Thang máy quá tải có gây nguy hiểm không và cách khắc phục 

Tình trạng quá tải thang máy không còn quá xa lạ đối với nhiều chiếc thang máy được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng hiện nay. Nhiều người thắc mắc liệu thang máy quá tải có gây nguy hiểm không và nếu chẳng may gặp phải thì khắc phục và xử lý như thế nào? Cùng Thang máy Hùng Phát đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!

Hiện tượng thang máy quá tải là gì?

Thang máy quá tải là hiện tượng hành khách hay hàng hóa được vận hành trong thang máy vượt quá tải trọng quy định. Khi gặp phải tình trạng này thang sẽ phát tín hiệu cảnh báo tới người dùng và tạm ngừng hoạt động cho đến khi mức tải trọng về đúng quy định cho phép. Chính vì thế mà thang máy luôn có rất nhiều mức tải trọng khác nhau để phục vụ cho từng hoàn cảnh cụ thể và hợp lý nhất. 

Hiện tượng thang máy quá tải
Hiện tượng thang máy quá tải

Quá tải thang máy thường bắt nguồn từ nguyên nhân chính là thang máy chở quá tải trọng cho phép. Vì để khắc phục tình trạng này mà những chiếc thang máy với đa dạng tải trọng được ra đời. Và vì sao những chiếc thang máy này lại có tải trọng riêng, cùng Hùng Phát tìm hiểu chi tiết hơn như sau:

Mỗi một công trình xây dựng, đối với địa điểm có nhiều tòa nhà cao tầng, nhà riêng muốn lắp đặt thang máy thì việc thang máy quá tải là điều khá khó xử đối với người dùng và người cung cấp. Vì thế việc lắp đặt thang máy theo tải trọng cần hợp lý, phù hợp với môi trường, hoàn cảnh, số lượng thành viên hay hành khách ra vào. 

Tải trọng của thang máy cũng là hình thức đánh giá động cơ, máy móc của thang, vì những thiết bị động cơ đi kèm sẽ được cài đặt và phân định cho những tải trọng riêng của thang máy như 300kg, 350kg, 450kg, 650kg,… cho đến 3000kg. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các doanh nghiệp thang máy sẽ tư vấn cho công trình của bạn mẫu thang phù hợp nhất. 

Những nguy hiểm rình rập khi thang máy quá tải

Vậy khi thang máy quá tải thì những nguy hiểm rình rập xung quanh nó là gì? Quá tải thang máy là một hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người. Do vậy, thang máy quá tải thì có nguy hiểm không thì câu trả lời là thực sự có. Đặc biệt, phải kể đến những nguy hiểm sau đây:

Khi thang máy quá tải có thể dẫn đến trường hợp đứt cáp, rơi cabin ảnh hưởng đến tính mạng của hành khách di chuyển bằng phương tiện này, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của những người xung quanh. 

Những nguy hiểm rình rập khi thang máy quá tải
Những nguy hiểm rình rập khi thang máy quá tải

Nếu như thang máy tiếp tục hoạt động quá tải liên tục trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị, bộ phận xung quanh và đặc biệt là phần công tắc báo tải có thể sẽ gặp sự cố, hoạt động không chính xác. Việc xảy ra tình trạng thang máy quá tải thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thang.

Sử dụng thang máy quá tải trong thời gian dài sẽ tác động xấu đến quá trình hoạt động của thang. Các thiết bị trong thang máy hoạt động trì trệ dần, độ chuẩn xác không còn cao và dễ xảy ra những sự cố nghiêm trọng. 

Những cách khắc phục thang máy quá tải

Việc sử dụng thang máy quá tải sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và tiền bạc của chủ con người. Vì vậy để thang máy hoạt động hiệu quả nhất tránh tính trạng quá tải quý khách cần lưu ý và khắc phục tình trạng này khi gặp phải bằng cách: 

