Khám phá mẫu thang máy nhanh nhất thế giới hiện nay

Thang máy là phương tiện di chuyển hiện đại được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng cho đến siêu cao tầng hiện nay. Bên cạnh đảm bảo mức độ an toàn, tính thẩm mỹ thì công suất hoạt động của thang máy cũng rất được quan tâm, đặc biệt tốc độ chạy nhanh chóng đã đem đến những trải nghiệm đáng gờm cho hành khách. Qua bài viết dưới đây hãy cùng Hùng Phát tìm hiểu về chiếc thang máy nhanh nhất thế giới với tốc độ kinh ngạc!

Thang máy nhanh nhất thế giới tốc độ cao

Nhắc đến chiếc thang máy có tốc độ chạy nhanh nhất thế giới hiện đang nắm giữ kỷ lục Guinness không thể bỏ qua thương hiệu Mitsubishi. Chiếc thang máy mang thương hiệu Mitsubishi được lắp đặt tại tòa nhà chọc trời Shanghai Tower đặt tại tháp Thượng Hải, Trung Quốc được xem là biểu tượng cho sự sầm uất của thành phố này. 

Thương hiệu thang máy Mitsubishi của Nhật Bản vốn là một trong những hãng sản xuất công nghệ, điện tử lớn có từ lâu đời trên thị trường. Bằng khả năng sáng tạo cũng như những kinh nghiệm sản xuất thang máy vượt trội dựa trên những mẫu thang máy đã từng sản xuất, ông lớn Mitsubishi đã áp dụng hàng loạt những công nghệ hiện đại cho việc phát minh ra chiếc thang máy nhanh nhất thế giới.

Tòa nhà Shanghai Tower sở hữu thang máy nhanh nhất thế giới
Tòa nhà Shanghai Tower sở hữu thang máy nhanh nhất thế giới

Thang máy nhanh nhất thế giới đặt tại tòa Shanghai Tower tại tháp Thượng Hải, Trung Quốc có thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

 • Tốc độ vận hành: Được xem là mẫu thang máy  có tốc độ chạy nhanh nhất thế giới với 1230m/phút (tương đương với vận tốc  20,5m/s và 73.8km/h)
 • Số tầng hành trình: 133 tầng (gồm 128 tầng nổi và 5 tầng hầm) 
 • Sử dụng máy kéo có công suất: 310Kw;
 • Đối trọng: Nặng 13 tấn;
 • Phần đầu và phần đáy Cabin được thiết kế chắc chắn dạng khí học tương tự như của tàu cao tốc; 
 • Trang bị hệ thống giảm rung, điều chỉnh áp suất công nghệ cao nên mặc dù thang máy di chuyển với tốc độ nhanh nhưng vẫn giữ được mức độ êm ái, nhẹ nhàng khi hoạt động. 

Thang máy thuộc thương hiệu Mitsubishi được sản xuất và hoàn thành lắp đặt vào năm 2016 cho tổng chiều cao của tòa tháp là 632m. Hiện nay trên thế giới chưa có một chiếc thang máy nào có thể soán ngôi được vị trí thang máy nhanh nhất thế giới của mẫu thang này. 

Được biết trước khi chiếc thang máy của nhà Mitsubishi đặt tại tháp Thượng Hải, Trung Quốc vươn lên là mẫu thang máy có tốc độ nhanh nhất thế giới thì chiếc thang máy Toshiba lắp đặt tại tòa nhà Taipei 101 – Đài Bắc vào năm 2004 đang giữ vị trí này với kỷ lục vận tốc 60.6km/h. Tuy nhiên qua 12 năm cùng với sự phát triển thương hiệu thang máy Mitsubishi đã đánh gục đối thủ nặng ký này và vươn lên đứng đầu thang máy nhanh nhất thế giới. 

Một số kỷ lục khác mà thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi đang sở hữu

Với kỷ lục thang máy nhanh nhất thế giới thang máy Mitsubishi lắp đặt tại tòa nhà Shanghai Tower, Thượng Hải còn sở hữu thêm 2 thành tích đáng chú ý khác thuộc công trình này gồm:

 • Mẫu thang máy có hành trình cao nhất: Hành trình của mỗi chiếc thang máy được tính từ điểm đầu là mặt sàn đầu tiên cho đến mặt sàn cuối cùng của tòa nhà, thì trong hệ thống thang máy Mitsubishi được lắp đặt tại Thượng Hải thì mẫu thang này thuộc top có hành trình cao nhất. 
 • Mẫu thang máy có cabin đôi tốc độ nhanh nhất thế giới: Đây cũng là một điểm sáng đáng gờm của thang máy mitsubishi lắp đặt tại shanghai tower, Thượng Hải, Trung Quốc khi được thiết kế cabin đôi trong cùng 1 hố thang máy với vận tốc khủng 10m/s.
Thang máy nhanh nhất thế giới với tính năng công nghệ vô cùng vượt trội
Thang máy nhanh nhất thế giới với tính năng công nghệ vô cùng vượt trội

Thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi lắp đặt tại tòa nhà Shanghai Tower, Thượng Hải được đầu tư và xây dựng bởi Công ty đầu tư và phát triển Thượng Hải. Bằng công nghệ hiện đại thang máy đã phục vụ hành khách duy trì một cách an toàn và nhanh chóng nhất trong tòa nhà 133 tầng. 

