Làm gì khi thang máy rơi tự do

Có thể bạn đã xem qua thang cuốn cuốn người ở trung quốc hay một số trường hợp thang máy ở tòa nhà cao tầng bị rơi tự do, các tai nạn rất hiếm thấy với thang máy nhưng không phải là không có xét về mặt thống kê, tai nạn thang máy là vô cùng hy hữu, với tỉ lệ xảy ra tai nạn khi đi thang máy chỉ ở mức 0.00000015%. Phần lớn các tai nạn thang máy gây tử vong và thương tích xảy ra trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng của công nhân, tiếp theo là những người bị kẹt ở cửa thang máy hoặc hụt chân khi thang máy dừng ở giữa hai tầng.

Thang máy ngày nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và trải qua các công đoạn kiểm định khắt khe nhất trong đó trường hợp đứt hết cáp thì thang cũng không thể rơi tự do được, cabin thang máy sẽ ngàm ngay trên ray của thang máy. Ngoài ra, những thang máy này còn được trang bị từ 4-8 sợi cáp chắc chắn, mỗi sợi cáp đủ khỏe để giữ thang mà không bị đứt. Mặc dù vậy, nếu xui xẻo bị rơi vào trường hợp 0.00000015% trên và đứng trong một chiếc thang máy ngay lúc nó rơi tự do, mọi người cần làm gì để đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình?

LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN CHO BẢN THÂN TRONG TRƯỜNG HỢP XẤU NHẤT

Một số người cho rằng họ cần phải đứng gập đầu gối, kiễng gót chân trong thang máy để giảm bớt xung lực khi va chạm. Hiện hiệu quả của phương pháp này đến đâu vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng các nhà khoa học chỉ ra rằng khi làm vậy, bạn sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ lực theo chiều dọc, làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là xương đùi khi gặp chấn động ở tốc độ cao. Điều này là không nên.

Một số người thường có quan niệm rằng nếu họ kịp thời nhảy lên vào đúng tích tắc trước khi thang máy chạm đất, họ sẽ không chịu lực va đập quá mạnh và sẽ an toàn. Để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp này, kênh Discovery đã làm một thực nghiệm với hình nộm trong thang máy. Hình nộm này được gắn một thiết bị lò xo để giúp nó “nhảy” lên trước khi thang máy chạm đất.

Làm gì khi thang máy rơi tự do
Làm gì khi thang máy rơi tự do

Tuy nhiên, trong một chiếc thang máy đang rơi tự do với vận tốc 82 km/h, dù đã nhảy lên đúng thời điểm, hình nộm vẫn bị đập xuống sàn thang với vận tốc kinh hoàng đủ để gây chết người. Các nhà khoa học lý giải rằng khi nhảy lên như vậy, bạn chỉ giảm tốc độ rơi tự do được 5-6 km/h, trong khi phải hứng chịu nguy cơ đập đầu lên trần thang và vẫn rơi xuống với những vết thương trầm trọng hơn.

Theo đó, muốn được an toàn bằng biện pháp này, bạn phải nhảy lên với vận tốc lớn hơn vận tốc rơi của thang máy, điều không thể đối với khả năng của con người.

Giải pháp hữu ích nhất mà các nhà khoa học chỉ ra là nằm dài ra trên sàn thang máy, với phần lưng tiếp xúc với sàn, dùng tay che mặt và đầu để tránh bị những mảnh vỡ rơi vào. Với tư thế này, khi thang máy tiếp đất, xung lực sẽ được dàn đều khắp cơ thể bạn, bảo vệ các phần xương dài như xương sống và xương đùi khỏi lực tác động quá lớn. Khi bị rơi từ độ cao quá lớn, các phần xương nhỏ hơn như xương sườn có thể vẫn bị gãy, nhưng những bộ phận trọng yếu của cơ thể sẽ được bảo vệ.

Tư thế an toàn khi thang máy rơi tự do
Tư thế an toàn khi thang máy rơi tự do

NẰM XUỐNG TRÊN SÀN THANG MÁY LÀ GIẢI PHÁP SỐNG SÓT TỐT NHẤT

Với phương pháp này, mặc dù các bộ phận nội tạng vẫn bị hấp thụ lực, nhưng các nhà khoa học chỉ ra rằng đây là phương pháp tốt nhất để sống sót trong một vụ rơi thang máy.

Trong trường hợp không thể nằm dài trên sàn thang máy, lời khuyên của các nhà khoa học là nếu bạn mang theo hành lý, valy, hãy kê thật nhiều hành lý ở dưới chân để chúng hấp thụ bớt lực tác động, đồng thời nắm chặt vào thanh ray bên trong thang máy để giảm bớt lực đập xuống.

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666