Các thiết bị thang máy chính hãng từ nhà Sản Xuất

Thang máy vận hành có tốt hay có đảm bảo an toàn hay không đều nhờ vào hệ thống thiết bị thang máy. Do vậy, thiết bị thang máy là những bộ phận quan trọng cấu thành nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh. Thiết bị thang máy bao gồm những gì? Để hiểu rõ được cấu thành của thang máy về các thiết bị hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Các thiết bị thang máy chính 

Thiết bị thang máy chính bao gồm: máy kéo, biến tần, điều khiển tín hiệu, rail, cáp, bộ chuyển động, shoe hướng dẫn, bộ điều khiển,…Là những thiết bị không thể thiếu dù chỉ một bộ phận. Mỗi thiết bị thang máy đều có những chức năng riêng biệt tác động, liên kết qua lại lẫn nhau giúp thang máy vận hành an toàn, ổn định.

Động cơ thang máy (Máy kéo)

Động cơ thang máy đóng vai trò quan trọng trong khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc theo một vận tốc nhất định. Từ đó tác động tới Pulley kéo Cabin lên xuống theo chiều đã thiết lập.

Động cơ thang máy (Máy kéo)
Động cơ thang máy (Máy kéo)

Động cơ được ví như trái tim của thang máy không thể thiếu. Động cơ thang máy hiện nay có 2 loại chính là động cơ thang máy không hộp số và động cơ thang máy có hộp số.

Động cơ thang máy có hộp số thường yêu cầu thang máy phải có phòng máy, kích thước của loại động cơ này khá cồng kềnh vì vậy phải có phòng lắp đặt riêng. Động cơ có hộp số thường sử dụng dầu nhớt bôi trơn và cần bảo dưỡng định kỳ, thay dầu nhớt hàng tháng. Giá thành của loại động cơ này khá rẻ tuy nhiên hoạt động hơi ồn so với loại không hộp số và khá ô nhiễm môi trường khi sử dụng dầu máy.

Động cơ thang máy không hộp số là phiên bản được cải tiến mới sử dụng công nghệ hiện đại hơn là Nam châm vĩnh cửu. Không cần phải có phòng máy, gọn nhẹ dễ lắp đặt. Bên cạnh đó, hoạt động của loại động cơ này rất êm ả, nhẹ nhàng. Đồng thời, bảo vệ môi trường khi không sử dụng dầu nhớt. Tuy nhiên, giá thành khá cao và hơi bất tiện khi gặp sự cố và bảo trì thang máy.

Tủ điều khiển thang máy

Tủ điều khiển thang máy được ví như “bộ não” của thang máy. Tiếp nhận và xử lý các thông tin từ người dùng sau đó phản hồi đưa thang máy đến vị trí được chỉ định.

Tủ điều khiển tín hiệu thang máy PLC
Tủ điều khiển tín hiệu thang máy PLC

Ngoài ra, tủ điều khiển thang máy còn là nơi kiểm soát tất cả các hệ thống điện trong thang máy. Bao gồm hệ thống điều khiển tín hiệu, dự trữ điện năng khi gặp sự cố mất điện và hệ thống an toàn của thang máy. 

Có thể nói tủ điều khiển là một thiết bị thang máy quan trọng bậc nhất của toàn bộ hệ thống thang máy. Để sở hữu một chiếc thang máy hoạt động mượt mà, êm ru không gặp sự cố thì không thể thiếu đi được tủ điện thang máy.

Biến tần thang máy

Biến tần thang máy (hay Inverter) là bộ biến đổi tần số, điều chỉnh tốc độ quay của động cơ xoay chiều thông qua việc thay đổi tần số nguồn điện cấp cho động cơ. Biến tần bao gồm các bộ phận như: Mạch chỉnh lưu, mạch nghịch lưu, mạch một chiều trung gian và phần điều khiển.

Biến tần thang máy Mitsubishi
Biến tần thang máy Mitsubishi

Bộ biến tần dành cho thang máy có tác dụng cung cấp tần số dòng điện thay đổi được theo các chế độ cài đặt của người sử dụng. Biến tần sẽ điều khiển tốc độ chạy của đường ray bánh trượt để đảm bảo thang máy lên xuống thay đổi vận tốc một cách tốt nhất, ổn định nhất. Ngoài ra, bộ biến tần còn tích hợp khả năng kết nối với các thiết bị công nghệ hiện đại, điều này hạn chế rủi ro quá tải của thang máy. (ndung cũ)

Rail dẫn hướng

Rail dẫn hướng thang máy được lắp theo dọc 2 bên giếng thang. Rail dẫn hướng có nhiệm vụ là dẫn hướng Cabin và đối trọng di chuyển đúng phương hướng không bị sai lệch, tránh các sự cố. Do vậy, rail dẫn hướng vô cùng quan trọng với thang máy bởi nó tác động đến sự vận hành êm ái, nhẹ nhàng và bền bỉ mỗi khi thang máy hoạt động.

