Những tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy mà các gia chủ cần lưu ý

Thang máy là một trong những thiết bị công nghệ cao hiện được sử dụng và ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên để thang máy có thể đi vào hoạt động ổn định và an toàn, đảm bảo được các quy trình lắp đặt thang máy chuẩn chính và chính xác việc thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy là rất quan trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về công trình. 

Tại sao cần thực hiện nghiệm thu thang máy trước khi đưa vào sử dụng

Thang máy là một trong những sản phẩm công nghệ cao, được nghiên cứu và sản xuất theo dây chuyền tân tiến, hiện đại nhất. Dòng sản phẩm này sở hữu kết cấu vô cùng phức tạp, chính vì vậy để có thể lắp đặt thang máy đảm bảo an toàn trong sử dụng đòi hỏi cần có đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao. Biết phương pháp lắp đặt đúng và chính xác. 

Nghiệm thu thang máy theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn trong sử dụng
Nghiệm thu thang máy theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn trong sử dụng

Thang máy là phương tiện di chuyển phổ biến hiện nay, đặc biệt trong những khu chung cư, trung thương mại lớn có nhiều tầng, việc di chuyển bằng thang máy giúp tiết kiệm phần lớn thời gian. Chính vì vậy việc lắp đặt thang máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn khi sử dụng. Do đó, trước khi đưa vào sử dụng thang máy cần đạt chuẩn theo tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy. 

Dựa theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02:2011/BLĐTBXH về an toàn lao động đối với thang máy điện. Quy chuẩn này hiện được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành. Các thang máy trước khi đưa vào sử dụng cần đạt chuẩn theo tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy của Bộ.

Việc tiến hành thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy là hình thức kiểm tra thang máy trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo cho thiết bị đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ đề ra. Đối với những dòng thang máy không đảm bảo được tiêu chuẩn sẽ không được đưa vào sử dụng cũng như không được cấp phép sử dụng. Bởi những thang máy không đáp ứng tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy sẽ không đảm bảo an toàn trong sử dụng. 

Các bước trong nghiệm thu thang máy

Qua thông tin chúng tôi chia sẻ có thể thấy việc thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy là một trong những điều vô cùng quan trọng để có thể đưa thang máy vào sử dụng an toàn. 

Vậy đối với việc thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy cần thực hiện như thế nào và làm thế nào để có thể tiến hành nghiệm thu? Dưới đây là một số bước trong quy trình thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy mà bạn cần biết:

Bước 1: Chú ý kiểm tra các thiết bị

Một trong những bước quan trọng trong tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy là nghiệm thu các thiết bị trước khi tiến hành đánh giá tổng thể cả thang máy. Các thiết bị cần nghiệm thu bao gồm:

Tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy - tiến hành nghiệm thu các thiết bị
Tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy – tiến hành nghiệm thu các thiết bị
 • Kiểm tra hệ thống dẫn động, thiết bị điện, tính năng an toàn, màn hình hiển thị, hệ thống đèn, hệ thống điều khiển,…. tất cả các thiết bị của thang máy đều cần phải tiến hành thực hiện lắp đặt đúng với tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy. 
 • Tiến hành kiểm tra lại hệ thống cứu hộ khẩn cấp của thang máy xem thang máy có hoạt động ổn định không. 
 • Kiểm tra thiết bị dọc hố thang máy đảm bảo sự chắc chắn và an toàn khi sử dụng.
 • Kiểm tra thiết bị của cửa tầng thang máy đảm bảo sự hoạt động ổn định. 
 • Kiểm tra các thiết bị được lắp đặt trong hệ thống phòng máy.

Chú ý: Đối với những thiết bị cơ khí thang máy cần chú ý vận hành thang theo một tốc độ chậm, lưu ý đánh giá độ ồn của thang khi thang hoạt động, để hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người ở gần thang máy. 

Bước 2: Tiến hành chạy thử thang máy không tải

Để đảm bảo thang máy hoạt động tốt, khi tiến hành thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy cần cho thang máy chạy thử thang máy không tải. Điều này sẽ giúp kiểm tra các hệ thống thang máy như hệ thống truyền động, hệ thống dẫn động, hệ thống phanh và độ nhạy của thang máy (như thao tác đống và mở của thang máy trong quá trình sử dụng).