Tìm hiểu chi tiết công nghệ vượt bậc của thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi

Chiếc thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi tại Shanghai Tower, Thượng Hải được cấu tạo bởi những công nghệ cao hiện đại bậc nhất thế giới. Vậy hệ thống công nghệ, thiết bị của mẫu thang máy này có gì đặc biệt, cùng Thang máy Hùng Phát tìm hiểu chi tiết nội dung sau đây: 

Máy kéo thang máy nhanh nhất thế giới

Động cơ máy kéo còn được gọi là Motor, một trong những thiết bị cốt lõi được xem như trái tim của toàn bộ hệ thống thang máy. Để đạt được tốc độ lên tới 20.5m/s và chịu được lực tải 1600kg (số lượng 21 người) thì phần động cơ của thang máy Mitsubishi đặt tại tòa Shanghai có công suất vô cùng lớn 310KW. Loại động cơ áp dụng cho mẫu thang máy nhanh nhất thế giới này là động cơ không hộp số sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu tiện lợi. 

Máy kéo thang máy nhanh nhất thế giới
Máy kéo thang máy nhanh nhất thế giới

Cabin thang máy nhanh nhất thế giới có gì? 

Với tốc độ hoạt động cao nên khi chạy thang máy sẽ làm thay đổi áp suất của Cabin gây cho người dùng cảm giác đau tai nên tại cabin thang máy Mitsubishi được trang bị hệ thống điều chỉnh áp suất tự động tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Thêm vào đó, để giảm đi sức cản của không khí thì phần nóc cabin thang máy nhanh nhất thế giới mitsubishi được thiết kế phần nóc và phần đáy như các đầu tàu điện siêu tốc, hay còn hiểu là kiểu thiết kế khí động học. 

Hệ thống shoe dẫn hướng cảm biến chất lượng

Mỗi một bộ phận, một thiết bị của thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi đều được trang bị với công nghệ hiện đại bậc nhất kể cả hệ thống shoe dẫn hướng. Để xử lý triệt để sự rung lắc và giúp thang được hoạt động êm ái, nhẹ nhàng nhất các nhà phát triển đã bổ sung thêm hệ thống cảm biến vào shoe dẫn hướng. Vì vậy, dù thang máy hoạt động với vận tốc cao nhất vẫn luôn đảm bảo được sự êm ái khi di chuyển qua lại giữa các tầng. 

Kiểm soát rung chấn thang máy nhanh nhất thế giới như thế nào?

Đối với bất kì tòa nhà cao tầng nào cũng sẽ gặp trường hợp bị lực tác động của gió gây ra tình trạng rung lắc hay còn gọi là tạo nên những cơn động đất. Thì những tòa nhà càng được xây dựng siêu cao lực gió lên phía trên càng mạnh tạo nên những hiện tượng trên. Vì thế, để kiểm soát rung chấn Mitsubishi đã thiết lập nên hệ thống cảm biến đưa cabin thang máy về tầng an toàn nhất khi gặp các sự cố trên. 

Cáp tải thang máy nhanh nhất thế giới

Cáp tải được sử dụng cho thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi không còn là loại cáp truyền thống thông thường nữa mà thay vào đó là loại cáp được nghiên cứu, sản xuất ra với cấu trúc đặc biệt. Với tốc độ di chuyển nhanh của thang máy thì mẫu cáp mới được phát minh ra có độ bền và sự chắc chắn cao gấp 1,5 lần so với những loại cáp thông thường. 

Hệ thống thắng cơ của thang máy nhanh nhất thế giới

Thắng cơ hay còn được gọi là phanh cơ khí, là một bộ phận rất quan trọng đối với mỗi chiếc thang máy tải người. Thắng cơ giúp Cabin được giữ liên kết chặt chẽ với rail dẫn hướng trong trường hợp không may gặp sự cố đứt cáp, hay thang máy vượt tốc. Thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi đặt tại Shanghai Tower được trang bị hệ thống phanh kép nâng cao tính năng tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho quá trình vận hành của thang máy. 

Hệ thống thắng cơ của thang máy nhanh nhất thế giới
Hệ thống thắng cơ của thang máy nhanh nhất thế giới

Top những thang máy nhanh nhất thế giới khác

Đứng sau chiếc thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi được lắp đặt tại tòa tháp Shanghai Tower, Thượng Hải, Trung Quốc là những chiếc thang máy có tốc độ hành trình với chiều cao ngang ngửa đáng chú ý trên thế giới đặt tại nhiều tòa siêu ốc ở các nước. Dưới đây là top 4 chiếc thang máy được xếp vào hàng thang có tốc độ hành trình nhanh nhất thế giới khác: 

Thang máy Hitachi tại Trung tâm tài chính CTF số 1 Quảng Châu, Trung Quốc

Chiếc thang máy Hitachi đặt tại trung tâm tài chính CTF số 1 Quảng Châu, Trung Quốc được xem là chiếc thang máy có tốc độ chạy nhanh thứ 2 trên thế giới sau thang máy nhanh nhất thế giới Mitsubishi tại Thượng Hải. 

