Vận thăng nâng hàng và sự khác biệt với thang máy công nghệ thông minh

Vận thăng được biết đến là một loại thiết bị nâng hạ các vật dụng trong các công trình xây dựng hay hỗ trợ cho việc chở người chuyên biệt đối với các công trình hạ tầng. Có rất nhiều thắc mắc liệu rằng máy vận thăng có phải là một dạng thang máy hay không? Hãy cùng Hùng Phát tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

Vận thăng là gì?

Vận thăng hiểu chi tiết là một loại máy hay thiết bị nâng hạ dùng chuyên biệt cho các công trình xây dựng trên mặt đất hay các công trình ngầm dưới lòng đất. Loại thiết bị này vốn được phát minh từ lâu đời trong xây dựng nhằm phục vụ thuận tiện hơn cho các công trình cơ sở hạ tầng. 

Kết cấu của vận thăng khá thô sơ và đơn giản bởi được dùng phần lớn cho nâng hàng. Các bộ phận tuy nhiên lại được kiểm định an toàn rất khắt khe và đều đạt chuẩn đảm bảo cho người dùng khi sử dụng luôn yên tâm nhất. 

Vận thăng nâng hàng
Vận thăng nâng hàng

Cấu tạo của vận thăng

Có cấu tạo đơn giản, vận thăng được thiết kế dưới dạng khung kim loại, kết hợp với đó là các bộ phận điện tử như: cơ cấu truyền động, hệ thống điện điều khiển và hệ thống các thiết bị an toàn. 

Phần kết cấu kim loại 

Vận thăng phần lớn được kết cấu kim loại với các bộ phận như: Khung đế, bản nâng, khung thân hay giằng tường và cần tự lắp. Với các phần kim loại được kết cấu sẽ được trang bị đảm bảo chống rỉ két và an toàn khi sử dụng. Đồng thời ở mỗi bộ phận kết cấu từ kim loại sẽ có những công dụng khác nhau. 

Cấu tạo của vận thăng
Cấu tạo của vận thăng
  • Phần khung đế: Là nơi kết nối trực tiếp với nền bê tông, có tác dụng cố định máy đảm bảo cho việc vận hành. Phần đế là phần quan trọng, được coi là điểm tựa cho các phần còn lại của vận thăng như khung thân hay các thiết bị máy móc hoạt động của máy như: cáp kéo, động cơ, pulley hay bộ giảm tốc. 
  • Bàn nâng hàng: Bàn nâng là phần quan trọng nhất của vận thăng. Bàn nâng được làm từ hệ khung thép với độ chắc chắn, bền bỉ cao có nhiệm vụ nâng đỡ tư trang, vật liệu hay hàng hóa giữa các công trình cao tầng đang được thi công. Để bàn nâng được phát huy tối đa công dụng, di chuyển theo hướng đúng thì ở phần này sẽ được trang bị thêm những con lăn dẫn hướng. 
  • Cần tự lắp: Cần tự lắp nằm trong phần cấu tạo máy vô cùng quan trọng, giúp cho việc vận chuyển lên xuống các tầng với vận thăng được dễ dàng thì cần có một cần cẩu lên xuống đi liền với phần khung của máy. 

Cơ cấu truyền động 

Cơ cấu truyền động sẽ bao gồm tang cuốn và hệ thống cáp tải. Bộ phận này sẽ được lắp đặt tại khung đế với nhiệm vụ là truyền động nâng hạ bàn nâng khi bắt đầu quá trình hoạt động, phục vụ công trình an toàn nhất. 

Hệ thống an toàn

Trong quá trình xây dựng các công trình với độ cao vận chuyển chóng mặt thì những thiết bị an toàn cần được trang bị kỹ lưỡng và đầy đủ. Thiết bị an toàn của vận thăng khi được lắp đặt sẽ đảm bảo được sự an toàn và tránh những rủi ro không đáng có. Hệ thống an toàn được cấu tạo nên bởi các công tắc giới hạn hành trình nhằm kiểm soát tốc độ chạy và các thiết bị phòng rơi. 

