơ sẽ lập tức vận hành kẹp chặt cabin vào rail làm ngừng hoạt động của thang.

Hệ thống đàm thoại, chuông báo sự cố: Giúp liên hệ với bên ngoài để cứu hộ khi xảy ra sự cố.

Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy tải hàng

Thông số kỹ thuật thang máy tải hàng loại nhỏ dưới 500kg

Thông số kỹ thuật chung của thang tải hàng 500kg

 • Động cơ công suất: dưới 11KW.
 • Tốc độ vận hành của thang tải hàng: 15m/phút – 60m/phút.
 • Tải trọng thang máy loại nhỏ: từ 100kg – 500kg.
Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy tải hàng
Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy tải hàng

Kích thước chi tiết của từng mẫu tải trọng thang tải hàng cỡ nhỏ

Kích thước thang máy chở hàng tải trọng 100kg

Sử dụng động cơ có công suất 1.5KW, thuộc dạng thang máy mini thường dùng để tải thực phẩm là chủ yếu. Sử dụng nguồn điện 1 pha 220V có nguồn điều khiển 24V DC. Quý khách có thể tham khảo theo dạng kích thước của thang máy tải thực phẩm 100kg dưới đây: 

 • Kích thước giếng thang: 1000mm x 1200mm (chiều rộng x chiều sâu).
 • Kích thước Cabin: 700mm x 800mm x 900mm (chiều rộng x chiều sâu x chiều cao).
 • Kích thước cửa Cabin: 700mm x 900mm (chiều rộng x chiều cao).
 • Chiều cao OH: 2800mm.
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 700mm.
Kích thước thang máy chở hàng tải trọng 200kg

Thang tải hàng 200kg có động cơ sử dụng công suất 1.5KW với hệ điều khiển PLC hoặc Logo. Phục vụ cho tải hàng từ 2 điểm dừng trở lên với kích thước thang tham khảo như sau:

 • Kích thước Cabin: 900mm x 1100mm x 1200mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước giếng thang: 1300mm x 1250mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 900mm x 1200mm (rộng x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 700mm.
 • Chiều cao OH: 2900mm.
Kích thước thang máy tải hàng 300kg

Động cơ thang máy chở hàng 300kg sử dụng công suất 2.2KW với vận tốc tối đa 30m/phút có kích thước tham khảo như sau:

 • Kích thước Cabin: 1300mm x 1500mm x 1600mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước giếng thang: 1700mm x 1750mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 1300mm x 1600mm (rộng x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 700mm.
 • Chiều cao OH: 3100mm.

Với những kích thước trên của thang máy tải hàng thường dành cho thang tải thực phẩm. Quý khách mong muốn lắp đặt, tư vấn nhanh nhất liên hệ qua HOTLINE: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (HCM).

Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy tải hàng trung bình từ 500kg – 1000kg

Phần kích thước dưới đây Hùng Phát xin giới thiệu tới quý khách mang tính chất tham khảo do kích thước có thể thay đổi theo từng hạng mục, yêu cầu theo công trình của chủ đầu tư:

Kích thước thang máy chở hàng 500kg

Thang tải hàng 500kg có động cơ sử dụng công suất 3.7KW quý khách có thể tham khảo kích thước sau:

 • Kích thước Cabin: 1100mm x 1300mm x 1400mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước giếng thang: 1500mm x 1450mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 1100mm x 1400mm (rộng x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 700mm.
 • Chiều cao OH: 3300mm.
Kích thước thang máy tải hàng 750kg
 • Kích thước Cabin: 1300mm x 2300mm x 2100mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước giếng thang: 2200mm x 2900mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 1100mm x 2100mm (rộng x cao).
 • Kích thước phòng máy: 3000mm x 4000mm x 2500mm (rộng x sâu x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1250mm hoặc 1550mm.
 • Chiều cao OH: 4450mm hoặc 4650mm.
 • Tốc độ vận chuyển: 30m/phút – 60m/phút.
Kích thước thang máy tải hàng 1000kg
 • Kích thước Cabin: 1700mm x 2300mm x 2100mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước giếng thang: 2600mm x 2900mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 1400mm x 2100mm (rộng x cao).
 • Kích thước phòng máy: 3000mm x 4000mm x 2500mm (rộng x sâu x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1250mm hoặc 1550mm.
 • Chiều cao OH: 4450mm hoặc 4650mm.
 • Tốc độ vận chuyển: 30m/phút – 60m/phút.

Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy tải hàng trung bình trên 1000kg

Kích thước thang máy nâng hàng 1500kg
 • Kích thước Cabin: 2200mm x 2400mm (rộng x sâu).
 • Kích thước giếng thang: 3300mm x 3000mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 2200mm x 2100mm (rộng x cao).
 • Kích thước phòng máy: 3600mm x 4500mm x 2500mm (rộng x sâu x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1250mm hoặc 1550mm.
 • Chiều cao OH: 4450mm hoặc 4650mm.
 • Tốc độ vận chuyển: 30m/phút – 45m/phút.
Kích thước thang máy nâng hàng 2000kg
 • Kích thước Cabin: 2200mm x 2800mm (rộng x sâu).
 • Kích thước giếng thang: 3300mm x 3400mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 2200mm x 2100mm (rộng x cao).
 • Kích thước phòng máy: 3600mm x 4500mm x 2500mm (rộng x sâu x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1250mm.
 • Chiều cao OH: 4450mm.
 • Tốc độ vận chuyển: 30m/phút – 45m/phút.
Kích thước thang máy nâng hàng 2500kg
 • Kích thước Cabin: 2500mm x 3000mm (rộng x sâu).
 • Kích thước giếng thang: 3600mm x 3600mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 2500mm x 2100mm (rộng x cao).
 • Kích thước phòng máy: 4000mm x 5000mm x 2500mm (rộng x sâu x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1250mm.
 • Chiều cao OH: 4850mm.
 • Tốc độ vận chuyển: 30m/phút.
Kích thước thang máy nâng hàng 3000kg
 • Kích thước Cabin: 2500mm x 3400mm (rộng x sâu).
 • Kích thước giếng thang: 3700mm x 4000mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cửa Cabin: 2500mm x 2100mm (rộng x cao).
 • Kích thước phòng máy: 4000mm x 5000mm x 2500mm (rộng x sâu x cao).
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1250mm.
 • Chiều cao OH: 4850mm.
 • Tốc độ vận chuyển: 30m/phút.

Ngoài những mẫu tải trọng trên, thang máy chở hàng còn có các tải trọng lớn hơn nữa từ 3500kg tới 6000kg. Và thông qua phần kích thước trên của thang máy nâng hàng quý khách cũng hình dung được phần nào kích thước thang máy muốn lắp đặt theo công trình của mình. Để được tư vấn chi tiết hơn nữa về tải trọng cũng như kích thước của thang máy tải hàng hãy liên hệ ngay tới Công ty thang máy Hùng Phát chúng tôi qua đường dây nóng: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (HCM).

Ngoài kích thang máy dùng để tải hàng thì bạn cũng có thể tham khảo bài viết về kích thước thang máy gia đình tại: https://thangmayhungphat.com/kich-thuoc-thang-may-gia-dinh

Báo giá thang máy tải hàng theo từng tải trọng

Giá thang máy tải hàng linh hoạt theo từng tải trọng, mẫu mã và thương hiệu. Dưới đây Hùng Phát xin giới thiệu tới khách hàng mức giá tham khảo của thang máy chở hàng theo tải trọng:

 • Đối với loại thang máy có tải trọng nhỏ dưới 500kg: có mức giá dao động trong khoảng từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.
 • Thang máy có tải trọng trung bình từ 500kg – 1000kg: giá trong khoảng từ 100 triệu – 400 triệu.
 • Tải trọng từ 1000kg – 2000kg: có giá 300 triệu – 400 triệu đồng.
 • Từ 2000kg – 5000kg : có giá dao động từ 350 triệu đồng – 1 tỷ.

Mức giá trên chúng tôi đề xuất là mức giá của thang máy liên doanh còn đối với thang máy tải hàng nhập khẩu nguyên chiếc sẽ có giá đắt gấp 2,3 lần thang máy vận chuyển hàng liên doanh.