Rail dẫn hướng thang máy
Rail dẫn hướng thang máy

Bộ truyền chuyển động cửa

Bộ truyền chuyển động cửa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng thang máy. Hệ thống truyền động cửa thang máy sẽ được gắn ở cửa Cabin, khi nhận lệnh từ bộ điều khiển trung tâm truyền tới hệ thống truyền động cửa sẽ thực hiện đóng mở cửa tự động theo lệnh đã được truyền.

Bộ truyền chuyển động cửa thang máy
Bộ truyền chuyển động cửa thang máy

Shoe dẫn hướng

Shoe dẫn hướng là một thiết bị thang máy được dùng để điều hướng và giữ thăng bằng cho Cabin thang máy di chuyển theo phương thẳng đứng. Shoes dẫn hướng hoạt động theo nguyên lý trượt trên rail để điều hướng Cabin chuyển động lên xuống theo chiều hành trình đã được cài đặt. 

Shoe dẫn hướng thang máy
Shoe dẫn hướng thang máy

Lắp đặt shoe dẫn hướng sẽ giúp cho hành trình của Cabin thang máy được đi đúng hướng, và tăng tính an toàn, ổn định cho hoạt động của thang.

Cáp tải

Cáp tải thang máy có vai trò rất quan trọng, có chức năng nâng hạ Cabin và đối trọng theo hành trình thang máy được thiết lập sẵn. Cáp tải phải chịu toàn bộ lực tải của thang máy, do đó cần có độ bền cao và khả năng ma sát với puly máy kéo theo đúng tính toán kỹ thuật từ nhà sản xuất. 

Cáp tải thang máy
Cáp tải thang máy

Cáp tải là thiết bị thang máy chịu lực chính, vì thế mà ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của hệ thống thang máy. Do đó cần lựa chọn loại cáp có khả năng chịu lực tốt và bền bỉ, chất lượng. Và kích thước của cáp tải sẽ phụ thuộc vào tải trọng của thang máy.

Bộ giảm chấn

Giảm chấn thang máy là thiết bị cực kỳ quan trọng nằm trong hệ thống an toàn của thang máy. Bộ giảm chấn được đặt phía dưới hố thang có chức năng giúp giảm lực quán tính của thang máy nếu xảy ra sự cố đứt cáp. Tạo sự an toàn cho hành khách còn trong Cabin thang máy.

Bộ giảm chấn thang máy
Bộ giảm chấn thang máy

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển thang máy bao gồm bảng gọi tầng và bảng điều khiển tới vị trí tầng lựa chọn bên trong Cabin. Một thiết bị thang máy không thể thiếu để giúp người dùng lựa chọn tầng cần đến. Nếu thiếu đi bảng điều khiển thang máy hoạt động vận hành của thang máy khó có thể diễn ra.

Bảng điều khiển thang máy
Bảng điều khiển thang máy

Quạt thông gió

Quạt thông gió thang máy có công dụng giúp lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào trong tạo cho người dùng cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đi trong không gian kín. Ngoài ra quạt thông gió còn có tác dụng tản lượng nhiệt từ các thiết bị điện tử thang máy giúp thang máy duy trì được hiệu suất hoạt động cao hơn.

Quạt thông gió thang máy
Quạt thông gió thang máy

Thắng cơ 

Thắng cơ hay còn gọi là bộ không chế giảm tốc. Là thiết bị an toàn mà bất kể thang máy nào cũng bắt buộc phải có. Mục đích sử dụng của thắng cơ là giúp bảo vệ tính mạng của con người và hàng hóa khi gặp sự cố máy móc như: Đứt cáp hay vượt tốc.

Bộ khống chế giảm tốc độ thang máy
Bộ khống chế giảm tốc độ thang máy

Cabin thang máy

Cabin thang máy (hay buồng thang máy) là bộ phận sử dụng để tải khách hoặc hàng hóa bên trong. Đưa khách hoặc hàng đến vị trí đã được lựa chọn. Cabin thang máy thường có rất nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau. Tùy thuộc vào loại thang máy và mục đích sử dụng mà đưa ra được những lựa chọn hoàn hảo về Cabin cho thang máy.