Vận thăng với thang máy có giống nhau không

Vận thăng với thang máy mặc dù đều có chức năng nâng đỡ đưa người hoặc vật phẩm lên các tầng cao hoặc xuống dưới tầng hầm nhưng đây là 2 dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt nhau. 

Vận thăng có cấu tạo khá thô sơ và được sử dụng trong các công trình xây dựng là chủ yếu, phần lớn thì hầu hết các loại máy vận thăng xây dựng được phục vụ nhu cầu riêng và không thuộc dạng thiết bị công nghệ chở người, hoặc có thì cũng rất ít. 

Rất nhiều người thắc mắc là vận thăng với thang máy có phải là một không. Câu trả lời thì đây là hai loại sản phẩm hoàn toàn khác nhau mặc dù có điểm chung dùng để nâng hạ đối với các công trình cao tầng. Vận thăng được ứng dụng khá hạn chế và được sử dụng chủ yếu cho các công trình xây dựng. Còn với thang máy là một sản phẩm mang tính hiện đại và an toàn cao. 

Thang máy khác vận thăng ở chỗ được cấu tạo dạng hộp kín với các vách cabin theo hình hộp chữ nhật hay nhiều hình dạng khác. Thang máy được thiết kế rất đa dạng và có sự cải tiến hiện đại với công nghệ thông minh qua mỗi năm. Bên cạnh thang máy có công dụng chở hàng thì đây còn là một sản phẩm được phát minh chủ yếu trong tải người giữa các tầng của tòa nhà cao tầng nên có tính thẩm mỹ, độ bền và sự an toàn rất cao. 

Vận thăng có những loại nào?

Vận thăng được chia ra làm 4 đến 5 loại khác nhau theo chức năng hay mục đích sử dụng. Mỗi thiết bị vận thăng đều đáp ứng được tối đa nhu cầu của chủ thầu và đảm bảo qua kiểm định an toàn khi được đưa vào sử dụng. Cùng Thang máy Hùng Phát tìm hiểu sâu hơn qua từng mẫu sau đây: 

Vận thăng tự do

Vận thăng tự do là một máy nâng hàng được cấu tạo đơn giản và có thể di chuyển một cách dễ dàng. Loại máy này thường phục vụ cho các công trình xây dựng nhỏ với trọng lượng tải hàng hóa vừa phải. 

Các loại vận thăng
Các loại vận thăng

Vận thăng dựa tường

Loại vận thăng dựa tường được cấu tạo theo chiều thẳng đứng áp với tường. Công dụng của thiết bị này được ứng dụng chủ yếu cho nâng đỡ vật liệu hàng hóa hay tải nhân công thi công tại công trường. Mức tải trọng mà vận thăng dựa tường có thể tải tối đa là 500kg với chiều cao trong khoảng từ 9m đến 100m. Do chỉ vận chuyển với phương thẳng đứng nên sự chuyển động của thiết bị này khá hạn chế trong một không gian nhất định. 

Vận thăng lồng

Vận thăng lồng là loại thiết bị có khả năng tải trọng lớn từ 1 – 2 tấn nguyên vật liệu hoặc hàng hóa. Đây chính là loại thiết bị nâng đỡ vô cùng thích hợp cho các công trình có quy mô  xây dựng lớn đòi hỏi tiến độ nhanh và nguyên vật liệu cung cấp đầy đủ, kịp thời. Cấu tạo của loại máy này được xem là phức tạp nhất và mức giá thành cũng khá cao. 

Vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng là máy nâng đỡ hàng được sử dụng chuyên biệt cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Bởi đó nó được cấu tạo rất thô sơ và cứng cáp phù hợp cho quá trình vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu xây dựng thô sơ. Sức chịu tải của máy nâng hàng khá lớn nằm trong những mẫu vận thăng lồng hay các loại dựa tường, tự do như chúng tôi đã đề cập phía trên. 

