Bật mí một số thông tin dòng thang máy cáp kéo tại Thang máy Hùng Phát

Thang máy cáp kéo là một trong những dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến ở nhiều các công trình khác nhau. Sản phẩm sở hữu nhiều tiện ích thông minh, cùng chất lượng vượt trội nên rất nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của nhiều người Việt. Hãy cùng Thang máy Hùng Phát tìm hiểu cụ thể hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của dòng thang máy này nhé!

Thang máy cáp kéo là gì? Ứng dụng của thang máy gia đình động cơ cáp kéo trong đời sống

Thang máy cáp kéo hay thang máy công nghệ cáp kéo là dòng sản phẩm sử dụng cáp tải trong thang máy để nâng hạ cabin và đối trọng. Đối với dòng thang máy gia đình sử dụng công nghệ cáp kéo thì cáp tải của thang máy có tác dụng lớn trong việc chịu toàn bộ tải trọng trong quá trình thang máy hoạt động.

Thang máy cáp kéo và một số ứng dụng của thang máy cáp kéo trong thực tế
Thang máy cáp kéo và một số ứng dụng của thang máy cáp kéo trong thực tế

Dòng thang máy cáp kéo khác với thang máy thủy lực. Thang máy thủy lực dựa vào piston để có thể nâng và đẩy toàn bộ thang máy lên. Tuy nhiên đối với thang máy cáp kéo thì thang dùng cáp tải để có thể kéo toàn bộ thang máy lên. Để thang máy công nghệ cáp kéo có thể kéo lên phụ thuộc rất lớn và động cơ điện, puly và dây cáp. Điều này giúp cho thang máy hoạt động dễ dàng, bên cạnh đó cũng giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. 

Hiện nay, trên thị trường thang máy tại Việt Nam, dòng thang này hiện được ứng dụng phổ biến ở nhiều công trình khác nhau. Có thể kể đến một số công trình như tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại hay trong cả các hộ gia đình. 

Đặc biệt, thang máy công nghệ cáp kéo được sử dụng phổ biến cho những ngôi nhà hạn chế về diện tích lắp đặt thang máy, bởi dòng thang này có độ sâu hố pít cùng chiều cao thấp, tuy nhiên có tốc độ cao và tải trọng vô cùng lớn. Chính vì vậy với những nhà cải tạo hay những nhà xây mới có thể lựa chọn dòng thang để lắp đặt. 

Ưu nhược điểm của thang máy công nghệ cáp kéo

Dòng thang máy công nghệ cáp kéo được sử dụng phổ biến trên thị trường thang máy Việt Nam. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Chi phí lắp đặt tương đối thấp so với các sản phẩm thang máy còn lại. 
 • Chi phí đối với việc duy trì và bảo dưỡng cũng rất hạn chế không tốn kém quá nhiều. 
 • Giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí nguồn điện. 
 • Có thể đáp ứng được hành trình lên tới 1000m, phù hợp với nhiều công trình cao tầng. 
Ưu nhược điểm của dòng thang máy cáp kéo
Ưu nhược điểm của dòng thang máy cáp kéo

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì dòng thang này mắc phải một nhược điểm khá lớn. Để có thể xây dựng và lắp đặt thang máy cáp kéo đi vào hoạt động cần xây dựng thêm phòng máy, điều này có thể gây tốn thêm chi phí cũng như diện tích. Do đó, trong những năm gần đây, thang máy gia đình động cơ cáp kéo đã dần được cải thiện và mẫu thang máy không phòng máy đã ra đời, điều này cũng giải quyết được nhược điểm lớn này. 

Cấu tạo của thang máy cáp kéo

Như thông tin đã cung cấp, dòng sản phẩm thang máy cáp kéo được vận hành dựa vào một phòng máy riêng và nhược điểm này đã được khắc phục. Tuy nhiên để có thể giúp bạn hiểu rõ được cấu tạo của thang máy cáp kéo chúng tôi vẫn lựa chọn sử dụng mẫu thang máy cáp kéo truyền thống, cụ thể như sau:

Cấu tạo chi tiết của dòng thang máy cáp kéo được lắp đặt phổ biến hiện nay
Cấu tạo chi tiết của dòng thang máy cáp kéo được lắp đặt phổ biến hiện nay

Tủ điện: Đây là bộ phận điều kiện toàn bộ hoạt động của thang máy cáp kéo. 

