Bật mí thông tin về thang máy tự chế có thể bạn chưa biết

Ở thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, thang máy ngày càng trở nên quen thuộc và hỗ trợ con người rất nhiều trong việc di chuyển, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sở hữu nhiều lợi ích cũng đồng nghĩa với việc giá thành thang máy sẽ không hề rẻ chút nào. Vì thế, thang máy tự chế ra đời như một “cứu tinh” cho ngân sách của khách hàng. Vậy thang máy tự chế là gì, chất lượng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Thang máy Hùng Phát nhé. 

Thang máy tự chế là gì?

Thang máy tự chế có lẽ vẫn là khái niệm khá mới với nhiều người. Đây là dòng thang máy có thiết kế đơn giản, phù hợp với những khách hàng có ngân sách hạn chế và công trình, không gian nhỏ. Tùy vào nhà cung cấp thiết bị, các đơn vị lắp ráp, thi công mà độ an toàn của thang máy tự chế cũng có sự khác nhau. Bên cạnh đó, chất lượng của sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm.

Thông thường, thang máy tự chế sẽ không được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, nên sản phẩm khi hoàn thành có chất lượng không giống nhau. Hầu hết thang máy tự chế khi đến tay người dùng đều chưa qua kiểm định, độ an toàn kém. Đặc biệt, nếu gia chủ lựa chọn đơn vị cung lắp đặt thiếu uy tín, không có chế độ bảo hành thì chất lượng thang máy nhận về sẽ cực kỳ thấp.

Không những vậy, thang máy tự chế được gia công rất rời rạc, chưa đảm bảo sự đồng bộ. Nếu quý khách có nhu cầu sở hữu sản phẩm thang máy tự chế thì cần lưu ý về vấn đề vận hành, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, và thay mới các linh kiện, thiết bị đã hư hỏng, bảo đảm an toàn khi sử dụng.

Có thể phân chia thang máy tự chế thành 2 loại như sau:

Thang máy để vận chuyển hàng hóa: Như tên gọi, thang máy tự chế là dòng thang máy được sản xuất bởi những cơ sở chuyên môn kém, có thiết kế rất đơn giản. Các thiết bị đảm bảo an toàn hầu như không có, dẫn đến chi phí bán ra vô cùng rẻ. Với chất lượng như vậy, thang máy tự chế chỉ nên sử dụng để vận chuyển hàng hóa.

Thang máy để vận chuyển hàng hóa
Thang máy để vận chuyển hàng hóa

Thang máy dùng trong gia đình, tòa nhà văn phòng: Ngược lại với loại 1, loại thang này lại có chất lượng cao hơn nhiều. Bởi dòng thang máy này chế tạo nên từ các thiết bị chính hãng, khung và cabin được sản xuất trong nước, nhưng hoàn toàn tuân theo yêu cầu chất lượng, kích thước hố tháng của những thương hiệu lớn. 

Hơn nữa, vì được sử dụng để vận chuyển người nên yêu cầu loại thang máy tự chế này phải có chất lượng cao và độ an toàn tốt, đơn vị cung cấp và thi công uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Song trên thực tế, đây không hẳn là một sản phẩm thuộc về dòng thang máy tự chế, mà liên quan đến thang máy gia đình liên doanh nhiều hơn.

Đặc điểm của thang máy tự chế giá rẻ

Để tìm hiểu sâu hơn về cầu thang máy tự chế, thang máy Hùng Phát sẽ mang đến cho bạn các thông tin về đặc điểm của thang máy tự chế.

Cấu tạo của thang máy tự chế

Nhìn chung thì thang máy tự chế có thiết kế khá cơ bản như sau:

 • Cabin thang máy
 • Động cơ gồm máy kéo, motor
 • Tủ điều khiển gồm điều khiển động lực, điều khiển tín hiệu
 • Cửa tầng, cửa cabin
 • Thắng cơ
 • Đường ray, dây cáp
 • Giảm chấn
 • Đối trọng

Ngoài ra còn một số thiết bị khác như hệ thống khung cơ khí bệ máy, button tầng, hệ thống chuyển động cửa tầng, hệ thống phanh cơ khí,…

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động, thang máy tự chế đơn giản sẽ vận hành như sau:

 • Hệ thống động cơ và cáp được kết nối với cabin và đối trọng. Hệ thống điện thì kết nối với ròng rọc. Khi thang máy chuyển động, cơ quay sẽ khiến ròng rọc quay, kéo theo đó là dây cáp di chuyển rồi đến cabin thang máy.
 • Khi động cơ quay ngược chiều, ròng rọc lúc này cũng quay ngược lại làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại đã định sẵn.
 • Cả đối trọng và cabin thang máy đều trượt trên ray dẫn hướng, đi qua hệ thống đường ray dẫn rồi di chuyển ở 2 bên của giếng thang máy. Đường ray dẫn hướng có vai trò giữ đối trọng và cabin thang máy, hạn chế ít nhất sự rung lắc khi vận hành, bảo đảm an toàn để dừng cabin trong tình huống khẩn cấp.

Khi tiến hành lắp đặt thang máy tự chế, khách hàng cần tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động, chức năng và nhiệm vụ của thiết bị để có để bảo đảm được quy trình lắp đặt chuẩn nhất và quá trình hoạt động của cầu thang máy tự chế. 

Ưu điểm và hạn chế của cầu thang máy giá rẻ

Chắc hẳn nhiều người đang tự hỏi rằng thang máy tự chế có những ưu và nhược điểm gì mà ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay bên dưới để bạn hiểu hơn về hạng mục này. 

Thang máy tự chế đơn giản
Thang máy tự chế đơn giản

Ưu điểm

 • Có thể vận chuyển được hàng hóa kích thước lớn nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực cho con người, từ đó hiệu quả công việc tăng cao, thuận lợi hơn. 
 • Giúp quá trình di chuyển đến các tầng trong công trình thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Tối ưu diện tích lắp đặt cầu thang máy, có thể tận dụng được những nơi hẹp, nhỏ để sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt. 

Hạn chế

 • Nếu thang máy tự chế đơn giản không bảo đảm được sự an toàn thì phần trăm xảy ra sự số nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản là rất cao.
 • Do chi phí để sở hữu thang máy tự chế khá rẻ nên khi thi công, nhiều đơn vị lắp đặt không đảm được kỹ thuật và chuyên môn tốt, nếu xảy ra tai nạn sẽ không chịu trách nhiệm.
 • Thang máy tự chế giá rẻ không được sản xuất theo một dây chuyền chuẩn nên các linh kiện, thiết bị không đồng bộ, được chắp nối rời rạc, hiệu quả hoạt động chắc chắn sẽ không cao.

Lưu ý khi lắp đặt cầu thang máy tự chế

Trong nhiều năm trở lại đây, có không ít những sự cố thương tâm liên quan đến thang máy tự chế đã xảy ra. Hầu hết những vụ việc này đều do thang máy tự chế đơn giản không đảm bảo được sự an toàn, khá sơ sài để có thể chứa được người ở bên trong. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, thang máy tự chế mục đích sinh ra là để tải hàng. Nhưng ở một số trường hợp, vì không biết hoặc chủ quan mà nhiều người vẫn sử dụng, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Dù vậy, khi kỹ thuật ngày càng phát triển, thang máy tự chế cũng đã có những cải tiến để chất lượng được cải thiện. Tùy vào mục đích sử dụng mà quý khách có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Song, để yên tâm khi lắp đặt cầu thang máy tự chế, bạn không nên tự lắp đặt mà nên liên hệ đến các đơn vị lắp đặt có uy tín, kinh nghiệm. Đội ngũ thợ có chuyên môn có thể giúp sản phẩm thang máy tự chế của bạn thêm phần an toàn.

Thang máy tự chế ứng dụng trong các công trình

Một số công trình có thể ứng dụng thang máy tự chế như:

Các nhà máy, kho hàng, showroom ô tô

Để vận chuyển những hàng hóa như xe cộ, máy móc,… có tải trọng lớn ở các nhà máy, showroom ô tô hay kho hàng, sự xuất hiện của thang máy tự chế sẽ giúp con người dễ dàng vận chuyển được những sản phẩm này, đem lại hiệu quả công việc cao hơn so với sức người. 

