Các tiêu chuẩn thang máy cần lưu ý khi lắp đặt thang máy trong sử dụng

Thang máy là một trong những thiết bị chuyên dụng, phục vụ và giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Do đó, để việc sử dụng thang máy được tốt nhất, hiện nay tại Việt Nam đã cung cấp một số tiêu chuẩn thang máy chung để các đơn vị sản xuất lắp đặt có thể đáp ứng tốt nhất. Dưới đây chúng tôi cung cấp tới bạn một số thông tin về tiêu chuẩn thang máy mà bạn cần lưu ý khi lắp đặt, hãy cùng theo dõi. 

Một số tiêu chuẩn thang máy cần lưu ý khi lắp đặt

Để đảm bảo việc lắp đặt thang máy đạt tiêu chuẩn và an toàn trong sử dụng, khi tiến hành lắp đặt thang máy, cần lưu ý tới một số tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn an toàn thang máy

Tiêu chuẩn thang máy an toàn là một trong những tiêu chuẩn vô cùng quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế thang máy. Tiêu chuẩn an toàn thang máy được ban hành vào năm 1993, tiêu chuẩn này được ban hành khá sớm ở Việt Nam, đa phần trong thời điểm này chưa có quá nhiều công trình kiến trúc sử dụng các loại thang máy trong lắp đặt công trình.

Tiêu chuẩn an toàn thang máy liên quan tới kỹ thuật thang máy cũng như sự an toàn trong lắp đặt
Tiêu chuẩn an toàn thang máy liên quan tới kỹ thuật thang máy cũng như sự an toàn trong lắp đặt

TCVN 5744:1993 tiêu chuẩn thang máy đưa ra những quy định cơ bản về liên quan tới kỹ thuật của thang máy, cũng như sự an toàn trong quá trình lắp đặt, sử dụng thang máy trong mục đích cá nhân như để chờ người hoặc chở hàng. Những quy định về tiêu chuẩn an toàn thang máy thể hiện chi tiết nhất những yêu cầu cơ bản liên quan tới kỹ thuật, đảm bảo cho người dùng sử dụng sau này, cũng như đảm bảo sự an toàn trong quá trình lắp đặt.

Một số tiêu chuẩn an toàn thang máy trong quy định cần phải thực hiện theo bao gồm:

 • TCVN 5866:1995 tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí
 • TCVN 5867:1995 tiêu chuẩn liên quan đến sự an toàn cabin, ray dẫn hướng và đối trọng. 
 • TCVN 6395:1998 và TCVN 6904: 2001 tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt liên quan tới thang máy điện.
 • TCVN 6396: 1998 và TCVN 6905: 2001 tiêu chuẩn về sự an toàn trong cấu tạo và lắp thang máy thủy lực.
 • TCVN 6397:1998 và TCVN 6906: 2001 tiêu chuẩn về sự an toàn trong cấu tạo cũng như lắp đặt những dòng thang cuốn hay thang chờ người.

Tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng của thang máy

Kích thước tiêu chuẩn thang máy sẽ phụ thuộc vào công trình đó xây dựng như thế nào. Đối với những công trình xây dựng cao tầng (trên 10 tầng) thông thường kích thước cabin sẽ được lựa chọn trong khoảng 1400 x 1300mm. Với những công trình cao tầng thường yêu cầu tải trọng của thang máy nên đạt tối thiểu là 900kg – đối với những dòng thang máy chuyên sử dụng trong chở người. 

Với những dòng thang máy tải trọng lượng từ 1500kg trở lên thường sử dụng với mục đích chính là dùng để chở hàng hóa. 

Tùy vào yêu cầu của công trình mà kích thước tiêu chuẩn thang máy sẽ được thay đổi sao cho phù hợp nhất
Tùy vào yêu cầu của công trình mà kích thước tiêu chuẩn thang máy sẽ được thay đổi sao cho phù hợp nhất

Tiêu chuẩn về mật độ thang máy trong nhà cao tầng

Dựa theo điều 2 mục 2.4 của Quy chuẩn quốc gia QCVN 04:2018/BXD đối với vấn đề nhà chung cư, quy định những yêu cầu riêng về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư, tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy cần đảm bảo các yếu tố sau:

Đối với nhà chung cư từ 6 tầng trở lên, thông thường phải có tối thiểu 1 thang máy, đối với những chung cư trên 9 tầng cần đáp ứng tối thiểu 2 thang máy, số lượng người sử dụng thang máy cần phù hợp với tiêu chuẩn được lựa chọn và áp dụng theo đúng tiêu chuẩn về kích thước thang máy để đảm bảo tiêu chuẩn thang máy an toàn. 

Tiêu chuẩn thang máy chung cư mini hay chung cư lớn yêu cầu phải có tối thiểu 1 thang máy chuyên dụng, thông thường kích thước thông thủy của cabin phải đảm bảo được khả năng vận chuyển băng ca cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp. 