Các thao tác trong tiến hành chạy thử thang máy không tải theo tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy là:

 • Thử nghiệm ấn tất cả các nút trên bảng điều khiển của thang máy xem chúng hoạt động có tốt không. Lưu ý tại bước này khi kiểm tra các nút bạn sẽ cũng xác được sự an toàn của hệ thống tháng máy như hệ thống trục, hệ thống ray, hệ thống phanh,…..
 • Tiến hành di chuyển thang máy lên xuống từ khoảng 3 – 5 lần để xác định hệ thống di chuyển ổn định, đồng thời đảm bảo thang máy di chuyển đến đúng các tầng được gọi và được yêu cầu một cách chính xác.
 • Lưu ý kiểm tra xem cabin thang máy có khép lại hoàn toàn không. 

Việc thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy sẽ giúp bạn có thể đánh gia sơ bộ tình trạng của thang máy khi thang máy đang ở trạng thái không tải. Thông qua đó có thể tiến hành kiểm tra sâu hơn để có thể đảm bảo an toàn khi chính thức đưa vào sử dụng. 

Bước 3: Nghiệm thu chạy thử có tải

Khi đã thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu đối với dòng thang máy không tải cần tiến hành nghiệm thu đối với dòng thang máy có tải (thang máy có tải là hoạt động kiểm nghiệm khi có con người tham gia trực tiếp thử nghiệm). 

Nghiệm thu chạy thử thang máy có tải theo đúng tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy
Nghiệm thu chạy thử thang máy có tải theo đúng tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy

Để đảm bảo an toàn khi chạy thử nghiệm, việc thực hiện nghiệm thu thang máy cần thực hiện và triển khai bởi nhân viên kỹ thuật. Thông qua việc thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy sẽ giúp xác định chính xác việc quá trình chở và di chuyển của thang máy khi có hành khách có được đảm bảo hay không, an toàn hay không. 

Dựa theo sự đánh gia của các chuyên gia trong quá trình nghiệm thu thang máy thì đây là bước quan trọng nhất, bởi chúng có thể quan sát tốt và đưa vào ứng dụng thực tế. Trong quá trình chạy thử nghiệm các kỹ thuật viên có thể đánh giá được các yếu tố như đệm thang máy, trung tâm điều khiển của thang máy, khả năng dừng tầng, tốc độ kiểm soát của thang máy,…

Với những đánh giá chính xác từ chuyên gia về tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy sẽ đưa ra mức an toàn trong sử dụng và đảm bảo được việc sử dụng tốt nhất, phù hợp trong quá trình sử dụng. 

Bộ phận quá tải thường được kiểm tra với 100% mức tải trọng của thang. Ngoài ra để kiểm tra phản ứng của thang máy, các chuyên gia còn tiến hành kiểm tra với 125% mức tải trọng của thang. 

Bước 4: Kiểm định thang máy

Khi đã hoàn thiện hết các bước trên thang máy sẽ được kiểm định bởi các cơ quan kiểm định thang máy của nhà nước. Sau đó thang máy đạt tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy sẽ được cấp 1 tờ giấy bảo đảm. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc thang máy sẽ được chính thức đưa vào sử dụng. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy - Kiểm định thang máy đúng tiêu chuẩn phù hợp trong sử dụng
Tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy – Kiểm định thang máy đúng tiêu chuẩn phù hợp trong sử dụng

Thông thường để đảm bảo an toàn việc kiểm định thang máy sẽ diễn ra định kỳ cũng như quy định cụ thể như:

 • Đối với dòng thang máy dưới 10 năm cần được kiểm định 3 năm 1 lần. 
 • Đối với dòng thang máy từ 10 đến 20 năm sẽ được kiểm định 2 năm 1 lần
 • Đối với dòng thang máy từ 20 năm trở lên sẽ được kiểm định theo định kỳ hàng năm. 

Bước 5: Nghiệm thu thang máy đưa vào sử dụng

Sau khi hoàn thiện tất cả các bước nghiệm thu thang máy theo đúng tiêu chuẩn. Đội ngũ nhân công lắp đặt sẽ hoàn tất vệ sinh sạch sẽ và đưa thang vào sử dụng. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thang máy do cơ quan nhà nước ban hành

Dựa theo tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thang máy được cập nhật trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02:2011/BLĐTBXH, quy chuẩn mới nhất năm 2023, cụ thể nhu sau: 

Một số Tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy theo đúng tiêu chuẩn của Quốc gia
Một số Tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy theo đúng tiêu chuẩn của Quốc gia

3.5.2. Yêu cầu về nghiệm thu sau lắp đặt thang máy:

3.5.2.1. Đơn vị lắp đặt thang máy phải tiến hành các việc chuẩn bị nghiệm thu bao gồm:

 • 3.5.2.1.1. Hoàn chỉnh hồ sơ kỹ thuật thang máy.
 • 3.5.2.1.2. Chuẩn bị các điều kiện để thang máy hoạt động đảm bảo tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy.
 • 3.5.2.1.3. Cùng bên đặt hàng chuẩn bị tải và đảm bảo các điều kiện để nghiệm thu.

