Cáp thang máy và những thông số cáp tải tiêu chuẩn

Cáp thang máy đóng vai trò quan trọng trong vận hành của thang máy cũng như là mối nguy trực tiếp tới sinh mạng của người dùng. Cáp tải thang máy có chức năng chính là nâng hạ Cabin và đối trọng theo chiều thẳng đứng, phải chịu một lực tác động rất nặng. Vì vậy, mỗi cây thang máy đều đòi hỏi rằng phải được trang bị một loại cáp tải chịu được lực tốt nhất, bền bỉ nhất.

Cáp tải thang máy là gì?

Cáp thang máy là một thiết bị quan trọng của thang máy, có chức năng chính là cáp nối Cabin và đối trọng hoạt động dưới sự tác động của động cơ thang máy. Tuy là một thiết bị nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn, nếu như không lựa chọn mẫu cáp tải tốt, chắc chắn rất dễ gây tai nạn thang máy, đe dọa tới tính mạng của con người.

Cáp thang máy
Cáp thang máy

Cáp thang máy có cấu tạo như thế nào?

Mỗi một cây thang thông thường được trang bị từ 3-8  sợi cáp tương ứng với rãnh puly của máy kéo. Và tùy thuộc vào quy định từ nhà sản xuất nên sử dụng cáp tải ở mức độ nào thì hợp lý và an toàn. 

Cáp thang máy được cấu tạo từ nhiều tao cáp, mỗi một sợi cáp sẽ được bện lại từ 6 đến 8 tao cáp. Tao cáp được tạo nên từ những sợi thép có đường kính từ 0.2m  – 3mm xoắn lại với nhau rất chắc chắn. 

Tùy thuộc vào từng tải trọng hay loại thang máy mà có những loại cáp tải phù hợp. Cáp thang máy cũng từ đó mà được cấu tạo với nhiều đường kính khác nhau như: 8mm, 12mm, 14mm,….

Tính năng nổi bật của cáp tải thang máy

Cáp tải được lựa chọn cho hoạt động nâng đỡ Cabin, đối trọng thang máy có những ưu điểm nổi bật sau: 

 • Khả năng làm việc trơn tru với cường độ cao bởi cáp thang máy được tẩm dầu bôi trơn, có tính chống xoắn, chống xoay. Với khả năng này giúp cho thang máy hoạt động được liên tục đặc biệt đối với các thang máy tại các khu dân cư hay trung tâm thương mại.
 • Chịu được lực tác động cao: Cáp thang máy có khả năng chịu lực tải lớn có thể tải được Cabin thang máy với số lượng người nhiều cho một lần hành trình.
 • Có độ bền cao, dẻo dai và linh hoạt: Cáp tải không chỉ chịu được lực tốt mà còn rất dẻo dai, có thể uốn dễ dàng trong quá trình sử dụng.
 • Chống lực ma sát tốt: Đây là điểm cộng lớn cho cáp thang máy khi được tầm dầu, nhờ vậy cáp và rãnh Puly thang máy không bị bào mòn khi sử dụng.
 • Cáp được sản xuất đa dạng đường kính: Dựa trên tải trọng và các kiểu thiết kế thang máy mà cáp tải được hình thành dưới nhiều dạng và đường kính khác nhau. Cung cấp được cho mọi nhu cầu của thang máy về cáp tải.

Các loại cáp thang máy phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cáp thang máy phổ biến là cáp thang máy tròn và cáp thang máy dẹt. Hai loại cáp này có đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Cáp thang máy dạng tròn

Dạng cáp thép tròn khá phổ biến được sử dụng đối với nhiều hạng mục không chỉ riêng thang máy. Cáp thang máy tròn được phân làm 2 dạng: Một dạng là cáp tải tròn truyền thống và một dạng là cáp tải tròn bọc nhựa. 

Cáp tải tròn truyền thống

Cáp thép truyền thống có cấu tạo thông thường từ những tao cáp bằng thép. Cáp được tẩm dầu phần lõi bố nên trong quá trình vận hành cáp tải sẽ tự động tiết ra dầu bôi trơn để giảm sự ma sát khi kéo. Chính vì đó, cáp phải được chú ý được châm dầu bôi trơn đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. 

Cáp thang máy thông thường
Cáp thang máy thông thường

Một nhược điểm khi sử dụng loại cáp này chính là dễ bị bào mòn bởi bụi bẩn và áp lực của sợi cáp khi bị chèn bởi rãnh kéo.

Cáp tải tròn phủ nhựa

Cáp tải thép phủ nhựa được trang bị một lớp nhựa bọc bên ngoài tăng thêm tính bền bỉ cho cáp. Ưu điểm của loại cáp này là có khả năng chịu tải lớn hơn các loại cáp thông thường và tính linh hoạt cao. Được bao bọc thêm bởi một lớp nhựa bên ngoài nên hạn chế được bụi bẩn xâm nhập, bám dính làm mài mòn cáp.

Cáp thang máy bọc nhựa
Cáp thang máy bọc nhựa

Cáp thang máy dạng dẹt

Ưu điểm của cáp thang máy dẹt là: Có độ bền tốt, trọng lượng siêu nhẹ khi sử dụng sợi Carbon và tuổi thọ cao. Đặc biệt, sử dụng cáp dẹt ứng dụng công nghệ Ultrarope giúp cho thang máy tránh giảm thiểu được sự rung lắc khi vận hành. Đồng thời, tăng được khả năng chịu tải lên tới 60% và giảm tiêu hao năng lượng 15% nhờ kiểm soát tốt mức độ ma sát.

