Văn hóa thang máy, ứng xử văn hóa đi thang máy văn minh, lịch sự

Văn hóa thang máy trở nên rầm rộ trong nhiều năm gần đây và được nhiều chung cư hay khu đô thị thiết lập thành những quy định đi thang máy văn minh, lịch sự bởi đã có rất nhiều trường hợp khiếm nhã, thiếu ý thức khi tham gia sử dụng thang máy. Bài viết sau đây Thang máy Hùng Phát sẽ giúp cho quý khách cập nhật những thông tin bổ ích về văn hóa khi đi thang máy một cách văn minh nhất.

Văn hóa thang máy là gì?

Văn hóa thang máy là cụm từ xuất hiện rất nhiều hiện nay tại những tòa nhà cao tầng nơi lắp đặt hệ thống thang máy chung phục vụ cho dân cư, khách hàng và những người di chuyển qua lại. Văn hóa khi đi thang máy nhằm chỉ tới những quy tắc ứng xử khi con người tham gia sử dụng thang máy. Những bộ quy tắc này hoàn toàn được đặt ra do bộ phần quản lý và người dùng thang máy tại khu vực được lắp đặt và dần hình thành nên những quy tắc văn hóa thang máy chung cho toàn xã hội. 

Văn hóa thang máy
Văn hóa thang máy

Chung quy lại, văn hóa thang máy là bộ quy tắc ứng xử hay xử sự của con người khi tham gia vào hoạt động của thang máy, nhằm đảm bảo hoạt động của thang máy được diễn ra trong môi trường lành mạnh, văn minh lịch sự, tôn trọng lẫn nhau khi tham gia sử dụng thang máy ở nơi đông người. Hình thành văn hóa khi đi thang máy sẽ tạo nên phép lịch sự hay ý thức của người dùng được nâng cao hơn. 

Văn hóa khi đứng trước sảnh chờ thang máy – Văn hóa thang máy

Khi đứng trước thang máy tại nơi công cộng, tòa nhà văn phòng hay khu dân cư bạn cũng cần giữ ý thức cá nhân và biết các ứng xử khéo léo, linh hoạt trong các trường hợp, cũng cần có văn hóa thang máy khi tham gia sử dụng.

Trước khi bước vào phía trong thang máy thì đứng trước cửa thang máy chờ đợi thang cũng cần tạo nên cho mình những nét đẹp văn hóa khi sử dụng thang máy. Điều này đã được hình thành từ rất nhiều nước phát triển khi sử dụng thang máy, và ở Việt Nam cũng cần có những lối ứng xử để tham gia sử dụng thang máy văn minh nhất. 

Văn hóa thang máy
Văn hóa khi đứng trước chờ thang máy

Cụ thể, khi đứng trước chờ đợi thang máy thì người dùng cần chú ý những văn hóa đứng trước cửa thang như sau:

  • Đối với những tòa nhà chung cư hay văn phòng nếu có sự quen biết thì mọi người nên chào hỏi nhau, hay cấp dưới chào hỏi cấp trên khi đi cùng thang máy, hoặc là những người xa lạ nên tỏ ra niềm nở khi bước vào sau. 
  • Cần giữ trật tự trước cửa thang máy và tôn trọng lẫn nhau, xếp hàng để được sử dụng thang máy;
  • Khi bắt gặp những trường hợp như: Người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai hay trẻ em thì chúng ta nên nhường để họ được sử dụng thang máy trước;
  • Nếu bạn chỉ di chuyển từ tầng trên xuống tầng dưới thì chúng ta nên đi bộ;
  • Trong trường hợp bạn chờ thang và gặp phải hành trình thang máy đã đông hành khách thì nên đợi chuyến sau đảm bảo sự thoải mái, an toàn cho bản thân, mọi người và thang máy. 
  • Đứng trước thang máy đợi và gọi thang máy bạn chỉ nên ấn một lần khi nút gọi tầng hiện ở trạng thái gọi thành công, không nên ấn liên tục quá nhiều lần sẽ được xếp vào diện phá hoại tài sản công cộng một cách cố tình và gây ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy, nguy hiểm đến những người đang di chuyển trong thang máy. 

Văn hóa khi đi trong thang máy – Văn hóa thang máy

Văn hóa khi đứng trước cửa chờ thang máy đã rất quan trọng và đòi hỏi ý thức từ chính những người tham gia vào hành trình của thang. Tuy nhiên, điểm mẫu chốt của văn hóa thang máy chính là cách ứng xử, quá trình sử dụng của người dùng khi đứng trong cabin thang máy. Đây mới chính là vấn đề cốt lõi tạo nên văn hóa ứng xử khi đi thang máy của tất cả mọi người, hình thành nên những quy tắc giúp cho người dùng có ý thức hơn khi tham gia và sử dụng sản phẩm này. 

