Bí quyết gia tăng tuổi thọ của máy kéo thang máy 

Một trong những linh kiện quan trọng nhất của thang máy không thể không nhắc tới máy kéo thang máy. Đây cũng là một bộ phận có giá trị lớn nhất trong toàn bộ thang máy. Chính bởi vậy, việc bảo trì và kéo dài tuổi thọ cho linh kiện này là vô cùng quan trọng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của máy kéo thang máy ngay trong bài viết của Thang máy Hùng Phát dưới đây nhé. 

Sơ lược về máy kéo thang máy

Thang máy là một thiết bị được tạo ra bởi rất nhiều linh kiện khác nhau. Một trong số những thiết bị sở hữu vai trò quan trọng nhất đó chính là máy kéo thang máy. 

Trong một thiết bị thang máy, máy kéo thang máy thường sẽ được kết nối cùng với cabin thang máy cùng bộ phận đối trọng thông qua cáp tải. Thiết bị này đảm nhận chức năng truyền động lực cho toàn bộ cabin để cabin có thể di chuyển lên xuống. 

Hiểu một cách đơn giản, máy kéo là thiết bị có vai trò như một ròng rọc, điều khiển quá trình đi lên đi xuống của thang máy. Hiện nay, máy kéo trong thang máy thường xuất hiện trong các loại thang máy có phòng máy, đặt tại vị trí miệng giếng thang. 

Sơ lược về máy kéo thang máy
Sơ lược về máy kéo thang máy

Thiết bị này có cấu tạo bao gồm một động cơ điện, hộp số, puly dẫn động,… Mỗi bộ phận trong máy kéo đều đảm nhiệm những chức năng riêng. Động cơ điện được coi là thành phần chính trong máy kéo, bộ phận này chịu trách nhiệm chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Đây cũng là bộ phận chiếm khối lượng chính của máy kéo thang máy. 

Bộ phận puly dẫn động còn được gọi với tên khác là bánh xe cáp. Đây chính là bộ phận được sử dụng để cuốn dây cáp. Trong quá trình chuyển động lên xuống của thang máy, bánh xe puly sẽ quay liên tục và được tạo thành chuyển động lên xuống của thang máy. Bên cạnh đó, kích thước cùng số lượng cáp của thiết kế có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại mô hình và khả năng của thang máy. 

Ngoài ra, máy kéo còn sở hữu các thiết bị an toàn khác để trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc lỗi, những thiết bị phanh điện tử sẽ được kích hoạt để có thể ngăn chặn sự chuyển động của Puly, hỗ trợ thang máy có thể dừng lại một cách an toàn nhất. 

Máy kéo thang máy vận hành như thế nào?

Như đã nhắc tới ở phần trước, máy kéo thường sẽ được kết nối cùng với cabin thang máy cùng hệ thống đối trọng thông qua hệ thống cáp tải. Nguyên lý hoạt động của thiết bị thường sẽ gần giống với hoạt động ròng rọc. 

Máy kéo thang máy vận hành như thế nào?
Máy kéo thang máy vận hành như thế nào?

Khi cabin thang máy được vận hành theo chiều từ dưới lên thì bộ phận đối trọng sẽ di chuyển theo chiều từ trên xuống dưới và ngược lại. Thiết bị này chỉ đảm nhiệm chức năng truyền động chứ không thể khiến thang máy vận hành đi lên hoặc xuống. Sự hoạt động của máy kéo thường được điều hành bởi các thiết bị bố trí trong tủ điện.

Động cơ điện bên trong máy kéo tạo ra sẽ thông qua một hộp số gọi là bộ điều chỉnh tốc độ. Khi lực truyền tới bộ puly dẫn động, máy kéo thường sẽ hoạt động thông qua bộ puly này đi kèm một bên đối trọng cùng một bên cabin. Nguyên lý làm việc nhẹ nhàng giúp thang máy có thể hoạt động mượt mà và tiết kiệm điện hơn. 