Vận thăng chở người

Vận thăng chở người được thiết kế an toàn hơn với dạng dựa tường. Mẫu máy này các chủ đầu tư thường áp dụng vận tải công nhân lên các tầng thi công hoặc tải hàng hóa ở một khoảng tải trọng cho phép. 

Nguyên lý hoạt động của vận thăng

Vận thăng có nguyên lý hoạt động đơn giản không phức tạp như thang máy. Được trang bị với thiết bị tời tạo lên lực kéo của dây cáp và thông qua ròng rọc khi được truyền lực kéo giúp cho thiết bị hoạt động nâng hạ hàng hóa, vật liệu đến độ cao được yêu cầu. Quá trình máy hoạt động thì các vách đứng được tạo ra sẽ giúp cố định hay chính là điểm tựa cho thiết bị giữ chắc tải trọng và vận hành ổn định, trơn tru nhất. 

Các loại vận thăng với tải trọng cơ bản

Các loại tải trọng phổ biến mà vận thăng có thể đáp ứng thỏa đáng cũng như được ứng dụng phổ biến nhất trong các công trình với mức từ 500kg, 1000kg hay 0,8 tấn. 

Máy vận thăng 0.8 tấn

Máy vận thăng 0.8 tấn được sử dụng chủ yếu cho các công trình cao tầng như xây dựng các tòa nhà chung cư hiện đại, các kho chứa hàng trên cao hay các tòa địa ốc. Loại máy này được ứng dụng cho vận chuyển các thiết bị, vật liệu xây dựng lên các tầng của công trình cần thi công được nhanh chóng và an toàn nhất. 

Các loại tải trọng của vận thăng
Các loại tải trọng

Vận thăng nâng hàng 1000kg 

Vận thăng nâng hàng 1000 là loại thiết bị nâng đỡ hàng hóa có tải trọng tối đa là 1000kg. Chiều cao hành trình của loại thiết bị này lên đến 60m và sử dụng hệ thống động cơ với nguồn điện 3 phase 380V. Phần khung của máy được thiết kế hoàn toàn từ thép chịu lực và trang bị cáp lụa chắc chắn. Thiết bị này được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng lớn và được kiểm định với mức độ an toàn cao. 

Vận thăng nâng hàng 500kg 

Vận thăng nâng hàng 500kg được thiết kế chuyên dụng cho việc vận chuyển các nguyên vật liệu xây dựng hay các loại hàng hóa có khối lượng tương đương. Được trang bị hệ thống điều khiển dễ dàng và đảm bảo được sự an toàn cho người dùng, đồng thời loại máy này cũng được thiết kế mẫu mã khá dễ nhìn. 

Chiều cao tối đa mà máy vận thăng 500kg có thể hành trình là 40 mét, cùng với đó là motor hoạt động với mức công suất 5KW và dòng điện 3 phase 380V. Tốc độ nâng hàng của máy đạt ở mức 22m/phút khá nhanh chóng so với các loại thiết bị nâng hàng khác và giúp tiết kiệm thời gian khá lớn.

Vận thăng nâng hàng 500kg có cấu tạo vô cùng chắc chắn lại dễ dàng tháo gỡ và lắp đặt giúp cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng trong các trường hợp cần thiết. Thêm vào đó là sự linh hoạt và hầu hết người dùng có thể điều chỉnh dễ dàng. 

Kết luận

Qua bài viết trên đây bạn đọc có thể phân biệt được về vận thăng nâng hàng và thang máy, những điểm giống, khác nhau giữa hai loại thiết bị này. Hiểu cơ bản thì vận thăng thường được sử dụng để nâng hàng với thiết kế đơn giản, thô sơ hơn thang máy thông minh. Vì vậy, gia đình quý khách có nhu cầu lắp đặt một thiết bị nâng đỡ trong gia đình, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thì nên lựa chọn thang máy là tốt nhất. 

Để lắp đặt hay nhận tư vấn miễn phí 24/7 về các mẫu thang máy gia đình công nghệ cao, mời quý khách liên hệ ngày với Hùng Phát qua các cách thức sau đây: 

  • Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
  • Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
  • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666