Cáp thang máy dẹt
Cáp thang máy dẹt

Với tuổi thọ cao và mức độ bền bỉ lớn thì cáp dẹt là một thiết bị lý tưởng phù hợp với những siêu dự án có thang máy tốc độ cao trong các tòa nhà chọc trời. 

Tiêu chí lựa chọn cáp thang máy đạt chuẩn 

Chất lượng cáp thang máy rất quan trọng đảm bảo tính an toàn cho hoạt động của thang và tính mạng của người dùng. Vì vậy, cáp thang máy khi sản xuất ra cũng cần phải đạt đủ những tiêu chuẩn khắt khe từ các tổ chức thẩm định thang máy. 

Tiêu chuẩn cáp tải thang máy cần tuân thủ nghiêm ngặt theo TCVN 7550:2005 như sau:

 • Cáp kéo có các sợi thép cùng độ bền phải đạt tiêu chuẩn 1570N/mm2 hoặc 1770N/mm2.
 • Khi độ bền của các sợi là khác nhau thì yêu cầu sợi trong đạt tiêu chuẩn 1770n/mm2 và sợi ngoài đạt chuẩn 1370N/mm2.

Khi nào thì cần bảo trì và thay thế cáp thang máy

Cáp thang máy cần được theo dõi bảo hành, bảo trì thường xuyên để không xảy ra những sự cố nghiêm trọng. Theo tiêu chuẩn TCVN 7550 : 2005 thì độ mòn của cáp tải không được phép vượt quá 10% vì sẽ nguy hiểm đến người dùng trong quá trình thang hoạt động. Vậy khi nào thì cần bảo trì hoặc thay thế cáp thang máy?

Cáp thang máy - Lắp đặt thang máy Hùng Phát
Cáp thang máy – Lắp đặt thang máy Hùng Phát

Theo dõi bảo trì và thay thế cáp thang máy khi: 

 • Sử dụng thang máy trong thời gian dài: Trung bình cứ sau khoảng thời gian sử dụng thang máy 5 năm cáp thang máy sẽ dần bị ăn mòn. Bất kỳ một thiết bị nào cũng có tuổi thọ và cáp thang máy cũng không ngoại lệ. 

Tuổi thọ của cáp thang máy còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng thang máy của người dùng. Thang máy hoạt động liên tục, cáp sẽ phải liên tục hoạt động, sự cọ xát càng nhiều sẽ càng làm cho cáp giảm dần tuổi thọ. Điều cần làm lúc này là kiểm tra thường xuyên hệ thống dây cáp để kiểm soát, bảo trì hoặc thay thế cáp thang máy.

  • Bảo trì cáp thang máy khi bị khô dầu: Khô dầu sẽ khiến cho cáp thang máy dễ bị gỉ, hoạt động thang máy bất thường khi di chuyển lực ma sát sẽ dễ làm cho các sợi cáp bị đứt.
  • Kiểm tra thấy độ mòn của cáp trong quá trình sử dụng: Bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được cáp thang máy có đang xảy ra tình trạng bị mòn hay không. Những sợi cáp bị ăn mòn sẽ chuyển sang dần màu trắng và các sợi tao cáp sẽ bị bong ra. Ngay lúc này, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là dừng tất cả mọi hoạt động của thang để thay thế cáp mới ngay. Đây là một lỗi rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến mạng sống của con người không thể chủ quan. 
 • Dấu hiệu bất thường mỗi khi thang máy vận hành: Nếu thang máy của bạn bỗng hoạt động một cách bất thường, tiêu biểu gặp phải các vấn đề như: rung lắc, phát ra tiếng động, dừng không đúng tầng, thì hãy kiểm tra cáp tải và toàn bộ hệ thống thang máy của mình. Các dấu hiệu này là sự cảnh báo cáp thang máy hay bộ phận khác đang hoạt động không đúng cần sửa chữa hoặc thay thế.

Nhưng lưu ý để cáp tải thang máy của bạn được kéo dài tuổi thọ hơn

Mặc dù tuổi thọ của cáp thang máy khá hạn chế từ 5-8 năm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng để có thể kéo dài tuổi thọ và độ bền hơn của chúng cũng có rất nhiều cách.

 • Bảo trì cáp theo định kỳ: Đây là việc rất cần thiết giúp chúng ta có thể nắm bắt tình trạng hoạt động chung của thang máy. Đồng thời, giúp tìm ra được những lỗi cáp nhằm sửa chữa hoặc thay thế cho kịp thời.

Việc bảo trì thang máy phải đảm bảo được các yếu tố sau: 

 1. Duy trì châm dầu nhớt đầy đủ để làm giảm đi sự ma sát của cáp thang máy. Vệ sinh cáp nhằm hạn chế sự ăn mòn do bụi bẩn.
 2. 2 tháng nên bảo dưỡng thang máy một lần.
 • Lựa chọn Công ty phân phối và sản xuất cáp thang máy uy tín: Khi bạn muốn thay thế cáp cho thang máy của mình nên tìm đến những địa chỉ công ty thang máy chất lượng cao. Hơn thế nữa, để cáp tải được đồng bộ nhất với thang máy mà bạn đang sử dụng hãy thay cáp thang máy từ chính công ty mà bạn đã lắp đặt thang máy.

Cáp thang máy là thiết bị vô cùng quan trọng cho hoạt động của thang máy có thể diễn ra ổn định. Mức giá của cáp tải thang máy thì có vô vàn mức giá khác nhau bởi sự tác động của giá cả thị trường. 

Để được tư vấn về cáp tải thang máy hay lắp đặt thang máy gia đình uy tín liên hệ tới Công ty thang máy Hùng Phát qua: 

 • Hotline:  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
 • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666