Các loại máy kéo thang máy phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy kéo khác nhau, mỗi loại đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng biệt. Về cơ bản, các loại máy kéo thang máy được khách hàng yêu thích nhất thường là những thương hiệu như sau:

Máy kéo thang máy Mitsubishi

Như chúng ta đã biết, thương hiệu Mitsubishi của Nhật Bản từ lâu đã là thương hiệu vô cùng phổ biến với người Việt Nam. Các sản phẩm, thiết bị điện tử do Mitsubishi sản xuất luộn rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Đặc biệt, các thiết bị thang máy, máy kéo thang máy đã trở thành thương hiệu được sử dụng nhiều nhất kể từ khi ra mắt vào năm 1930.

Loại máy kéo Mitsubishi thường hoạt động dựa trên nguyên lý mô tơ quay, kéo thả cáp tải để cabin lên xuống. Các loại máy kéo Mitsubishi được chia thành 2 loại là máy kéo không hộp số và máy kéo có hộp số. Loại máy kéo không hộp số thường sở hữu kích thước nhỏ gọn, góp phần tiết kiệm diện tích, công sức và thời gian trong quá trình lắp đặt. Loại thứ hai là máy kéo có hộp số thường được lắp đặt cho các loại thang máy có phòng máy. So với máy kéo không hộp số, loại thiết bị này có giá thành rẻ hơn so với loại thang máy không hộp số nhưng sở hữu hiệu suất làm việc cao và tốc độ hoạt động ổn định. 

Các loại máy kéo phổ biến nhất
Các loại máy kéo phổ biến nhất

Máy kéo thang máy của thương hiệu Fuji

Máy kéo thang máy Fuji là loại thiết bị được sử dụng phổ biến thứ hai trong danh sách những dòng máy kéo được yêu thích nhất. 

Thương hiệu Fuji cũng là một thương hiệu thang máy lớn tại Nhật Bản với nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau. Tại khu vực Đông Nam Á, thương hiệu Fuji đặt nhà máy và phân phối tại 2 nước Malaysia và Thái Lan.

Thương hiệu Fuji chủ yếu tập trung vào quy trình nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm máy kéo không có hộp số. Chính bởi vậy, các dòng sản phẩm máy kéo không hộp số của Fuji sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể như sau:

  • Máy kéo thang máy Fuji sở hữu khả năng tiết kiệm năng lượng cùng hiệu suất công kéo cao
  • Đáp ứng được mọi kích thước công trình như chiều cao tầng thấp, không có phòng máy hoặc sở hữu phòng máy nhỏ. 
  • Loại thiết bị này có thể giảm bớt tối đa những tiếng ồn nhỏ hơn 50 dB
  • Máy kéo thang máy Fuji có thể hoạt động lâu dài trong một khoảng thời gian mà không cần phải bảo dưỡng, đảm bảo sở hữu độ an toàn cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài
  • Hệ thống phanh cấp điện từ của máy kéo thang máy Fuji là hệ thống phanh đạt tiêu chuẩn châu Âu, có khả năng hoạt động cho phanh đóng mở êm ái. Đồng thời không tạo ra nhiệt trong quá trình thang máy vận hành. 
  • Thiết bị này phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau, bao gồm cả khí hậu nhiệt đới nóng ẩm giống như ở nước ta. 

Máy kéo thang máy Montanari

Loại máy kéo thang máy tiếp theo được sử dụng đó chính là máy kéo Montanari. Thương hiệu điện tử tới từ Ý này cũng tập trung vào việc phát triển dòng máy kéo thang máy không hộp số. 

Loại máy kéo thang máy này sử dụng hệ thống truyền động 2:1, được thiết kế bộ phận quạt thông gió trên hệ thống động cơ để có thể làm mát. Một điểm đặc biệt của máy kéo Montanari so với các dòng thang máy trên thị trường đó chính là sử dụng công nghệ từ trường có nam châm vĩnh cửu để thay thế bánh xe puly. 

