Mắc kẹt thang máy và cách thoát hiểm

Ngày nay việc di chuyển bằng thang máy rất là tiện lợi đối với các tòa nhà cao tầng. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà có nâng cao đẳng cấp của các tòa nhà. Song chúng ta không thể phủ nhận rằng đi thang máy cũng thỉnh thoảng bắt gặp những sự cố kẹt thang máy đáng gờm. Vậy những sự cố mắc kẹt trong thang máy thường gặp phải là gì? Làm thế nào để thoát hiểm? Người dùng hãy trang bị cho mình những kiến thức an toàn khi đi thang máy ở bài viết dưới đây.

Những sự cố kẹt thang máy thường gặp cần lưu ý

Công nghệ hiện đại đi kèm với nó là sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện giao thông đặc thù trong các tòa nhà từ nhỏ tới lớn chính là thang máy. Và cùng với đó là những rủi ro luôn rình rập người dùng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng lớn và mức độ an toàn ngày càng cao thì những sự cố thang máy ngày càng ít dần.

Những sự cố kẹt thang máy thường gặp
Những sự cố kẹt thang máy thường gặp

Mặc dù như vậy trong mỗi người chúng ta không nên chủ quan mà cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về sự cố hay cách giải thoát sự cố thang máy. Những sự cố thang máy chúng ta thường hay bắt gặp không đâu khác có lẽ là kẹt thang máy.

Vậy những nguyên nhân nào khiến cho người dùng mắc kẹt trong thang máy? Hãy cùng theo dõi các nguyên nhân dưới đây:

Thang máy mất điện đột ngột

Khi di chuyển thang máy đột nhiên thang máy tối om, các hệ thống đèn điện, quạt gió cùng hoạt động của thang ngừng đột ngột. Lúc này thang máy đang gặp sự cố mất điện. Sự cố này có thể do mất điện toàn bộ hệ thống của tòa nhà mà gây nên hoặc do hệ thống điện của thang máy gặp trục trặc nhỏ. 

Thang máy mất điện đột ngột
Thang máy mất điện đột ngột gây kẹt thang máy

Thông thường thang máy sẽ có nguồn điện dự trữ khi gặp trường hợp mất điện đột ngột từ hệ thống điện tổng. Khi đó thang máy sẽ đưa hành khách về tầng gần nhất để đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Thang máy mất điện đột ngột sẽ khiến người dùng mắc kẹt trong thang máy tạm thời ở một khoảng thời gian nhất định cho tới khi đội cứu hộ tới. Trường hợp sự cố này không hiếm tại nhiều tòa nhà sử dụng thang máy, tuy không gây hại lớn đối với tính mạng con người nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến một phần tâm lý người dùng.

Mắc kẹt thang máy do không được trang bị thiết bị an toàn cửa Photocell

Photocell hay còn gọi là mành hồng ngoại, cảm biến hay cảm quang cửa thang máy. Đây là một dạng thanh an toàn giúp cho thang máy có thể cảm nhận được di vật hoặc vật cản tại cửa thang; đảm bảo an toàn cho người dùng.

Đối với mỗi chiếc thang máy hiện đại thời nay đều được cài đặt thiết bị này. Khi thang máy xuất hiện các vật cản lạ thường Photocell sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình là lập tức phát ra tín hiệu, yêu cầu cửa thang không đóng lại và thang máy sẽ tạm ngừng hoạt động cho tới khi không còn vật cản.

Trong trường hợp thang máy không được trang bị thiết bị an toàn cửa Photocell sẽ như thế nào? Sẽ rất nguy hiểm nếu như không trang bị thiết bị này. Khi đó nếu thang máy có bất kỳ vật cản gì thì cửa thang máy sẽ không phát hiện ra và đóng lại hoạt động như thường. Trường hợp này rất dễ xảy ra tình trạng kẹt thang máy. Dễ gây nguy hiểm cho người dùng từ bên trong.

Do vậy, khi lắp đặt thang máy các chủ sở hữu cần phải tìm hiểu kỹ về các thiết bị thang máy, cũng như hệ thống an toàn của thang máy. Cần tìm nơi cung cấp lắp đặt thang máy uy tín trên thị trường để đảm bảo mình được sở hữu một chiếc thang máy an toàn, chất lượng.

Vệ sinh không đúng cách dẫn đến kẹt thang máy

Thang máy cũng như ngôi nhà mà chúng ta sinh sống, cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày nếu không rất dễ xuống cấp, xấu xí, bẩn thỉu. Thang máy hoạt động trong một thời gian dài sẽ không tránh khỏi được việc bụi bẩn và một số loại rác nhỏ bám dính, hay lọt vào các khe cửa ra vào thang.