Thương hiệu Hitachi cũng được biết đến là ông lớn trong làng công nghệ điện tử nổi bật với sản phẩm Thang Máy. Chiếc thang máy Hitachi này được hoàn thành vào năm 2016 với tốc độ ngang ngửa thang Mitsubishi là 1200m/phút tương đương với 72km/h. Số tầng phục vụ của tòa nhà Trung tâm tài chính CTF được lắp đặt chiếc thang máy này gồm 116 tầng (có 111 tầng nổi và 5 tầng hầm). 

Thang máy Hitachi lắp đặt trong trung tâm tài chính CTF
Thang máy Hitachi lắp đặt trong trung tâm tài chính CTF

Giữ vị trí top 2 thang máy nhanh nhất thế giới tòa nhà mà chiếc thang máy này phục vụ có chiều cao lên đến 530m. Thêm vào đó là các thiết bị công nghệ được cải tiến vô cùng hiện đại, hệ thống an toàn thang máy được trang bị đầy đủ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách khi di chuyển trong tòa nhà. 

Thang máy Toshiba tại tòa nhà Taipei 101 Đài Bắc, Đài Loan

Chiếc thang máy xếp thứ 3 về tốc độ thang máy nhanh nhất thế giới là thang máy của nhà sản xuất Toshiba với tốc độ 1010m/phút, tương đương với 60.6km.h được lắp đặt tại tòa Taipei 101 Đài Bắc, Đài Loan. Chiếc thang này được hoàn thành lắp đặt vào năm 2004 được xem là chiếc thang máy nhanh nhất thế giới đời đầu cho đến khi những chiếc thang máy của các nhà sản xuất lớn khác soán ngôi. 

Thang máy Toshiba tại tòa nhà Taipei 101 Đài Bắc, Đài Loan
Thang máy Toshiba tại tòa nhà Taipei 101 Đài Bắc, Đài Loan

Số tầng phục vụ của chiếc thang máy này gồm 106 tầng với 101 tầng nổi và 5 tầng chìm. Tương đương với chiều cao của tòa tháp mà thang máy Toshiba cần phục vụ là 449,2m. Chiếc thang máy này được lắp đặt được xem là một công trình vĩ đại, có tầm ảnh hưởng và là niềm vui sướng, tự hào của người dân Đài Loan. Cùng với nhiều tính năng công nghệ hiện đại chiếc thang máy này còn thu hút cả khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. 

Thang máy Mitsubishi tại Yokohama landmark Tower – Yokohama Nhật Bản

Chiếc thang máy Mitsubishi thứ 2 được xếp vào top những chiếc thang máy nhanh nhất thế giới  được đặt tại Yokohama landmark Tower – Yokohama Nhật Bản. Chiếc thang này có tốc độ thấp hơn chiếc thang máy Mitsubishi đặt tại Thượng Hải chỉ với vận tốc chạy là 750m/phút tương đương với 45km/h. 

Chiếc thang máy này được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ khá lâu ở năm 1993 và phục vụ cho số tầng của tòa nhà là 73 tầng với tổng chiều cao 296m. Tại thời điểm năm 1993 thì đây được coi là chiếc thang máy nhanh nhất thế giới cho đến nay sự phát triển vượt bậc của công nghệ lại càng cho ra những sản phẩm tân tiến hơn. 

Thang máy Mitsubishi tại Yokohama landmark Tower - Yokohama Nhật Bản
Thang máy Mitsubishi tại Yokohama landmark Tower – Yokohama Nhật Bản

Thang máy ThyssenKrupp tại One World Trade Center, New York Mỹ

Chiếc thang máy được xem là nằm trong top thang có vận tốc chạy nhanh nhất trên thế giới cuối cùng là thang máy ThyssenKrupp đặt tại New York Mỹ ở tòa nhà One World Trade Center. Tốc độ chạy của thang máy lên tới 615m/phút tương ứng với 37khm/h. Chiếc thang này hoàn thành vào năm 2009 với số tầng phục vụ lên đến 109 tầng gồm 104 tầng nổi và 5 tầng hầm. Tòa nhà mà chiếc thang máy này phục vụ có tổng chiều cao hành trình lên tới 546,2m.

Thang máy ThyssenKrupp tại One World Trade Center, New York Mỹ
Thang máy ThyssenKrupp tại One World Trade Center, New York Mỹ

Lời kết

Như vậy, hiện nay chiếc thang máy nhanh nhất thế giới vẫn là thang máy Mitsubishi đặt tại tòa Shanghai Tower, Thượng Hải, Trung Quốc. Với những tính năng vượt trội trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều công trình đẳng cấp hơn nữa. Và để theo dõi thêm những thông tin hữu ích về thang máy hay tư vấn lắp đặt mẫu thang máy công nghệ hiện đại nhất theo xu thế liên hệ ngay với Hùng Phát qua những cách thức dưới đây: 

 • Hotline:  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
 • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.
 • Website: thangmayhungphat.com

Tác giả

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666