Máy kéo: Máy kéo có tác dụng lớn trong việc sử dụng cáp tải để di chuyển cabin.

Bộ báo tải: Thiết bị có tác dụng trong việc xác định được chính xác mức tải trọng của cabin, đảm bảo sự an toàn khi di chuyển. 

Bộ chống quá tốc: Thiết bị có tác dụng phát hiện ra vượt tốc. 

Cáp của bộ chống quá tốc: Cáp có tác dụng kết nối với bộ chống quá tốc, chúng giúp kích hoạt thắng cơ, giảm nguy hiểm. 

Thắng cơ (bộ hạn chế tốc độ): Thắng có được dùng trong trường hợp dừng cabin khi cabin di chuyển với vận tốc quá tốc độ, đồng thời bộ chống quá tốc lúc này được kích hoạt. 

Puly căng cáp bộ chống quá tốc: Tạo ra độ căng thích hợp với dây cáp của bộ chống quá tốc. 

Cáp hành trình: Thiết bị có tác dụng trong việc cung cấp tín hiệu điện và nguồn điện cho cabin. 

Cabin: Khoang dùng trong vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa. Đây là nơi cho phép người sử dụng đứng bên trong và có thể điều khiển cabin thang máy đến số tầng mong muốn. 

Khung cabin: Khung có tác dụng lớn trong việc nâng đỡ cabin. 

Puly treo cabin: Thiết bị có tác dụng trong việc treo cabin và đối trọng bằng cáp tải. 

Ray dẫn hướng: Ray hướng dẫn lắp dọc theo giếng thang, chúng có tác dụng giúp đảm bảo đối trọng và cabin luôn ở vị trí thiết kế của ban đầu, đảm bảo cho việc di chuyển luôn theo đúng phương thẳng đứng.  

Shoe dẫn hướng: Thiết bị giúp định hướng cabin và đối trọng chạy theo ray hướng dẫn của công trình. 

Cáp tải: Cáp nối giữa cabin và đối trọng, chúng có tác dụng truyền lực dẫn động từ máy kéo tới cabin và đối trọng của thang máy. 

Bộ truyền cửa tầng: Có tác dụng mở và đóng cửa các tầng. 

Đối trọng: Thiết bị lắp đặt trong thang máy áp có có tác dụng đối lập với cabin, chúng được sử dụng để có thể kéo cabin lên hoặc xuống và giúp cân bằng cabin. 

Xích bù trừ: Có tác dụng giúp bù trừ cho khối lượng của cáp tải trọng. 

Bộ giảm chấn: Bộ giảm chấn là thiết bị an toàn sẽ giúp hấp thụ chấn động của cabin hoặc đối trọng. Bên cạnh đó thiết bị giúp dừng cabin hoặc đối trọng khi các thiết bị đi quá giới hạn. 

Trên đây là cấu trúc thang máy cáp kéo xây dựng theo cấu trúc truyền thống có phòng máy. Đối với dòng thang máy cáp kéo không phòng cũng tương tự như sản phẩm truyền thống, tuy nhiên có một số điểm khác biệt như:

 • Thang máy không phòng máy sẽ không có phòng máy riêng, do đó các thiết bị sẽ được lắp đặt ngay trong giếng thang, vị trí lắp đặt sẽ đặt ở phần đầu tầng trên cùng. 
 • Thang máy không phòng máy sẽ lắp đặt khung an toàn trên đầu cabin, điều này giúp ngăn người làm việc rơi xuống hố thang khi tiến hàng kiểm tra hay bảo trì thiết bị trên đầu cabin. 
 • Bao che đối trọng: Để đảm bảo an toàn người làm việc không tiếp xúc với đối trọng. 
 • Hộp vận hành HIP: Thiết bị này sẽ được lắp ở vị trí tầng trên cùng để giúp cabin trong quá trình kiểm tra, bảo trì định kỳ.

Nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình cáp kéo

Mẫu thang máy cáp kéo là sản phẩm được sản xuất trong nước, dòng thang này hoạt động dựa trên nguyên lý cáp kéo. Để thang máy có thể di chuyển được thì dây cáp dùng trong việc nâng cabin thường được kết nối với một đối trọng treo ở phía còn lại của cabin. Việc kết nối sẽ thông qua dây cáp và puly. Đối trọng sẽ có tác dụng trong việc cân bằng trọng lượng thang máy, điều này giúp cho thang máy hoạt động ổn định và bình thường. 

Nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo
Nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo
 • Để thang máy cáp kéo hoạt động tốt, một trong những yêu cầu quan trọng chính là trọng lượng đối trọng cần lớn hơn so với trọng lượng của cabin, thông thường cần ít nhất khoảng 40%. Đây là mức tải trọng giúp thang máy công nghệ cáp kéo hoạt động tốt và ổn định nhất. Việc tạo sự cân bằng giúp cho toàn bộ hệ thống thang máy được đảm bảo an toàn cũng như năng lượng khi vận hành. 
 • Sự kết hợp giữa tải trọng và thang máy ảnh hưởng rất lớn đối với sự cân bằng giữa cabin và đối trọng. Dựa vào nguyên lý hoạt động này, nó giúp cho thang máy chỉ mất 1 phần lực nhỏ để có thể đảo ngược sự cân bằng trong quá trình thang máy cáp kéo đang hoạt động.  
 • Đối với nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo, máy kéo chỉ là một bộ phận tạo ra ma sát, đối trọng và cabin trong hệ thống mới chính là bộ phận tạo ra sự di chuyển lên xuống của thang máy. Để có thể đảm bảo an toàn của cho người sử dụng thang máy việc tạo ra sự cân bằng giữa đối trọng và cabin là điều vô cùng quan trọng. 
 • Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi di chuyển thang máy cáp kéo sở hữu thiết bị hệ thống cảnh báo an toàn. Hệ thống sẽ làm việc khi được yêu cầu hoặc sẽ hoạt động khi thang máy sử dụng công nghệ cáp kéo gặp tình trạng cửa thang máy bị kẹt, quá tải. Có thể nói việc trang bị những tính năng an toàn, cùng hệ thống bảo vệ thông minh, hiện nay dòng thang máy cáp kéo ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn là thiết bị di chuyển an toàn. 

Có thể thấy nguyên lý hoạt động thang máy gia đình công nghệ cáp kéo không quá phức tạp. Tuy nhiên dòng thang máy cáp kéo khi đưa vào sử dụng đảm bảo sự an toàn vô cùng cao, chính vì vậy hiện nay dòng máy được nhiều gia đình lựa chọn trong lắp đặt.

Đơn vị nhận lắp đặt thang máy cáp kéo chất lượng, đảm bảo an toàn

Với mong muốn cung cấp tới quý khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo an toàn trong sử dụng cũng như di chuyển, Thang máy Hùng Phát nhận thiết kế dòng thang máy gia đình, thang máy liên doanh, thang máy cáp kéo chất lượng với các tính năng ưu việt cho các hộ gia đình, biệt thự, các công trình. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được những dịch vụ tốt, chất lượng nhất:

Thang máy Hùng Phát - nhận lắp đặt các dòng thang máy chất lượng 
Thang máy Hùng Phát – nhận lắp đặt các dòng thang máy chất lượng
 • Hùng Phát sở hữu đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao, mọi người đều có kinh nghiệm trong lắp đặt công trình. Điều này giúp cho quá trình lắp đặt trở nên nhanh chóng và thuận lợi nhất. 
 • Bên cạnh đội ngũ kỹ sư chất lượng, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy. Thông qua đó, các khách hàng sẽ hiểu rõ được các thông tin về dòng thang máy gia đình cáp kéo, từ đó đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. 
 • Dịch vụ lắp đặt bảo hành, bảo trì được sắp xếp theo đúng thời hạn, đảm bảo công trình luôn đạt chất lượng ổn định nhất, phục vụ cho việc di chuyển an toàn. 
 • Các sản phẩm lắp đặt thang máy cáp kéo đều đảm bảo chất lượng tốt, các sản phẩm đều là hàng chính hãng. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dòng thang máy cáp kéo hay có nhu cầu lắp đặt về dòng sản phẩm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi – Thang máy Hùng Phát theo địa chỉ sau đây để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm:

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.

Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

Đánh giá post
All in one
0949.788.666