3.5.2.2. Việc nghiệm thu thang máy sau lắp đặt nhằm mục đích:

Thông qua thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy sẽ tiến hành đánh giá được mức độ phù hợp với các thông số và kích thước của thang máy với những số liệu được cập nhật trong hồ sơ kỹ thuật. Từ đó đánh giá mức độ an toàn của thang máy khi đã hoàn tất lắp đặt.

3.5.2.3. Các thông số kỹ thuật cần kiểm tra gồm:

 • 3.5.2.3.1. Trọng tải làm việc thang máy cho phép.
 • 3.5.2.3.2. Tốc độ, vận tốc của thang máy làm việc và kích thước lắp ráp.
 • 3.5.2.3.3. Độ chính xác dừng tầng trong quá trình sử dụng thang máy.
 • 3.5.2.3.4. Mức độ làm việc ổn định của các cơ cấu an toàn, hệ thống điều khiển.

3.5.2.4. Nghiệm thu thang máy đủ điều kiện vận hành an toàn phải bao gồm:

 • 3.5.2.4.1. Kiểm tra tổng thể của thang máy.
 • 3.5.2.4.2. Kiểm tra kỹ thuật thử không tải của thang máy.
 • 3.5.2.4.3. Thử tải động ở các chế độ (TCVN6395:2008) tiến hành thử thang máy tải động ở 100% tải định mức và 125% tải định mức. 
 • 3.5.2.4.4. Thử tải động và kiểm tra bộ phận khống chế vượt tốc của thang máy.

3.5.2.5. Khi khám xét phải kiểm tra tình trạng của:

 • 3.5.2.5.1. Bộ dẫn động của thang.
 • 3.5.2.5.2. Kiểm tra các thiết bị an toàn.
 • 3.5.2.5.3. Kiểm tra tình trạng bộ điều khiển, chiếu sáng và tín hiệu.
 • 3.5.2.5.4. Kiểm tra phần bao che giếng thang.
 • 3.5.2.5.5. Kiểm tra cabin, đối trọng, ray dẫn hướng.
 • 3.5.2.5.6. Kiểm tra cửa cabin và cửa tầng.
 • 3.5.2.5.7. Kiểm tra cáp (xích) và phần kẹp chặt đầu cáp (xích).
 • 3.5.2.5.8. Kiểm tra các thiết bị điện và thiết bị bảo vệ điện.
 • 3.5.2.5.9. Kiểm tra độ cách điện của thiết bị điện và dây dẫn điện.

Bên cạnh đó dựa theo tiêu chuẩn của Bộ cần kiểm tra khoảng cách an toàn, sơ đồ điện cũng như các dụng cụ cần thiết trong buồng thang máy, bảng điều khiển cũng như bảng chỉ dẫn. 

Lưu ý khi làm biên bản nghiệm thu cần phải thể hiện rõ được việc kiểm tra thực tế. Từ đó đưa ra những đánh giá khách quan nhất, đảm bảo đáp ứng được các quy định trong kỹ thuật được quy định trong TCVN 6395:2008. 

Chi phí kiểm định thang máy trước khi đưa thang vào sử dụng chính thức

Dựa theo Quyết định số 11/ QĐ – KĐ được ban hành vào ngày 27/02/2017 của Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực III, hiện nay chi phí đối với thang máy cần thực hiện tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy, cần tiến hành kiểm định sẽ được phân ra các loại như sau:

 • Đối với dòng thang máy dưới 10 tầng, chi phí kiểm định sẽ khoảng 2.000.000đ/thiết bị.
 • Đối với dòng thang máy từ 10 tầng đến 20 tầng, chi phs kiểm định sẽ rơi vào khoảng 3.000.000đ/thiết bị.
 • Đối với dòng thang máy trên 20 tầng, chi phí kiểm định mỗi thiết bị sẽ rơi vào khoảng 4.500.000đ/thiết bị.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy đối với dòng thang máy gia đình, thang máy chung cư và nhiều dòng thang máy khác mà Thang máy Hùng Phát muốn cung cấp tới quý khách hàng. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu chi tiết các thông tin về thang máy cũng như có nhu cầu lắp đặt sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666