Tai nạn thang máy – Những điều cần tránh khi đi thang máy

Một trong những điều kinh hoàng nhất khi sử dụng thang máy chính là xảy ra những vụ tai nạn thương tâm. Thang máy vốn đã trở thành phương tiện đi lại quen thuộc của hầu hết người dân. Chính vì vậy phải đòi hỏi độ an toàn tuyệt đối khi một chiếc thang máy ra đời. Vậy những tai nạn thang máy vẫn còn xảy ra do những nguyên nhân nào? Và là thế nào để tránh được những tai nạn thang máy đáng tiếc? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây ra tai nạn thang máy

Thang máy là sản phẩm phục vụ trực tiếp nhu cầu sinh hoạt, đi lại của con người nên rất cần phải có hệ thống bảo vệ an toàn và sự nhanh nhạy khi gặp sự cố. Đa phần các trường hợp tai nạn thang máy thường xảy ra nhiều trong thời kỳ mới bắt đầu xuất hiện loại phương tiện này. Trải qua những năm tháng được cải thiện, nâng cao chất lượng thì chúng ngày càng được người dùng tin tưởng hơn.

Sự cố tai nạn thang máy - Ảnh minh họa
Sự cố tai nạn thang máy và những nguyên nhân – Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp tai nạn thang máy đáng tiếc xảy ra hàng năm. Lý do tai nạn thang máy thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Sử dụng thang máy tự chế: Đây được coi là nguyên nhân nghiêm trọng nhất khi sử dụng thang máy tự chế mà chưa thông qua các cơ quan kiểm duyệt an toàn nào. Việc tự chế thang máy sẽ gây ra rất nhiều rủi ro đáng tiếc. 

Hầu hết các thiết bị thang máy nếu đảm bảo an toàn tuyệt đối và có chứng chỉ kiểm định nghiêm ngặt thường được nhập khẩu từ các hãng lớn với những tiêu chí rất gắt gao đảm bảo an toàn cho người dùng. Thang máy tự chế không chỉ thô sơ mà các phần linh kiện lại không đảm bảo, cấu tạo không đúng yêu cầu, tiêu chuẩn sẽ rất dễ xảy ra tai nạn thang máy thương tâm.

 • Thang máy sử dụng lâu năm, không bảo trì bảo dưỡng định kỳ: Tuổi thọ trung bình của một chiếc thang máy thông thường từ 20 – 30 năm và cần phải bảo dưỡng bảo trì thang máy định kỳ theo tháng hoặc theo quý để kiểm tra hoạt động an toàn của thang máy và các thiết bị cần sửa chữa hay thay thế. 

Thang máy để lâu không được kiểm tra bảo dưỡng sẽ dễ gặp các sự cố ăn mòn cáp dẫn tới đứt cáp, kẹt cửa thang hay thậm chí là cabin rơi tự do, thắng phanh mất kiểm soát.

 • Lắp đặt thang máy không rõ nguồn gốc, chất lượng: Trên thị trường luôn có rất nhiều các cơ sở cung cấp thang máy, đi kèm với đó là những công ty dịch vụ với phong cách làm ăn chớp nhoáng nhằm thu lại lợi nhuận mà không quan tâm đến vấn đề chất lượng, nguồn gốc của thang. 

Một chiếc thang máy an toàn chất lượng tốt khách hàng nên quan tâm tới là những hãng thang máy nổi tiếng như: Thang máy Fuji, thang máy Mitsubishi hay các thương hiệu khác như: Montanari, Schindler, Thyssenkrupp. Có thể nói đây là những thương hiệu lớn đạt tiêu chuẩn Châu Âu, có chứng nhận lưu thông, vận hành trên toàn thế giới. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. 

Bên cạnh đó, khi lắp đặt thang máy khách hàng nên lựa chọn những công ty có xưởng gia công thang máy và là đơn vị trực tiếp cung cấp thang máy cho mình để đảm bảo được an toàn từ thang máy đến các khâu cung cấp, lắp đặt và dịch vụ hậu mãi.

 • Thang máy không được trang bị hệ thống an toàn: Đây là một điều rất thiếu sót nếu như lắp đặt thang máy. Hệ thống an toàn rất quan trọng với mỗi chiếc thang máy. Không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ vận hành của thang máy mà còn đặc biệt nghiêm trọng tới tính mạng của con người nếu không có nó.
 • Sử dụng sai mục đích thang máy: Như chúng ta thường thấy thang máy được phân ra các loại chuyên biệt như: Thang máy tải khách, thang máy gia đình, thang máy tải hàng và thang máy tải thực phẩm. Mỗi loại thang máy đều có tính năng chuyên biệt và không được phép sử dụng chéo một cách tùy tiện. Tuy đó, vẫn có những người không nghe theo cảnh báo mà sử dụng sai mục đích gây ra tai nạn đáng tiếc.

