Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy giúp đảm bảo hiệu năng hoạt động

Vấn đề nguồn điện luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm khi tiến hành lắp đặt thang máy. Vậy nên lắp đặt nguồn điện như thế nào để thang máy có thể hoạt động an toàn, đảm bảo được công năng và sử dụng thuận tiện khi di chuyển. Hãy cùng theo dõi một số thông tin về tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Một số lưu ý trước khi tiến hành cấp nguồn cho thang máy

Để đảm bảo cho việc lắp đặt thang máy đúng với tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy, thì trước khi tiến hành cấp nguồn bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

Những lưu ý cần chú trọng trước khi cấp nguồn cho thang máy
Những lưu ý cần chú trọng trước khi cấp nguồn cho thang máy
 • Nên thực hiện cấp nguồn cho thang máy trước khi tiến hành bày trí hay trang trí nôi thất. Điều này sẽ giúp đảm bảo được mọi đường đây đi nguồn cho thang máy được bố trí phù hợp, gọn gàng và ngăn nắp. Thực hiện theo tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy sẽ tránh gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ không gian ngôi nhà. 
 • Khi tiến hành lắp đặt nguồn điện cho thang máy cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy – tiêu chuẩn an toàn và đúng với quy trình kỹ thuật. Việc lắp đặt đúng quy trình sẽ đảm bảo được sự an toàn trong sử dụng. 
 • Khi lắp đặt thang máy có phòng máy cần lưu ý về khoảng cách giữa nguồn điện và phòng máy. Dựa vào tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy sẽ hạn chế tốt những tiêu cực không may xảy đến. 
 • Để đảm bảo được sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho không gian nhà, bạn nên tham khảo tư vấn của kỹ thuật viên. Điều này giúp lựa chọn và thi công phù hợp, chính xác, đảm bảo việc lắp đặt đúng với tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy. 
 • Lưu ý cần lắp đặt các thiết bị điện đúng với tiêu chuẩn để đảm bảo độ bền bỉ trường tồn của mẫu tháng máy.

Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy

Để đảm bảo quá trình hoạt động của thang diễn ra hiệu quả, đúng với công năng cũng như sự an toàn trong quá sử dụng thang máy. Khi tiến hành lắp đặt thang máy cần tuần thủ những tiêu chuẩn trong cấp nguồn cho thang máy:

Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy
Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy
 • Khi tiến hành lắp đặt nguồn điện 3 phase bắt buộc cần lắp đặt cùng với hệ thống ngắt điện tự động. Hệ thống này có thể lắp đặt bàng cầu dao hoặc CB. 
 • Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng sau này cần tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy.
 • Bộ cung cấp điện cho thang máy đạt tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy cần đủ 5 dây, trong đó có 1 dây trung tính, 3 dây pha và 1 dây tiếp đất. Khi lắp đặt dây tiếp đất lưu ý không được lắp đặt chung hay sử dụng chung với dây chống sét của công trình. 
 • Thang máy chỉ đảm bảo được công năng và hiệu suất vận hành ổn định khi được lắp đặt đúng tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy. 

Lưu ý về nguồn điện 1 phase và 3 phase

Theo tiêu chuẩn nguồn điện thang máy, khi tiến hành lắp đặt nguồn điện 1 phase và 3 phase đều được sử dụng trong quá trình lắp đặt thang máy gia đình. Tuy nhiên dựa theo yêu cầu của từng công trình xây dựng cũng như yêu cầu của từng gia chủ mà sẽ lắp đặt các phase tương ứng. 

Thông tin nguồn điện 1 phase và nguồn điện 3 phase khi cấp nguồn cho thang máy
Thông tin nguồn điện 1 phase và nguồn điện 3 phase khi cấp nguồn cho thang máy

Với dòng điện 1 phase, loại phase này sử dụng với thang máy gia đình có tải trọng thấp. Dòng điện 3phase sử dụng với thang máy có tải trọng lớn và được sử dụng thường xuyên, loại 3 phase thường được lắp đặt ở những công trình chung cư, tòa nhà,…..những nơi có tuần suất sử dụng thang máy lớn. Đa phần những công trình ở Việt Nam có tải trọng thấp nên chủ yếu sử dụng nguồn điện 1 phase. 

Hướng dẫn cách đi dây điện trong thang máy

Khi tiến hành lắp đặt điện trong thang máy cần đáp ứng tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy, loại dây điện sử dụng để cấp nguồn cần phù hợp với từng dùng thang:

Hướng dẫn đi dây đúng cách đúng tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy
Hướng dẫn đi dây đúng cách đúng tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy
 • Đối với những thang máy có tải hàng 2000kg, loại thang này có công suất kéo và tủ điện < 15kw do đó khi tiến hành lắp đặt đúng tiêu chuẩn cấp nguồn cho máy cần cần lựa chọn dây cáp cu/pvc/xlpe, tiết kiện dây 3×16 + 1×6 mm2 (hoặc 3×10 + 1×6 mm2).
 • Đối với dòng thang máy tải khách từ 250kg, 350kg,….1000kg dòng máy này sẽ có công suất kéo <6,7kw cùng công suất tủ điện sẽ <7.5w. Có thể nói công suất kéo và công suất tủ điện đều không quá lớn, do đó cần lựa chọn loại dây cáp có cu/pvc/xlpe 3×10 + 1×6 mm2. Đồng thời cũng có nhiều người lựa chọn dòng dây 3 pha 4×6. 
 • Với những mẫu thang máy được sử dụng để tải thực phẩm khoảng 200kg công suất của dòng máy vô cùng nhỏ < 2.2kw cùng với đó công suất tủ điện khoảng <5.5kw. Dòng máy này lựa chọn cáp cu/pvc, tiết diện 3×4 + 1×2.5 mm2. 