Vì vậy, việc vệ sinh thang máy đặc biệt là các kẽ cửa ra vào hay rãnh trượt rất quan trọng. Vệ sinh thường xuyên giúp loại bỏ bụi bẩn, rác sẽ giúp cho hoạt động của cảm ứng Photocell được nhạy bén hơn tránh được sự cố kẹt thang máy.

Vệ sinh không đúng cách như 1 tháng bạn mới vệ sinh thang máy 1 lần và có khi là không vệ sinh thang máy sẽ dẫn tới kẹt thang máy có thể xảy ra thường xuyên. Do đó, hằng ngày việc vệ sinh thang máy sạch sẽ không phải là việc thừa. Như các bạn có thể bắt gặp hình ảnh lao công luôn dọn dẹp thang máy tại các tòa nhà lớn, đó chính là cách bảo vệ người dùng ra vào thang máy thường xuyên.

Thang máy không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên

Theo quy định về an toàn thang máy và bảo hành bảo trì thang máy. Thì thang máy cần được bảo trì thường xuyên hàng tháng để đảm bảo sản phẩm luôn được vận hành một cách ổn định, êm ái và an toàn nhất. Việc bảo trì thang máy đúng kỳ hạn còn giúp thang máy kéo dài tuổi thọ và duy trì được chất lượng sản phẩm luôn bền bỉ theo thời gian.

Cứu hộ khi kẹt thang máy
Cứu hộ khi kẹt thang máy

Nếu như thang máy không được đảm bảo bảo trì theo đúng kỳ hạn sẽ dễ dẫn tới các sự cố hỏng hóc ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới tính mạng người dùng. Mà điển hình như hệ thống an toàn cửa thang nếu không kiểm tra thường xuyên sẽ dễ dẫn tới kẹt thang máy. Hay các thiết bị khác như phanh an toàn, rail, cáp nếu không kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng sẽ dễ xảy ra tình trạng dây cáp bị ăn mòn, đứt cáp, rơi Cabin.

Để không xảy ra những tình trạng đáng tiếc như vậy, các chủ sở hữu nên kiểm tra và bảo dưỡng thang máy định kỳ theo quy định, luôn đảm bảo thang máy hoạt động an toàn nhất.

Kẹt thang máy do lỗi hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển thang máy đa phần nằm ở phần tủ điện thang máy. Khi một bộ phận nào đó trong hệ thống thang máy bị lỗi lập tức thang máy sẽ ngừng hoạt động. Từ đó, gây ra tình trạng mắc kẹt thang máy. Việc kiểm tra hệ thống điều khiển theo hình thức bảo trì bảo dưỡng hàng tháng nên được diễn ra để tránh những lỗi này.

Thang máy đứt cáp rơi tự do

Thang máy rơi tự do trong trường hợp bị đứt cáp hoặc phanh bị hỏng. Điều này rất gây nguy hiểm cho người dùng bên trong, tạo sự hoảng loạn cho người dùng. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người chứ không còn là những tai nạn kẹt thang máy thông thường nữa. 

Xảy ra tình trạng như vậy là do thang máy hoạt động với tần suất lớn, dày đặc và chất lượng cáp hoặc phanh quá kém hay lâu ngày không được bảo trì bảo dưỡng. Tuy nhiên, thì hiện nay các trường hợp Cabin đứt cáp rơi tự do khá hiếm vì chất lượng thang máy ngày càng được nâng cao. Nhưng không vì thế mà các chủ sở hữu chủ quan không quan tâm đến vấn đề này.

Cách thoát hiểm khi kẹt thang máy hoặc bắt gặp các sự cố ngoài ý muốn khác

Giữ bình tĩnh khi gặp sự cố

Bất kể khi bạn gặp sự cố gì thì điều đầu tiên là cần phải hết sức giữ bình tĩnh để tìm ra phương án thoát hiểm tốt nhất. Nếu hoảng loạn sẽ chỉ làm rối vấn đề hơn và thậm chí còn ảnh hưởng xấu tới tính mạng hơn.

Giữ bình tĩnh khi gặp tình trạng kẹt thang máy
Giữ bình tĩnh khi gặp tình trạng kẹt thang máy

Trong trường hợp nếu bạn đang mắc kẹt thang máy cũng vậy cần phải bình tĩnh để tìm cách được cứu hộ, thoát khỏi Cabin thang máy đang bị kẹt. Nếu trong thang máy đông người mà bạn càng hoảng loạn sẽ tạo ra tâm lý đám đông gây tiêu cực tới mọi người xung quanh không giữ được bình tĩnh. Cả một nhóm người hoảng loạn trong thang máy sẽ còn nguy hiểm hơn.

Để giữ được tinh thần luôn bình tĩnh hãy nhắm mắt và hít thật sâu, thở đều và loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực.

