Bật mí tốc độ thang máy gia đình, thang máy chung cư đạt chuẩn

Khi tiến hành lắp đặt thang máy gia đình, thang máy chung cư ngoài những yếu tố về tính năng, về công nghệ và giá trị thẩm mỹ. Một trong những yếu tố quan trọng cần lưu tâm tới là tốc độ thang máy. Để hiểu rõ hơn những thông tin về tốc độ thang máy, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thang máy Hùng Phát để biết thông tin chi tiết nhất.

Cách tính tốc độ thang máy

Tốc độ thang máy thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại thang máy, số tầng, nhu cầu sử dụng thang máy,… Đối với dòng thang máy gia đình hay dòng thang máy ngoài trời thông thường tốc độ thang máy của dòng này sẽ không quá nhanh. Tuy nhiên, đối với những dòng thang công cộng, thang chung cư cần tốc độ nhanh để đảm bảo cho việc di chuyển. 

Hướng dẫn cách tính tốc độ thang máy giúp xác định tốc độ thang phù hợp
Hướng dẫn cách tính tốc độ thang máy giúp xác định tốc độ thang phù hợp

Do đó việc lắp đặt dòng thang máy có tốc độ phù hợp rất quan trọng để đảm bảo việc di chuyển thuận lợi. Công thức tính giúp xác định được tốc độ công trình phù hợp:

[ Số tầng của tòa nhà x 10 = …… (mét / phút) ]

Ví dụ đối với 1 tòa nhà có 10 tầng thì tốc độ thang máy phù hợp sẽ là 10 x 10 = 100 (mét/phút)

Trong một số trường hợp kết quả chênh lệch có thể sẽ không giống với tốc độ thang máy có sẵn, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn nên chọn loại thang máy có vận tốc gần nhất. 

Tốc độ thang máy phù hợp với từng dòng thang máy

Để đảm bảo cho việc di chuyển diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, việc sử dụng thang máy ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng lựa chọn. Tùy vào mỗi dòng thang máy khác nhau mà sẽ có tốc độ di chuyển phù hợp. 

Đối với tốc đột thang máy gia đình, dựa theo hướng dẫn 2014/33/EU của Nghị Viện và Hội đồng Châu Âu về Thang máy và các thành phần an toàn cho thang máy, tốc độ đạt chuẩn của thang máy là 0,15m/giây. Hiện nay, trên thị trường tùy vào mỗi dòng thang máy sử dụng cho các mục đích khác nhau mà sẽ có tốc độ khác nhau. Cụ thể như sau:

Tốc độ thang máy đối với dòng thang máy gia đình

Đối với những dòng thang máy gia đình, đối tượng sử dụng dòng thang máy này khá đa dạng, bởi được lắp đặt riêng trong không gian nhà, do đó đối tượng phổ biến sử dụng sẽ bao gồm cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Do đó để đảm bảo an toàn, tốc độ thang máy thường được lựa chọn khoảng 0.15m/s.

Tốc độ thang máy gia đình khoảng 0.15m/s
Tốc độ thang máy gia đình khoảng 0.15m/s

Tốc độ thang máy chung cư, khu vực công cộng

Đối với dòng thang máy dùng trong các khu vực chung cư hoặc dùng ở nơi công cộng. Dòng thang máy yêu cầu đòi hỏi tốc độ phải nhanh để đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người dân. Do đó những dòng máy này thường có tốc độ khoảng 30m/phút. 

Tuy nhiên tốc độ này sẽ tăng giảm tùy vào quá trình di chuyển. Thông thường tốc độ thang máy chung cư sẽ nhanh dần khi khởi động và chậm dần khi dừng lại. 

Tốc độ thang máy chung cư khoảng 30m/phút
Tốc độ thang máy chung cư khoảng 30m/phút

Tốc độ thang máy đối với dòng thang máy tải hàng

Đối với dòng thang tải hàng thông thường thang máy chuyên dụng dùng cho nhà máy hay những đơn vị vận tải có tốc độ bình thường. Tốc độ thang máy sẽ rơi vào khảng 0.5m/s-1.5m/s hoặc có thể sử dụng tốc độ 15m/p-60m/p. Tuy nhiên để có thể sở hữu thông số chuẩn nhất, quý khách hàng cần tìm hiểu chi tiết về cấu tạo, kích thước cũng như thông số kỹ thuật của thang máy. 

Tốc độ thang máy đối với dòng thang máy chở hàng khoảng 0.5m/s-1.5m/s
Tốc độ thang máy đối với dòng thang máy chở hàng khoảng 0.5m/s-1.5m/s

Tốc độ thang đối với thang nâng ô tô

Đối với dòng thang máy nâng ô tô sẽ sử dụng để khéo đồ vậy có tải trọng từ 2 – 3 tấn đồng thười tốc độ nâng của thang máy sẽ từ 30 – 45m/phút. 

