Tìm hiểu về ray dẫn hướng trong thang máy

TÌM HIỂU VỀ RAY DẪN HƯỚNG THANG MÁY

Ngày nay, các tòa nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc di chuyển lên các tầng cao lại trở lên vô cùng đơn giản nhờ có thang máy. Sự hoạt động của thang máy phụ thuộc vào rất nhiều thiết bị, trong đó ray dẫn hướng thang máy giữ một vai trò quan trọng.

RAY THANG MÁY CÓ NHIỆM VỤ GÌ?

Ray thang máy còn được biết đến với một tên gọi khác là ray dẫn hướng thang máy. Ray dẫn hướng được chia làm 2 loại là ray dẫn hướng cho cabin và ray dẫn hướng cho đối trọng. Chúng được lắp đặt dọc theo giếng thang có nhiệm vụ dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo hố thang, đảm bảo cho đối trọng và cabin không bị dịch chuyển theo phương ngang bằng cách giữ chúng luôn nằm ở vị trí thiết kế ban đầu trong hố thang máy. Nếu trong trường hợp đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn giá trị cho phép, ray thang máy phải đảm bảo độ cứng để giữ được trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên ray dẫn hướng cùng với các thành phần tải trọng động khi bộ hãm bảo hiểm làm việc.

ray dan huong

(ray dẫn hướng cho cabin)

ray dan huong 1

 

shoe dan huong

(shoe dẫn hướng)

Ray nhap khau thuc te

 

hinh anh ray thuc te

(ray thực tế tại công trình)

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN RAY THANG MÁY

Khi lựa chọn cần mua ray thang máy, để có thể chọn được loại ray có chất lượng tốt, phù hợp bạn cần phải dựa theo nhu cầu của mình để lựa chọn. Hiện nay, Ray thang máy phải nhập khẩu của nước ngoài, trên thị trường cung cấp 2 loại ray thang máy là ray dẫn hướng bằng gỗ và ray dẫn hướng bằng thép.

Ray dẫn hướng bằng gỗ là loại ray thường được sử dụng trong hệ thống thang máy loại nhỏ trước đây. Loại gỗ được sử dụng để làm loại ray này là gỗ sồi và gỗ dẻ. Sử dụng ray này có ưu điểm là mang lại cảm giác êm ái cho thang máy khi dịch chuyển. Tuy nhiên, giá thành loại ray lại rất cao trong khi tuổi thọ lại không cao, mặt khác, chúng hay bị cong, vênh. Bởi vậy, hiện nay chúng không được sử dụng rộng rãi như trước.

Loại ray dẫn hướng bằng thép là loại ray được làm từ thép chịu lực dạng góc hoặc dạng chữ T. Thang máy chở hàng loại nhỏ thường dùng loại ray này. Đối với loại thang máy chở hàng loại lớn và thang máy chở người thì người ta ít sử dụng loại ray này trong thiết kế. Hiện nay, loại ray này được gia công rất tốt, nhập khẩu từ nước ngoài chất lượng cao nên thang máy sử dụng chúng di chuyển cũng khá êm. Một ưu điểm lớn là giá cả của chúng khá hợp lý nên hiện nay chúng được sử dụng phổ biến cho thang máy cho gia đình.

Nếu bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 0949.788.666 – 0917.834.999

Đánh giá post

Để lại bình luận