Trong tiêu chuẩn thang máy chung cư quy định cần bố trí tối thiểu 1 thang máy có sức chứa 250 người (tương ứng với số người ở một chung cư có 65 căn hộ) trong một tòa nhà (chưa tính đến số người ở tầng 1- tầng trệt). Cần đảm bảo sức nâng của thang máy phải đáp ứng được trọng lượng không nhỏ hơn 400kg. 

Trong trường hợp nhà có một thang máy thì khi lựa chọn thang máy cần đảm bảo sức nâng tối thiểu không được nhỏ hơn 600kg. 

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy cần chú ý:

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy cần đảm bảo đúng yêu cầu để thuận tiện trong sử dụng
Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy cần đảm bảo đúng yêu cầu để thuận tiện trong sử dụng

Thang máy cần được lắp đặt ở vị trí gần lối vào của tòa nhà nhất, cabin thang máy cần đảm bảo được các yếu tố như rộng, đảm bảo đủ tay, hệ điều khiển và nút bấm phù hợp cho cả người khuyết tật có thể sử dụng. Lưu ý để làm giảm âm thanh vận hành của thang máy, tiêu chuẩn lắp đặt thang máy không được bố trí gần các phòng chính. Trong trường hợp bắt buộc phải đảm bảo có giải pháp cách âm hoàn hảo để tránh ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt của mọi người. 

Để đảm bảo tiêu chuẩn thang máy an toàn khi thiết kế thang máy cần đảm bảo các hệ thống trong thang máy được hoàn thiện và đầy đủ nhất, ví dụ như hệ thống thông gió, hệ thống chống ẩm. Lưu ý, trong tiêu chuẩn thang máy an toàn không được thiết kế các hệ thống liên quan tới nước xung quanh thang máy như hệ thống bể nước, hệ thống đường ống cấp nước hay hệ thống cấp nhiệt trên buồng thang máy.

Tiêu chuẩn về sảnh thang máy

Một trong những lưu ý trong tiêu chuẩn thang máy chính là tiêu chuẩn về sảnh thang máy. Sảnh thang máy hay phòng đệm trước của thang máy chính là vị trí khách chờ hoặc vị trí hàng hóa chờ để được di chuyển, vận chuyển lên hoặc xuống, do đó cần đảm bảo đủ không gian tiêu chuẩn về sảnh thang máy. 

Một số tiêu chuẩn sảnh thang máy giúp tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển của người dân
Một số tiêu chuẩn sảnh thang máy giúp tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển của người dân

Thông thường sảnh thang máy phải đảm bảo được chiều rộng tối thiểu 1m2 – đối với những thang đơn có tải trọng không vượt quá 500kg. 

Tùy vào không gian, kiến trúc của tòa nhà và vị trí lắp đặt thang máy mà khi lựa chọn các mẫu sảnh chờ thang máy cần đảm bảo về yêu cầu kích thước tối thiểu, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân, cũng như sử dụng trong trường hợp vận chuyển hàng hóa. 

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Đối với một chiếc thang máy, phòng thang máy chính là bộ phận vô cùng quan trọng của một chiếc thang máy (bao gồm máy kéo, cụm điều khiển, tủ điều khiển). Do đó khi tiến hành thiết kế thang máy đảm bảo tiêu chuẩn thang máy an toàn như đảm bảo yếu tố cách nhiệt, đặc biệt phải có khả năng chống thấm tuyệt đối. 

Xây dựng phòng thang máy cần đảm bảo phòng thông thoáng, đáp ứng phù hợp với chiều cao cabin
Xây dựng phòng thang máy cần đảm bảo phòng thông thoáng, đáp ứng phù hợp với chiều cao cabin

Đồng thời tiêu chuẩn phòng thang máy khi xây dựng phải có hệ thống thông gió đầy đủ, đảm bảo khả năng tản nhiệt và giúp cho không gian phòng máy thoáng mát. 

Lưu ý, tiêu chuẩn thang máy khi thiết kế phòng máy cần đảm bảo được chiều cao của phòng đáp ứng được, phù hợp với tải trọng của thang. Đối với thang có tải trọng dưới 350kg phòng thang máy khi xây dựng cần đảm bảo chiều cao tối thiểu là 1500mm. Với những thang máy có tải trọng từ 450kg trở lên tiêu chuẩn thang máy khi xây dựng phòng máy cần đảm bảo 1600mm. Những dòng thang máy có phòng máy, tiêu chuẩn thang máy yêu cầu chiều cao tối thiểu cần đạt tới 2200mm. 

Hố thang máy tiêu chuẩn

Hố thang máy tiêu chuẩn cần đảm bảo kích thước phù hợp để có thể chứa cabin thang máy. Ngoài ra, khi xây dựng lắp đặt và thiết kế hố thang cần đảm bảo lắp đặt các thiết bị hệ thống điện, bộ trục vít và thiết bị bộ giảm chấn phù hợp, đảm bảo được không gian, diện tích là tối ưu. 

Hố thang tiêu chuẩn cần đảm bảo kích thước phù hợp với cabin
Hố thang tiêu chuẩn cần đảm bảo kích thước phù hợp với cabin

Bên cạnh đó để đảm bảo cho việc vận hành thang máy không ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người xung quanh, hố thang máy tiêu chuẩn cần đảm bảo bố trí xa vị trí của phòng chính, điều này hạn chế tối đa tiếng ồn vận hành của thang máy. 