Thiết bị này được đánh giá cao với độ bền cùng khả năng chịu lực cao, có thể chịu được sức kéo lớn. Máy kéo thường phù hợp với những công trình sở hữu chiều cao tầng trên cùng đạt từ 4.2m trở lên.

Tại sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng máy kéo thang máy?

Bảo dưỡng máy kéo là một hoạt động vô cùng quan trọng đảm bảo thang máy có thể hoạt động một cách mượt mà. Hơn thế nữa, bảo dưỡng máy kéo thường xuyên còn ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn cho người sử dụng thang máy. 

Trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng máy kéo thang máy, chúng ta cần xem xét tới những bộ phận chính trong tổng thể cấu trúc của máy kéo để bảo dưỡng một cách kỹ lưỡng nhất. 

Một trong những linh kiện đầu tiên cần phải bảo trì đó chính là hệ thống động cơ điện. Việc kiểm tra và thay thế những phụ tùng như chổi than, bạc đạn có thể gia tăng tuổi thọ của động cơ. Nếu động cơ điện gặp vấn đề, rất có thể sẽ dẫn đến sự ngưng trệ của toàn bộ hệ thống thang máy. 

Bộ phận tiếp theo cần bảo trì đó chính là puly thang máy. Theo đó, puly chính là bộ phận chính để truyền lực kéo từ bộ phận động cơ qua cáp và dẫn tới cabin thang máy. Chính vì vậy, đây là một bộ phận đóng vai trò an toàn trong quy trình di chuyển của thang máy. Việc bảo trì puly là một yếu tố quan trọng đảm bảo độ bền và an toàn của cáp thang máy. Tránh tình trạng cáp bị trượt hoặc đứt dễ dẫn tới tai nạn. 

Bí quyết gia tăng tuổi thọ máy kéo thang máy

Để có thể kéo dài tuổi thọ của máy kéo thang máy, chúng ta cần lưu ý tới một số vấn đề cụ thể như sau:

Bảo dưỡng máy kéo thang máy có định kỳ

Việc bảo dưỡng các loại máy kéo theo định kỳ là một cách để kịp thời phát hiện ra các vấn đề của máy kéo trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó, chúng ta mới có thể thay thế các bộ phận có vấn đề hoặc kịp thời sửa chữa khi cần thiết.

Một số bộ phận cần phải thay thế thường ở trong động cơ điện như chổi than, đạn bạc, hộp số,… Đây vốn là những bộ phận dễ bị mài mòn. 

Bí quyết gia tăng tuổi thọ máy kéo thang máy
Bí quyết gia tăng tuổi thọ máy kéo thang máy

Điều chỉnh tải trọng hợp lý

Việc điều chỉnh tải trọng của máy kéo thang máy sẽ góp phần giảm bớt áp lực lên động cơ cùng hệ thống truyền động. 

Sử dụng loại cabin thang máy có tải trọng không phù hợp với máy kéo có thể bị vượt quá giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống cáp kéo của toàn bộ thang máy. Điều này dễ dẫn tới tình trạng cáp bị mòn, đứt. 

Chống ẩm và rỉ sét

Việc chống ẩm và rỉ sét cho máy kéo thang máy là vô cùng quan trọng vì nếu ở trong môi trường ẩm ướt quá lâu, máy kéo sẽ dễ bị rỉ sét, bị oxy hóa ăn mòn các linh kiện ăn mòn.

Chúng ta nên sử dụng các biện pháp chống ăn mòn thang máy như sơn lớp tĩnh điện hoặc hóa chất chống ăn mòn. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Thang máy Hùng Phát đã tổng hợp thông tin chi tiết về máy kéo thang máy, đồng thời bật mí những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của các loại máy kéo. Hy vọng rằng những thông tin này đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Nếu bạn đọc đang có nhu cầu lắp đặt, thi công các mẫu thang máy gia đình hoặc tìm mua máy kéo thang máy chất lượng cao, bạn có thể liên hệ ngay với đơn vị Hùng Phát để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất. 

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666