Những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra gần đây

Hiện nay với sự hiện đại và phát triển ngày càng cao thì công nghệ cũng phát triển ngày một vững mạnh. Tai nạn thang máy từ đó mà cũng ít dần và hầu như rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có tai nạn thang máy một cách tuyệt đối. Hàng năm vẫn có một vài vụ tử vong do thang máy với những nguyên nhân chủ quan của người dùng cũng như các chủ sở hữu.

Tai nạn thang máy rơi tự do
Tai nạn thang máy rơi tự do – Ảnh minh họa

Gần nhất là vụ tai nạn thang máy diễn ra vào ngày mùng 9/2/2020 khiến 3 người gặp nạn một người tử vong và 2 người thương nặng. Đi thang máy là 3 người đàn ông là anh Phạm Hoàng Kha (22 tuổi) cùng bố vợ là Ông Phan Chí Tâm (42 tuổi) và bảo vệ nhà trọ Ngô Văn Hậu (50 tuổi). 

Được biết anh Kha cùng bố vợ của mình là người thuê trọ tại tòa nhà và thang máy trong tòa nhà là thang máy chuyên dụng cho tải hàng hóa. Tuy nhiên, 3 người vẫn đi vào và sử dụng thang máy đã gây ra tai nạn đứt cáp đáng tiếc khiến 3 người rơi tự do xuống đất.

Như chúng ta cũng biết, thang máy tải hàng chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa và người tiêu dùng không được phép sử dụng bởi hệ thống an toàn của thang tải hàng thô sơ và không đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho người dùng. Trường hợp tai nạn trên cho thấy người dùng đã không nghe theo cảnh báo và thiếu kiến thức về an toàn thang máy đã dẫn tới tai nạn đáng tiếc này.

Ngoài vụ tai nạn thang máy trên, trên thế giới cũng cũng có những vụ tai nạn thang máy vô cùng kinh hoàng để lại nhiều ám ảnh cho người dùng. Đặc biệt, tại Trung Quốc có thể nói đây là một nước có sự cố tai nạn thang máy diễn ra khá nhiều. Các tai nạn thường thấy nhất là kẹt cửa từ người lớn đến trẻ nhỏ hay những vụ mở khóa Cabin tự ý đi vào khiến hụt chân rơi xuống hố thang khi mà Cabin chưa tới tầng được gọi.

Chúng ta có thể thấy, phần lớn những tai nạn thang máy xảy ra bắt nguồn từ sự chủ quan và thiếu đi kiến thức thang máy, ý thức kém của con người. Bên cạnh đó cũng không thể trách được sự thiếu trách nhiệm từ những đơn vị cung cấp thang máy có chất lượng kém hay gặp lỗi, sự cố khiến người dùng phải sợ hãi.

Những sự cố thang máy thường gặp

Tại Việt Nam, theo thống kê thì các tai nạn thang máy rất hiếm khi gặp và cũng là điều không ai mong muốn xảy ra. Và các sự cố thang máy có xảy ra thì cũng sẽ là mức độ trục trặc nhẹ về điện sáng trong thang máy hay quạt gió. Để nắm rõ được những kiến thức về thang máy hay các sự cố thang máy có thể xảy ra, người dùng cần chú ý những sự cố sau đây để bảo trì hay lựa chọn thương hiệu, công ty lắp đặt thang máy uy tín cho công trình của mình.

Mắc kẹt trong thang máy

Mắc kẹt trong thang máy thường xảy ra khi gặp trường hợp mất điện đột ngột do hệ thống tổng điện quá tải bị ngắt đột ngột. Hoặc hệ thống điện thang máy gặp sự cố khiến thang ngừng hoạt động và làm cho cửa thang máy không mở. Dẫn tới hành khách bị mắc kẹt bên trong thang không ra ngoài được.

Mắc kẹt trong thang máy
Mắc kẹt trong thang máy

Đây được coi là một sự cố khách quan, thuộc mức độ nhẹ. Tuy nhiên, người dùng cần phải hết sức bình tĩnh chờ cứu hộ hoặc tìm cách xử lý, không hoảng loạn hò hét, đập cửa khiến thang rung lắc dễ gây ra những tai nạn nghiêm trọng hơn.