Việc xây dựng tiêu chuẩn hố thang máy là vô cùng quan trọng đối với tiêu chuẩn thang máy, bởi bộ phận này giúp thang máy có thể vận hành thẳng đứng, đảm bảo được khả năng di chuyển và vận chuyển được thông suốt. 

Tuy nhiên, đối với dòng thang máy nhỏ như thang máy gia đình, tiêu chuẩn thang máy gia đình không nhất định phải dùng đến hố thang, nếu gia đình vẫn muốn sử dụng hố thang có thể lắp đặt những hố thang rất nhỏ. Việc lắp đặt này sẽ giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như kiến trúc và phong thủy cho ngôi nhà thêm phần chắc chắn. 

Hướng dẫn bảo quản thang máy bền, đẹp

Việc xây dựng tiêu chuẩn thang máy văn phòng, tiêu chuẩn thang máy nhà cao tầng hay tiêu chuẩn thiết kế thang máy cho chung cư luôn có những yêu cầu nhất định về cách bảo quản, để giúp cho thang luôn bền đẹp, vận hành êm ái.

Cần bảo dưỡng thang máy thường xuyên để đảm bảo thang máy vận hành tốt nhất
Cần bảo dưỡng thang máy thường xuyên để đảm bảo thang máy vận hành tốt nhất

Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng trong quá trình bảo quản thang máy:

 • Đầu tiên cần đảm bảo cho các rãnh trượt cửa tầng và cửa cabon đảm bảo sạch sẽ, không bám bụi bẩn giúp thang hoạt động trơn tru. Việc để lại lượng lớn bụi và rác trong rãnh có thể làm cửa, cabin không đóng được. 
 • Tránh trường hợp để nước chảy vào các cửa tầng hoặc hố thang máy bị ngập nước sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận hành. 
 • Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thang máy trong sử dụng tuyệt đối không để cabin chở người quá tải trọng cho phép. Thang máy cần đảm bảo có bảng báo tải trọng tối đa cho phép trong mỗi cabin. 
 • Vệ sinh thường xuyên hố thang để đảm bảo hố thang
 • Lưu ý không chứa những vật dễ cháy, nổ trong thang máy để đảm bảo tiêu chuẩn thang máy. 
 • Chú ý với những thang máy chở hàng, khi sử dụng xe đẩy hay di chuyển đồ đạc cần cẩn thận tránh làm hỏng cửa tầng (cửa cabin).
 • Tiêu chuẩn thang máy an toàn – khi tòa nhà có đám cháy tuyệt đối không sử dụng thang máy để di chuyển. 
 • Khi sử dụng thang máy cần chú ý tiêu chuẩn thang máy để đảm bảo cho việc sử dụng thang máy không gặp phải sự cố không cần thiết, ảnh hưởng tới việc vận hành. 
 • Không được tự ý thay đổi hệ thống nội thất bên trong cabin khi không có hướng dẫn của bên lắp đặt hay bảo trì thang máy. Điều này có thể gây nên thực trạng thang máy không có sự cân bằng, ảnh hưởng tới hệ thống tải trọng và sai lệch tiêu chuẩn thang máy. 
 • Thường xuyên bảo dưỡng thang máy 1 tháng/lần để đảm bảo cho hệ thống thang máy được bền bỉ hơn. 

Để đảm bảo thang máy hoạt động tốt, việc sử dụng thang máy cần đảm bảo được theo đúng tiêu chuẩn thang máy, ngoài ra cần chú trọng bảo dưỡng thang được tốt giúp thang có thể sử dụng trong thời gian dài. 

Bật mí địa chỉ thi công thang máy đảm bảo an toàn chất lượng – Thang máy Hùng Phát

Thang máy Hùng Phát là đơn vị chuyên cung cấp các dòng thang máy nhập và thang máy liên doanh của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp lắp đặt thang máy gia đình cho hàng nghìn công trình lớn nhỏ, các công trình luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn thang máy và đảm bảo sự an toàn cho quá trình vận hành. 

Thang máy Hùng Phát - Nhận lắp đặt các dòng thang máy đảm bảo tiêu chuẩn thang máy
Thang máy Hùng Phát – Nhận lắp đặt các dòng thang máy đảm bảo tiêu chuẩn thang máy

Hùng Phát sở hữu đội ngũ nhân công với tay nghề cao, các kỹ thuật viên đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lắp đặt các công trình thang máy khắp cả nước. Quy trình lắp đặt chặt chẽ, đúng trình tự, đảm bảo được sự an toàn trong mỗi công trình thang máy, giúp cho thang khi đưa vào hoạt động đảm bảo được tiêu chuẩn thang máy. 

Chúng tôi tin rằng với những dịch vụ chất lượng mà Thang máy Hùng Phát cung cấp tới quý vị chắc chắn sẽ giúp quý vị có những sản phẩm hài lòng nhất. 

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666