Văn hóa khi đi trong thang máy
Văn hóa khi đi trong thang máy

Một trong những cách ứng xử văn hóa khi tham gia sử dụng thang máy ngay sau đây mà người dùng cần lưu ý để tránh tạo nên sự chú ý hay mất đi cái nhìn thiện cảm từ mọi người xung quanh như sau:

Vào trước đứng sát phía trong: Khi vào thang máy nếu bạn là người đầu tiên hay là những người kế tiếp thì nên chú ý đứng sát vào phía chỗ còn trống của góc trong thang máy để những người vào sau còn có chỗ đứng khi vào thang máy là một trong những cách ứng xử văn hóa thang máy tối thiểu nhất.

Người dùng lúc này sẽ đứng xếp thành dạng chữ U, như thế sẽ tạo cho không gian thang máy được sử dụng thoải mái nhất và lấp đầy dần khi di chuyển lên các tầng phía trên, phục vụ hiệu quả cho người dùng. 

Tháo balo, túi xách khi vào thang máy: Thang máy vốn có không gian cabin ở mức giới hạn nên khi tham gia người dùng đeo balo hay túi xách phía sau sẽ khá cồng kềnh, gây mất diện tích sử dụng hay chỗ đứng cho các hành khách tiếp theo. Vì vậy, khi sử dụng thang máy chúng ta nên cầm túi xách hoặc balo ở dưới tay bởi phía dưới chân đứng sẽ có khoảng không thoáng hơn, không bị chiếm phần người như phía trên.

Đặt balo ở dưới chân hay cầm tay hướng phía dưới chân sẽ giúp cho không gian được tiết kiệm, người dùng được đứng thoải mái hơn.

Không được hack thang máy: Đây được xem là một hành vi thiếu ý thức khi tham gia sử dụng thang máy, việc hack hay cheat thang máy sẽ khiến cho người dùng sau phải chờ đợi thang máy trong thời gian lâu hơn và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang. Hack/cheat thang máy hay chính là việc xí chỗ trước thường xảy ra ở các mẫu thang máy đời cũ, như hiện nay thì hiện tượng này khá hiếm khi xảy ra bởi công nghệ ngày càng hiện đại hơn. 

Không chen lấn, xô đẩy: Đây là điều tối kỵ khi đi thang máy, việc chen lấn xô đẩy khi sử dụng thang máy thể hiện bạn là người vô văn hóa và có ý thức kém cần được cải thiện.

Không chỉ vậy nó còn gây ra nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh, tác động đến hoạt động của thang máy có thể gây ra những trường hợp xấu nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, ai vào thang máy trước thì được phục vụ trước, ai vào sau mà thang đã quá tải hoặc vị trí đứng chưa được phù hợp thì nên đợi chuyển sau hoặc đứng ngay ngắn. 

Không làm ồn khi đi thang máy: Khi đi thang máy bạn nên giữ cho mình một thái độ hay cách nói chuyện cũng thật văn minh. Bởi đây là không gian chung mà tất cả mọi người tham gia, mỗi người có một câu chuyện riêng nếu nghe điện thoại hay nói chuyện với người đối diện thì nên phát ra lượng âm thanh vừa đủ, tránh gây ồn ào sẽ khiến người khác khó chịu và ảnh hưởng đến không gian chung. 

Không đẩy, tranh chỗ của người khác: Nếu thực sự xảy ra tình huống này đối với bạn thì đây được xem như một hành động ứng xử văn hóa thang máy thô lỗ và ý thức vô cùng kém. Việc xếp hàng đi thang máy là điều cần thiết, nên khi thang máy đầy hay có vấn đề gấp cần sử dụng bạn cũng nên ứng xử một cách văn minh nhất, không nên tranh chỗ của người khác khi họ đã đứng trong thang máy. 

Giữ gìn vệ sinh chung của thang máy: Một nét đẹp văn hóa thang máy nữa chính là người dùng nên giữ gìn vệ sinh chung khi tham gia sử dụng, không vứt rác bừa bãi hay cạo xước, phá hoại thang máy. 

Lời kết

Bài viết trên đây Hùng Phát tóm tắt lại những lưu ý hay những quy tắc ứng xử văn hóa thang máy mà  mỗi cá nhân cần chú ý khi sử dụng thang máy. Hãy là một người sử dụng thang máy một cách văn minh, lịch sự và giữ gìn tài sản chung ở những nơi đông người, điều này không chỉ cho thấy bạn là người có ý thức và cũng đảm bảo được sự an toàn của bản thân, mọi người khi tham gia sử dụng thang máy. 

Hùng Phát là công ty thang máy gia đình chuyên cung cấp, lắp đặt các mẫu thang máy chất lượng cao, công nghệ hiện đại. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy Hùng Phát đã đem đến sự hài lòng cho hầu hết các khách hàng lắp đặt và ngày càng phát triển với những sản phẩm tân tiến hơn. Để được tư vấn chi tiết mời quý khách liên hệ đến Công ty chúng tôi qua những phương thức sau đây: 

  • Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
  • Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
  • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666