Kẹt cửa thang máy 

Kẹt cửa thang máy là một lỗi nghiêm trọng đối với người sử dụng thang máy. Nếu không xử lý tốt tình huống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận hành của thang cũng như tính mạng con người. 

Tai nạn kẹt cửa thang máy
Tai nạn kẹt cửa thang máy

Kẹt cửa thang máy thường xảy ra khi tại cửa thang máy không được trang bị hệ thống cảm quang Photocell nhận diện các vật cản, bụi bẩn tại cửa thang. Khi đó dù cho tại cửa thang có bất kỳ vật cản gì thang máy vẫn đóng cửa hoạt động gây ra tai nạn thang máy. 

Đặc biệt chúng ta hay gặp những trường hợp kẹt cửa thang máy ở trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh rất chủ quan khi để con nhỏ của mình ra vào, nghịch ngợm trong thang máy một mình. Trẻ em rất hay tò mò và đưa tay vào các kẽ cửa thang máy khám phá. Rất nguy hiểm khi thang máy hoạt động gây kẹt tay dẫn tới gãy tay hoặc bị làm cho dập bàn tay.

Kẹt thang máy ở trẻ nhỏ
Kẹt thang máy ở trẻ nhỏ

Thang máy di chuyển trước khi đóng cửa

Thang máy di chuyển trước khi đóng cửa cho thấy rằng chất lượng thang quá kém, vận hành không đúng hành trình. Và cũng là biểu hiện cho thấy rằng có thể thang máy đã quá lâu rồi không được bảo trì, bảo dưỡng.

Thang máy di chuyển trước khi đóng cửa
Thang máy di chuyển trước khi đóng cửa

Tình trạng thang máy di chuyển trước khi đóng cửa rất nguy hiểm cho người dùng khi chưa hoàn toàn bước vào hẳn thang máy. Dễ gây tình trạng bị kẹp người hoặc lơ lửng kẹt giữa tầng trên và tầng dưới khi di chuyển làm thiệt mạng bất cứ lúc nào. 

Cabin rơi tự do

Có thể nói Cabin rơi tự do là trường hợp tai nạn thang máy nghiêm trọng nhất.Thông thường chúng ta thường bắt gặp những cảnh này trên phim ảnh, còn trên thực tế thì trường hợp này xảy ra khá hiếm. Và nếu có, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những vụ Cabin thang máy rơi tự do vấn đề là từ cáp tải hoặc không được lắp thiết bị thắng cơ. Điều đó sẽ làm thang máy hoạt động không ổn định, khi gặp trục trặc sự cố sẽ dễ bị rơi thang tự do.

Cabin thang máy rơi tự do
Cabin thang máy rơi tự do

Những lưu ý khi lựa chọn công ty cung cấp thang máy và lựa chọn lắp đặt thang máy

Việc lựa chọn công ty lắp đặt thang máy rất quan trọng để thang máy của bạn được đảm bảo an toàn, chất lượng nhất. Vậy những lưu ý khi lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy là gì? Hãy tìm hiểu câu trả lời cho bạn ngay dưới đây:

 • Công ty có những quy trình lắp đặt thang máy rõ ràng và có thương hiệu, xưởng sản xuất riêng.
 • Lựa chọn lắp đặt những loại thang máy có thương hiệu nổi tiếng lâu đời về chất lượng và mức độ an toàn: Mitsubishi, Fuji Nhật Bản, Schindler – Đức, Montanari – Ý, Thyssenkrupp – Đức hay Otis của Mỹ,… Đây đều là những thương hiệu và là những quốc gia có công nghệ hàng đầu đem lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.
 • Khi lắp đặt thang máy phải có giấy tờ xác nhận an toàn và giấy kiểm định từ những cơ quan kiểm định về mức độ an toàn và tình trạng hoạt động của thang.
 • Thang máy phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì định kỳ để tránh xảy ra tai nạn thang máy đáng tiếc.

Để được tư vấn về thang máy gia đình hay các loại thang máy tải khách, tải hàng quý khách hãy liên hệ ngay tới Công ty thang máy Hùng Phát. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng thời gian 24/7. Với “Công nghệ hàng đầu – An toàn tuyệt đối” Hùng Phát đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy. Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm của Hùng Phát đều có chứng chỉ, giấy xác nhận an toàn từ bộ ngành.

Liên hệ tư vấn lắp đặt thang mát Hùng Phát 24/7:

 • Hotline:  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ cơ sở tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
 • Địa chỉ cơ sở tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.
 • Gmail: thangmayhungphat@gmail.com.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666