Cân bằng, giữ vững cơ thể tránh sốc trọng lực

Gặp các sự cố thang máy khi người dùng vẫn còn ở phía trong thang hãy dựa lưng vào tường gần phía bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang rơi tự do rồi đột ngột dừng lại. Và lưu ý giữ nguyên tư thế chỉ bỏ tay ra cho tới khi thang đã đứng yên.

Việc giữ vững cơ thể ở trạng thái này sẽ giúp cho người dùng tránh được những va đập khi thang bị trôi tự do và có hiện tượng rung lắc thang.

Nhấn thử nút mở cửa

Khi thang máy dừng đột ngột, cửa Cabin không mở bạn không nên hoảng loạn mà bấm loạn xạ các nút trên bảng điều khiển thang máy. Hãy bình tĩnh nhấn nút mở cửa thử xem thang máy có mở cửa hay không. Và nếu thang máy vẫn không mở cửa hãy tìm cách liên hệ với bên ngoài qua chuông báo hay điện thoại.

Nhấn thử nút khi kẹt thang máy
Nhấn thử nút khi kẹt thang máy

Tìm cách liên lạc, báo động ra bên ngoài

Khi giữ được bình tĩnh quen với không gian tối từ trong thang máy khi gặp sự cố thì hãy tìm cách liên lạc với bên ngoài bằng: điện thoại thang máy (hoặc điện thoại di động mà bạn có), bấm nút khẩn cấp, gọi to hoặc gõ vào cửa thang.

Tìm cách liên hệ ra bên ngoài khi kẹt thang máy
Tìm cách liên hệ ra bên ngoài khi kẹt thang máy

Trong tình huống không liên hệ được với người bên ngoài hãy thử dùng các vật thể mà bạn có báo động ra bên ngoài như: chìa khóa, gót giày nhọn, giũa móng tay. Để báo động được với phía ngoài bạn hãy đưa vật bằng kim loại hoặc vật cứng nhỏ bạn có vào khe cửa từ từ bẩy ra. Sau đó tay còn lại hỗ trợ bám vào mép cửa kéo từ từ và dứt khoát.

Chỉ cần cửa thang máy hé mở 1.5cm là người bình thường có thể mở ra và sẽ thuận tiện hơn khi gọi người bên ngoài đến cứu hộ.

Thoát khỏi kẹt thang máy trong trường hợp khẩn cấp

Để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng kẹt thang máy trong khi thang máy đang hoạt động và bạn cảm nhận được vấn đề trục trặc sắp xảy ra, hãy di chuyển thang máy tới vị trí tầng gần nhất, và nên ưu tiên xuống tầng phía dưới. Bạn nên nhảy dứt khoát ra khỏi thang và không nên quay trở lại hoặc đứng ở cửa thang máy.

Và đừng quên nếu trong thang máy còn có những người khác hãy hỗ trợ để tất cả mọi người đều được an toàn nhất.

Một vài lưu ý khi gặp sự cố mắc kẹt thang máy

  • Khi gặp sự cố kẹt thang máy không nên leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc Cabin bởi đây là vị trí được đặt rất nhiều thiết bị điện, dầu mỡ bôi trơn của động cơ thang máy, vô cùng nguy hiểm.
  • Trường hợp thang máy bị đứt cáp rơi tự do không nên đứng hoặc nhảy lên, điều này sẽ rất nguy hiểm dẫn tới bạn có thể va đập mạnh vào các góc cạnh của Cabin gây tổn thương đến thân thể và tính mạng.
  • Cứu hộ sẽ chắc chắn giúp bạn thoát khỏi được những nguy hiểm kẹt thang máy đang rình rập bạn. Vì vậy, không nên nôn nóng vội nhảy ra khỏi Cabin khi bộ phận cứu hộ đang thực hiện nhiệm vụ. Hãy bình tĩnh lần lượt thực hiện thoát hiểm theo sự hướng dẫn của họ.

Trang bị cho mình những kiến thức về thoát hiểm khi mắc kẹt thang máy là điều cần thiết khi mà chúng ta luôn sử dụng thang máy hàng ngày. Qua bài viết này chắc hẳn mỗi người sẽ nắm vững hơn cho mình những lỗi thang máy thường gặp cũng như cách thức thoát khỏi những sự cố không mong muốn.

Và một điều cần chú ý khi lắp thang máy gia đình hay cho bất kỳ cơ sở, tổ chức hay tòa nhà nào hãy lựa chọn đến Công ty thang máy uy tín nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn hay bạn đang muốn tìm hiểu lắp đặt cho gia đình mình một chiếc thang máy chất lượng cao, giá thành hợp lý và đặc biệt là có chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt hãy liên hệ ngay tới Công ty Thang máy Hùng Phát chúng tôi.

Đã có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thang máy trên toàn quốc với hàng trăm cây thang được cung cấp hàng tháng ra thị trường. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm và sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu.

Hotline  0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

  • Địa chỉ cơ sở tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
  • Địa chỉ cơ sở tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666