Không những vậy, chi phí thi công thang máy tự chế sẽ tiết kiệm hơn, đáp ứng được mục đích vận chuyển của chủ đầu tư thay vì phải lắp đặt một sản phẩm thang máy chuyên dụng chất lượng cao. Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên nghiên cứu và tính toán thật kỹ hạng mục mà mình đang làm để chọn được loại thang máy tự chế vận chuyển phù hợp, đảm bảo được an toàn của hàng hóa trong quá trình sử dụng.

Công trình xây dựng

Những loại thang máy tự chế được ứng dụng trong những công trình xây dựng thường là sản phẩm không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Đơn vị sản xuất, lắp đặt thì không được kiểm định rõ ràng, kinh nghiệm chưa đủ chuyên nghiệp để có thể thi công được sản phẩm chất lượng cao. Vì vậy, thang máy ở công trình độ an toàn sẽ rất thấp, quá trình sử dụng cũng không được bảo dưỡng hay bảo trì định kỳ.

Thế nhưng, vì hạng mục này hỗ trợ rất tốt cho công trình, các công nhân xây dựng trong việc vận chuyển vật liệu, hàng hóa nên được nhiều đơn vị quản lý, nhà thầu công trình đưa vào sử dụng.

Lắp đặt cầu thang máy tự chế trong gia đình an toàn không?

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi lắp đặt thang máy tự chế trong nhà có an toàn hay không thì chúng ta cần biết rằng dòng thang máy sẽ được chia thành 2 loại khác nhau. Do đó, nguyên lý hoạt động và độ an toàn cũng khác biệt rất nhiều. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ chỉ phân tích về loại thang máy tự chế đơn giản.

Theo đó như chúng tôi đã chia sẻ, thang máy tự chế được thiết kế với cấu tạo sơ sài, thường là thang dùng động cơ rời hoặc có đối trọng, không được trang bị những thiết bị đi kèm đảm bảo an toàn như:

 • Thắng cơ: Giúp cho cabin thang máy không bị rơi tự do trong trường hợp thang máy chạy quá tốc độ, đứt cáp
 • Thiết bị cứu hộ tự động nếu gặp tình huống mất điện
 • Cảm biến an toàn chống kẹt cửa thang máy
 • Những thiết bị không chế hành trình

Song, mục đích được tạo ra của thang máy tự chế lại để tải hàng, vận chuyển thực phẩm chứ không phải để tải người. Do đó, tùy vào nhu cầu và tài chính của từng khách hàng mà một số thiết bị chính của thang máy như máy kéo, điều khiển sẽ là hàng đã qua sử dụng hay hàng mới.

Với những thông tin trên, chúng tôi khuyến khích quý vị chỉ nên dùng thang máy tự chế để vận chuyển thực phẩm, hàng hóa, tuyệt đối không dùng làm sản phẩm để chở người vì cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Thang máy gia đình tự chế có khá nhiều hạn chế 
Thang máy gia đình tự chế có khá nhiều hạn chế

Kết luận

Bất kỳ sản phẩm thang máy nào khi được tung ra thị trường cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ càng khi quyết định mua cầu thang máy tự chế đơn giản bởi những hạn chế mà chúng mang lại đối với việc vận chuyển người. Thay vào đó, bạn có thể chọn thang máy liên doanh, vừa có giá thành ổn lại đảm bảo chất lượng, lại sản xuất trong nước.

Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy uy tín, dày dặn kinh nghiệm cũng cực kỳ quan trọng. Đến với thang máy Hùng Phát, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm cao cấp, có chế độ bảo hành, phù hợp với ngân sách của nhiều gia đình. Nếu bạn quan tâm hoặc có nhu cầu thi công thang máy, hãy liên hệ với thang máy Hùng Phát theo địa chỉ sau:

CÔNG TY THANG MÁY GIA ĐÌNH HÙNG PHÁT

Chi nhánh thang máy Hùng Phát tại Hà Nội:

Địa chỉ: P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0949.788.666 

Chi nhánh thang máy gia đình TP HCM:

Hotline: 0946.114.999

CN Miền Nam: 12A4 tòa nhà Centana, 36 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Email: thangmayhungphat@gmail.com

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666