Các loại thang máy hiện nay

CÁC LOẠI THANG MÁY HIỆN NAY

Sự xuất hiện của thang máy không còn xa lạ đối với cuộc sống hiện đại nữa. Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều thang máy. Sự đa dạng này được thể hiện ở kích thước, mẫu mã cũng như chức năng, cấu tạo của chúng.

  THANG MÁY ĐƯỢC PHÂN LOẠI THẾ NÀO?

Để phân loại thang máy người ta dựa theo chức năng, tốc độ dịch chuyển, tải trọng, theo vị trí đặt bộ kéo tời đối với thang máy điện hoặc phân loại theo hệ thống vận hành.

Loại thang máy tải hàng

(thang tải hàng)

Thang máy quan sát trong nhà

(thang máy tải khách)

Theo chức năng, thang máy gồm 2 loại là thang máy tải khách và thang máy chở hàng.

  • Thang máy chở người (thang máy tải khách) có những yêu cầu riêng tùy theo quy mô, địa điểm lắp đặt . Nếu như thang máy dùng trong các tòa nhà cao tầng như khách sạn, chung cư … cần đảm bảo yêu cầu về việc vận hành êm, an toàn và có thêm tính thẩm mỹ thì thang máy dùng trong các bệnh viện hay các hầm mỏ, xí nghiệp phải đáp ứng thêm các yêu cầu riêng khác.
  • Thang máy chở hàng là thang máy được sử dụng trong công nghiệp, kinh doanh. Với chức năng đặc thù là chở hàng nên loại thang máy này luôn phải đảm bảo về việc dừng chính xác buồng thang máy để việc vận chuyển hàng hóa được thuận tiện hơn.

Dựa theo tốc độ dịch chuyển thì người ta phân thang máy thành 4 loại là: thang máy tốc độ thấp (V < 1 m/s), thang máy tốc độ trung bình (V= 1-2,5 m/s), thang máy tốc độ cao (V = 2,5-4 m/s) và thang máy có tốc độ rất cao (V = 5 m/s).

Khi phân loại theo tải trọng, thang máy gồm có thang máy loại nhỏ (Q < 500 kg), thang máy loại trung bình (Q = 500-1000kg), thang máy loại lớn (Q = 1000-1600 kg) và thang máy loại rất lớn (Q > 1600 kg)

Phân loại thang máy theo vị trí đặt bộ kéo tời đối với thang máy điện là cách phân loại ít được sử dụng hơn các cách kia. Theo tiêu chí này, thang máy gồm có: thang máy có bộ kéo tời đặt phía trên của giếng thang hoặc dùng thang máy có bộ tời kéo đặt dưới giếng thang.

Thang máy có bộ tời dẫn động đặt ngay trên nóc cabin (đối với thang máy dẫn động cabin lên xuống bằng bánh răng thanh răng) và thang máy thủy lực (buồng đặt ở tầng trệt).

Cách phân loại cuối là dựa vào hệ thống vận hành. Sự phân loại này chia theo mức độ tự động, tổ hợp điều khiển và vị trí điều khiển.

Những thông tin trên là cách để phân loại thang máy. Nếu cần tìm hiểu thêm về các loại thang máy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Hotline 0911.856.777 – 0917.834.999

Để lại bình luận