Tốc độ thang đối với thang tải thực phẩm

Đối với dòng thang máy dùng trong tải thực phẩm, loại thang này sử dụng tốc độ thang máy khoảng 30m/phút – 60m/ phút. Đối với dòng máy tời thực phẩm thường có tốc độ thấp hơn so với dòng thang máy, chúng sẽ có độ khoảng 10m/phút – 20m/phút. 

Một số tiêu chí giúp lựa chọn tốc độ thang máy gia đình phù hợp

Để đảm cho việc di chuyển và có thể lựa chọn tốc độ thang máy gia đình phù hợp nhất trong quá trình di chuyển cần chú ý tới một số điểm sau:

Số lượng người sử dụng

Đa phần dòng thang máy gia đình người sử dụng thang máy không quá nhiều và thường xuyên. Bên cạnh đó số tầng di chuyển của thang máy tương đối ít, chính vì vậy khi lắp đặt tốc độ thang máy gia đình cũng không cần quá nhanh. 

Lựa chọn tốc độ thang máy phù hợp với số người sử dụng
Lựa chọn tốc độ thang máy phù hợp với số người sử dụng

Lưu ý, khi lắp đặt thang máy cũng cần chú ý tới tuổi người sử dụng. Bởi những người sử dụng là người lớn tuổi, người có bệnh về xương khớp lưu ý chỉnh tốc độ của thang máy chậm hơn một chút so với tốc độ thông thường để đảm bảo cho người già có thể di chuyển. 

Xem xét dựa theo số tầng của ngôi nhà

Như công thức chúng tôi đề cập trong bài viết, số tầng của nhà sẽ quyết định một phần đến vận tốc hoạt động của thang. Thông thường dựa vào số tầng và chiều cao các tầng sẽ đưa ra tính toán tải trọng phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp công trình thang máy trở nên hoàn thiện hơn, giúp cho việc sử dụng tốt hơn.

Tốc độ thang máy được lựa chọn phù hợp với số tầng 
Tốc độ thang máy được lựa chọn phù hợp với số tầng

Ngoài ra khi tính toán tốc độ thang máy gia đình cần căn cứ vào hoạt động của thang như số điểm dừng, số tầng thực tế sẽ sử dụng thang máy,… từ đó đưa tính toán hợp lý nhất. Việc tính toán chính xác tốc độ thang máy sẽ giúp tạo sự hài hòa, sự hợp lý của hành trình hoạt động thang khi đưa vào sử dụng. 

Dựa vào tải trọng của thang máy 

Đối với dòng thang máy gia đình, thông thường sẽ có tải trọng từ 250 kg đến 450kg. Đây là tải trọng phù hợp nhất đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Khi tính toán tới tốc độ thang máy thì tiêu chí về tải trọng thang sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc di chuyển của thang cũng như ảnh hưởng tới tốc độ của thang. 

Tốc độ thang máy gia đình dựa vào tải trọng khi di chuyển của mọi người trong gia đình
Tốc độ thang máy gia đình dựa vào tải trọng khi di chuyển của mọi người trong gia đình

Do đó khi tiến hành quyết định mua và lắp đặt thang máy gia đình, quý khách hàng cần tìm hiểu chi tiết và chính xác nhất về thông số thang máy từ đó có thể đưa ra những tính toán chính xác nhất. 

Đơn vị cung cấp, lắp đặt dòng thang máy gia đình đạt chuẩn tốc độ – Thang máy Hùng Phát

Ngoài việc lựa chọn được một dòng thang máy có tốc độ phù hợp, yếu tố tìm kiếm một đơn vị lắp đặt cũng rất chất lượng. Thang máy Hùng Phát hân hạnh trở thành người bạn đồng hành của nhiều công trình. Chúng tôi hiện nay cũng cấp và lắp đặt nhiều dòng thang máy khác nhau giúp cho quý khách hàng có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. 

Đặc biệt đối với việc lắp đặt thang máy gia đình đảm bảo được tốc độ khi chuyển. Hiện nay, Thang máy Hùng Phát thường lựa chọn lắp đặt dòng thang máy có tốc độ di chuyển là 0,15 m/s (tương đương 9 m/ phút). Việc sử dụng tiêu chuẩn an toàn của châu Âu cho dòng thang máy gia đình sẽ đảm bảo việc di chuyển được an toàn nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình, thang máy liên doanh có tốc độ thang máy đạt chuẩn, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666