Khi đã lựa chọn dòng cáp đáp ứng đúng với tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy, khi tiến hành đi dây có thể lựa chọn 2 cách dưới đây để có thể lắp đặt hiệu quả và tốt nhất:

Đi dây điện nổi

Dây điện nổi là cách đi dây ở những công trình công cộng, điều này sẽ giúp tìm thấy vị trí hỏng và tiến hành sửa chữa nhanh chóng. Dây và cáp điện sẽ được luồn vào các ống nhựa hoặc nẹp nhựa. Sau đó căn cứ vào vị trí lắp đặt mà chúng sẽ được cố định và tường, trần nhà ở những vị trí đó. 

Trong quá trình luồn dây cần lưu ý số lượng dây trong ống không không nên quá chật. Điều này sẽ thuận tiện tìm thấy dây hỏng và dễ dàng luôn dây khác để thay thế. 

Khi lựa chọn dây để đi có thể chọn những dây như VCm, VCmd, VC. Tuy nhiên cần đi dây thật khoa học bởi việc đi dây nổi thuận tiện cho lắp đặt nhưng về mặt thẩm mỹ không quá tốt, nhất sử dụng cho dòng thang máy kính. 

Cách đi dây điện ngầm

Đối với những công trình ngoại vi, những công trình này có phần dây và cáp điện được luôn thông qua các ông nhựa, ống thép có khả năng chịu lực tốt. khả năng thấp nước cao. Điều này giúp làm tăng tính thẩm mỹ, cũng như bảo vệ mạnh được tốt nhất. 

Những lưu ý trong khi tiến hành cấp nguồn điện thang máy

Để đảm bảo đúng tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy cần lưu ý những yếu tố sau để việc thực hiện dễ dàng hơn. 

Những lưu ý cần chú trọng khi cấp nguồn điện thang máy đảm vảo tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy
Những lưu ý cần chú trọng khi cấp nguồn điện thang máy đảm vảo tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy
 • Lưu ý khi tiến hành lắp cấp nguồn điện cho thang máy cần sử dụng đây dẫn có chiều dài và tiết diện dưới 50m là 3A/mét vuông. 
 • Để tránh trường hợp nhầm lẫn các dây với nhau nên sử dụng các loại dây có màu khác nhau để tránh hiện tượng nhầm lẫn. Đối với những dây có màu xanh lục thường là loại dây trung tính, dây dùng để tiếp đất sẽ có vỏ màu đen. Với dây pha có thể sử dụng những màu sắc khác nhau. Trong quá trình lắp đặt có thể dung sai điện áp ở mức (+5%) hoặc (-5%).
 • Thiết bị ngắt điện của thang máy cần được lắp đặt ở nơi dễ dàng nhịn thấy cũng như nhận biết, trong một số trường hợp nên có chỉ dẫn chi tiết cho người dùng dễ hình dung. 
 • Một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi cấp nguồn cho thang máy là đường dây điện kết nối với thang máy cần phải đảm bảo sự riêng biệt với những đường dây của thiết bị khác. Điều này sẽ tránh hiện tượng dây điện của thang máy hay dây của những vật khác hỏng hóc ảnh hưởng tới. 
 • Khi lắp đặt tải cáp điện cho thang máy cần chọn sản phẩm chất lượng tốt, điều này giúp đảm bảo an toàn tốt trong quá trình sử dụng, ngoài ra cũng tránh tối đa hiện tượng thiệt hại về tài sản. 

Những lưu ý về dây và cáp điện khi cấp nguồn cho thang máy

Khi lựa chọn sử dụng dây và cáp điện lắp đặt đảm bảo cho tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy giúp cho thang hoạt động trơn tru, an toàn cần lưu ý một số điều cơ bản sau. 

Đối với dây dẫn thang điện sử dụng cho dòng thang máy gia đình, cần lựa chọn những loại dây có độ bền, giảm thiểu đối đa tình trạng hỏng hóc. Có một số dây dẫn điện nên sử dụng như cáp điện PVC, cáp Duplex ruột đồng, cáp điện kế ruột đồng, cáp Duplex ruột đồng,….

Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy - lưu ý về dây và cáp điện
Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy – lưu ý về dây và cáp điện

Một số lưu ý khi mua dây điện đảm bảo tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy như:

 • Để đảm bảo độ bền bỉ của công trình, hạn chế tình trạng sửa chữa không nên sử dụng những loại dây không có tem mác hay nguồn gốc xuất xứ. 
 • Khi mua dây cần lựa chọn những loại dây điện có vỏ ngoài sáng bóng mang đến cảm giác chắc chắn, lớp nhựa cách điện đảm bảo được độ bền. 
 • Chú ý về vấn đề giá cả, những dòng giây kém chất lượng và dòng dây chính hãng sẽ có sự chênh lệch nhất định về giá cả. 
 • Cũng như thông tin trên giá cả sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dây lắp đặt cho thang máy, đồng đảm bảo tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy. Để đảm bảo chất lượng công trình không nên lựa chọn các sản phẩm có giá thành quá thấp, bởi không có sản phẩm tốt – an toàn – bền bỉ mà được bán ra với giá rẻ. Việc sử dụng những sản phẩm giá rẻ có thể gây nên sự hỏng hóc của sau này, tốn kém chi phí sửa chữa. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy mà chúng tôi- Thang máy Hùng Phát muốn cung cấp gửi gắm cho người đọc. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lắp đặt nguồn điện cho dòng thang máy gia đình. Hãy liên hệ với Thang máy Hùng Phát để nhận được những tư vấn chính xác nhất về những thông tin liên quan tới thang máy, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666