  • Để nắm bắt được khi nào thang máy quá tải thì bạn cần phải hiểu rõ về hệ thống cảnh báo quá tải thang. Bộ phận cảnh báo có tác dụng cảm biến tải trọng lượng hành khách hay hàng hóa khi được tải trọng thang như một chiếc cân khổng lồ có thể xác định được chính xác mức tải trọng tối đa đã được cài đặt. Bộ phận này có trách nhiệm phát hiện quả tải và cảnh báo người dùng rời khỏi thang máy hoặc cho bớt hàng hóa ra khỏi thang máy. 
  • Khi thang máy báo động quá tải ngay lập tức người đứng gần phía cửa thang máy bước ra ngoài để giảm thiểu tải trọng của thang, lượng người ra cho đến khi thang máy ngừng báo động và hoạt động bình thường. 
  • Mỗi chiếc thang máy thường quy định một mức tải trọng cố định tương ứng với số người cho một lượt hành trình. Vì vậy, khi di chuyển hay sử dụng thang máy cần chú ý tới tải trọng của thang để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn. 
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì thang máy, đặc biệt là kiểm tra hệ thống chuông báo thang máy quá tải xem có hoạt động ổn định không. 

Thiết bị báo thang máy quá tải – công tắc thang máy

Để cảnh báo tình trạng thang máy quá tải thì một bộ phận được trang bị ở hầu những chiếc thang máy hiện nay chính là công tắc bảo quá tải thang máy. Hệ thống cảnh bảo quá tải thang máy được cấu tạo với các thiết bị hiện đại, thông minh và có nguyên lý hoạt động dễ hiểu giúp cho thang máy luôn giữ được sự hoạt động an toàn nhất với người dùng.

Cấu tạo công tắc quá tải thang máy

Hệ thống công tắc quá tải thang máy được cấu tạo với 3 bộ phận chính là cảm biến trọng lượng, bộ điều khiển và thiết bị báo hiệu. Các bộ phận này được liên kết chặt chẽ với nhau hình thành nên nguyên lý hoạt động chuẩn xác mượt mà cho từng chiếc thang máy.

Thiết bị báo thang máy quá tải
Thiết bị báo thang máy quá tải
  • Cảm biến trọng lượng trong hệ thống báo quá tải thang máy được xem như một chiếc cân tải trọng, cảm nhận được tải trọng bên trong thùng thang máy. 
  • Bộ điều khiển quá tải thang máy được kết nối với phần cảm biến nhằm tiếp nhận những tín hiệu cảnh báo và tính toán nhanh chóng tải trọng người hoặc vật chứa bên trong thang máy. 
  • Thiết bị báo hiệu quá tải: Thiết bị báo hiệu thang máy quá tải được kết nối với bộ điều khiển và được lắp đặt, định vị trong buồng thang máy (cabin). 

Nguyên lý hoạt động của công tắc quá tải thang máy

Công tắc thang máy quá tải hoạt động theo nguyên lý cơ học, khi ở trạng thái bình thường thiết bị này giữ nguyên ở trạng thái sip overload, khi gặp sự cố quá tải công tắc hoạt động khi chúng ta tác động vào bánh xe đặt ở phía đầu sip. 

Lời kết 

Trường hợp thang máy quá tải gây ra nhiều hậu khó khó lường làm ảnh hưởng đến tính mạng, những thiệt hại về vật chất của của những căn hộ lắp đặt thang máy. Do vậy, khi lắp đặt thang máy quý khách cần đặc biệt chú ý lựa chọn những thương hiệu thang máy chất lượng cao và được trang bị hệ thống báo quá tải thang máy đầy đủ. Bên cạnh đó, các chủ sở hữu nên lựa chọn cho mình những mẫu thang máy phù hợp với nhu cầu tải trọng của mình để tránh xảy ra những tình trạng thang máy quá tải. 

Thang máy gia đình Hùng Phát là một đơn vị dẫn đầu trong chuỗi các công ty cung cấp thang máy chất lượng cao được trang bị hệ thống báo quá tải thang máy hiện đại nhất. Đơn vị đã thi công hàng nghìn công trình thang máy cho các hộ gia đình trên toàn quốc và luôn đưa ra những lời khuyên, tư vấn phù hợp cho những hộ sử dụng mẫu thang máy gia đình. Vì vậy việc thang máy quá tải tại Hùng Phát gần như là hạn chế tối đa. Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những cách thức sau đây: 

  • Hotline:  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).
  • Địa chỉ tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
  • Địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666