Cabin thang máy (hay buồng thang máy)
Cabin thang máy (hay buồng thang máy)

Vị trí lắp đặt thiết bị thang máy

Các thiết bị thang máy được thiết lập và đặt ở vị trí phù hợp theo từng chức năng của mỗi bộ phận. Phần thiết bị thang máy thông thường được đặt ở 3 vị trí chính trải đều hệ thống thang như sau:

  • Vị trí lắp đặt động cơ thang máy
  • Vị trí chứa Cabin và cửa thang máy
  • Thiết bị thang máy lắp đặt dưới hố PIT

Vị trí lắp đặt động cơ thang máy

Đối với dòng thang máy không phòng máy phần động cơ thường được lắp đặt tại vị trí trên cùng của hố thang, gác lên hệ thống đài Y. Còn thang máy có phòng máy động cơ sẽ được đặt trên một mặt sàn và các hệ dầm chính của nhà.

Tại khu vực động cơ thang máy còn được đặt các thiết bị thang máy như: Tủ điều khiển thang máy, Aptomat nguồn điện, điểm thả cáp, cáp đối trọng và thắng cơ.

Vị trí chứa Cabin và cửa thang máy

Khu vực hố thang là nơi chứa các thiết bị thang máy như: Cabin thang máy, các hệ thống cáp, rail và đối trọng. Ngoài ra, cũng là nơi chứa các cửa tầng và cửa Cabin, các hệ thống an toàn.

Các thiết bị thang máy an toàn được đặt tại hố thang bao gồm: hệ thống chống vượt tốc (bộ giảm chấn), hệ thống giới hạn hành trình thang máy, hệ thống chống kẹt cửa và hệ thống dây cáp tín hiệu dọc theo hố thang máy.

Thiết bị thang máy lắp đặt dưới hố PIT

Tại hố PIT các thiết bị thang máy được lắp đặt ít nhất và chủ yếu là 2 loại thiết bị như: cọc giảm chấn đối trọng và giảm chấn Cabin.

Thiết bị thang máy được sản xuất trong nước

Thang máy thường được chia ra 2 dạng là nhập khẩu nguyên chiếc và thang máy liên doanh. Các thiết bị thang máy cũng được phân chia ra thành thiết bị nhập khẩu chính hãng hoặc thiết bị gia công trong nước.

Các thiết bị thang máy được sản xuất trong nước bao gồm như: Cabin thang máy, bệ thang máy hay đối trọng thang máy. Những nguyên liệu để sản xuất ra các loại thiết bị này đều được nhập từ chính hãng với thép chất lượng cao, inox nhập khẩu hay kính cường lực nhập khẩu.

Tuy là hàng liên doanh nhưng các thiết bị này đều được sản xuất bắt kịp với tính hiện đại và được tạo ra bởi công nghệ hiện đại, đa dạng mẫu mã, đa dạng các họa tiết hoa văn bắt mắt, thu hút người dùng.

Sử dụng kết hợp các thiết bị thang máy gia công và những bộ phận được nhập trực tiếp từ hãng sẽ giúp khách hàng giảm thiểu các khoản chi phí một cách đáng kể.

Thiết bị thang máy nhập khẩu trực tiếp từ chính hãng

Các loại thiết bị thang máy nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất bao gồm: Động cơ thang máy, hệ thống điều khiển thang máy (tủ điện thang máy), rail, cáp, hệ thống an toàn.

Các thiết bị này đều phải qua các bước kiểm định khắt khe bởi chúng tác động trực tiếp đến chất lượng của thang máy. Và kèm theo đó là ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của  người dùng. Với những tiêu chuẩn khắt khe theo thị trường Châu Âu chính vì vậy mà tại Việt Nam chưa thể sản xuất được.

Như vậy, có thể thấy được các thiết bị thang máy vô cùng quan trọng đối với hệ thống thang máy. Mỗi thiết bị linh kiện thang máy đều có một nhiệm vụ không giống nhau kết hợp thành thể thống nhất giúp thang máy hoạt động được ổn định, bền bỉ và nhẹ nhàng.

Bài viết trên chúng tôi cung cấp tới quý khách những thông tin cần thiết cấu thành nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh cần những thiết bị thang máy nào. Liên hệ tới Công ty Hùng Phát chúng tôi để được tư vấn lắp đặt thang máy và báo giá thang máy gia đình chi tiết nhất hay thiết bị thang máy bạn đang quan tâm.

Hotline: 0949.788.666 (Hà Nội) – 0946.114.999 (TP Hồ Chí Minh).

  • Địa chỉ cơ sở tại Hà Nội : P2604 – Tháp A3 – Tòa nhà Ecolife Capitol – 58 Tố Hữu – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – HN.
  • Địa chỉ cơ sở tại TP Hồ Chí Minh : 12A4 tòa nhà Centana – 36 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Quận 2 – TP.HCM.

Tác giả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0949.788.666