Những lưu ý khi lắp đặt thang máy tải hàng 

 • Lưu ý khi xây dựng phòng máy: khi xây dựng phòng máy phải chừa chiều cao cho đúng quy định để puly có đủ góc ôm và các hoạt động của thang máy được vận hành tốt. Có ổ khóa thang máy để tránh việc người lạ đi vào và giúp kiểm soát dễ dàng. 

Xây dựng phòng máy nên có thang bộ hoặc thang sắt để giúp cho việc sửa chữa, bảo trì dễ dàng hơn.

 • Lưu ý khi xây dựng giếng thang: cần có kích thước chuẩn theo loại thang máy đã lựa chọn, tránh bị ngấm nước, bị dột.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín có các tiêu chuẩn, tiêu chí lắp đặt thang máy rõ ràng. Thang máy chính hãng chất lượng cao.

Sự khác nhau giữa thang máy tải hàng so với thang máy tải khách

Thang máy tải hàng

 • Thiết kế thang máy vận chuyển hàng hóa đơn giản hơn so với thang máy tải khách và không quá cầu kỳ.
 • Tải trọng lớn nhất lên tới 6000kg.
 • Mục đích chủ yếu sử dụng để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh lên các tầng cao.
 • Sàn Cabin thường sử dụng tôn gân vì chịu được lực va đập mạnh.
 • Vách Cabin thường dùng vách lưới hoặc thép phủ sơn.
 • Tiêu chí của thang máy tải hàng thường được lựa chọn hàng đầu là chống va đập tốt vì vậy mà không cần nội thất sang trọng hay tinh tế, bắt mắt.

Thang máy tải khách

 • Mục đích sử dụng: tải người.
 • Tiêu chí hàng đầu: đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người dùng, tránh xảy ra sự cố ở mức tối thiểu.
 • Thiết kế nội thất cầu kỳ, đa dạng kiểu dáng, mẫu mã.
 • Vách Cabin đa dạng.
 • Tải trọng tối đa lên tới 3000kg.

Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng Hùng Phát

Nhận thấy được nhu cầu ngày càng cao của các cơ sở kinh doanh vận tải hàng hóa lên các tầng cao. Công ty TNHH thang máy Hùng Phát chúng tôi cũng đã đáp ứng nhiều loại thang máy tải hàng chất lượng cao tới khách hàng.

Tải trọng được sử dụng trong thang máy tải hàng của công ty chúng tôi thường từ 150kg – 5000kg. Với tốc độ từ 15m/p – 90 m/p, và luôn đảm bảo được tốc độ an toàn nhất trong quá trình vận hành. Thang máy tải hàng bên hệ thống Công ty của chúng tôi chuyên sử dụng động cơ máy kéo, giúp thang máy hoạt động êm ả, đảm bảo nhất.

Cách thức liên hệ lắp đặt thang máy tải hàng tại Hùng Phát

Để được lắp đặt một chiếc thang máy tải hàng chất lượng – đúng tiêu chuẩn quý khách hãy liên hệ ngay tới Công ty TNHH thang máy Hùng Phát. Một trong những Công ty hàng đầu chuyên cung cấp, lắp đặt các loại thang máy mang thương hiệu nổi tiếng như: Thang máy Mitsubishi, Fuji, Montanari, Schindler,… 

Có đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm lâu năm cùng những chuyên viên kỹ thuật có tay nghề cao trong lĩnh vực thang máy. Hùng Phát tin sự lựa chọn của mỗi khách hàng là niềm đúng đắn bởi dịch vụ hậu mãi của chúng tôi luôn là điểm sáng tin yêu cho điểm dừng chân của khách hàng.

Liên hệ ngay qua số Hotline để được tư vấn miễn phí cụ thể và chi tiết:

 • Tại chi nhánh Hà Nội, liên hệ ngay tới Hotline: 0949.788.666.
 • Tại chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, liên hệ ngay tới Hotline: 0946.114.999.

Tác giả

1/5 - (1 bình chọn)
All in one
0949.788.666